Điểm dừng

Khi ni đến điểm dừng, tức l c chuyển động. Bởi nếu khng bao giờ chuyển động th đ khng phải l điểm dừng, m l điểm cố định, một điểm chết. Điểm dừng th trước khi dừng đ chuyển động, v dừng để rồi sẽ chuyển động. Bởi lẽ, dừng m khng bao giờ chuyển động nữa th cũng l điểm dừng chết.

 

Từ những điểm dừng trong đời.

Quan st cuộc sống quanh ta, chng ta sẽ bắt gặp được những điểm dừng. C những điểm dừng chết chc, nhưng cũng c những điểm dừng sống động. C những điểm dừng mang đến tai họa, nhưng cũng c những điểm dừng mang lại niềm vui, một sự đổi mới, một sự cứu rỗi: đồng hồ đang chạy, ngưng đồng hồ chết; hạt giống gieo xuống đất rất cần để yn một thời gian n mới nẩy mầm. Một người đang đi trong một cnh rừng, anh dừng lại quan st xung quanh, sau đ quyết định đổi hướng đi v biết mnh đ lạc đường một điểm dừng cho sự đổi mới, một ci dừng giải thot.

 

Trở lại bức tranh Tin Mừng hm nay m Luca phc họa cho chng ta. Chng ta cũng gặp được những điểm dừng: Cha Gisu v cc mn đệ dừng chn ở nh Mcta v Maria; Maria dừng chn dưới chn Cha Gisu; Mcta dừng chn bn chn Cha Gisu. Tất cả những điểm dừng đều c mục đch: Cha Gisu v cc mn đệ nghỉ chn để tiếp tục hnh trnh ln Girusalem; Maria dừng bn chn Cha để nghe Lời Cha; Mcta dừng lại để cầu cứu Cha, dường như muốn lm nũng, dường như muốn trch Cha.

 

Qua điểm dừng của Mcta trong Phc m:

C Mcta bận rộn, rất bận rộn với cng việc phục vụ bề bộn. Lng mến Cha, lng hiếu khch của c được thể hiện qua cng việc, c muốn lm những thức ăn ngon nhất, phục vụ chỗ nghỉ tốt nhất m c c thể dnh cho Cha v mn đệ của Ngi. C thật tốt bụng. C l chị lớn nn nặng trch nhiệm, c đảm đang tho vt v nhiều sng kiến. Sng kiến nhiều nn nhiều việc, v cuối cng lm chẳng kham đnh xin Cha can thiệp.

 

Mcta phục vụ Cha, điều đ thật tốt. Thế nhưng điều tốt xem ra bnh thường đ lại c vấn đề. Vấn đề ở chỗ no? Ở chỗ l c khng ton tm ton phục vụ Cha, v c cn bận tm để đến người em, m người em ny hiện ra trong mắt c với hnh ảnh khng mấy tốt đẹp đ l người trốn việc, biếng nhc, v do đ cng việc của c đ bề bộn lại cng bề bộn hơn, đ rối tr lại cng rối tr hơn, nhưng rất may cho c l giữa lc bế tắc đ c cn biết dừng lại bn Cha. Ci dừng lại đ cần thiết cho c, ch lợi cho c lắm, v c sẽ c người tiếp tay cng việc, vừa khp sự ch của Cha v mọi người về pha mnh m trước đ dường như khng ai để tới, vừa giải tỏa được nỗi ấm ức trong lng đối với c em Maria. Mcta dừng lại để người khc khen mnh, để tự khen mnh, khen mnh cũng l hạ gi người khc: Em con để mnh con phục vụ. Phải chăng c l: Con qu giỏi, cn em con n vụng về chẳng biết lm g, lại v tm qu. Một ci dừng để trch mc người khc, v cũng để trch Cha: M Thầy khng để tới sao. C trch kho: sao con?. Một ci dừng để bắt người khc lm theo mnh, lm như mnh v cũng để li ko Cha về phe mnh: Xin Thầy bảo n gip con một tay. Lấy uy của Cha, dng quyền của Cha để bắt người khc phục vụ mnh, lm như mnh muốn.

 

Nhưng Cha Gisu tận dụng giy pht dừng lại ấy của Mcta để thức tỉnh c. Sự thực th Cha c v tm với c khng? Thưa khng, Cha khng v tm nhưng để tới c, để nhiều nữa ka, khng những biết việc c lm nhưng Cha cn biết lng dạ, suy nghĩ của c: Mcta! Mcta ơi! Chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyện qu! v băn khoăn lo lắng nhiều chuyện đến nỗi dường như khng cn biết điều g khc nữa, c đang ngủ m trong cng việc của mnh nn Cha phải thức tỉnh c. Thức tỉnh trong yu thương, Cha gọi c Kit hữu phải một m đến hai lần, như đnh thức người m ngủ: Mcta! Mcta ơi!... thật m i v yu thương. Sao m c khng tỉnh thức được. Chỉ c một chuyện cần thiết m thi. Maria đ chọn phần tốt nhất v sẽ khng bị ai lấy mất. Một điểm dừng lm thay đổi nhận thức, lm đảo lộn những gi trị m Mcta đ xy dựng trước đ, n mang đến một sự đổi mới theo chiều kch thing ling cần thiết cho sự cứu rỗi.

 

Cu trả lời của Cha chắc chắn lm Mcta ngạc nhin, giật mnh v ngoi sự phn đan v tỉnh ngộ, c một ci nhn mới, đn nhận những gi trị mới. Từ nay c khng phải lo lắng bởi lương thực vật chất, nhưng phải lo lắng cho lương thực thing ling. Từ của ăn trần thế mau hư nt, Cha hướng c đến lương thực Nước Trời trường tồn. Từ lương thực nui sống thn xc phm tục Cha hướng c đến lương thực linh hồn thing ling Lương thực Nước Trời th tốt nhất v sẽ khng bị ai lấy mất đ chnh l Lời Cha, đ l ơn Cha.

 

Đến điểm dừng của Kit hữu trong cuộc sống;

Cuộc sống con người ngy nay hoạt động nhiều hơn tĩnh lặng, nhất l trong thời đại khoa học kỹ thuật pht triển vn vụt, con người như bị cuốn ht vo vng quay của n đến nỗi dường như khng c thời gian để thở, để thư gin, để nghĩ ngơiNgười Kit hữu trong hoạt động Tng đồ, hoạt động truyền gio, bc i từ thiện, dấn thn x hộidường như cũng bị ảnh hưởng của thời đại: Thế giới cn nhiều người chưa nhận biết Cha, cn nhiều người ngho đi, bệnh tật, gặp hoạn nạn, đau khổcho nn bổn phận, trch nhiệm của Gio hội, của một Kit hữu cn nặng nề, cần nhiều hoạt động cụ thể v thiết thực. Nhưng hoạt động Tng đồ, truyền gio, bc i của chng ta c phản nh tnh yu Của Thin Cha? C l hoa quả của tnh yu Thin Cha? Hay chỉ để lm tăng uy tn, tăng gi trị, khuếch trương ảnh hưởng của chng ta, ko sự ch của người khc về pha mnh, yu cầu Cha lm theo mnh?

 

Cha c thể mải m cng việc của Cha m khng được qun đi chnh Cha. Chng ta c thể loay hoay với cng việc của cuộc sống, nhưng khng được qun đi mục đch của cuộc sống. Cần c những điểm dừng trong cuộc sống để kn mc nơi Cha: tnh yu, sức mạnh cho những hoạt động của chng ta. Chiếc ly cần phải đứng yn mới c thể hứng lấy nguồn nước từ vi rt xuống. Thin Cha khng thể đổ vo tm hồn chng ta điều g cả nếu trước đ đ bị đầy mọi sự rồi. Để phn pht tnh yu Thin Cha, ta cần phải c tnh yu Thin Cha trn đầy nơi mnh trước. Hoạt động Tng đồ l mang tnh yu Cha đến với anh em. Thế giới khng thch th g khi gặp gỡ ta, những thế giới đang khao kht tnh yu Thin Cha, đang khao kht những g Thin Cha muốn trao ban cho họ qua trung gian chng ta.

 

Khi bị quay cuồng trong cuộc sống, nếu chng ta biết dừng lại như Mcta v cầu cứu Cha: Cha ơi! Con mệt qu, lc đ chng ta sẽ được Cha tiếp sức bằng Lời của Cha, sẽ được Cha chỉ cho chng ta điều no l quan trọng nhất, điều no l phụ thuộc v qua đ ơn Cha, tnh yu Cha sẽ nui dưỡng v tiếp sức cho chng ta. Chng ta đừng qun chọn Cha v Lời Cha l phần tốt nhất cho đời mnh. Hoạt động của chng ta phải l hoa tri của tnh yu của Thin Cha. Cnh sinh hoa kết quả khng phải v cnh, nhưng v cnh biết kết hợp cng cy.

 

Hnh trnh no cũng cần c những điểm dừng, những điểm dừng ấy thật cần thiết để tiếp sức cho hnh trnh đạt đến đch. Hnh trnh về tiếp nhận n sủng, tăng cường sức khỏe thing ling, bồi bổ tm linh cho hnh trnh đến đch. Gặp gỡ Cha trong thinh lặng, cầu nguyện l cần thiết nhất để giao tiếp với Cha, nghe tiếng Cha v đn nhận ơn Cha.

 

Thế nhưng liệu c thinh lặng cầu nguyện được trong thế giới ồn o no nhiệt, trn ngập cng việc ny chăng?

 

Mẹ Trsa Calcuta, một nữ thnh giữa đời thường, mỗi ngy trước khi bước xuống địa ngục Calcuta để chăm sc những người cng khổ, hoặc đi vo nh hấp hối để an ủi cc kẻ liệt lo, cc nữ tu của mẹ đ qu trước Thnh Thể một tiếng đồng hồ, để kn mc nơi Cha: tnh yu, sức mạnh, lng can đảm v nhiệt huyết tng đồ.