Đức Mẹ La-Salette – ngày 19/9

Cảm Nghĩ ngày lễ Đức Mẹ La-Salette – ngày 19/9

 

Giáo sư Plinio Corrêa Oliverira

 

Vào ngày 19/9/1846, Đức Mẹ đă hiện ra với hai em mục đồng, Maximin Giraud và Melanie Calvat. Bà Xinh Đẹp, đây là tên các em đă gọi Bà,  hiện ra trong một dạng bộ rất buồn sầu, tha thiết xin cầu nguyện và hối cải để giúp Bà ngăn cản được cánh tay của Con Bà rơi xuống nhân loại v́ những tội lỗi của họ. Đức Mẹ đă tỏ lộ  cho các em mục đồng một bí mật. Từ khi cuộc hiện ra này xảy ra trên rặng núi có tên là La Salette trong giáo phận Grenoble, Pháp quốc, một lời cầu xin mới của Đức Mẹ lan rộng khắp toàn thế giới – Đức Mẹ La Salette.

 

Đă có 3 cuộc hiện ra chính của Đức Mẹ trong ṿng 150 năm qua: La Salette, Lộ-đức và Fatima. Tất cả các cuộc hiện ra này được giáo hội công nhận là xác thực và tán thành bằng việc lập thành những lễ kính để kỷ niệm. Trong mỗi ba cuộc hiện ra này Đức Mẹ ban cho một bí mật.

 

Trong các cuộc hiện ra, Đức Mẹ chính ḿnh tỏ ra rất buồn phiền bởi v́ t́nh trạng sống của con người, và tiên báo một sự trừng phạt cả thể mà nó sẽ xảy tới trong một thời điểm nào đó. V́ thế,  trong 150 năm qua Đức Mẹ đă lănh nhận một địa vị rất tương tự như của các kẻ chống đối.

 

Quư vị thường xuyên liên hệ với những vị lănh đạo tôn giáo cao thấp  cũng như những giáo hữu Công giáo mà họ rất hạnh phúc, họ nghĩ rằng mọi sự đều tốt đẹp cả. Nếu bạn nói với những người này rằng h́nh phạt đang được sẵn sàng cho nhân loại, họ sẽ trả lới rằng đó là điều ngớ ngẩn. Họ quả quyết rằng Tôn giáo ngày nay ở trong một sự tiến bộ đặc biệt.

 

Kề cận với những người như thế, chúng ta thấy ảm đạm và buồn sầu. Chúng ta đóng một vai tṛ của những chứng bệnh tưởng tượng bi quan mà họ không hợp với những khung cảnh vô tư và vui tươi trong những ngày sống của chúng ta, mà chúng luôn luôn reo rắc một ư tưởng lạc quan và tích cực trong mọi sự.

 

Vai tṛ của chúng ta thật là khó khăn, bởi v́ nó luôn khó mà thấy trước và để tuyên bố  những h́nh phạt cho nhân loại mà khi họ lại hướng chiều về những cuộc sống hưởng thụ. Nó không là điều ngạc nhiên khi chỉ một số ít người sẵn ḷng để tin và đi theo những phối cảnh đạo giáo và chính trị liên quan tới những biến cố,  mà chúng biểu lộ những chiến thắng lớn hơn bao giờ của những nhà cách mạng.  Họ không muốn nghe về những đại h́nh phạt  mà Thiên Chúa đang sửa soạn. V́  chính Đức Mẹ mang tới 3 thông điệp chính mà chúng không được đón nhận, nó không là điều ngạc nhiên là các vị lănh đạo trong cuộc loan truyền (thông điệp) cũng không được tiếp nhận.

 

Đây là đặc tính của tất cả các kỷ nguyên trong lịch sử đă đi vào con đường lạc. Khi con người nghe ai nói rằng họ đang đi vào con đướng lạc, họ không hề lắng nghe. V́ lư do này, h́nh phạt vĩ đại sẽ đến. Nếu loài người biết lắng nghe, họ phải hối cải, đại họa sẽ được ngăn ngừa. Đó là điều chính xác bởi v́ họ không mở ḷng tới các thông điệp nên thảm họa không thể tránh được. Sự kiện họ không tin vào thông điệp của Mẹ là bằng chứng cho các thông điệp này sẽ được thực hiện.

 

Một số người bài bác: 150 năm đă trôi qua và không có chuyên ǵ xảy ra cả. Làm thế nào các thông điệp này được thể hiện?

 

 Tôi vững tin trong ḷng rằng h́nh phạt lớn đă bắt đầu xảy ra. Đức Mẹ hiện ra tại La Salette vào năm 1846; vào năm 1870 chiến tranh  Franco-Prussian bắt đầu do hậu quả của sự cạnh tranh giữa Pháp và Đức. Sự cạnh tranh này tới cực điểm vào năm 1914 và đó là lư do chính cho Thế Chiến thứ nhất cũng như  thứ hai. Mối bất ḥa của Thế Chiến thứ hai vẫn chưa được giải quyết ḥan toàn và phối cảnh cho Thế Chiến thứ ba nằm trong tầm tay. Có thể một Thế chiến thứ 3 với những khám phá hạt nhân rất có thể là mầm mống của sự trừng phạt vĩ đại được tiên đoán tại La Salette và Fatima.

 

Sự trừng phạt lớn của Thiên Chúa thử thách sự nhẫn nại của một số ít người mà họ trung tín. Một thí dụ điển h́nh là nạn lụt Đại hồng thủy nơi đó mọi người cười riễu ông Noah người mà làm chiếc tàu trong sự đợi chờ một sự trừng phạt vĩ đại. Ông đă mất 100 năm để hoàn thành công việc, và rồi cơn Hồng thủy đă tới. Vào thời đó ông Noah rất có thể đă bị cám dỗ để nghĩ rằng ông đă lầm và những người riễu cười ông là đúng. Nhưng ông đă không hề nản ḷng. Ông giữ ḷng trung tín tới thông điệp ông lănh nhận từ Thiên Chúa và tiếp tục sửa soạn cho sự trừng phạt. Dữ kiện mà phải mất một thời gian dài để sự việc xảy ra không có nghĩa là nó sẽ không xảy ra; đúng hơn, nó có nghĩa là nó sẽ là một sự trừng phạt rất lớn.

 

 Chúa đă báo trước Đền Thánh Giêrusalem sẽ bị phá vỡ. Khi Ngài chết, một trận động đất đă chấn động nền đền thờ và tầm màn che Đền thánh đăï bị xé làm đôi. Một số tường bị thiệt hại nhưng Đền thánh vẫn c̣n nguyên. Nhiều thập niên qua đi và những lời tiên tri vẫn chưa được thực hiện. Nhiều lần những tín hữu của thành Giêrusalem nghĩ rằng những dấu hiệu đă chín mùi cho sự trừng phạt và đă trốn lên núi, như  Thiên Chúa đă chỉ bảo cho họ làm. Tuy thế, đă không có sự ǵ xảy ra và họ trở lại với đời sống b́nh thường của họ, có lẽï có một chút thất vọng. Rồi, 40 năm sau khi Chúa chịu chết, và sự việc hiển nhiên đă tới, một người lính từ toán quân của Titus đă ném một ngọn đuốc vào trong một những cửa sổ bên cạnh của Đền thờ; lửa mau lẹ lan rộng, nuốt trửng toàn diện những ṭa nhà, và rồi, sự thật là không c̣n cục đá nào trên ḥn đá nào như  Chúa đă báo trước. Sau đó ngôi Đền thờ chẳng bao giờ được xây lại.

 

Chúng ta được làm cho tin rằng chúng ta là những người được tuyển chọn trong số ít người mà lắng nghe tới lời của Mẹ và mong chờ sự trừng phạt Mẹ đă tiên báo. Những người được yêu thương phải chứng tỏ ḷng yêu mến của họ. Họ phải chứng minh ḷng trung thành trước khi lời của Chúa được hoàn thành. Đây là thời điểm chúng ta đang sống. Tôi không biết bao nhiêu năm nữa chúng ta phải chờ những lời hứa của Mẹ La Salette và Fatima được hoàn thành. Có lúc chúng ta nghĩ: “Bây giờ nó phải tới, bởi v́ nó không có thể cho t́nh thế tệ hơn được.”  Rồi, nó không tới. Trời băo tố sẽ nhỏ xuống chỉ vài giọt nước mưa và tiêu tan đi. Lần nữa trời trở nên băo gió … Người ta cười riễu chúng ta. Chúng ta nên nhớ tới ông Noah. Khi cơn mưa sau cùng đă đổ xuống, nó là một cơn Đại Hồng-thủy.

 

Để tin cậy chống lại các cuộc hiện ra, và sau cùng tin vào sự tŕ hoăn là sự đ̣i hỏi của Thiên Chúa trong việc tuyển chọn những người với họ Ngài sẽ làm thành những người liên kết của Ngài. Đây là một giáo huấn cao cả của La Salette. Đây là thần  khí chúng ta xin để lănh nhận trong ngày lễ kính Mẹ La Salette: để có một sự tín thác hoàn toàn vào lời hứa của Mẹ, và tin chắc rằng sự hoàn thành sẽ tới.

 

Hà-Huyền dich thuật từ mạng: 

    http://www.traditioninaction.org/SOD/j226sd_OLLaSalette_9-19.html

 

(June 16, 2008)