Để cho Lời Cha soi dẫn cuộc đời

(Trch dẫn từ Cng Đọc Tin Mừng Lm Ignati Trần Ng)

Hm ấy, cc đệ tử của Thầy hăng say thảo luận về nguyn nhn đau khổ của nhn loại. Người th ni l do lng tham v đy của con người thc đẩy, kẻ th cho l do tnh ch kỷ thm căn cố đế hoặc tnh kiu căng v c thống trị xui khiến, một số khc cho l do sự chia rẽ chủng tộc hay tn gio pht sinh...

 

Sau cng, cc đệ tử quay sang hỏi kiến Thầy, Thầy ni: "Mọi đau khổ đến từ việc con người thiếu khả năng ngồi yn lặng một mnh để lắng nghe..." (Phỏng theo Cha Anthony de Mello)

 

Yn lặng để lắng nghe! Để nghe Cha ni, để nghe lời khn ngoan... Đ cũng l điều m C Maria thể hiện qua đoạn Tin Mừng hm nay.

 

Hm ấy, Cha Gisu đến thăm gia đnh Mcta. Mcta tất bật lo việc nấu dọn để hầu hạ Cha, hy vọng Cha sẽ rất hi lng về sự tiếp đi n cần, chu đo v tận tnh như thế. Vậy m Cha Gisu lại đề cao thi độ chăm ch lắng nghe của Maria hơn v trch Mcta:

 

"Mcta! Mcta ơi! Chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyện qu! Chỉ c một chuyện cần thiết m thi. Maria đ chọn phần tốt nhất v sẽ khng bị lấy đi." (Lc 10, 41-42)

 

Nhiều lần trong Tin Mừng, Cha Gisu khẳng định với mọi người rằng lắng nghe v thi hnh Lời Cha l điều tối cần thiết v quan trọng nhất.

Lắng nghe Lời Cha l chuyện cần thiết nhất v Lời Cha l đn soi cho loi người tiến bước trong đm tối v vượt qua bao ging tố của cuộc đời. "Lời Cha l ngọn đn soi cho con bước, l nh sng chỉ đường con đi." (Thnh vịnh 119,105). Nhờ ngọn đn nầy, người lầm lạc thấy được chn l, người tội lỗi được hon cải để sống đời thnh thiện, người thất vọng được tm thấy niềm tin v hy vọng trn trề... Thiếu Lời Cha, nhn loại như đang chm trong tối tăm.

 

Một chiếc xe vượt qua nhiều đoạn đường đo quanh co, cheo leo hiểm trở trong đm tối m xe lại chạy khng đn th chắc chắn sẽ lao xuống vực. Đời người với bao nhiu thăng trầm thch thức của cuộc sống khc g chiếc xe vượt đo kia, nếu khng được nh sng của Lời Cha soi dẫn, th sẽ khng thot khỏi tai ương. Đối với những ai biết đn nhận Lời Cha v nhận lấy nh sng Lời Cha soi dẫn cho hnh động, người ấy sẽ đạt được những thnh quả tốt đẹp trong đời mnh. Lời Cha thật sự đ mang lại giải php tối ưu cho mọi vấn đề của cuộc sống.

 

Trong thời kỳ đất nước Việt Nam của chng ta bị đặt dưới ch đ hộ của người Php th tại nam , một quốc gia khc to lớn hơn nhiều cũng bị đặt dưới ch thống trị của người Anh. Đ l quốc gia Ấn-độ. Đế quốc Anh cũng hng cường khng thua km g đế quốc Php. Cả nhn dn Việt Nam cũng như nhn dn Ấn đều đứng ln để lật đổ chế độ thực dn v ginh độc lập cho xứ sở mnh.

 

Trong cuộc đấu tranh nầy, nhn dn Việt Nam phải dng đến bạo lực, đến kh giới v đ trả gi cho nền độc lập bằng v vn sinh mạng v mu xương!

Trong khi đ, tại Ấn-độ, dưới ti lnh đạo của thnh Gandhi, vị anh hng của nhn dn Ấn v l người được dn Ấn gọi l thnh, người dn Ấn đấu tranh bằng đường lối n ho bất bạo động m thnh Gandhi học được từ Tin Mừng của Cha Gisu: "Hy yu thương kẻ th v lm ơn cho kẻ ght cc ngươi... Ai vả m bn nầy th hy cha m bn kia ra..." Bằng đường lối bất bạo động học từ Tin Mừng của Cha Gisu, Gandhi v nhn dn Ấn-độ đ lật đổ được đế quốc Anh, bẻ gảy ch thống trị của người Anh, ginh lại độc lập cho qu hương xứ sở m khng cần đến kh giới.

 

Vi chục năm, tại đất nước Hoa-kỳ, Mục Martin Luther King cũng đ dng Lời Cha soi sng cho cuộc đấu tranh bất bạo động của mnh, v ng đ đạt được thắng lợi vẻ vang, buộc người da trắng nhn nhận, tn trọng quyền lợi v phẩm gi của người da đen m khng cần đến kh giới.

 

Như thế, Lời Cha quả đ đem lại những giải php tối ưu cho mọi vấn đề v thch thức trong cuộc sống. Hm nay, Cha Gisu lại đem Tin Mừng của Ngi trao tặng miễn ph cho chng ta để lm đn soi cho chng ta trong cuộc sống nhiều my m u tối nầy.

 

Cuộc đời chng ta như những chuyến xe phải vượt những chặng đường đo cheo leo hiểm trở giữa mn đm. Lời Cha vẫn mi mi l đn soi dẫn. Ước g chng ta đn nhận Lời Cha để soi sng cho hnh trnh cn lại trong cuộc đời chng ta.