Phỏng vấn Linh mục Tiến sĩ Tomislav Pervan, Ḍng Phanxicô, Mễ-du

 

Phần 3

 

Trung tâm điểm của vấn đề: hăy là một dấu chứng!

 

Viết bởi Sandy Tobin

 

Linh mục Tomislav Pervan, đă 21 năm qua, từ khi lần hành hương đầu tiên của chúng tôi tới Mễ-du, phu quân tôi, Mike, và tôi đă có một vinh hạnh liên hệ được với cha Tomislav, ḍng Phanxicô.  Mặc dù ngài không được biết tới mấy từ  các khách hành hương nói tiếng Anh hơn là một số những đồng huynh của ngài, ngài là người có quyền hành tại Mễ-du cũng như một thần học gia cao giá. Gần đây, chúng tôi gặp để nói về những cuộc hiện ra và ngài đă tử  tế cho chúng tôi cuộc phóng vấn sau đây:

 

 

 

Sandy: Cha muốn người ta biết ǵ tới các thị nhân?

Cha Tomislav: Vào thời kỳ sơ khai của các biến cố, các thị nhân bị rối loạn và sợ sệt, nhưng không bị rung động trong sự chắc chắn của ḿnh: “Chúng con thấy (Mẹ)!” Họ không c̣n có một đời sống riêng tư  nữa, Không có ai truyền lệnh hoặc vận động các em. Họ bị đưa vào trung tâm của một biến cố lạ thường mà không được hội kiến chút nào cả! Bằng cách nào đó, các em bị đưa vào một cách t́nh cờ.

 

Nếu những biến cố không có thật, sau một vài tháng và tất cả những bắt bớ và đe dọa họ đă phải đương đầu, các em sẽ buông xuôi tay mọi sự. Nhưng không! Họ trước sau như một và kiên tŕ. Không có em nào chối bỏ những sự kiện. Trong khi mù tịt về thần học và học vấn dưới trung b́nh so với các bạn học, các em được dùng như những dụng cụ của Đức Mẹ. Thiên Chúa chọn lựa những kẻ thấp kém để mang sự hổ ngươi tới kẻ quyền uy và cao trọng.

 

Tôi so sánh các thị nhân như là chiếc ch́a khóa nổ máy xe.  Khi ch́a khóa ấn vào, xe sẽ nổ máy nhưng nó tùy thuộc vào chúng ta cung cấp xăng cho xe nếu muốn nó tiếp tục chạy. Cũng cùng cách như vậy, thông điệp của Mẹ, nhận lănh qua các thị nhân, đốt cháy lên “chiếc máy” tinh thần của chúng ta. Nhưng chúng ta phải làm đầy tràn đời sống ḿnh bằng lời cầu nguyện, ăn chay, hối cải,  b́nh an và những hành vi đạo hạnh khác nếu chúng ta muốn giữ những chiếc máy này nổ và chạy măi trong đời sống ḿnh.

.

Sandy: Cha thấy ǵ trong  vai tṛ là một cha chánh xứ tại Mễ-du?

Cha Tomislav: Chúng tôi, ở đây, chỉ là những phục vụ của Thiên Chúa, như thánh Giuse ngài đă đồng ư tới kế hoạch của Thiên Chúa. Ngài bảo toàn Đức Mẹ và Chúa Hài-nhi. Nhiệm vụ của chúng tôi là bảo toàn Đức Mẹ tại nơi này và “một trẻ sơ sinh”, nay đă 27 tuổi rồi – một thanh niên trưởng thành. Chúng ta biết những lời dạy bảo và chúng ta biết Con Đường. Nhiệm vụ của chúng ta là tuân phục tới Tiếng gọi này, để làm nhân chứng, để chia sẻ kinh nghiệm với người khác và để là khí cụ của ân sủng và thánh ân.

 

Sandy: Đức Mẹ đă và đang hiện ra tại đây gần 27 năm qua. Tai sao bây giờ một số người mới tới Mễ-du?

Cha Tomislav: Con người chọn điểm tới của họ, một người trên đướng tới, một người đi lạc và một khách hành hương trên trái đất này. Họ đang đi tới điểm sau cùng v́ tất cả là cùng đích của họ.

Nhưng, nơi trái đất này, họ giống như một con chim di trú. Khi trời trở lạnh, con chim đi t́m một tổ ấm. Bị in sâu vào bộ năo nhỏ bé của nó là một động lực mà ép buộc con chim dơi theo những v́ sao đặc biệt này trong khung trời ban đêm mà nó sẽ dẫn tới một vùng ấm áp.

Cùng một cách như thế đối với con người! Chúng ta t́m kiếm một chỗ ấm áp để làm tổ ấm. Như những thụ tạo có đạo, chúng ta t́m kiếm một chỗ ấm cúng cho tâm hồn chúng ta, cho tinh thần và linh hồn chúng ta. Chúng ta mong mỏi được ở trong trái tim ám áp của Mẹ chúng ta và có những sự ǵ đó bên trong chúng ta mà nó hối thúc chúng ta, mà nó dẫn chúng ta tới Mẹ Maria.

Những người mà họ tới Mễ-du là từ muôn phương – từ mọi phần của hành tinh này—và họ đang ở nhà tại đây! Tại Mễ-du, chúng ta có Liên kết các quốc gia trong lời cầu nguyện, trong ḥa b́nh, trong t́nh yêu thương và trong sự tôn kính (Chúa). Chúng ta được liên kết bởi Chúa Giêsu và bởi Mẹ Maria trong sự cảm nhận tươi đẹp  dưới tà áo Mẹ.

Sự này cũng áp dụng tới các linh mục tới Mễ-du. Nhiệm vụ của các ngài là t́m thấy Mẹ Thiên quốc của các ngài và T́nh yêu đầu đời của các ngài, Chúa Giêsu. Mễ-du tạo nên một cơ hội cho các ngài canh tân các bí tích thánh của các ngài và để thưa “xin vâng” tới lời giao ước của các ngài với Thiên Chúa. Đây là một điều rất quan trọng trong những khủng hoảng thời nay trong hàng ngũ linh mục.

 

Sandy: Nhiều  người đă nói cho chúng con hay là các ngài tin và được ơn kêu gọi tại Mễ-du. Đă có những ơn gọi tu tŕ từ những người cư ngụ tại vùng này từ khi các cuộc hiện ra bắt đầu không?

Cha Tomislav: Dĩ nhiên có, có một số đă trở thành linh mục bởi v́ Mễ-du. Ngay bây giờ chúng ta có một số sinh viên thần học tại Zagreb họ được ơn gọi tại đây và tất cả 5 tập sinh của chúng tôi và 3 tân ṭng của chúng ta một cách nào đó liên hệ tới Mễ-du.

 

Sandy: Xin cha cho biết t́nh trạng hiên thời của sự điều tra về các cuộc hiện ra được không?

Cha Tomislav: Đă hơn 2 năm qua, có nhiều những tin đồn rằng một ủy ban điều tra mới sắp sửa được thành h́nh để điều tra Mễ-du. Cho tới nay, chưa có ǵ được thực hiện, nhưng có một dấu chỉ hệ trọng là Vatican, từ  Thánh bộ Tín lư và Đức tin, sẽ triệu tập một ủy ban điều tra mới cho Mễ-du.

Mễ-du th́ quá quan trọng cho toàn Giáo-hội nên không thể bị bỏ qua một bên hoặc bị sao lăng. Mễ-du đang đi xâu vào toàn Giáo-hội, nó là một đời sống tinh thần và là một sự thánh hiến. Sự kiện này đă được chuẩn nhận bởi nhiều Giám-mục và linh mục.

Chúng ta biết ơn tới ĐTC GP II và ĐTC Benedictô 16 về sự rất công khai tới Mễ-du, về sự kiên nhẫn và về sự cho phép chính nó được hướng dẫn bởi Chúa Thánh Thần. Thánh Phaolô, Thày dạy của các quốc gia, đă nói, “Đừng có làm tắt lửa của Chúa Thánh Thần, đừng có xem thường những cảnh báo của các tiên tri. Hăy mang mọi thứ tới sự  thử  thách và giữ  chặt lấy những ǵ là tốt lành” (2 Thess 5,19)

 

Mễ-du thực sự là một lời tiên tri trong thời chúng ta, chúng ta nên lắng nghe nó.

 

Sandy: Thưa cha có đôi lời kết thúc mà cha muốn chia sẻ?

Cha Tomislav: Mọi sự trong đức tin của chúng ta được liên đới với các cuộc hiện ra, từ  ông Abraham, Giacop, Mai-sen, Đức Mẹ, các thánh Tông-đồ, thánh Phaolô, vân vân … Thiên Chúa đang tỏ chính ḿnh Ngài, đó là, tỏ lộ sự hiện hữu của Ngài. Đức Mẹ đang hiện ra trong Chúa Thánh Thần và qua Chúa Thánh Thần, tỏ lộ khuôn mặt che dấu của Mẹ, đến với chúng ta và tỏ lộ chính Mẹ cho nhân loại.

Các cuộc hiện ra là dấu chứng Thiên Chúa đang tới gần chúng ta, cạnh sát chúng ta, Ngài đang can thiệp vào lịch sử của chúng ta. Các cuộc hiện ra là một bằng chứng là Thiên Chúa đang hiện diện trong đời sống chúng ta, là Ngài không xa chúng ta lắm đâu, nhưng rất gần chúng ta. Ngài không phải là một Thiên Chúa thần luận, nhưng là Đấng Emmanuel: Thiên Chúa ở với chúng ta!

Nơi đây, trước kia chỉ là một ngôi làng nhỏ mà không có ngay cả trong bản đồ,  sự hiện diện của Thiên Chúa thực rơ ràng. Mễ-du là một cảm nghiệm sống động về sự hiện hữu của Thiên Chúa và các việc làm của Ngài trong thế giới hôm nay

 

Sandy: Cám ơn cha đă cho phép cuộc phỏng vấn này,  v́ điểm chính của cha là đi vào trung tâm điểm của vấn đề Mễ-du, những tương quan tới thánh kinh và những cái nh́n cá nhân của cha. Điều mong muốn của con là mọi người trên toàn thế giới sẽ có được một cơ hội để đọc cuộc phỏng vấn này.

Cha Tomislav: Tạ ơn Chúa! Xin Chúa chúc lành  cho quư vị! Hăy là một dấu chứng!

 

 

Cập nhật ( Wednesday, 18 June 2008 )

 

 

Sr. Bạch-Tuyết dịch từ mạng:

http://www.medjugorje.net/index.php?option=com_content&task=view&id=253

 

Nguồn: http://www.KinhMungMaria.com

 

 (June 30, 2008)