Thứ Bảy 1 và Chúa nhật 2 tháng 9 năm 2007

Đức Thánh cha Benedicto 16 thăm viếng Nhà Đức Mẹ tại Loreto, gặp gỡ Giới trẻ, cầu nguyện, gặp khách hành hương...

Ngài dùng máy bay trực thăng từ nơi nghỉ mát Castel Gandonpho để đi và về.

Chi tiết:

16g10 chiều 1/9 : Khởi hành bằng trực thăng từ Castel Gandolfo bay đến Loreto.

18g00 : Canh thức với giới trẻ trên tiền đường của Montorso. Đức Thánh Cha trả lời các vấn nạn của các bạn trẻ 

21g15 : ĐGH Bênêđictô XVI đến kính viếng Nhà Đức Mẹ Loreto

21g25 : Giây phút cầu nguyện riêng trong Đền Thánh. Trực tiếp tiếp vận truyền h́nh từ tiền đường của Montorso để các bạn trẻ có thể theo dơi giây phút ghi khắcgiờ khai mạc của buổi canh thức ban đêm. Lời cầu nguyện của Đức Thánh Cha,

9g30 sáng 2/9 : Thánh lễ đồng tế do ĐTC Cha chủ sự. ĐTC giảng và nguyện Kinh Truyền Tin. Lời huấn dụ của ĐTC.

17g00 : Gặp gỡ tín hữu hành hương tại tiền đường của Đền thánh Montorso. Bài huấn dụ của Đức Thánh Cha,

17g45 : Kết thúc hành hương : ĐGH Bênêđictô XVI đáp trực thăng từ « Trung Tâm Gioan Phaolô II » ở Montorso di Loreto

"Giêsu Maria Giuse, con mến yêu, xin cứu rỗi các linh hồn"

GỐC TÍCH NHÀ ĐỨC MẸ LORETO


(The Holy House of Loreto).

1- Theo sách Truyện Đức Chúa Bà Maria, in năm 1883, đoạn phụ thêm, tr 701 th́ khoảng năm1200 quân Hồi giáo xâm chiếm Đất thánh. Nhờ có Đạo binh Thánh giá chiếm lại được. Nhưng khi quân binh Công giáo rút về Âu châu, quân Hồi giáo lại tái chiếm và tàn phá nhiều di tích thánh của Công giáo...Quân Hồi phá đền thờ bọc Nhà Đức Mẹ do thánh nữ Helena xây ở Nazaret, nhưng Nhà Đức Mẹ không bị phá. Dù không bị phá, nhưng người đạo Hồi không tôn kính Đức Mẹ nên Nhà Đức Mẹ có thể bị xúc phạm.

2. Năm 1291, Chúa cho các thiên thần ban đêm khiêng Nhà Đức Mẹ từ thành Nazaret sang nước Dalmatia, bên bờ biển Adriatic. Nhà đo được chiều dài 9 m 60, chiều ngang 4 m10, chiều cao 4 m 30. Các vật liệu xây cất như gạch vữa chỉ t́m thấy ở Đất thánh. Nhà nhỏ này chỉ có một cửa ra vào và một cửa sổ.  Gần cửa sổ có bàn thờ, trên bàn thờ treo ảnh Chúa tử nạn vẽ trên vải. Một bên bàn thờ có chiếc tủ nhỏ đựng b́nh, chén và các đồ thường dùng. Đối diện với bên bàn thờ phía gian bên kia là nơi nấu ăn, bên trên treo ảnh Đức Mẹ bế Con.

Người dân thành Dalmatia sau một đêm, tự nhiên thấy nhà xuất hiện th́ rất bỡ ngỡ, không biết ai xây nhà mà lẹ như vậy? Người ta loan tin ra. Khi giám mục địa phương nghe truyện , muốn đến thăm lắm, nhưng v́ bị bệnh nặng không thể đi, nên ngài cầu khấn. Đức Me thương hiện ra và dạy về Nhà Đức Mẹ là nơi Thiên thần Gabrie đă truyền tin Ngôi Lời nhập thể, nơi các tông đồ đă làm phép và dâng lễ, nơi thánh Phêrô đă lập bàn thờ và các tông đồ đă đặt ảnh Chúa chuộc tội. C̣n ảnh Đức Mẹ th́ thánh Luca đă vẽ trên gỗ quí .

Để chứng tỏ việc lạ này, Đức Mẹ đă cho giám mục được khỏi bệnh ngay. Nói xong Đức Mẹ về trời, nhưng Người để lại hương thơm. Mọi người đến coi đều vui mừng với mùi thơm,  nghe giám mục kể lại sự tích và ngài đă được khỏi bệnh.

Khi quan thuộc Dalmatia nghe biết về Nhà Đức Mẹ th́ sai 4 người cùng với giám mục trên sang thành Nazaret điều tra đầu đuôi sự việc thật hư thế nào. 5 người này khi tới nơi đă hỏi kĩ sự việc, thấy đúng là Nhà Đức Mẹ đă dời đi, kích thước cũng như Nhà Đức Mẹ tại Dalmatia.

3. Nhà Đức Mẹ lưu tại Dalmatia được 3 năm rưỡi th́ ngày 10 tháng 12 năm 1294, các thiên thần lại di chuyển sang bên kia bờ biển Adriatic gần Loreto, và sau cùng chuyển về thành Loreto như ngày nay. 

Tại đây, lúc đầu, người ta cũng cho 16 người sang Dalmatia và  sang Nazaret điều tra sự việc thấy đúng như những người Dalmatia đă điều tra trước.

Đă xẩy ra rất nhiều phép lạ nơi Nhà Đức Mẹ tại Dalmatia và thời gian trên đường di chuyển về Loreto, cũng như vẫn xảy ra tại Loreto.

---------------------------------

 4. Loreto là một thành phố nhỏ nằm cạnh biển Adriatic, phía Nam tỉnh Ancona. 

Người ta đă xây một nhà thờ lớn trên có dome tṛn,  trong hơn một thế kỉ mới hoàn tất, để bao phủ lấy Nhà Đức Mẹ.

 

 

 

 

 

Trong Nhà Đức Mẹ, người ta làm một bàn thờ, trên đặt tượng Đức Mẹ bế Con, ḿnh khoác áo dài tới chân. Với thời gian, khói đèn nến, đă làm cho tượng đă ngả màu đen.

Dưới chân tượng, phía trên bàn thờ, sau Nhà Tạm, có hàng chữ: "Và Ngôi Lời đă hóa thành nhục thể". để nhắc nhớ rằng tại Nhà này: -Đức Mẹ Maria được sinh ra, -Thiên thần Gabriel đă truyền tin, -Ngôi Lời đă nhập thể, -Đức Mẹ đă cưu mang Con Thiên Chúa. -Và Thánh gia đă sinh sống. Thật là những điều rất trọng đại.

Đă có hơn 40 Vị Giáo hoàng tỏ ra tôn kính Nhà Đức Mẹ bằng nhiều cách, nhiều Tông thư.

 

Năm 1894, Đức Leo 13, đă tuyên bố như sau trong thư kỉ niệm 6 trăm năm di chuyển Nhà Thánh: "Nhà Nazaret hạnh phúc xứng đáng được coi như một trong những đền đài rất thánh của đức tin Công giáo. Điều này đă được đề cập đến bằng nhiều hành động và sắc lệnh của các Vị Tiền nhiệm của Ta. Tại Loreto này, dân chúng đă tỏ ḷng tôn kính, và nhờ đó đă lôi kéo xuống biết bao ơn phúc và phép lạ từ trời cao. Ḷng sốt sắng đó vẫn c̣n kéo dài tới ngày nay"

Rất nhiều thánh nhân đă đến kính viếng Nhà Đức Mẹ tại Loreto, trong đó có thánh Carolo Borromeo, Phanxicô Salesio, Ignatio Loyola, Anphongso...Têrêsa Hài Đồng Giêsu...

Nhiều Vị Giáo hoàng đă tới viếng Nhà Đức Me, trước đây là Đức Gioan Phaolo 2, và ngày 1-2/9/07, là Đức Benedicto 16.
-------------------------------

5. Kẻ viết những ḍng này đă 2 lần được tới kính viếng và dâng lễ tại Nhà Đức Mẹ Loreto (ngày 31/12/1985 và ngày 7/6/1987) để cầu nguyện và tạ ơn Mẹ.

Từ Roma, người ta có thể mua vé xe lửa đi Loreto. Khi tới nơi, hỏi về Casa Santa (Nhà Thánh), rồi t́m vào đó để, nếu là linh mục, xin dâng lễ tại bàn thờ trong Nhà Đức Mẹ. Nếu gặp linh mục nào sắp dâng lễ, th́ xin đồng tế là hay nhất. Nếu quí vị nào muốn Rước lễ tại đây th́ xin linh mục bỏ thêm bánh lễ. Không biết tiếng của nhau, th́ cứ chỉ tay vào lưỡi ḿnh là xong ngay.

Tôi thấy Nhà Đức Mẹ nghèo lắm: nhà nhỏ, tường xây gạch miếng to miếng bé, gạch để trần, không vào áo. Tường nhà bị khói đèn nến ám vào lâu ngày nên coi tối om. Chính ra từ đầu, chỉ có một cửa ra vào, nhưng truyện kể rằng, Đức Giáo hoàng nào đó đă cho mở thêm cửa thứ 2 để khách kính viếng ra vào cho dễ, v́ chuyện này mà bao nhiêu người sợ hăi, v́ lát búa đầu tiên, đă vật ngă kẻ phá tường quá mạnh bạo, không có ḷng tôn kính.

Người ta có thể thấy chén ăn cơm của Chúa Hài đồng, bên phía trái khi ta nh́n lên bàn thờ. Thánh Têrêsa nhỏ đă tḥ tay nhỏ xíu vào chén này khi chị viếng Nhà thánh trong chuyến đi Roma để xin phép ĐTC Leo ban phép chuẩn cho chị được vào Ḍng kín lúc 15 tuổi thay v́ phải chờ tới 21 theo luật chung.

Tạ ơn Đức Mẹ Loreto.

(Tham khảo: Sách Truyện Đức Chúa Bà, Web site về The Holy House Loreto)

Carthage, lễ thánh Augustino 28-8-07

Lm. Giuse Marco ĐQB, CMC.