Đi theo ánh sao

Rất nhiều người đă tới nhà thờ trong đêm Giáng sinh, nhưng thử hỏi có mấy ai đă thực sự gặp gỡ Chúa như ba nhà đạo sĩ phương đông?

 

Chúa Giêsu không phải là người khó tính, đến như các trẻ mục đồng, thuộc hàng khố rách áo ôm, cũng có được một chỗ đứng bên máng cỏ. Nhưng rơ ràng là qua đoạn Tin Mừng chúng ta thấy được rằng sự kiện Chúa ra đời đă thực sự khuấy động khá nhiều người từ vua Hêrôđê, các thượng tế và luật sĩ, đến quần chúng nhân danh thành Giêrusalem và cả những nhà đạo sĩ xa xôi.

 

Tuy nhiên những người đă để cho sự kiện Chúa ra đời khuấy động tới cùng lại chỉ có ba nhà đạo sĩ vốn bị liệt vào hạng những kẻ ngoại, những người ở ngoài. Hêrôđê quả có đi t́m Chúa, nhưng là để thủ tiêu Ngài chứ không phải để gặp Người. Các thượng tế và các luật sĩ thuộc giới đền thờ, là những người có đầy đủ các điều kiện tạm gọi là khách quan rát thuận lợi để gặp Chúa. Họ là những nhà thông hiểu thần học và Thánh Kinh. Kẻ khác c̣n phải nhờ đến họ để biết được Người sinh ra ở đâu. Nhưng theo Tin Mừng th́ xem ra họ không rời đền thờ nổi. Trong khi đó Chúa lại sinh ra nơi máng cỏ Bêlem. Làm sao họ có thể gặp được Người? C̣n những người dân khác của kinh thành Giêrusalem th́ lại hoảng hốt, thay v́ vui mừng trước cái tin Đấng ḿnh mong đợi đă sinh ra.

 

Và cuối cùng chỉ c̣n lại ba nhà đạo sĩ đă đến được bên máng cỏ cùng với những trẻ mục đồng. Các nhà đạo sĩ tới được với Chúa là v́ các ông đă nhận ra dấu lạ, hay cái mới trong lúc các ông làm công việc thường ngày của ḿnh. Các ông đă t́m hiểu ư nghĩa của cái mới và chân thành theo dơi, cho dù phải thực hiện một cuộc hành tŕnh ngàn dặm với bao nhiêu là vất vả.

Ai gơ th́ sẽ mở cho, ai t́m th́ sẽ gặp. Đến nhà thờ mà thôi chưa đủ, chúng ta c̣n phải có cả một cuộc hành tŕnh t́m kiếm Chúa. Ngài mời gọi bằng những dấu chỉ của thời đại. Phải tỉnh thức để nhận ra những dấu chỉ ấy, hay đúng hơn, để biết được giữa muôn vàn sự kiện của cuộc sống thường ngày, giữa muôn vàn v́ sao lấp lánh trên bầu trời, sự kiện nào có giá trị của một ánh sao lạ, dẫn chúng ta đến với ơn cứu rỗi.

 

Chúa đến cho tất cả mọi người, thế nhưng Tin Mừng cho chúng ta thấy không phải tất cả mọi người đều đă được gặp Ngài.