Phỏng vấn Linh mục Tiến sĩ Tomislav Pervan, Ḍng Phanxicô, Mễ-du

 

Phần 2

 

Trung tâm điểm của vấn đề: hăy là một dấu chứng!

 

Viết bởi Sandy Tobin

 

Linh mục Tomislav Pervan, đă 21 năm qua, từ khi lần hành hương đầu tiên của chúng tôi tới Mễ-du, phu quân tôi, Mike, và tôi đă có một vinh hạnh liên hệ được với cha Tomislav, ḍng Phanxicô.  Mặc dù ngài không được biết tới mấy từ  các khách hành hương nói tiếng Anh hơn là một số những đồng huynh của ngài, ngài là người có quyền hành tại Mễ-du cũng như một thần học gia cao giá. Gần đây, chúng tôi gặp để nói về những cuộc hiện ra và ngài đă tử  tế cho chúng tôi cuộc phóng vấn sau đây:

 

 

 

Sandy: Riêng cá nhân cha cảm thấy ǵ khi đầu tiên nghe tin về Mẹ hiện ra tại Mễ-du?

Cha Tomislav: Thời gian đó, tôi đang bận lo thành h́nh nhóm tập viện của chúng tôi. Tôi dậy học và giảng thuyết trong  tu viện của chúng tôi tại tỉnh Humac, cách Mễ-du chừng 9 dặm anh. Khi các cuộc hiện ra bắt đầu, tôi đi vắng, thăm viếng một số tu viện tại Bosnia. Tôi trở lại tỉnh Humac vào ngày thứ Bẩy, 27/6, và nghe nói về những biến cố tại Mễ-du từ các anh em ḍng Phan-sinh.

 

Ngày hôm sau , tôi dâng thánh lễ tại Liubuski và trong phần giảng, tôi đă nói động tới những cuộc hiện ra tại Mễ-du (có lẽ sự phát biểu đầu tiên về Mễ-du từ một bục giảng trong nhà thờ!) Tôi khuyên các tín hữu đừng quá háo hức cho một dấu chỉ nhưng, hay hơn, là một dấu chỉ. Tôi yêu cầu họ đừng vội vàng tới Mễ-du và chế nhạo niềm tin  của chúng ta nhưng, tốt hơn, canh tân đức tin bằng việc xưng thú nó một cách công khai.

 

Sau đó tôi đă dẫn chứng một chuyện trong Tân ước, tới lời cố vấn của Gamaliel trong sách Tông đồ Công vụ: “Nếu điều này là từ nguồn gốc của con người, nó sẽ tự hủy và biến đi. Nếu nó từ Thiên Chúa, không ai có thể phá hủy nó được.”

Vào ngày 30/6, cha Jozo gọi điện thoại và yêu cầu tôi tới Mễ-du bởi những biến cố mới đây. Ngài cho tôi hay một vài sự rất là quan trọng đang diễn ra. Đó là ngày mà tôi gặp các thị nhân lần đầu tiên. Trong khi đó, thông điệp đă lan rộng khắp vùng rồi.

 

Tôi phải nói rằng các thị nhân đă không có làm ǵ đặc biệt để gây ấn tượng cho tôi, nhưng những ngày sau đó, tôi hoàn toàn bị thuyết phục rằng những ǵ các em nói là sự thật. Các em không có nói dối.

 

Sandy: Thưa cha có ư kiến tới việc tại sao Đức Mẹ lại chọn Mễ-du?

Cha Tomislav: Có chứ, nhưng hăy để tôi bắt đầu bằng một thí dụ.  Nếu cô đứng trước một ṭa nhà cao trọc trời với hàng trăm căn chung cư, cô sẽ phải t́m kiếm tên người hoặc gia đ́nh mà cô quen, rồi mới ấn chuông. Cô sẽ không nhấn chuông tùm lùm lên hoặc một cách đoán ṃ tới những người không quen biết; làm như vậy sẽ làm người ta rất là khó chịu.

 

Nước trời cũng tiến tŕnh trong một cách như vậy. Đức Trinh Nữ chọn những nơi Mẹ biết đến hoặc ngược lại. Mẹ gơ và cửa mở ra. Mẹ được chấp nhận, đón nhận, và ôm ấp. Mẹ đă tới một vùng tại nơi đó th́ luôn luôn khó khăn và nguy hiểm để thực hành đức tin một cách công khai. Đă hơn 300 năm, chính tại Herzegovina này, không có những nơi chốn, nhà xứ, nguyện đường công cộng cho việc kinh hạt và phụng tư.  Mọi sự xảy ra dưới một bầu trời rộng mở. Nhiều vị tử đạo đă sống và chiu đau khổ trong vùng này và nhiều các tu sĩ Phan-sinh đă bị giết v́ đức tin. Những cuộc hiện ra, trong một cách nào đó, là một “phần thưởng” của niềm tin tràn đầy này.

 

Nhưng xin nhớ, nước Nam-tư cũ đă mở cửa tới các nước Đông Âu cũng như Tây Âu. Những người tới Mễ-du từ khối Đông –âu, sau bức Màn Sắt và cũng như từ khối tự do Tây Âu. Mễ-du trở nên một điểm gặp gỡ của nhiều quốc gia, ngôn ngữ, Cộng sản và Tư bản. Thông điệp được loan ra mau lẹ và những quả phúc th́ nhiều hơn bằng chứng.

 

Khối Cộng sản bị sụp đổ. Nó đă bị chế ngự, không bằng vũ khí hay xe tăng nhưng bằng lời cầu nguyện. Giống như trường hợp của Jericho trong Cựu Ước. Người Do-thái đến từ những vùng sa mạc và qua sông Jordan đă cầu nguyện bảy ngày chung quanh bờ tường Jericho. Khi chiếc kèn trompet thổi lên, những bức tường thành sụp đổ! Sự sụp đổ của khối Cộng sản xảy ra một cách tương tự—không bằng vũ khí, nhưng bởi Thần linh của Thiên Chúa, bằng lời cầu nguyện, với Đức Mẹ Maria!

 

Sandy: Tại sao cha nghĩ là Mẹ tới với thế gian trong cách này và tại sao Mẹ ở với chúng ta quá lâu như vậy?

Cha Tomislav: Điều quan trọng là Mẹ hiện ra ngày 24/6, lễ kính thánh Gioan Tẩy giả là một vị tiên tri sau cùng đă hướng tới Chúa Giêsu. Ngài là “tiếng nói của một người từ sa mạc” Trong cùng một cách như vậy, Me Maria, là Nữ Vương các Tiên Tri, tới với thế giới chúng ta trong một cách như các tiên tri, trong thời của chúng ta, để là tiếng nói của Con Mẹ, để hướng chỉ về Ngài. Mẹ tựu trung về Chúa Giêsu, không phải chính Mẹ. Mẹ lo âu về phần rỗi của chúng ta. Chúa Giêsu đă mang cho chúng ta ơn cứu độ. Ngài là Đấng Cứu Độ, Đấng Chuộc Tội, và không có ai và không có ai khác hơn là Chúa Giêsu.

Hăy ngó chung quanh xem. Chúng ta có quá nhiều “đấng chuộc tội”, quá nhiều “đấng cứu độ”, quá nhiều “thày giáo chủ”. Họ hứa với quư vị mọi sự, nhưng sau cùng, chỉ có chữ “HƯ VÔ” rất lớn. Chủ nghỉa hư vô th́ đang bành trướng. Con người sống trong vô vọng. Họ sống trong một thế giới của các thánh Tông-đồ (đặc biệt là thánh Phaolô)  đương đầu khi các ngài bắt đầu đi rao giảng Thánh kinh. Chúng ta đang ở giữa ḷng những hỗn loạn gây ra bởi con người, bởi kỹ thuật, bởi những chiến tranh trường kỳ, bởi thuyết vô thần.  Đâu là lối thoát đây?

 

Chỉ có Thiên Chúa, có Chúa Giêsu. Đây là lư do tại sao Mẹ Maria đang hiện ra. Mẹ nói, từ khi bắt đầu, là Mẹ tới để cho chúng ta rơ là Thiên Chúa thực sự hiện hữu. Nếu Ngài hiện hữu, chúng ta phải hối cải phải trở về với Ngài, phải cầu nguyện, phải là con cái Chúa, phải làm ḥa.

 

Tại sao (Mẹ hiện ra)  quá lâu như thế? Chúng ta đang sống trong một nguy hiểm vĩnh cửu đang hủy hoại chính chúng ta hoặc đang bị tiêu hủy bởi khủng bố, bởi súng đạn, bởi những làn hơi ấm toàn cầu, vân vân… Mẹ Maria luôn phụng sự Thiên Chúa. Mẹ luôn luôn phục vụ con người và Con Chí Thánh của Mẹ. Mẹ là đấng trung gian giữa chúng ta và Ngài.

 

Sau nhiều năm hiện ra, các thị nhân đă hỏi Mẹ tại sao Mẹ hiện ra lâu quá như vậy. Câu trả lời của Mẹ cho các em: “Mẹ đang làm các con nhàm chán lắm sao?”

Dĩ nhiên là không! Mẹ là Mẹ của chúng ta. Đó là điều chính đáng để Mẹ ở với chúng ta, nâng đỡ chúng ta, giúp đỡ chúng ta …..

 

Sandy: Quá nhiều điều chúng ta biết về Mễ-du là siêu nhiên.  Điều ǵ mới thực sự là trung tâm điểm của vấn đề?

Cha Tomislav: Tôi nghĩ tôi đă trả lời câu hỏi này. Chúng ta không được là những người đi t́m kiếm dấu lạ và những sự kỳ diệu. Thí dụ, đừng ngó trông vào mặt trời để t́m một dấu lạ hữu h́nh: quư vị rất có thể bị hư cặp mắt! Thay vào đó, hăy đi vào trung tâm điểm của nguyên vấn đề: hăy hoán cải! Hăy có một đức tin mạnh mẽ! Hăy Tin tưởng! Hăy Cầu nguyện! Hăy thực hành Đức tin! Hăy năng tới với các Bí tích thánh! Đừng là những tín hữu ẩn ḿnh nhưng hăy tuyên xưng đức tin của ḿnh một cách công khai! Hăy là môt con người của ḥa b́nh! Hăy mở ḷng ḿnh cho Chúa Giêsu!

 

Cầu nguyện không nên là một gánh nặng. Nó phải trở nên là nguồn vui! Điều quan trọng là dành thời giờ cho Chúa Giêsu, để thờ lạy Ngài, để trở về với Ngài, để là bạn hữu của Ngài. Chính Ngài đă nói về t́nh yêu của chúng ta với Ngài. Nếu chúng ta yêu Ngài, chẳng có ǵ là khó khăn và nó là một niềm vui để theo Ngài. Đức tin của người Kitô hữu là một niềm vui và phụng sự Chúa Giêsu, là một thánh chức tràn đầy hoan lạc.

 

Sandy: Cha muốn người ta biết ǵ về Mễ-du?

Cha Tomislav: Đây cả là một vấn đề lớn lao. Mễ-du không  c̣n là một khái niệm địa dư nữa, nhưng là một phong trào toàn cầu. Với thiển kiến cá nhân tôi, nó là một sự đọc lại tiền sử của Giáo hội, một sự đọc lại các Tông-đồ Công-vụ. Tất cả những Công-vụ chúng ta có thể khám phá thấy tại Mễ-du nữa.

 

Các Tông-đồ Công-vụ chấm dứt bằng việc mới tới của Thánh Phaolô tại Rôma nơi đó ngài rao giảng Chúa Kitô là Thiên Chúa rất công khai,  không có một chút trở ngại nào. Thánh sử Luca biết về cái chết của các vị tông đồ, về sự chém đầu của thánh Phaolô và sự bị đóng đinh của Thánh Phêrô. Nhưng Phúc âm của Chúa không kết thúc với cái chết của các ngài. Ngược lại, hạt giống Kitô giáo được reo văi.

 

Tương tự như thế, chúng ta phải quan tâm tới những sự kiện tại Mễ-du. Các thị nhân không quan trọng lắm; các tu sĩ Phan-sinh là những người bị liên lụy ngay từ buổi ban đầu nay ở trên thiên đàng hoặc không c̣n ở tại Mễ-du nữa. Mễ-du không lệ thuộc vào các thị nhân, các nhân chứng hoặc các tu sĩ Phan-sinh, nhưng được dựa trên một đức tin vững mạnh, cảm nghiệm và hối cải thẳm sâu. Người ta tới Mễ-du là v́: để tạo nên một cảm nghiệm sống động trong Thiên Chúa, trong Chúa Giêsu, trong chính cuộc sống của họ và để rao truyền thông điệp này tới toàn thế giới.

 

Mễ-du là một phong trào canh tân toàn vũ. Nó thực hành những điều tuyên bố bởi Công đồng Vaticanô 2, bởi những bài viết của ĐTC, và bởi những khuyến dụ của Giáo hội cho các Kitô hữu ngày nay. Sự xác quyết của các dữ kiện này là những sắc lệnh của ĐTC GP II về Thánh thể và về kinh Mân-côi và sự tương quan trực tiếp của cả hai tới việc thực hành tại Mễ-du.

  

(Xin xem tiếp Phần 3) Phong Van Cha Tomislav Phan3

 

Cập nhật ( Wednesday, 18 June 2008 )

 

 

Sr. Bạch-Tuyết dịch từ mạng:

http://www.medjugorje.net/index.php?option=com_content&task=view&id=253

 

Nguồn: http://www.KinhMungMaria.com

 

 (June 30, 2008)