Đồng cỏ xanh, ḍng suối mátThiên Phúc

(Trích trongNhư Thầy Đă Yêu’)

Dương Ân Điển đứa trẻ bị bỏ rơi, người ta nhặt được một quầy bán thịt, trong cái chợ nghèo vùng núi miền nam đảo Đài Loan. Câu chuyện thương tâm này xảy ra năm 1974, ấy lúc vừa lọt ḷng, em đă không hai cánh tay, chân phải thẳng đơ không thể co duỗi.

 

Thế , 25 năm sau, đứa tàn tật bất hạnh ấy đă trở thành nhà danh họa tài ba, chuyên vẽ tranh bằng chân miệng. đă tổ chức nhiều cuộc triển lămMỹ Nhật, thành viên của Hiệp Hội quốc tế những người vẽ tranh bằng chân miệng.

 

Cuộc đời thay đổi nhanh chóng như thế, thành công rực rỡ như thế, cũng nhờ mục Dương Húc vợ ông Lâm Phương Anh nhận nuôi. Đặc biệt ông Tưởng Kinh Quốc đă cho đi giải phẫu chỉnh h́nh cột sống, nắn chân phải, sửa đường làm cầu cho dễ dàng đi tới trường. Ông đă nói với : “Cháu không tay, nhưng c̣n chân, thể làm được rất nhiều việc”. Chính t́nh thương, sự chăm sóc, lời động viên của ông Tưởng Kinh Quốc đă thay đổi số phận của một con người.

 

Chiên của tôi th́ nghe tiếng tôi, tôi biết chúng chúng theo tôi(Ga 10,27). Thiên Chúa chủ chiên nhân lành, Người yêu thương mỗi người chúng ta bằng một t́nh yêu biệt, cho chúng ta què quặt đui , xấu xa đốn mạt đến đâu, mỗi người chúng ta đều chỗ đứng độc nhất nhị trong t́nh yêu bao bọc của Chúa; mỗi người chúng ta đều vị trí đặc biệt trong trái tim yêu thương của Người. Tấm ḷng quảng đại yêu thương của ông Tưởng Kinh Quốc dành cho tàn tật Dương Ân Điển chỉ h́nh bóng t́nh yêu thương bờ của Thiên Chúa đối với chúng ta, những con chiên của Người.

 

Vâng, chiên của Chúa th́ nghe Chúa, biết Chúa theo Chúa.

- Nghe Chúa chính lắng nghe Lời Chúa qua Kinh Thánh, nơi giáo huấn của Giáo Hội, những ơn soi sáng trong tâm hồn ḿnh. Nghe Chúa chính để một mối tương giao thân t́nh với Người, nhất để tin vào Người. Thánh Phaolô viết: “ đức tin nhờ nghe giảng, nghe giảng nghe công bố lời Đức Kitô”.

 

- Biết Chúa không chỉ học hỏi suy niệm theo nghĩa tri thức, chính hiểu biết sâu xa, yêu mến thân t́nh, đến nỗi kết hợp cả thân xác lẫn tâm hồn. Chính t́nh yêu mới làm cho chúng ta nhận biết Chúa một cách đích thực đến nỗi đoán biết cả thánh ư Người.

 

- Theo Chúa chính một thái độ hoàn toàn tự do, tự nguyện dấn thân, trao phó thân phận cho duy một ḿnh Người. Theo Chúa cũng chính từ bỏ, từ bỏ con người , nếp sống , đường lối . Các môn đệ đă bỏ mọi sự, Mađalêna đă bỏ đường tội lỗi, Augustinô đă bỏ đời trụy lạc, để đi theo Người.

 

Nghe Chúa, biết Chúa theo Chúa để được những ? Đức Kitô đă trả lời: “Tôi ban cho chúng sự sống đời đời, không bao giờ chúng phải diệt vong không ai cướp được chúng khỏi tay tôi”. Đoàn chiên đi theo chủ chiên nhân lành th́ đồng cỏ xanh với ḍng suối mát chắc chắn phải đích đến của chúng, chủ chiên Giêsu chính Đường, Sự Thật Sự Sống. Người không những ban cho chúng ta sự sống đời đời c̣n bảo đảm sự sống ấy chắc chắn không thể mất được.

 

Không chỉ Chúa Con cả Chúa Cha cũng ǵn giữ, bảo vệ chúng ta trong bàn tay yêu thương của Người: “Cha Tôi, Đấng đă ban chúng cho Tôi, th́ lớn hơn tất cả, không ai cướp được chúng khỏi tay Chúa Cha”. Chúa Cha đă trao ban đoàn chiên cho Chúa Con như quà tặng quí giá nhất, nên Chúa Con cũng ǵn giữ yêu mến đoàn chiên như Chúa Cha đă yêu mến ǵn giữ vậy. Như thế, chúng ta được bảo vệ an toàn tuyệt đối trong cả hai bàn tay, của cả cha lẫn mẹ, c̣n h́nh ảnh nào đẹp hơn thế nữa.

 

Lạy Chúa, xin cho chúng con trở nên nhỏ đơn , để chúng con được nằm gọn trong bàn tay yêu thương của Chúa.

 

Giữa một thế giới ồn ào tranh giành quyền lực, của cải, xin cho chúng con lắng nghe được tiếng Chúa.

 

Giữa một thế giới chỉ biết tôn thờ vật chất, xin cho chúng con hiểu biết Chúa thật sâu xa để yêu mến Người thiết tha.

 

Giữa một thế giới chỉ biết chạy theo danh lợi thú, xin cho chúng con luôn đi theo Chúa chủ chiên nhân lành của cuộc đời chúng con thôi. Amen.