Các Đền Thánh Đức Mẹ Trên Toàn Thế Giới

 

Ngun: http://www.KinhMungMaria.com

 

 

Với niềm kính mến và tri ân Mẹ Maria, xin gửi tới quư vị một loạt bài về các Đền Thánh Mẹ nổi tiếng trên toàn thế giới. Tại những nơi này, Mẹ thực sự hiện ra hoăc ban muôn ngàn phép lạ cả thể. Chúng ta cùng đọc và biết ơn người Mẹ dấu ái của chúng ta. Hy vọng những sưu tầm nhỏ bé này sẽ giúp chúng ta thi hành và sống những thông điệp của Mẹ. (Lời Dich giả)

 

 

 

******* C *******

 

Đền thánh Cartago, Costa Rica

Một đền thánh Nữ Vương các Thiên Thần tại Costa Rica, gần chân núi Irazú. Vào năm 1635 một trẻ gái da đen kiếm thấy một tượng Đức Mẹ và Chúa Hài-đồng bằng đá đen nhỏ trong khu rừng gần Cartago. Em mang tượng về nhà nhưng chính tự bức trở về chỗ cũ nơi em t́m thấy. Sau nhiều lần cố gắng vô ích để giữ lấy bức tượng, em đă mang bức tượng tới một linh mục trong làng, ngài cố gắng dấu cất nó nhưng cũng không giúp ǵ được. Bức tượng luôn luôn t́m thấy lại nơi khu rừng. Các người da đen gần đó xây một ngôi nhà nguyện nhỏ để đón tiếp bức tượng Mẹ và Chúa Hài-nhi quư giá của họ ngay tại chỗ mà chính Mẹ đă lựa chọn để ngự. Đúng lúc nó trở thành một nơi hành hương danh tiếng cho tất cả dân chúng Costa Rica. Bức ảnh Đức Mẹ đen, vui tươi trang hoàng với Chúa Giêsu, một cách trang trọng được vương niệm vào năm 1927.

Mạng liên hệ:

http://en.wikipedia.org/wiki/Cartago,_Costa_Rica

http://www.interfaithmarianpilgrimages.com/pages/costa%20rica.htm

http://www.catholicmedia.net/halo/eng/angels.htm

 

Đền thánh Hang Toại Đạo, Ư-đại-lợi

Đền thánh trong nghĩa trang thánh Priscillia tại Rôma. Bên dưới nền đại thánh đường thánh Sylvester và ở trên nghĩa trang là một bức tranh Đức Mẹ được vẽ trên tường đang ôm Chúa Hài-nhi Giêsu để trên gối Mẹ. Nó được coi như là một trong những h́nh Đức Mẹ đầu tiên, tính từ năm 170 sau Chúa Giáng sinh, Mặc dầu mầu đă phần nào phai đi và các góc cạnh đă bị lu mờ, nó là một bằng chứng ḷng tôn kính Mẹ của Giáo hội sơ khai. Một h́nh người đứng bên trái Mẹ rất có thể là tiên tri I-sai-a, người đă nói tiên tri về Trinh Nữ thụ thai Đấng Me-sai-ah.

 

Mạng liên hệ:

http://www.catholicculture.org/library/view.cfm?recnum=2981

http://members.fortunecity.com/junebug4/marymotherofjesus/id8.html

http://en.wikipedia.org/wiki/Blessed_Virgin_Mary

http://www.nationalshrine.com/site/apps/nl/content2.asp?c=etITK6OTG&b=309286&ct=166519

 

 

Đền thánh Chartres (Nhà thờ Đức Bà) , Pháp quốc

Một nhà thờ chính ṭa được ngưỡng một nhất tại Pháp quốc, tọa lạc trên mảnh đất bằng phẳng thuộc tỉnh Beauce, 48 dặm anh phía tây nam của Ba-lê. Được dâng kính tới Đức Trinh Nữ Maria. Phía trên của ngôi thánh đường là nhà nguuyện Đức Mẹ Pillar và phía dưới là để tôn kính “Virgini Pariturae,” mà tương truyền rằng giáo phái Druids đă kính tôn Đức Trinh Nữ ngồi với Chúa Hài-nhi trên ḷng, trong một hang nhỏ bao quanh Mẹ.

Vào đầu năm 300, một ngôi thánh đường cho Kitô hữu được xây phía trên hang. Vào năm 1195 nhà thờ chính ṭa hiên nay được bắt đầu xây dựng và cuối cùng được hoàn thành vào năm 1250. Những tấm cửa sổ bằng kính h́nh trang hoàng diễn tả chi tiết về đời sống và sự hoàn thiện của Mẹ Maria, của đời Đưc Trinh Nữ và Mẹ Thánh. Chartres cũng có cái khăn choàng đầu của Mẹ Maria để trưng bày cho khách hành hương chiêm ngắm, đựng trong một chiếc hộp đựng thánh tích tuyệt đẹp. Đồ thánh này thuộc về vua Charlemage (742-814) mà ông ta đă di chuyển nó từ Aachen về Chartres vào năm 876. Đồ thánh nổi bật thứ hai của Chartres là bức tượng Đức Trinh Nữ Da đen, “Đức Bà Pillar” phía trên ngôi thánh đường, Mẹ bồng Chúa Con bên trái c̣n tay phải cầm một cây gậy bằng vàng. Chỗ tưỡng lơm vào để đặt thánh tượng được kín đầy với những đồng tiền h́nh trái tim bằng vàng, dâng cúng cho việc chữa lành bệnh trong nhiều thế kỷ qua lời khẩn cầu của Mẹ Maria.

Mạng liên hệ:

http://en.wikipedia.org/wiki/Cathedral_of_Chartres

http://www.sacred-destinations.com/france/chartres-cathedral.htm

http://www.interfaithmarianpilgrimages.com/pages/Chartres.htm

http://www.discoverfrance.net/France/Cathedrals/Chartres/Notre-Dame_Chartres.shtml

 

 

Đền thánh Trung Hoa, Trung Quốc

Một đền thánh Mẹ Maria trong ngôi làng Tong-Lu gần Peiping. Vào năm 1900 ngôi làng bị tấn công bởi hàng vạn người phản loạn trong thời kỳ Boxer Rebellion. Trong sự giận dữ họ đă bắn lên trời vào nơi có một Ngưới Nữ mặc áo trắng xuất hiện, nhưng sự hiện của Bà không mất đi. Kẻ cuồng loạn đă bị xua đuổi bời sự xuất hiện của một kỵ mă xa lạ. Cha Wu, một linh mục Trung quốc, đă nhận là có cầu nguyện với Me Maria để xin cứu giúp. Một ngôi thánh đường đă được xây ngay tại chỗ đo,ù để tôn kính bức h́nh Mẹ Maria và Chúa Hài-nhi được đặt trên bàn thờ chính. Trong thời kỳ nổi dậy của Cuộc Cách Mạng Đỏ, giáo dân đă có bức tranh quư bản sao lại, và khi đảng Cộng sản Trung Hoa phá hủy nhà nhờ, bản sao đă bị cháy mất. Nhưng bức h́nh chính gốc được biết đến như là “Đức Mẹ Trung Hoa” đă bị dấu mất và hiện nay được đoán là ở trong tay của một số linh mục trung tín đang sống cải dạng.

 

Mạng liên hệ:

http://en.wikipedia.org/wiki/Our_Lady_of_China

http://www.ourladyofchina.org/

http://www.catholicculture.org/library/view.cfm?recnum=3172

http://campus.udayton.edu/mary/questions/yq2/yq328.html

 

 

Đền thánh Đức Mẹ An Ủi, Ohio, Hoa Kỳ

Đền thánh tọa lạc tại Carey, tiểu bang Ohio, từ năm 1868, khi một bản mô phỏng của bức tượng “Đức Mẹ An Ủi” tại Luxembourg được làm và mang tới văn pḥng xứ đạo tại Berwick, Ohio. Trên 1000 người đă tụ tập để cung nghinh trọng thể. Hát thánh ca, họ đă rước bức tượng 7 dặm anh tới xứ đạo tại Carey. Bản báo cáo tin cậy ghi lại rằng không một khách hành hương nào bị ướt bởi một cơn mưa như trút nước bất chợt rout xuống ngày hôm đó. Vào năm 1907 địa điểm hiện nay được chọn, và 2 năm sau đó hầm mộ của nhà thờ được hoàn thành.

Được thánh hiến vào năm 1925 bởi Đức cha Stritch giáo phận Toledo, đền thánh Mẹ Maria này trở thành một đại thánh đường và là Đền thánh quốc gia Đức Mẹ An Ủi. Tu sĩ ḍng Phan-sinh có nhiệm vụ trông coi đền thánh, có hàng ngàn người viếng đền thánh mỗi năm. Nhiều bảng hoặc vật tạ ơn trước đó đă làm chứng có nhiều sự lành bệnh đă được ghi chép bởi khách hành hương.

 

Mạng liên hệ:

http://www.olcshrine.com/

http://www.olcshrine.com/history.html

http://en.wikipedia.org/wiki/Basilica_and_National_Shrine_of_Our_Lady_of_Consolation

http://www.intech.mnsu.edu/bunkers/our_lady_of_consolation.htm

http://blog.ancient-future.net/2008/03/11/our-lady-of-consolation-shrine-carey-ohio/

 

 

Đền thánh Covadonga, Tây-ban-nha

Một đền thánh dâng kính “Đức Nữ Trinh Dàn Trận” tại một miền núi của Asturias, Tây-ban-nha. Một nơi hành hương Đức Mẹ Maria quốc gia. Nó nằm trong một nơi đánh thắng lịch sử người Hồi giáo vào năm 718, khi đoàn quân của họ bị đánh tan bởi một vụ đất lở trong khi các đạo quân Kitô giáo ẩn trú trong một hang động mà đă lâu đời là một nơi tôn kính Đức Mẹ ít ai biết tới. Thánh tượng được tôn kính tại đó được coi như là một điêu nghệ xuất chúng.

Mạng liên hệ:

http://www.frtommylane.com/homilies/pilgrimage/covadonga.htm

http://en.wikipedia.org/wiki/Covadonga

http://www.traditioninaction.org/SOD/j225sd_OLCovadonga_9-07.html

http://www.holysoulscrusade.org/Covadonga.html

 

 

Đền thánh Csiksomlyo-Sumuleu, Lỗ-ma-ni

Đền thánh “Mẹ Maria Yên Ủi Kẻ Âu Lo” tại Lỗ-ma-ni gần rặng núi Transylvanian Alps. Csiksomlyo là nơi ổn định cho các tu sĩ Phan-sinh, và ngôi thánh đường tại đó có từ thế kỷ 14. Nguyên thủy của bức tượng Đức Bà khắc bằng gỗ được tôn kính được mang ra tranh căi. Một số nghĩ rằng ảnh Mẹ là một sản phẩm dân tộc của thổ dân Szeklers. Vào giữa thế kỷ (14) giáo dân, để làm nơi đón tiếp thánh tượng của họ, đă xây lên một vương cung thánh đường nguy nga theo kiểu Gothic, sau đó được trùng tu lớn hơn với sự công thêm vào những lối kiến trúc của Baroque và Byzantine. Mẹ Maria đă làm nhiều phép lạ tại đền thánh này bắt đầu vào thế kỷ thứ 16. Ngôi thánh đường bị cháy, các người tôn sùng bị tấn công, h́nh ảnh bị cắt xén, nhưng luôn luôn đền thánh c̣n lại nguyên vẹn. Triều thiền đội trên đầu Mẹ được làm bằng một hào quang với những tia sáng vàng chói chạm trổ với những ngôi sao bằng đá quư. Mẹ đứng trên một mặt trăng lưỡi liềm. Theo thời gian nhà thờ được nâng lên thành một đại giáo đường và làm lớn hơn để dung chứa đủ cho khách hành hương.

Mạng liên hệ:

http://flickr.com/photos/akela_td/2489489959/in/pool-erdely

http://www.catholicreference.net/index.cfm?id=32900

http://campus.udayton.edu/mary/questions/yq/yq67.html

 

 

Đền thánh Czestochowa, Ba-lan

Đền thánh Đức Bà Đen, cũng c̣n gọi là Đức Mẹ Jasna Gora, thánh địa Maria đứng đầu tại Ba-lan. Có một truyền thuyết là h́nh Đức Mẹ và Chúa Con tại ngôi đền thánh được vẽ bởi Thánh sử Luca trên một mặt bàn được làm bởi chính tay Chúa Giêsu khi Ngài c̣n là người học nghề thợ mộc từ Thánh Giuse. Được cất dấu suốt thời kỳ bách hại sơ khai, tranh được thánh Helena (255-330) mang về thành Constantinople. Trong thời kỳ khủng hoảng vào thế kỷ thứ 8 nó được lét lút lấy đi khỏi thành này tới một khu rừng bên miền đông Ba-lan. Từ đó, bức tranh được chuyên tới Czestochowa. Vào năm 1430 một nhà thờ chính ṭa đươc xây theo kiểu Gothic chung quanh thánh tích quư báu này, nhưng trong trân chiến với quân Hussutes, chúng đă ăn cắp bức tranh vẽ. Khi những con ngựa của họ nhất định không chịu di chuyển những hàng hóa của họ vượt qua ranh giới của ngôi làng, họ liền quẳng đi bức tranh vào bên cạnh lề đường, nơi đó nó bị hư hại. Nhiều cố gắng để sửa chữa những hư hại đều bị that bại. Trong 300 năm kế tiếp người Ba-lan tin tưởng rằng những phúc lợi của họ đă được rơ ràng với với tranh nhiệm mầu này. Khi quân Thổ-nhĩ-kỳ ở ngay cổng thành Vienna, Sobieski (1624-1696), vua nước Ba-lan, dâng hiến đôi quân của vua cho Mẹ Maria, và vùng Tây đă được cứu nguy. Dưới thời Hít-le (1889-1945) người ta bí mật hành hương tới Czestochwa, và vào năm 1945, khi kết thúc chiến tranh thứ 2, 500,000 người đổ sô về để tạ ơn Đức Mẹ cho sự được giải phóng của họ. Vào năm 1947 trên một triệu rưỡi người đến đền thánh để xin được giải thoát khỏi ách Cộng sản. Những cuộc hành hương công khai tới Czestochowas bị cấm đoán, nhưng đền thánh vẫn b́nh an vô sự.

Mạng liên hệ:

http://www.viator.com/tours/Krakow/Full-Day-Tour-to-Pieskowa-Skala-Castle-and-Czestochowa-including-the-Black-Madonna/d529-2145IT11?pref=01&aid=yus1817

http://www.czestochowa.us/home_us.php

http://en.wikipedia.org/wiki/National_Shrine_of_Our_Lady_of_Czestochowa

http://www.phillyburbs.com/pointsofinterest/shrine/

http://www.nationalshrine.com/site/apps/nl/content2.asp?c=etITK6OTG&b=309285&ct=151374

 

 

Hà-Huyền, (July 14, 2008)

 

Chuyển dch t mng: http://www.therealpresence.org/archives/Mariology/Mariology_034.htm