Các đền thánh Đức Mẹ Trên Toàn Thế Giới

 

Ngun: http://www.KinhMungMaria.com

 

 

Với niềm kính mến và tri ân Mẹ Maria, xin gửi tới quư vị một loạt bài về các Đền Thánh Mẹ nổi tiếng trên toàn thế giới. Tại những nơi này, Mẹ thực sự hiện ra hoăc ban muôn ngàn phép lạ cả thể. Chúng ta cùng đọc và biết ơn người Mẹ dấu ái của chúng ta. Hy vọng những sưu tầm nhỏ bé này sẽ giúp chúng ta thi hành và sống những thông điệp của Mẹ. (Lời Dich giả)

 

 

******* A *******

Đền Thánh AACHEN, Đức Quốc

 

Đền thánh được xây bởi Charlemagne tai Aix-la-Chapelle (Aachen), 40 dặm hướng tây nam thánh phố Cologne, nơi đó Charlemagne qua đời vào năm 814. Một nhà nguyện trong nhà thờ chính ṭa chính tại Aachen tồn giữ 4 vật thánh quan trọng được tin là có từ thời tân ước. Đồ thánh này chưa bao giờ được trưng bày trước thế thứ 14 và từ đó trở đi thỉnh thoảng mời được trưng bày. Đó là những tă vải của Chúa Hài-nhi Giêsu; chiếc áo choàng của Đức Mẹ; tấm khố của Chúa Kitô khi chết trên thập giá; và tấm vải đặt đầu thánh Gioan Tẩy giả sau khi bị chém đầu. Những hộp đựng thánh tích riêng biệt lồng trong nhau chứa những đồ nghệ thuât. Rất nhiều khách hánh hương lũ lượt tới Aachen để tôn kính những thánh tích này vào tháng Bẩy mỗi bẩy năm (lần mới rồi vào tháng 7/2007), khi những đồ thánh này được mang ra.

 

Mạng liên hệ: http://en.wikipedia.org/wiki/Aachen_Cathedral

 

 

Đền thánh ABSAM, Áo Quốc

 

Đền thánh Đức Mẹ tại Tyron, Áo quốc. Vào tháng 1/1797 một cô gái 18 tuổi của xóm có một sự linh cảm rằng cha cô đă gặp phải một tai nạn trong những mỏ muối nơi ông ta làm viêc. Trong cơn lo lắng cô ngó ra ngoài cửa sổ và thấy mặt của Đức Trinh Nữ Maria xuất hiện trên tấm kính cửa sổ. Cha cô báo cáo tại nạn nguy hiểm tại mỏ chiều hôm đó nhưng ông không bị hề hấn gị Tấm kính được gỡ ra, lau chùi, và cạo đi h́nh in trên đó, sau bao nhiêu cố gắng để tẩy xóa h́nh đi nhưng đều bị thất bại. Tấm kính yêu quư này được đặt tại một ngôi nhà nguyện nhỏ gần đó, và sáu cây nến luôn được đốt sáng trước tấm kính này, và nó trở thành một nơi hành hương,

 

Mạng liên hệ: http://www.sacred-destinations.com/austria/absam-our-lady.htm

 

 

Đức Mẹ Phi Châu, Phi Châu

Một đền thánh cổ xưa tại Algiers, dâng kính Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội. Nguyên thủy đây là một bức tượng Đức Mẹ nhỏ, được lồng trong một khung ảnh làm bằng các vỏ ṣ tại một địa điểm thường bị các tên trộm cướp Barbary lui tới. Các ngư dân tới đó để cầu nguyện cho sự an b́nh các chuyến ra khơi. Theo thời gian, hang này trở thành một nhà nguyện và cuối cùng thành một nhà thờ lớn. Một phép lạ cả thể đă làm ngôi nhà nguyện này được biết đến. Đức tổng giám mục của Algiers trên đường đi tới Rôma đồng hành ngài có 700 quân lính, linh mục, và một tu viện trưởng Trappist khi tầu gặp một cơn băo cực to. Mọi người mất hết hy vọng về sự an toàn của chiếc tầu. Đức tổng giám mục cầu nguyện và xin hứa với Mẹ Thiên Chúa một nơi hành hương cho đền thánh “Đức Mẹ Phi Châu” nếu Mẹ cứu vớt họ. Chiếc tầu đă được cứu và lời hứa đă được thi hành. Vào năm 1872 một nhà thờ chính ṭa đẹp đă được thánh hiến và ngày nay là nơi có thánh tượng Mẹ Maria được đội triều thiên. ĐTC Piô 9 dâng tặng một vương niệm bằng vàng có những viên ngọc quư mà Mẹ Maria, “Đấng Yên Ủi Kẻ Âu Lo”, đang đội. Tại đền thánh có rất nhiều người Hồi-giáo hành hương cũng như các Kitô hữu. Ṭa thánh giao phó việc chăm sóc đền thánh tới ḍng các nữ tu Áo trắng tại Phi châu.

Mạng liên hệ:

http://www.catholicculture.org/library/view.cfm?RecNum=3151

http://ukbookworm.blogspot.com/2008/05/may-1st-our-lady-of-africa.html

 

 

Đền Thánh Altotting, Đức Quốc

Một trung tâm hành hương cổ ngay tại trung tâm của thành phố Bavaria; đền thánh nguyên thủy chưa bao giờ bị phá hủy. Một trong những đền thánh đẹp đẽ nhất trên thế giới. Đó là một nơi ở đó, vào năm 680, Thánh Rupert đă rửa tội cho các tà giáo Otto trong một đền được xây trước thời Kitô giáo. Ngày nay nó là một ngôi nhà nguyện Công giáo nơi đó người ta hành hương từ tháng Năm tới tháng Mười Một để tôn kính Đức Mẹ và Con Mẹ. Một ngôi thánh đướng lớn hơn, xây chung quanh nhà nguyện bát giác đầu tiên này, được trùng tu lớn hơn nhiều lần cho các khách hành hường đông đảo và cho những tiện nghi cần thiết. Nơi đáng chú ư nhất là một tượng cổ Đức Mẹ và Chúa Giêsu bằng gỗ. Hai Tượng được trang hoàng với những chiếc áo choàng trắng đen hầu như thêu hết. Trong ngày thứ Sáu Tuần-thánh cả hai tượng được trang hoàng với những chiếc khăn che mầu đen. Đức Mẹ và Chúa Con đội những triều thiên đáng giá, và Mẹ cầm một cành ḥa huệ bằng đồ châu báu quư. Những bức tường chung quanh tượng và bàn thờ đều làm bằng bạc ṛng. Nhiều đèn dầu, thắp sáng ngày đêm để tạ ơn những sự lành bệnh lạ lùng và những ơn lành được lănh nhận tại đây, đă làm đen đi những bộ mặt của bức tượng mà Mẹ Maria thường được nói tơi như là “Đức Bà Đen Tươi Cười” tại Altotting. Chiếc đèn dầu đặc biệt của ĐTC Piô 9 vẫn được đốt sáng trước ảnh Mẹ như ngài đă yêu cầu. Ngôi đền thánh này từ lâu đă được coi như là trung tâm sùng kính Mẹ Maria tai miền nam nước Đức.

Mạng liên hệ:

http://www.catholicnewsagency.com/new.php?n=7581

http://en.wikipedia.org/wiki/Alt%C3%B6tting

http://romanmiscellany.blogspot.com/2006/09/alttting.html

 

 

Đền Thánh Andacollo, Chí-lợi

 

Đền thánh quốc gia Đức Mẹ Mân-côi tại Chí-lợi. Sự yêu mến tới đền thánh tăng mạnh chung quanh tượng đài Đức Mẹ và Chúa Con làm bằng cây tuyết tùng cao khoảng 1 thước. Truyền thuyết rằng các người Tây-ban-nha đă mang thánh tượng này với họ khi ho khám phá ra Chí-lợi vào thế kỷ thứ 6. Gần đó các người mọi da đỏ nổi dậy và giết những người mới lập cư và thánh tướng bị mất. Nhiều năm sau đó người Tây-ban-nha trở lại và hoán cải các người mọi da đỏ. Một người có tên là Collo, đang cắt cây trên núi, đă t́m thầy bức tượng đă mất khi lưỡi ŕu của anh ta chặt vào thánh tượng và anh nghe thấy một tiếng nói “Anh đang làm tôi đau.” Anh ta mang bức tượng gỗ này về nhà Sau đó một đền thánh được doing lên và người ta tới để tôn kính cầu xin tới Đức Trinh Nữ, người vẫn c̣n có vết sẹo bởi chiếc ŕu. Các công dân đặc ân được chỉ định tại lễ kỷ niệm hàng năm, ngày 24,25,26 tháng 12, để công khai xin lỗi Mẹ thay cho Collo v́ vết thương do chiếc ŕu của anh gây ra. Nó biểu tượng những đau đớn của con người cho tội lỗi của họ.

 

Mạng liên hệ:

http://www.britannica.com/EBchecked/topic/136990/Coquimbo

 

 

Đền thánh Ara Coeli, Ư-đại-lợi

Một thánh đường và đền thánh Trinh Nữ Maria tại Capitoline, Ư quốc, một trong những nơi cổ kính nhất của 3000 năm lịch sử của thành phố. Ở đỉnh một bực trong 124 bực bằng đá hoa của tam cấp Capotoline, một vật dâng cúng cho sự cứu nguy của Rôma từ bệnh dịch đen, là nhà thờ Ara Coeli. Nó được xây vào thế kỷ thứ 7. Một trong những nhà nguyện bên cạnh, dâng kính thánh Helena (255-330), nơi đó Đại-đế Augustus tương truyền là có được một thị kiến về một Người Nữ tuyệt đẹp đứng trên một bàn thờ của thiên quốc, do đó nó thành tên nhà thờ. Của quư giá nhất của thánh đường là một bức tượng Chúa Hài–đồng bằng gỗ ô-liu mang đến từ Đất-thánh trong thế kỷ thứ 16. Phía dưới chân của bức tượng được trang hoàng lộng lẫy với những đồ dâng cúng để tạ ơn trên toàn thế giới, cám ơn Santo Bambino (Chúa Hài-Đồng) về những yêu thương của Ngài. Trong những trường hợp đau ốm thập tử nhất sinh, bức tượng được di chuyển bằng xe riêng, đồng hành có 2 tu sĩ Phan-sinh, tới những bệnh nhân trong sự hy vọng có một sự lành bệnh lạ lùng.

Mạng liên hệ:

http://en.wikipedia.org/wiki/Santa_Maria_in_Ara_Coeli

http://www.initaly.com/regions/latium/church/aracoeli.htm

http://www.traditioninaction.org/religious/a009rp.htm

http://commons.wikimedia.org/wiki/Santa_Maria_in_Aracoeli

 

 

Hồng-Vit, (July 9, 2008)

 

Chuyển dch t mng: http://www.therealpresence.org/archives/Mariology/Mariology_034.htm