Phỏng vấn Linh mục Tiến sĩ Tomislav Pervan, Ḍng Phanxicô, Mễ-du

 

 Phần 1

 

Trung tâm điểm của vấn đề: hăy là một dấu chứng!

 

Viết bởi Sandy Tobin

 

Linh mục Tomislav Pervan, đă 21 năm qua, từ khi lần hành hương đầu tiên của chúng tôi tới Mễ-du, phu quân tôi, Mike, và tôi đă có một vinh hạnh liên hệ được với cha Tomislav, ḍng Phanxicô.  Mặc dù ngài không được biết tới mấy từ  các khách hành hương nói tiếng Anh hơn là một số những đồng huynh của ngài, ngài là người có quyền hành tại Mễ-du cũng như một thần học gia cao giá. Gần đây, chúng tôi gặp để nói về những cuộc hiện ra và ngài đă tử  tế cho chúng tôi cuộc phóng vấn sau đây:

 

 

Sandy: Thưa cha, xin cha vui ḷng chia sẻ với chúng con về quá tŕnh học vấn của cha?

Cha Tomislav: Tôi được chịu chức linh mục vào năm 1962 và vào năm 1970, tôi hoàn thành chương tŕnh Triết và Thần học tại nước Áo. Từ năm 1972 tới 1976, tôi tiếp tục chương tŕnh học vấn tại Freiburg, Đức quốc và Graz, Áo quốc nơi đó tôi tốt nghiệp vào tháng 1/1977 với văn bằng Tiến sĩ về Thánh kinh Tân ước. Sự chuyên môn hóa về thần học và Thánh kinh rất là hữu dụng cho tôi khi tôi phải đương đầu với các cuộc hiện ra tại Mễ-du.

 

Sandy: Chúng con lần đầu tiên gặp cha khi cha c̣n là cha chính xứ tại Mễ-du. Xin cha cho biết chút ít về những thời gian đó?

Cha Tomislav: Tôi phải bắt đầu để nói rằng Mẹ Maria là một Người Nữ quan trong nhất trong lịch sử. Bằng tiếng “xin vâng” tới vị thiên thần, Mẹ đă đi vào lịch sử của nhân loại thay đổi tiến tŕnh của thế giới. Ngay từ lúc ban đầu, Mẹ đă và đang can dự vào một biến cố quan trọng nhất của lịch sử và ơn cứu độ. V́ thế, bất cứ khi nào và ở đâu Mẹ đă và đang hiện ra, ắt hẳn nó là một lư do đặc biệt.

 

Mẹ Maria là người truyền bá Phúc âm danh tiếng nhất qua mọi thời đại. Mẹ là ngôi Sao của sự truyền bá Tin mừng. Qua việc Mẹ hiện ra tại Guadalupe, Mẹ đă chiến thắng được một Thế giới mới cho Con của Mẹ, cho Giáo-hội. Hăy cân nhắc sự này: một đàng, cuộc cách mạng thệ phản Lutheran đă gây ra một sự ly giáo và chia rẽ giáo hội tại Âu-châu; đàng khác, những cuộc hiện ra tại Guadalupe đă tạo nên một “cân bằng” khi Mẹ nối kết một Thế giới mới với Giáo-hội.

 

Sự tương tự đă xảy ra qua việc Mẹ hiện ra tại Rue d’Bac, LaSalette và Lộ-đức (kỷ niệm 150 năm!) cũng như qua các cuộc hiện ra tới các trẻ tại Fatima. Chúng ta có thể nói rằng Mễ-du, trong một khía cạnh nào đó, là sự hoàn thành của Fatima. Mẹ tiết lộ cho biết rằng nước Nga sẽ lan truyền những lạc thuyết và những chủ thuyết vô thần và sẽ có một chiến tranh mới và trầm trọng hơn nếu thế giới không hối cải. Các Giám mục tại Bồ-đào-nha đă thánh hiến quốc gia của các ngài tới Đức Trinh Nữ Maria và đă không có chiến tranh tại Bồ-đào-nha!

 

Vào ngày 31/10/1942,  kỷ niệm Lễ Bạc ngày Mẹ hiện ra tại Fatima, ĐTC Piô 12 đă thánh hiến thế giới cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ. Sau việc dâng hiến đó, quân đội Đức quốc bắt đầu thua trận và mọi trận giao tranh lớn! Không phải vũ khí, nhưng lời cầu nguyện và Trời Cao đă tạo nên những sự đổi chiều!

 

Nhưng, sao nó có thể bắt đầu được? Bất th́nh ĺnh. Nó là một điều không mong đợi. Không có ai sẵn sàng cho một biến cố như thế cả. Linh mục Jozo Zovko tới xứ đạo vào tháng 11/1980. Ngài là cha chính xứ được gần 8 tháng khi Đức Mẹ hiện ra lần đầu. Ngài không quen biết các thị nhân,  các em là những thiếu nhi b́nh thường, c̣n Giacob th́ chưa tới 10 tuổi. Và rồi thông điệp:

“Chúng con đă nh́n thấy Đức Mẹ (“Gaspa”)! Mẹ đang hiện ra!”

 

Từ thời điểm đó, cuộc sống các thị nhân đă thay đổi. Họ không c̣n có một đời sống riêng tư cho ḿnh nữa. Ngày và đêm, các em bị truy lùng, tra vấn, yêu cầu – và các em luôn luôn sẵn sàng. Điều này, với tôi, là một dấu hiệu của sự đáng tin cậy, đặc biệt khi các công an Cộng sản xen vào, điệu các em tới nha cảnh sát tại Citluk và, sau đó, tới các y sĩ tại Citluk và Mostar.

 

Vào đầu tháng 7/1981, bộ truyền thông của Cộng sản – các phóng viên của thông tấn xă, báo chí, radiô, và truyền h́nh – tấn công các thị nhân, người Crôtia, các tu sĩ Phan-sinh và mọi sự mà nó liên hệ tới đức tin của chúng ta. Các thị nhận bị đe dọa. Các em bị cấm không đựơc lên đồi Hiện-ra (Podbrdo). Vào ngày 12/8/1981, toàn vùng Mễ-du bị coi như vùng “cấm địa”. Rồi, vào ngày 17/8, cho Jozo bị bắt giữ. Mặc dầu tất cả những sự việc này và c̣n nhiều những bắt bớ, chẳng có ǵ thay đổi được đầu óc và niềm tin chắc chắn của các thị nhân.

 

Trong một tri thức chân thật, những ngày này là những ngày của thời tân ước đối với tôi, điều ǵ đó giống như buổi b́nh minh sau một đêm trường của bóng tối Cộng-sản, đặc biệt khi tôi nh́n thấy rất nhiều người tới nhà thờ và vô số đă cảm nhận đớ sống mới qua bí tích Xá giải. Với tôi, đây là một dấu chỉ và chứng cớ hùng hồn  rằng Đức Mẹ đă và đang hiện diện tại đây, Mẹ đang chiến thắng vương quốc của Satan. Những sự này thực sự là thời tân ước, một sự rao giảng lại, một sự đọc lại sách Tông Đồ Công Vụ.

 

Sandy: Sau đó cha làm Giám tỉnh của tỉnh ḍng Phan-sinh. Con nhớ lại làm sao cha có quá nhiều những khó khăn và trách nhiệm suốt thời chiến. Trong thời kỳ này như một bề trên, cha làm việc rất là tận tâm để mang lại một sự liên hệ hài ḥa hơn giữa tu sĩ Phan-sinh và Đức giám mục của địa phận Mostar. Xin cha vui ḷng chia sẻ một số những kinh nghiệm này với chúng con?

Cha Tomslav: Khoảng chừng 25 năm, tỉnh ḍng phần nào có một sự đối nghịch với Đức giám mục của địa phận Mostar và giáo phận bởi v́ một số vấn đề lớn trong một số giáo xứ của địa phận, liên quan tới một số vấn đề dài ḍng và phức tạp. Trong khi các vấn đề này không liên quan tới các cuộc hiện ra, nó trở nên một chướng ngại vật tới Mễ-du. Khi các cuộc hiện ra bắt đầu, Đức giám mục của địa phận Mostar đă nghĩ rằng Đức Mẹ đang hiện ra để giải quyết vấn đề của “vùng Herzegovinian”. Nhưng Mẹ không bao giờ hiện ra để giải quyết những vấn nạn trong giáo phận.

 

Đúng 10 năm sau khi các cuộc hiện ra bắt đầu – 26/6/1991 – chiến tranh bắt đầu tại Nam-tư cũ. Tai sao vậy? Tôi tin đó là bởi v́ chúng ta đă không nghe lời Mẹ. Mẹ nói về ḥa b́nh. Thông điệp ḥa b́nh phải được lắng nghe, một cách chính yếu, ngay trong giáo phận! Tại sao giáo phận Mostar bị thiệt hại nặng nề trong cuộc chiến? Ṭa giám mục? Nhà thờ Chính ṭa? Các giáo xứ của các cha Phan-sinh bị thiêu hủy hoàn toàn và nhà ḍng bị hư hại nặng. Địa phận Mostar bị tiêu tan!

 

Chúng ta có nên tiếp nối để tao nên thêm những sự đổ nát chăng? Chúng ta có nên làm sụp đổ những liên hệ không? Chúng ta nên phá đổ đi những mối ràng buộc với Đức cha không? Đây là mối bận tâm của tôi khi tôi trở thành Giám tỉnh vào năm 1994:  Chúng tôi nên bước đi như những tu sĩ Phan-sinh vào thiên niên kỷ mới với một một sự ”không nên” hoặc  “nên” không? “Không nên” th́ luôn luôn là một sự tiêu cực.  Tôi cố gắng giải ḥa với Đức cha, rồi tới giáo phận và với ḍng Phan-sinh của chúng tôi.

 

Niềm hy vọng của tôi là giải quyết những xung khắc mà có trước khi các cuộc hiện ra bằng cách “tuân theo” giáo phận. Sự “tuân theo” này là một sự “xin vâng” tới Chúa Kitô, tới Mẹ Maria, tới Mễ-du. Do hồng ân của Thiên Chúa, hoàn cảnh và ư kiến bên trong tỉnh ḍng được đổi thay vào năm 2000. Tỉnh ḍng bây giờ trở lại t́nh trạng “b́nh thường” và “quy củ”, như những tỉnh ḍng Phan-sinh khác trong hội ḍng. Xin tạ ơn Thiên Chúa ban cho sự thay đổi này sau 25 năm dài. Chúng tôi phải chịu nhiều đau khổ hy sinh, “Nhưng nếu hạt lúa không chết đi …(Gioan 12), sẽ không sinh hoa trái,..”

 

Quư vị không thể bất tuân Giáo hội và bênh vực Mễ-du. Quư bạn không có thể tấn công Đức Giám mục, ĐTC, hoặc Giáo hội và bênh vực Mễ-du, ngay cả một thành phần tín hữu hoặc một khách hành hương. Quư vị không có thể tức giận với Giáo-hội v́ không công nhận Mễ-du sau 27 năm trời!

 

Chúng ta phải đồng hành với Giáo hội, với Chúa Giêsu và Mẹ Maria, và phần c̣n lại Mẹ sẽ lo liệu. Và hăy nhớ một lời từ Cựu ước: “Vâng lời trọng hơn lễ hy tế, và lắng nghe th́ trọng hơn mỡ béo của cừu đực. V́ bất tuân và nổi loạn th́ như  tội của thần dữ và ngoan cố th́ như  sự nghịch với đạo lư và như sự sùng bái ngẫu thần.” (1 Sam 15:22) Nhưng đây là một vấn nạn rất lớn mà không có thể hoàn toàn giải thích được trong một cuộc phỏng vấn như chúng ta đang có bây giờ,

 

(Xin xem tiếp Phần 2) Phong Van Cha Tomislav Phan2

 

Cập nhật ( Wednesday, 18 June 2008 )

 

 

Sr. Bạch-Tuyết dịch từ mạng:

http://www.medjugorje.net/index.php?option=com_content&task=view&id=253

 

Nguồn: http://www.KinhMungMaria.com

 

 (June 30, 2008)