Ánh nến toả sáng trong gia đ́nh

(Suy niệm của Lm. Ignatiô Trần Ngà)

Giữa ban ngày, chỉ cần một tấm bảng nhỏ vẽ mũi tên chỉ đường cũng đủ để giúp bộ hành t́m được hướng đi, nhưng giữa đêm đen, dù có cả một rặng núi sừng sững được sử dụng như tín hiệu chỉ đường, cũng không ai nhận thấy. Trong khi đó, chỉ cần một ánh sáng le lói giữa màn đêm cũng đủ để cho khách bộ hành t́m thấy mục tiêu cần tiến đến. Trong đêm tối, một đốm sáng nhỏ có khả năng dẫn đường chỉ lối hơn cả một ngọn núi cao.

 

Chính v́ thế, khi Chúa Giêsu sinh ra tại Bêlem, Thiên Chúa đă cho xuất hiện một ánh sao đặc biệt giữa bầu trời đêm để soi dẫn cho ba nhà chiêm tinh từ phương Đông đến gặp Chúa Cứu Thế. Nhờ ánh sáng của ngôi sao lạ nầy, ba nhà chiêm tinh mới có thể t́m gặp Hài Nhi Giêsu mới hạ sinh.

 

Đoạn Tin Mừng Matthêu (2, 1-12) trích đọc trong phụng vụ lễ hiển linh mời gọi chúng ta trở thành những ngôi sao nhỏ để dẫn đưa anh chị em lương dân đến với Chúa. Nói cách khác, Lời Chúa mời gọi chúng ta làm ánh sáng chỉ đường cho lương dân.

 

Từ ngàn xưa, Thiên Chúa đă dùng ngôn sứ I-sa-i-a mà phán dạy dân Người: "Ta đă đặt ngươi làm ánh sáng muôn dân, để ngươi mang ơn cứu độ của Ta đến tận cùng trái đất." (Is 49,6). Chúa Giêsu cũng trao sứ mạng nầy cho các môn đệ: "Chính anh em là ánh sáng cho trần gian... ánh sáng của anh em phải chiếu giăi trước mặt thiên hạ..." (Mt 5, 14): Và Thánh Phaolô tiếp tục kêu mời chúng ta: "Giữa một thế hệ gian tà sa đoạ, anh em hăy chiếu sáng như những v́ sao trên ṿm trời." (Pl 2,15) Ít ra, xin được là ánh nến toả sáng trong gia đ́nh

 

Trở nên ánh sáng soi đường là một sứ mạng tuy cao trọng nhưng đầy khó khăn nên không ai muốn đảm nhận. Tuy vậy, là con cái Chúa, không ai được quyền thoái thác chối từ. Mấy câu thơ sau đây của thi sĩ Éliot sẽ khích lệ chúng ta:

"Nếu bạn không thể là ngôi sao sáng giữa trời,

Th́ hăy là ánh lửa non cao.

Nếu bạn không thể là ánh lửa non cao,

Xin hăy làm ánh nến toả sáng trong gia đ́nh."

 

Có lẽ chúng ta không dám làm ngôi sao sáng giữa trời, v́ thấy ḿnh yếu đuối và tội lỗi. Có thể chúng ta cũng chẳng dám mơ ước trở thành một ánh lửa non cao cho nhiều người từ phương xa nh́n tới. Vậy th́ ít ra, xin cho mỗi người chúng ta cố sức trở thành một ánh nến toả sáng trong gia đ́nh. Ánh nến nầy rất quan trọng v́ 'gần mực th́ đen và gần đèn ắt phải sáng.' Ánh sáng của cuộc đời mẫu mực nơi người cha, người mẹ toả chiếu trên con cái chắc chắn sẽ làm cho con cái được nên người. Và ngay cả ánh sáng của con cái cũng có thể làm cho cha mẹ nên sáng.

 

Sự kiện sau đây minh chứng điều nầy:

Ngày 12 tháng 12 năm 1999, tôi ban bí tích rửa tội cho hai em nhỏ. Người chị là Têrêxa Huỳnh thị Bích Hằng, mười lăm tuổi, c̣n người em là Maria Huỳnh thị Bích Nga, mười hai tuổi. V́ hai em mồ côi cha mẹ sớm, chẳng được học hành, nên được gia đ́nh người cô ruột thương t́nh đem về nuôi.

Điều oái oăm là cô dượng của hai em tuy là người có đạo nhưng không mấy khi bước đến nhà thờ. Mỗi tối, gia đ́nh nầy bán phở đến 12 giờ đêm. Hai người cháu cũng lo phục dịch đến giờ ấy.

Thế rồi từ ngày hai cháu được dẫn đến nhà thờ, được các nữ tu dạy cho biết Chúa và giáo lư, hai cháu bỗng nhiên yêu mến Chúa cách nhiệt t́nh và yêu thích học giáo lư cách đặc biệt. Cứ mỗi ngày chúa nhật, hai cháu cảm thấy mừng vui rộn ră trong ḷng v́ được đến với Chúa. Ḷng nhiệt thành của hai cháu đă làm bừng lên nhúm đức tin như tro tàn nguội lạnh trong ḷng cô dượng. Thế rồi cô dượng cũng sốt sắng đi thờ phượng Chúa trong các ngày chúa nhật, sau khi đă vắng bóng ở nhà thờ gần đến mười năm! Người cô nói với tôi: "Thấy hai cháu sốt sắng quá, thét rồi hai vợ chồng con cũng sốt sắng lây."

Hai cháu đúng là hai ánh nến nhỏ trong gia đ́nh đă chiếu soi cho Cô Dượng.

 

Vậy giờ đây chúng ta cùng cầu nguyện với Chúa Giêsu bằng lời thơ của thi sĩ Éliot:

"Lạy Chúa, nếu con không thể là ngôi sao sáng giữa trời,

Th́ xin hăy là ánh lửa non cao.

Và nếu con không thể là ánh lửa non cao,

Xin cho con được làm ánh nến toả sáng trong gia đ́nh."