Đến thờ lạy.

Xưa kia có một tu sĩ thánh thiện sống ở Ai Cập. Một ngày nọ có chàng thanh niên đến thăm và muốn xin ngài dạy bảo. Anh thỉnh cầu với tu sĩ: “Thầy là người thánh thiện, xin thầy chỉ cho con biết làm thế nào t́m thấy Thiên Chúa”. Tu sĩ là người khỏe mạnh và lực lưỡng. Ngài hỏi chàng thanh niên: “Anh có thực sự muốn đi t́m Thiên Chúa không?” Chàng thanh niên trả lời: “Đúng vậy, thưa ngài, con thực sự ước ao muốn t́m kiếm Thiên Chúa”.

 

Sau đó tu sĩ dẫn chàng thanh niên xuống bờ sông. Th́nh ĺnh, ngài túm lấy cổ anh rồi nhấn đầu xuống nước. Thoạt tiên chàng thanh niên nghĩ rằng tu sĩ ban cho anh nghi thức thanh tẩy đặc biệt giống như Phép Rửa tội của thánh Gioan Tẩy giả ở bờ sông Giođan. Nhưng sau gần hai phút tu sĩ vẫn không buông ra, anh bắt đầu vùng vẫy. Dù vậy tu sĩ vẫn d́m anh dưới nước. Bị ngộp thở, chàng thanh niên đă phải vùng vẫy mănh liệt hơn nữa. Sau vài phút, tu sĩ lôi cổ anh lên khỏi mặt nước và nói: “Khi nào anh ước muốn t́m Thiên Chúa mạnh mẽ như anh ước ao có không khí để thở, lúc ấy anh sẽ t́m thấy Thiên Chúa”.

 

Hôm nay thánh Matthêu nói với chúng ta về những người có một ước muốn mănh liệt đi t́m kiếm Đấng Cứu Chuộc nhân loại. Đó là các nhà đạo sĩ.

 

Một số người Kitô hữu gốc Do Thái trong cộng đoàn của Matthêu thắc mắc rằng theo Đức Giêsu có phản bội lại đức tin của tổ tiên không. Họ hỏi: “Thưa ngài Matthêu tại sao nhiều người không phải là Do Thái đang đi theo Chúa Giêsu, trong khi đa số những người đồng hương Do Thái lại từ chối Ngài?” Matthêu đă trả lời rằng v́ những người không phải Do Thái, những người ngoại trở lại đă có một ḷng ước muốn mănh liệt t́m kiếm Đấng Cứu Thế. Trái lại, những vị lănh đạo Do Thái nghĩ rằng họ đă có Thiên Chúa rồi, họ nhận thấy không có lư do ǵ phải đi t́m kiếm Đấng họ đă có. Đối với họ, có Đấng Cứu Thế th́ cũng tốt, nhưng không phải là vấn đề cấp thiết như sự sống và sự chết. Do đó, họ đă không có một ḷng ước ao mănh liệt để t́m kiếm Ngài.

 

Các nhà đạo sĩ chính là những nhà thiên văn đă kiên tŕ nghiên cứu trong Thánh Kinh, sách của người Do Thái, nói về những dấu hiệu xuất hiện trên trời, những dấu hiệu của Đấng Cứu Thế đang đến. Họ theo dơi hằng đêm, cho đến khi khám phá thấy một v́ sao. V́ ḷng ao ước t́m kiếm chân lư mănh liệt họ đă từ bỏ xứ sở của ḿnh và lên đường. Đây là cuộc hành tŕnh rất vất vả, khổ cực và đầy nguy hiểm trong sa mạc với đoạn đường dài 800 dặm, khoảng 1280 km, từ Babylon tới Giêrusalem. C̣n chúng ta, chúng ta có khao khát muốn t́m gặp Chúa hay không?