Đàn chiên

Mục tử và đàn chiên là một đề tài Đức Giêsu ưa thích, v́ thế Ngài không bỏ lỡ cơ hội nào để diễn tả thật rơ ràng, thật đậm màu những đặc tính chủ yếu của đề tài đó. Đặc biệt trong trang Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu đă nêu rơ đặc tính tốt lành của vị mục tử và đàn chiên của Ngài th́ “biết nghe tiếng Chúa” dám “bước theo Ngài" để không bao giờ bị diệt vong nhưng được sống đời đời.

 

Mỗi ngày, chúng ta được nghe biết bao tiếng ồn ào được phát xuất từ gia đ́nh, từ quán xá và từ những người xung quanh. Những làn sóng này có lúc nghe thật êm dịu, nhưng không thiếu những lúc chúng ta có thể điên lên được; một khi hàng xóm mỗi lúc một “tăng volume” gây náo nhiệt cả hàng xóm. Nếu chúng ta cũng như họ, nếu chúng ta không bằng ḷng với họ, tôi hỏi thử chuyện ǵ sẽ xảy ra? Nhưng một khi chúng ta nghe tiếng: “Hăy yêu thương nhau như Thầy” th́ cách giải quyết của ta sẽ trở nên tốt hơn. Như vậy, giữa những âm thanh cao độ của thế gian, vẫn c̣n có tiếng th́ thầm của Đấng tràn đầy t́nh thương đă và đang lan tỏa trong suốt cuộc sống của chúng ta.

 

Tiếng của Chúa chính là t́nh yêu. Ngài yêu thương ta không phải ta đáng được yêu, nhưng Ngài yêu v́ chúng ta cần được yêu. Sống giữa xă hội c̣n phân biệt sang hèn, tiếng của Chúa được vang lên từ những trái tim của những người nghèo khổ, bị áp bức. Tiếng Chúa hôm nay c̣n là tiếng kêu của đồng bào, của xă hội loài người đang cần đến nhau để sống, để có cơm ăn, áo mặc, để tạo được hạnh phúc cho nhau. Và tiếng Chúa vẫn c̣n vang dội từng ngày từng giờ thúc bách mỗi người chúng ta dấn thân theo Chúa trên khắp nẻo đường, yêu thương và phục vụ; yêu thương phục vụ và hy sinh đến chỗ không c̣n t́m kiếm ǵ cho riêng ḿnh. Hơn nữa, dám liều ḿnh v́ anh em, như mục tử dám liều ḿnh v́ đàn chiên.

 

Giờ đây, nếu chúng ta nghe tiếng Chúa mời gọi, chúng ta sẽ đáp lại lời mời gọi làm sao?

“Chiên tôi th́ nghe tiếng tôi, tôi biết chúng và chúng theo tôi”. Nghe tiếng Chúa là tin nhận lời của Ngài, bước theo Ngài là dấn thân sống lời Chúa một cách tự do và chủ động. Bước theo Ngài không phải là phó thác hoàn toàn cho Chúa, không phải là trao hết trách nhiệm cho Chúa, và cũng không phải bám víu vào một mớ giáo lư; nhưng là phải thực hành những điều ta lĩnh hội, là thực hành như Ngài đă sống. Sống thực hành là đem lại t́nh yêu thương dẫn dắt ta trong mọi quan hệ với tha nhân, là mở rộng tâm hồn để tiếp nhận sự thật đến từ Thiên Chúa.

 

Trước mọi trào lưu tư tưởng mới, và trước mọi cám dỗ tấn công, chúng ta hăy đứng vững v́ chúng ta đă được nếm thử cùng nghiệm được rằng Đức Giêsu là đường là sự thật và là sự sống. Như thế, chúng ta sẽ cảm thấy thực sự ḿnh là người người tín hữu Kitô dám bước theo Ngài và có khả năng làm chứng cho Ngài trước thế gian. Lúc đó, h́nh ảnh mục tử và đàn chiên đạt đến mối tương quan sống động và thân thương giữa Thiên Chúa và con người, giữa Đức Kitô và những kẻ theo Ngài. Chiên tốt lại gặp được mục tử ḷng lành tốt bụng th́ thật là tuyệt vời và c̣n tuyệt vời hơn khi mục tử hứa cho đoàn chiên “được sự sống đời đời”.

 

Chiên tôi…. Tôi cho chúng được sống đời đời, chúng sẽ không bao giờ hư mất. Với h́nh ảnh đó, lời dạy đó, chúng ta quen gọi Đức Giêsu là Đấng chăn chiên lành, Ngài hướng dẫn đoàn chiên của Ngài, Ngài để tâm chăm sóc từng con chiên trong đàn, Ngài không chỉ dẫn dắt đàn chiên đến đồng cỏ xanh nước mát, mà c̣n dẫn chúng đến đích điểm là sự sống đời đời với Thiên Chúa là Cha trên trời.

 

Ngay ở trần gian, Ngài là Đấng chăn chiên lành dám thí mạng v́ đàn chiên, Ngài dám chịu mục nát đi như hạt giống gieo vào ḷng đất. Như thế, sự sống đời đời Ngài ban cho ta ngay tại thế này chính là cuộc sống yêu thương vô điều kiện. Và từ biến cố Phục sinh, con người đă nên mới so với con người cũ, con người sống sót không c̣n bị đóng khung sau quyền lợi và giá trị riêng tư của ḿnh, nhưng là một cuộc sống đầy yêu thương và luôn mở rộng ra với mọi người.

 

Nếu mục tử Giêsu biết chiên của Ngài, nghĩa là yêu thương đến nỗi nên một với nó và hiến mạng v́ nó, th́ mỗi người Kitô hữu cũng phải có trách nhiệm liên đới với anh chị em ḿnh trong mọi nỗi niềm và cảnh ngộ của cuộc sống để cùng đưa nhau về nơi sự sống vĩnh cửu mà mục tử Giêsu đă dọn sẵn cho chúng ta.

 

Hôm nay, cũng là ngày thế giới cầu nguyện cho ơn gọi linh mục, tu sĩ, chúng ta cũng được mời gọi sống trọn ơn gọi (tiên tri – tư tế – vương đế) của ḿnh bằng cách lắng nghe và bước theo Thầy Chí Thánh để trở nên những mục tử tốt cho nhau. Nhất là chúng ta cầu xin Chúa ban cho Giáo Hội có nhiều mục tử biết sống kết hiệp mật thiết với Đức Kitô, trung thành với ơn gọi của ḿnh để diễn tả đúng khuôn mặt của Đức Kitô, bằng việc nỗ lực thi hành từng ngày từng phút sống phù hợp với tiếng của Ngài không ngừng vang vọng trong thâm tâm ta: “Chiên Tôi th́ nghe tiếng Tôi, Tôi biết chúng và chúng theo Tôi”.