Đổi mới Lm Nguyễn Nguyn

C thể ni, cuộc đời của mỗi người chng ta được v như một con đường. V trn con đường ấy, mỗi người phải tiến về cng đch của mnh. Cuộc đời chỉ c nghĩa nếu ta biết chọn cho mnh đường đi đng đắn. Cho nn, cuộc sống mỗi người cũng l quyết định của một sự chọn lựa tự do. Cha muốn mỗi người trong chng ta hy tự quyết định phần rỗi cho chnh mnh. Ngi l Người Cha đầy yu thương v cũng ban đủ mọi phương thế để gip chng ta chọn lựa con đường đng đắn nhất để chng ta c thể trở về với Ngi. Cũng c những chọn lựa thật đng đắn, khn ngoan ; nhưng cũng c những chọn lựa lệch lạc, chủ quan dẫn tới những sai lầm, khiến chng ta ngy cng xa Thin Cha, lắm khi trở thnh kẻ đối nghịch với Ngi. V thế, mỗi năm vo ma vọng chng ta lun được nghe lại lời ku mời của Thnh Gioan Tẩy Giả l hy sửa đường Cha cho ngay thẳng để nhắc nhở chng ta hy uốn nắn con đường tm hồn, cch sống cho thch hợp, để sẵn sng đn cho ngy Cha đến.

Cha muốn chng ta hy sửa đường Cha cho ngay thẳng, bởi Ngi khng thch v khng muốn chng ta đi trong sự quanh co, sống trong sự lừa đảo v lệch lạc. Thin Cha, Ngi muốn con ci của mnh lun sống v đi trong đường lối của Ngi, con đường dẫn đến sự sống. Gioan Tẩy giả đ dng lời tin tri Isaia m ku gọi hy lấp mọi hố su, bạt mọi ni đồi, nắn lại con đường cong queo, san bằng con đường gồ ghề. Cha muốn chng ta hy sống trong sự cng chnh, trong sự thnh thiện v cũng đừng chậm trễ thi hnh những giới luật của Cha, v ngy của Cha đến như kẻ trộm. Cha muốn ta sống trong sự trung thực, thẳng thắn.

Hy sửa đường Cha cho ngay thẳng. Cha đang đến gần v thực sự Ngi đang bn cạnh, ngy đm chờ đợi sự sm hối, ăn năn của mỗi người chng ta. Cha khng muốn chng ta đnh mất cuộc đời mnh bằng sự thiếu hiểu biết. Chnh Ngi đ sẵn sng đnh đổi tất cả, để chỉ mong chng ta sống v đi trong đường lối của Ngi, con đường sự thật dẫn đến sự sống. Điều quan trọng l mỗi người chng ta biết nắn lại cho thẳng những g đang quanh co của gian dối, lừa đảo; lấp đi mọi hố su đam m, ch kỷ, tham vọng; bạt đi mọi g nổng kiu ngạo, tự mn, để tm hồn chng ta thật xứng đng v bnh an đn nhận tin mừng cứu rỗi của Cha.

Hy sửa đường Cha cho ngay thẳng Cha muốn đến với tất cả chng ta bằng con đường thẳng, ngắn nhất, bởi con đường m Ngi giới thiệu v sống chnh l con đường của tnh yu, của tha thứ v cứu độ. Chnh bản thn Ngi đ khng chọn lựa con đường no ngoi con đường của th mạng, để lm gương cho tất cả chng ta. Chnh khi yu thương l lc chng ta đang đi đng con đường của Cha. Chnh khi yu thương v tha thứ cho anh em, l chng ta đang đến gần hồng n cứu rỗi v thuộc trọn về Ngi.

Lời mời gọi Hy sửa đường Cha cho ngay thẳng đang đặt ra cho chng ta sự lựa chọn : ưu tin cho những g thuộc về Cha, loại trừ ra khỏi tm hồn chng ta sự dối tr, quanh co. Uốn nắn những g lệch lạc, điều đ lun đi hỏi mỗi chng ta phải nỗ lực hằng ngy để cải thiện cuộc sống, đổi mới cch sống để xứng đng hơn với tnh thương của Cha. Cha đ v đang đến thật gần với từng người chng ta, đừng chậm trễ, đừng ươn hn trong chnh những lẫm lỗi của mnh, nhưng can đảm v quảng đại để ngy cng xứng đng hơn với tnh yu của Thin Cha.

Dọn đường cho Cha bằng cch lấp đầy những thung lũng, bạt những ni cao ấy v sửa lại những con đường quanh co hiện đang ở trong tm hồn từng người chng ta. Đ l những trở ngại khiến cho Cha khng đến được với ta. Những trở ngại ấy ở từng người khng ai giống ai. Nhưng chắc chắn c chung một điểm : để chuẩn bị một con đường cho Cha ngự đến trong tm hồn mỗi người chng ta khng g khc hơn l chng ta phải lun thức được tnh trạng yếu đuối v tội lỗi của mnh để sm hối v thay đổi. Thay đổi cuộc sống, thay đổi lối nhn, thay đổi cch suy nghĩ. Chng ta thường nhn người khc bằng những định kiến, những nhn hiệu do chnh chng ta tạo nn. Những định kiến đ l những lũng su tăm tối, nơi thiếu vắng nh sng tnh yu lm chng ta khng thể đến với tha nhn.

Chng ta thường v cảm trước những nhu cầu của người khc, nhưng chỉ lo toan tnh tm lợi ch cho bản thn mnh. Những toan tnh ch kỷ đ, l những khc quanh co, những mấp m, lồi lm của tm hồn khiến chng ta khng thể mở rộng ci lng để cảm nhận v chia sẻ những nhu cầu của người khc.

Chng ta thường tự mn về những khả năng v thnh quả mnh thủ đắc được. Chng ta lun xem mnh l trung tm, lun muốn p đặt quan điểm, suy nghĩ của mnh trn người khc nhằm thỏa mn kht vọng thống trị của bản thn. Những kht vọng đ, l những ni đồi ngạo nghễ của tự cao, tự mn lm chng ta khng thể khim nhường đến với người khc.

Đổi mới một con đường th dễ, nhưng đổi mới tm hồn khng dễ cht no. Đổi nơi sinh sống th dễ, nhưng thật kh m thay đổi lối sống. Ước g qua lời Cha hm nay, xin Cha cho chng ta lun thức rằng: con đường sm hối v thay đổi bản thn mỗi ngy chnh l con đường xứng đng để Cha ngự vo tm hồn mỗi người chng ta, để từ đ chng ta biết từ bỏ những ham muốn ch kỷ của bản thn để c thể nhạy cảm hơn trước những nhu cầu của người khc v khim nhường mở rộng tm hồn chia sẻ với tha nhn. Amen.