Đi vo sa mạc của ngho kh v siu thot.

(Trch trong Suy Niệm Lời Cha Radio Veritas Asia)

Tin Mừng hm nay giống như một bức tranh với hai cảnh tr đối nghịch nhau. Trn một ci phng lờ mờ, chng ta như thấy được cảnh đ thị giu sang nơi ngự trị của hong đế Lam, người đại diện của ng l tổng trấn Phongxi Philat, v cc thứ vua b nhn l Hrđ v Philipph. Cũng trong ci phng lờ mờ ấy, người ta cn thấy được như hai ci bng ẩn tng l Anna v Caipha, hai vị thượng tế lnh đạo tn gio thời bấy giờ, Trn ci phng lờ mờ ấy, thnh Luca như muốn t đậm một cảnh tr khc đ l cảnh sa mạc vắng vẻ, nơi cư ngụ của mt kẻ ngho nn ấy l Gioan, con của Giacaria. Thnh Luca c lẽ đ muốn lm nổi bật ci cảnh sa mạc ngho nn vắng vẻ ấy, để ni với chng ta rằng chỉ c trong sa mạc vắng vẻ ngho nn, con người mới lắng nghe được tiếng ni của Thin Cha.

 

Sa mạc vốn l một phạm tr ưu việt của Kinh Thnh. Những cuộc gặp gỡ giữa Thin Cha v con người thường diễn ra trong sa mạc. Misen đ phải lẫn trốn vo sa mạc để được nhận biết Cha v nhận lnh sứ mạng giải phng dn tộc. Bốn mươi năm lang thang trong sa mạc l thời kỳ thanh luyện cần thiết để dn ring được vo đất Hứa. Truyền thống đi vo sa mạc đ khng ngừng được cc tin tri về sau sống lại như một kinh nghiệm cần thiết trước khi thi hnh sứ vụ. Nhưng điển hnh v mang nhiều nghĩa hơn cả vẫn l 40 đm ngy chay tịnh của Cha Gisu trong sa mạc v những đm cầu nguyện lu giờ của Ngi trong nơi vắng vẻ.

 

Sa mạc l đồng nghĩa với nắng chy trơ trụi, ngho nn. Phải chăng c trở nn trống rỗng v ngho nn, c trt bớt đi những ci khng cần thiết th con người mới lắng nghe được tiếng ni của Cha v thanh luyện được niềm tin của mnh. Lịch sử Gio Hội lun chứng minh rằng những cuộc bch hại lun l yếu tố thanh luyện v canh tn Gio Hội. Trong thử thch v khổ đau, trong ngho nn v trơ trụi Gio Hội lại cng vững mạnh hơn. C trt bỏ được những ci khng cần thiết v lm cho vướng mắc th Gio Hội mới trở nn sng suốt v giu c. Giu c khng do những phương tiện vật chất v cc thứ đặc quyền đặc lợi, m giu c bởi một niềm tin được tinh luyện v can trường hơn.

 

Tư trong sa mạc của thnh Gioan Tẩy Giả, chng ta cũng c thể rt ra được một bi học khc cho niềm tin. Khng những từ trong sa mạc Gioan đ nắm được tiếng Cha, m cn can đảm để h lớn tiếng Cha cho mọi người được nghe thấy: "Hy dọn đường cho Cha, hy sửa đường cho ngay thẳng, hy lấp mọi hố su v hy bạt mọi ni đồi. Đường cong queo hy lm cho ngay thẳng, đường gồ ghề hy san cho bằng". Lời ku gọi ấy, Gioan chẳng những đ ngỏ với đm dn ngho hn, thấp cổ b miệng, m cn nhắn gởi với cả giai cấp thống trị trong cả nước nữa. Ngồi t v cuối cng bị chm đầu v dm ln tiếng tố gac hnh vi tội c của một Hrđ, số phận của Gioan cho chng ta thấy rằng ngi đ đi đến tận cng sứ mạng tin tri của ngi. Thnh nhn đ dm ni thẳng v sống thực l bởi v ngi khng c g để tiếc nuối, khng c g để bm vu, khng c g để giữ lấy ngoi chiếc o da th của ngi.

 

Chiếc o vẫn l tượng trưng của sứ mạng tin tri. Đ l l do tại sao trong dịp tấn phong Hồng Y cho một số chức sắc trong Gio Hội, Đức cố Gio Hong Gioan Phaol II đ ni đến nghĩa của phẩm phục mu đỏ m chng ta quen gọi l Hồng Y. "Mu đỏ l mu của hy sinh, l mu của mu, cc Hồng Y phải l những người hy sinh đến độ c thể đổ mu đo". Lời nhắc nhở ny chắc phải c một gi trị đặc biệt đối với cc vị Hồng Y đến từ những nơi Gio Hội đang bị bch hại v thử thch, những nơi m cc vị cần phải ln tiếng, cho dẫu phải hy sinh mạng sống của mnh. Gioan Tẩy Giả đ ln tiếng tố co v ku gọi san bằng bất cng. Ngi đ can đảm ln tiếng l bởi v ngi khng c g để mất. Ngi khng sợ phải mất một t đặc quyền đặc lợi hay bất cứ một thứ n huệ no.

 

Nồi cơm manh o hay một t bả vinh hoa c thể l động lực thc đẩy con người thỏa hiệp v sống dối tr. Đ cũng c thể l cơn cm dỗ của cc tn hữu chng ta trong giai đoạn hiện nay. Một t đặc lợi vật chất, một vi ưu đi, một số đặc quyền đặc lợi, một lời dễ di, đ l miếng mồi ngon khiến cho nhiều người nếu khng bn đứng lương tm của mnh, nếu khng uốn cong miệng lưỡi th cũng chấp nhận thỏa hiệp im tiếng. Ma Vọng l ma của sa mạc, c đi vo sa mạc của ngho kh v siu thot chng ta mới dễ dng nhận ra được tiếng ni của Cha. V c từ sa mạc của ngho kh v siu thot, chng ta mới c đủ can đảm để ging ln tiếng của Cha: "Hy sửa đường Cha cho ngay thẳng, hy lấp mọi hố su, hy bạt mọi ni đồi. Đường cong queo hy lm cho ngay thẳng, đường gồ ghề hy san cho bằng".

 

Khi cuộc sống của cc tn hữu trở thnh một lời mời gọi, khi miệng lưỡi của họ ni ln những lời can đảm chn thực, th lc đ như Tin Mừng ni với chng ta, mọi người sẽ được thấy ơn cứu độ của Cha.