MẸ LÊN TRỜI

 

Trần Mỹ Duyệt

 

“Nói về Mẹ th́ không bao giờ cùng!” (De Mariam nuquam satis). Đó là câu nói thời danh của Thánh Bênarđô, vị thánh chảy mật của Đức Mẹ. V́ mỗi khi nghe thánh nhân nói về Đức Mẹ, th́ người nghe có cảm tưởng như đang nếm hưởng hương thơm tho ngọt ngào của lời ngài như ăn một tảng mật ong vậy. Phần chúng ta, cũng là con Đức Mẹ, chúng ta sẽ nói ǵ về một biến cố trọng đại của Mẹ, khi Mẹ được Thiên Chúa đưa về trời cả hồn lẫn xác?

 

Lễ Các Thánh Nam Nữ, ngày 1 tháng 11 năm 1950, Đức Piô XII, sử dụng ơn vô ngộ của Giáo Hoàng đă tuyên tín điều mà mọi người Công Giáo phải tin về việc Mẹ Maria được Thiên Chúa đưa về trời cả hồn lẫn xác sau khi qua đời như sau: “Thánh Mẫu Thiên Chúa là Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội, Đức Maria Trọn Đời Đồng Trinh, sau khi sống trọn cuộc đời trần thế, đă được triệu hồi cả hồn và xác vào trong vinh quang thiên quốc.”

 

Trong lịch sử Kitô Giáo, đặc biệt là Công Giáo, có hai trường hợp được tin nhận là đă được về trời cả hồn lẫn xác, đó là trường hợp của Chúa Giêsu Kitô, Đấng Cứu Độ nhân loại. Ngài đă về trời cả hồn lẫn xác sau khi hoàn tất công cuộc cứu chuộc của Ngài. Và trường hợp thứ hai là Đức Maria, Mẹ Chúa Giêsu. Mẹ cũng được về trời cả hồn lẫn xác sau khi hoàn tất cuộc đời này, như lời tuyên tín của Đức Piô XII.

 

Chúa Giêsu v́ là Thiên Chúa, nên đă về trời bằng quyền năng riêng của ngài. Thánh Kinh ghi nhận biến cố về trời của Chúa Giêsu như sau: “Rồi Ngài đă dẫn họ đến tận Bêtania, đoạn giơ tay, Ngài chúc lành cho họ. Và xảy ra là đang khi Ngài chúc lành cho họ, th́ Ngài đă từ biệt họ, và được nhắc lên trời” (Lc 24:50-51). Phần Đức Maria, Mẹ được đưa về trời nhờ quyền năng của Thiên Chúa. Việc Mẹ về trời cả hồn lẫn xác không phải do hành động riêng của Mẹ, nhưng đă được Thiên Chúa nâng Mẹ lên (assumption).

 

Truyền thống Kitô Giáo vẫn tin rằng Mẹ Maria được đưa về trời cả hồn lẫn xác dựa trên sự khám phá của các Tông Đồ. Sự việc xẩy ra khi Mẹ Maria qua đời th́ Thánh Tôma không có mặt. Cũng chính ông là người đă vắng mặt trong khi Chúa Giêsu hiện ra với các Tông Đồ. Mà v́ không có mặt hôm đó, ông đă đ̣i phải có chứng cớ. Với ông, chứng đó là được xỏ ngón tay vào các vết đinh, và thọc bàn tay ông vào vết thương nơi cạnh sườn của Ngài. Ông nói với các Tông Đồ: “Trừ phi tôi thấy các vết đinh nơi tay, và xỏ ngón tay vào các lỗ đinh và bàn tay tôi vào cạnh sườn Ngài, tôi vẫn không tin” (Jn 20:25).

 

Cám ơn Tôma, nhờ ông mà chúng ta biết rơ Chúa Giêsu đă sống lại, v́ sau khi đă được nh́n xem và xỏ tay, bàn tay ông vào các vết đinh của tay và vết đâm nơi cạnh sườn của Thầy ḿnh, ông đă kêu lên: “Lậy Chúa tôi. Lậy Thiên Chúa của tôi” (Jn 20:28). Và ông đă tin. Cũng vậy, v́ muốn được xem thấy mặt Mẹ ḿnh lần cuối, ông đă được các Tông Đồ chiều ư đưa ra nơi mộ phần. Nhưng khi mở nắp quan, chính Tôma và các Tông Đồ khác đă không thấy xác Mẹ ở đó. Các ông bằng đức tin rất chân thành, đă tin rằng Mẹ Maria đă được Thiên Chúa đưa về trời cả hồn lẫn xác.

 

Cũng qua đức tin và truyền thống nơi các Tông Đồ, ngày nay chúng ta tin rằng Mẹ Maria đă được Thiên Chúa đưa về trời cả hồn lẫn xác. Bởi v́:

 

 

1. Đầu thai vô nhiễm nguyên tội: Một thụ tạo được ơn đầu thai vô nhiễm nguyên tội. Mẹ Maria không hề có một giây phút nào bị đặt dưới quyền thống trị của Satan, bị đặt dưới quyền thống trị của tội lỗi.

 

Thánh Kinh đă ghi nhận, tội lỗi đă lọt vào thế gian v́ Nguyên Tổ phạm tội bất phục tùng. Do sự bất tuân phục này, con người đă bị đặt dưới sự thống trị của Satan, và của sự chết. Thiên Chúa đă tuyên án con người: “Ngươi là bụi tro, và từ bụi tro, ngươi sẽ trở về tro bụi” (Gn 3:19). Vậy nếu Mẹ Maria vô nhiễm nguyên tội, tức là ngay từ giây phút hoài thai trong ḷng thân mẫu, Thiên Chúa đă ǵn giữ Mẹ Maria khỏi vết nhơ tội Nguyên Tổ, th́ Mẹ cũng không bị đặt dưới sự thống trị của Satan, và hệ quả của hành động ấy khiến Mẹ phải chết. Theo mặc khải đă được kể lại trong tác phẩm Thành Đô Huyền Nhiệm, do chân phước Maria D’acreda, Mẹ Maria đă không chết v́ đau yếu, bệnh tật như con người chúng ta, nhưng Mẹ đă lịm ngất đi trong ngọn lửa thiêu đốt v́ t́nh mến Thiên Chúa.

 

2. Là kẻ đă tin vào lời Chúa: Mẹ là tạo vật đă tin vào lời Thiên Chúa một cách tuyệt đối với ḷng yêu mến bao la, đến nỗi làm Ngài sảng khoái. Lời Tổng Thầnh Gabriel nói với Mẹ trong ngày truyền tin đă cho ta biết rơ điều này: “Vui lên! Hỡi trinh nữ diễm phúc. Thiên Chúa ở cùng trinh nữ. Trinh nữ được chúc phúc trong các người nữ” (Lc 1:28).

 

Sở dĩ Mẹ được như vậy, là v́ Mẹ đă “tin vào lời Thiên Chúa sẽ được thực hiện” (Lc 1:45). Và điều mà Thiên Chúa thực hiện đó là làm cho Mẹ được tôn vinh như chính lời Mẹ đă nói ra trong bài Kinh Ngơi Khen cùng với chị họ là Isave: “Linh hồn tôi ngợi khen Thiên Chúa. Ḷng trí tôi vui mừng trong Đấng cứu chuộc tôi. V́ ngài đă đoái thương đến phận nữ tỳ ngài, từ nay muôn đời sẽ khen rằng tôi có phúc” (Lc 1:46-47).

 

Một trong cái phúc lớn lao ấy, phải chăng là được về trời cả hồn lẫn xác. Thật vậy, điều mà Tổng Thần Gabriel đă trấn an Mẹ trong ngày Truyền Tin là: “Không có sự ǵ mà Thiên Chúa không làm được” (Lc 1:37), đă được thực hiện trọn vẹn nơi biến cố hồn xác Mẹ được đưa về trời.

 

Nếu Thiên Chúa đă chọn Mẹ một nữ tỳ khiêm hạ làm Mẹ con Ngài, đă ǵn giữ Mẹ không vương tội tổ truyền, đồng trinh trước, đang, và sau khi sinh con, th́ việc Ngài ǵn giữ và làm cho thân xác Mẹ không bị hư nát và được về trời cùng với linh hồn thánh thiện của Mẹ là một việc làm có ǵ là khó đối với quyền năng vô biên của Ngài.

 

Có lẽ đối với những đầu óc tự cho ḿnh là thông thái. Những đầu óc chỉ dựa vào những lư luận thuần túy con người, th́ việc Mẹ được Thiên Chúa cho về trời cả hồn lẫn xác là một chuyện không thể xẩy ra. Nhưng với chúng ta, những tâm hồn bé mọn, những kẻ đặt niềm tin vào Thiên Chúa và vào quyền năng của Ngài, chúng ta cảm thấy không có ǵ là quá đáng để tin nhận một điều như thế. Và trong niềm hân hoan vui mừng đó, cùng với những tâm hồn yêu mến Đức Mẹ, chúng ta hăy ca lên bài thánh cả đă làm cho nhiều tâm hồn cảm thấy xúc động:

 

Mẹ lên trời giữa một ngày rực ánh sáng. Đàn ca các thánh tung hô. Nhân loại vui hát mừng. V́ xác hồn vẹn tuyền Mẹ về thiên cung.

 

Mẹ lên trời mừng ngày vui cho thiên quốc. Hào quang Mẹ Chúa Ba Ngôi. Sáng ngời khắp chín tầng. V́ xác hồn vẹn tuyền Mẹ tới thiên đàng.

 

 

3. Mẹ là Mẹ Chúa Giêsu: Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa và cũng là con của Mẹ. Chúa Giêsu là Thiên Chúa nhưng cũng là một người thật. Một người mà Mẹ Maria đă sinh ra từ cung ḷng đồng trinh của ḿnh.

 

Chúa Giêsu trong Bữa Tiệc Ly trước ngày Ngài chịu tử h́nh để cứu chuộc nhân loại, Ngài đă an ủi các Tông Đồ của ḿnh: “Đừng để ḷng ḿnh bị xao xuyến. Hăy tin vào Thiên Chúa và tin vào thầy” (Jn 14;1). Và Ngài đă bảo các ông: “ Thầy đi để dọn chỗ cho các con, và rồi thầy sẽ đến để đón các con về với thầy, để thầy ở đâu th́ các con cũng ở đó” (Jn 14:3).

 

Vậy nếu Chúa Giêsu đă nói với các Tông Đồ của ḿnh cũng như đă nói với chúng ta là những kẻ tin kính Ngài những lời vừa được trích dẫn trên, thử hỏi Ngài sẽ nói ǵ với Mẹ ḿnh, là người mà Ngài hằng yêu kính.

 

Chúa Giêsu ở đâu lúc Mẹ sinh th́? Ngài ở trên Thiên Đàng. Và như vậy, th́ việc Ngài đưa Mẹ Maria về trời với Ngài là điều hợp t́nh, hợp lư. Lại nữa, không lẽ Ngài chỉ đưa linh hồn Mẹ về trời, mà thân xác Mẹ, một thân xác mà đă cưu mang Ngài suốt 9 tháng trong dạ lại phải hư nát, và tan ḥa vào bụi đất, chờ ngày sống lại trong ngày tận thế? Nếu như thế, Chúa Giêsu làm sao nói với Mẹ ḿnh khi chính Ngài cũng đă lên trời cả hồn và xác, thân xác mà Ngài đă lănh nhận từ Mẹ.

 

Chúa Giêsu đă về trời trước, đă dọn chỗ, và hẳn là chính Ngài đem theo triều thần thánh đón rước linh hồn và thân xác Mẹ về trời.

 

Để hy vọng ngày sau, khi chúng ta qua đời cũng được về quê hương vĩnh cửu cùng với Mẹ Maria, th́ từ hôm nay, và trong mọi ngày trên dương thế, chúng ta hăy sốt sắng tận hiến cho Mẹ. Và hăy xin Mẹ giúp chúng ta sống nên cuộc sống làm con cái Chúa của mỗi người chúng ta.

 

 

Kinh Tận Hiến *

 

Lậy Đức Nữ Maria Trinh Vương, là Mẹ thương xót của con. Mẹ được đặt ân vô nhiễm nguyên tội cho Chúa Ba Ngôi chí thánh ban cho Mẹ. Xin Mẹ lấy đặc ân ấy bao phủ trên con, thánh hóa và ǵn giữ con khỏi mọi mưu chước ma quỷ, để cho t́nh yêu và thân xác con được trong sạch trước mặt Chúa luôn luôn. Xin Mẹ hăy lấy đức Đơn Sơ, Điềm Tĩnh, Trung Thành, Khôn Ngoan, Hiền Dịu và Quả Cảm của Mẹ thay thế vào ḷng con, để làm cho con sống một cuộc đời như Mẹ.

 

Mẹ ơi! Mẹ biết con yếu đuối, bất lực trong tất cả mọi sự, nên con trông cậy, phó thác hoàn toàn nơi Mẹ. Xin Mẹ hăy sống và hành động trong con măi măi. Amen.

 

--------

 

* Bản kinh mà các Tu sỹ Ḍng Đồng Công đọc mỗi dịp tận hiến cho Đức Mẹ.