Lời chứng tại chỗ về “Sự Lạ La Vang” lúc 09 giờ 40 phút ngày 13/6/2008

 

§ Lm Emmanuen Nguyễn Vinh Gioang

 

• H́nh ảnh Hiện tượng bất thường xuất hiện trên bầu trời La Vang Lm Emmanuen Nguyễn Vinh Gioang

 

HUẾ - Tôi là linh mục Emmanuen Nguyễn Vinh Gioang, thuộc Tổng Giáo Phận Huế, hiện đang làm quản xứ giáo xứ Diên Sanh, cách La Vang tám cây số về hướng Nam. Tôi đă từng coi sóc Thánh Địa La Vang từ năm 1975 đến năm 1995.

 

Tôi xin tường thuật “Sự Lạ La Vang” với tất cả sự thành thật của tôi trước mặt Thiên Chúa và trước mặt Đức Mẹ Maria La Vang.

 

Lúc đó là 09 giờ 40 phút, sáng ngày 13 tháng 6 năm 2008, tại Thánh Địa La Vang, tôi đang ngồi ngay sau Linh Đài Đức Mẹ La Vang (sau Ba Cây Đa) để ghi tốc kư những ǵ Đức ông Pietro Parolin đang nói trong Thánh Lễ ở Linh Đài.

 

Trong khi đang cúi đầu ghi câu “gió mát hài hoà…”, tôi nghe xôn xao rộn ràng quanh tôi và trước mặt tôi. Tôi nghe từ phía Linh Đài có tiếng nói: “Ai thả bong bóng lên trời vậy?”

 

Tôi vội ngước mắt nh́n lên v́ lúc đó tôi đang cúi đầu viết… Tôi sửng sốt v́ thấy mọi người không c̣n nghe Đức ông Parolin giảng, mà ai ai cũng lấy tay che mắt để nh́n lên trời cao cho rơ.

 

Tôi nh́n các linh mục đồng tế: các ngài cũng đang nh́n lên trời cao.

 

Tôi nh́n các nam nữ tu sĩ đang có mặt ở bên hữu Linh Đài: họ cũng đang nh́n lên trời cao.

 

Tôi nh́n các thành viên trong Hội Hát đang đứng bên tả Linh Đài: họ cũng đang nh́n lên trời cao.

 

Nh́n xuống, tôi thấy toàn thể giáo dân hành hương cũng đang nh́n lên trời cao.

 

Tôi nghe rơ những tiếng rộn ràng vang lên khắp nơi trong Thánh Địa La Vang: nào là: “Sự lạ! Sự lạ!”, nào là “Lạy Mẹ, Lạy Mẹ!”, nào là “Đẹp quá! đẹp quá!”

 

Linh tính cho tôi biết rằng đang có một “sự lạ” xảy ra.

 

Nh́n lên trời cao, tôi thấy mặt trời đang được bao quanh bằng một ṿng tṛn quá lạ và quá đẹp. Tôi vội đưa ngay máy chụp h́nh hướng lên thẳng mặt trời và chụp bốn lần.

 

Tôi di chuyển đến gần những người đang nh́n lên mặt trời và chụp những bộ mặt sửng sốt và vui sướng của họ.

Bấm vào h́nh để xem toàn tập

80618LaVang38.jpg

 

Nh́n lên Linh Đài, nơi đang cử hành Thánh Lễ, tôi cũng thấy Đức Giám Mục chủ tế và các Đức ông đang nh́n lên trời cao…

 

Trong ṿng năm phút sau, mọi người được yêu cầu đừng xôn xao, và Thánh lễ được tiếp tục.

 

V́ chăm chú vào Thánh Lễ, tôi không để ư đến hiện tượng nầy chấm dứt thế nào.

 

Thánh Lễ xong, tôi vội tháp tùng Phái đoàn để ra gặp Chính Quyền Tỉnh Quảng Trị.

 

Ngồi trong xe cùng với Đức Giám Mục Phụ Tá Tổng Giáo Phận Huế và Đức ông Vụ trưởng Bộ Truyền Giảng Phúc Âm cho các dân tộc, tôi cũng trao đổi với quư ngài về “sự lạ” nầy.

 

Sau khi về lại giáo xứ tại Diên Sanh, tôi gặp những người có đi La Vang trong ngày 13 nầy, và biết được ai ai cũng hân hoan v́ Đức Mẹ đă cho họ chứng kiến một biến cố lạ tại La Vang.

 

Tôi điều tra kỹ để xem những ai không đi La Vang trong ngày hôm đó, hoặc lúc đó đang ở xa La Vang, chẳng hạn như ở Thừa Thiên Huế, ở những vùng tại Quảng Trị nhưng xa La Vang, trong lúc “sự lạ” xảy ra tại La Vang, th́ được những câu trả lời giống nhau: họ không thấy sự ǵ lạ trên bầu trời dẫu lúc đó họ được những người thân ở La Vang gọi điện thoại di động đến để nói hăy ra xem bầu trời có dấu lạ, nhưng họ trả lời ngay la không thấy ǵ khác thường trên bầu trời lúc đó. Vi thế, tôi có thể kết luận rằng: “sự lạ” chỉ xảy ra trên bầu trời La Vang, và chỉ có những ai ở La Vang lúc đó mới thấy được “sự lạ” nầy.

 

Ḷng tôi tự nhiên suy nghĩ rằng: ngày 13 là ngày nhắc nhở đến sự lạ mặt trời xảy ra tại Fatima. Thế là trí tôi liên tưởng ngay đến “sự lạ Fatima” và “sự lạ La Vang”: hai sự lạ nầy có điểm giống nhau v́ hai sự lạ nầy đều có liên quan đến mặt trời.

 

Hiện nay, theo chủ quan của tôi, tôi nghĩ rằng tôi được Đức Mẹ La Vang cho tôi nghĩ đến một điều mà tôi cảm nghiệm đúng với ḷng tôi mong ước….

 

Nhưng điều quan trọng nhất hiện nay của tôi, cũng như của tất cả mọi người con của Chúa và của Mẹ Maria La Vang, là

 

    * lo ăn năn đền tội,

    * lo cải thiện đời sống,

    * chuyên cần chạy đến với Chúa Giêsu Thánh Thể

    * và đặt hết ḷng tin tưởng vào t́nh yêu mẫu tử vô bờ vô bến của Đức Mẹ đối với tất cả mọi người nói chung,

    * và đặc biệt nói riêng, đối với đồng bào Việt Nam yêu quư của chúng ta tại Quê Nhà cũng như đang sống ở Hải Ngoại, trên khắp năm châu bốn bể.

 

Diên Sanh, ngày 17 tháng 6 năm 2008

 

Lm Emmanuen Nguyễn Vinh Gioang

 

(một trong những người chứng kiến “Sự Lạ La Vang” tại chỗ, vào lúc 09 giờ 40 phút ngày thứ sáu, 13 tháng 6 năm 2008)