Các Đền Thánh Đức Mẹ Trên Toàn Thế Giới

 

Ngun: http://www.KinhMungMaria.com

 

 

Với niềm kính mến tri ân Mẹ Maria, xin gửi tới quư vị một loạt bài về các Đền Thánh Mẹ nổi tiếng trên toàn thế giới. Tại những nơi này,  Mẹ thực sự hiện ra hoăc ban muôn ngàn phép lạ cả thể. Chúng ta cùng đọc biết ơn người Mẹ dấu ái của chúng ta. Hy vọng những sưu tầm nhỏ này sẽ giúp chúng ta thi hành sống những thông điệp của Mẹ. (Lời Dich giả)

 

 

 

******* E - F *******

 

Đền Thánh Mẹ Einsiedeln, Thụy

 

Đền thánh Mẹ Maria trong nhà nguyện của tu viên Benêđictô tại Einsiedeln, Thụy . Một tu   tên Meinrad, vào năm 840, về hưu từ ḍng Benêđictô  tại Reichenau tới một khu rừng gần đó, hy vọng để sống một đời khổ hạnh. Mang theo thày một tượng Đức Mẹ bế Chúa Con nhỏ,  cái cḥi nhỏ của thày trở thành ngôi nhà nguyện nhỏ của Mẹ. Bức tượng nhỏ này h́nh Chúa Hài-nhi đang được bồng trên tay trái của Mẹ, trong khi chiếc tay nhỏ của Ngài đang lên để ban phép lành.  Hai mươi ba (23) năm sau đó thày tu già bị ám hại bởi bọn cướp chúng nghĩ thày đă dấu cất vàng những đồ quư giá nơi ngọn núi thày ẩn tu. Qua nhiều năm tháng cái cḥi nơi thày ẩn   nơi nhiều đặc ân ơn huệ  khác thường. Sau này được bao quanh bởi một ngôi thánh đường lớn nơi đó trở thành một đền thánh đuợc gọi đền thánh  Đức Mẹ của các Ẩn Tu”. Thánh tượng hiện nay đă được tôn kính trong ngôi nhà nguyện Hồng Ân lộng lẫy bên trong tu viện. Thày Meinrad đă được phong hiển thánh.

 

Mạng Nối Kết:

http://www.sacred-destinations.com/switzerland/einsiedeln.htm

http://campus.udayton.edu/mary/meditations/olhermit.html

http://en.wikipedia.org/wiki/Einsiedeln_Abbey

http://www.newadvent.org/cathen/05367a.html

 

 

 Đền thánh Estremadura, Tây-ban-nha

 

Một nơi danh tiếng nhất về Đền thánh Mẹ tại Tây-ban-nha, dưới tước hiệu Đức Mẹ Guadalupe. Đức Trinh Nữ Hồng Phúc được ám chỉ tới như Đức Trầm Lặng Đầy Quyền Phép.” Bức tượng nơi đền thánh với Chúa Hài-Nhi được gửi bởi ĐTC Gregory I tới thánh Leander (550-600) tại Tây-ban-nha trước khi quân Ma-rốc xâm chiếm. Để giữ ǵn bức tượng khỏi bị cướp đi bởi quân thù, đă được chôn dấu tại một cái hang cùng với giấy tờ nói về nguồn gốc của bức tượng thuộc về ai. Nhiều thế kỷ qua đi trước khi bức tượng được đào lên vào năm 1326 bởi một người chăn đă nói một rất đáng yêu hiện ra với anh cho anh biết nơi đâu để đào thấy báu vật. Bức tượng anh kiếm thấy được làm bằng gỗPhương-đông, không bị thiệt hại sau bao nhiêu năm chôn vùi trong ḷng đất. Một ngôi nhà nguyện đă được xây lên để tồn giữ bức tượng. Măc vùng Estremadura th́ hầu như không thể dễ dàng ghé vào đuợc cho các khách du lịch, đền thánh vẫn được kính viếng bởi hàng ngàn người thuộc mọi tầng lớp gồm cả các bậc vương giả. Đức Mẹ một tủ quần  áo lớn mắc tiền một số các lễ phục đồ trang hoang bàn thờ tuyệt đẹpngay trong kho quư của đền thờ. Sự tôn kính Mẹ Gadualupe đạt đến tột đỉnh khi các nhà truyền giáo Tây-ban-nha của Mễ-tây-cơ được cảm nghiệm để rao truyền ḷng sùng kính Mẹ tại Thế giới Mới, do đó một đền thánh Mẹ rất lớn miền Bắc Mỹ được xây lên để tôn kính Mẹ lấy cùng một tên.

 

Mạng Nối Kết:

http://www.catholicculture.org/library/view.cfm?recnum=2991

http://www.sancta.org/nameguad.html

http://skepdic.com/watsonville.html

 

 

Đền thánh Mẹ Mân Côi, Fatima, Bồ-đào-nha

Đền thánh Đức Mẹ Maria trên một vùng núi của miền trung Bồ-đào-nha gần Cova da Iria. nơi 6 cuộc hiện ra của Đức Mẹ từ ngày 13/5/1917-13/10/1917, tới 3 trẻ chăn chiên Lucia Santos, Jacinta Marto, trai Francisco. Trong suốt cuộc hiện ra Mẹ Maria nói với các em những cuộc cung nghinh để tôn kính Mẹ Nhiễm Nguyên Tội nói với mọi tín hữu hăy ăn năn hối cải lần chuỗi Mân-côi bởi nếu không thế giới sẽ bị luận phạt tội lỗi của ḿnh. Trong cuộc hiện ra vào tháng 10, tới 70,000 người chứng kiến một phép lạ mặt trời múa. Vào năm 1930 các Giám mục Bồ-đào-nha đă công bố các cuộc hiện ra (tại Fatima) thực sự, vào năm 1942 ĐTC Piô 12, vâng theo lời Mẹ yêu cầu, đă dâng hiến thế giới cho Trái Tim Nhiễm Nguyên Tội Mẹ. Vào năm 1967 ĐTC Phaolô 6 đích thân viếng cầu nguyện tại đền thánh trong dip kỷ niệm 50 năm Mẹ hiện ra.

 

Mạng Nối Kết:

http://en.wikipedia.org/wiki/Our_Lady_of_Fatima

http://www.medjugorjeusa.org/fatima.htm

http://www.fatima.org/

http://www.christusrex.org/www1/apparitions/pr00011.htm

 

Đền thánh Mẹ Fourvierres, Pháp quốc

 

Một đền thờ Đức Thánh Tôma thành Canterbury, gần thành phố Lyons, Pháp quốc. Một đại thánh đường, cao nhất trên ngọn đồi tại Fourvieres, được xây lên để cảm tạ Thiên Chúa đă giữ ǵn thành phố Lyons khỏi sự xâm lược trong kỳ chiến tranh Prussian vào năm 1870, nhưng một thánh địa lâu đời gần đó đuợc biết tới nhiều hơn. Ngôi thánh đường rất kỹ này được dâng kính tới Đức Mẹ gồm chỉ hai lối đi. Trong thời kỳ trùng tu vào thế kỷ 12, Đức Tổng Giám Mục Tôma của giáo phận Canterbury, tha hương tại Lyons, đă thăm viếng nhà thờ. Biết rằng một lối đi dẫn tới ngôi đền thánh Mẹ, ngài đă xin vị giám mục cai quản cho lối đi thứ hai nên được dành riêng. Ngài được cho biết, “Tới vị thánh tử đạo Anh quốc kế tiếp.” Trước khi ngôi thánh đường được hoàn thành chính Đức Cha Tôma đă bị giết tại Anh quốc. Từ đó trở đi, Fourvieres đă được đồng nhất hóa với tên của ngài một nơi hành hương, đặc biệt từ Anh quốc, để tương nhớ tới thánh Tôma Becket (1118-1170).

 

Mạng Nối Kết:

http://www.maristfathers.org/Fourviere.html

http://www.sacred-destinations.com/france/lyon-basilique-notre-dame-de-fourviere.htm

http://wso.williams.edu/~mmunson/honeymoon/lyon.html

 

 

Hồng-Vit,  (July 18, 2008)

 

Chuyển dch t mng:          http://www.therealpresence.org/archives/Mariology/Mariology_034.htm