Nguyên Văn
Những Lời Công Bố của ĐHY Sodano
về Bí Mật thứ ba của Fatima (01)

Prepared for internet by Msgr Peter Nguyen Van Tai
Radio Veritas Asia, Philippines

Nguyên Văn Những Lời Công Bố của ĐHY Sodano về Bí Mật thứ ba của Fatima.

 Vào lúc kết thúc Thánh Lễ Phong Chân Phước cho Francisco và Giacinta, do ĐTC cử hành tại Fatima sáng thứ bảy 13 tháng 5/2000, ĐHY Sodano, Quốc Vụ Khanh Ṭa Thánh, đă đọc bằng tiếng Bồ Đào Nha những lời sau đây, nói về bí mật thứ ba của Fatima:

 Thưa anh chị em trong Chúa,
Vào lúc kết thúc buổi lễ long trọng nầy, tôi cảm thấy có bổn phận dâng lên Đức Thánh Cha yêu quư của chúng ta, Đức Gioan Phaolô II, những lời cầu chúc chân thành nhất của tất cả mọi người hiện diện nơi đây, để mừng Sinh Nhật thứ 80 sắp đến của ngài, và cảm tạ ngài v́ đă chu toàn tác vụ mục vụ cao quư để phục vụ cho lợi ích của toàn thể Giáo Hội Chúa. Nhân dịp long trọng đến Fatima, ĐTC đă trao cho tôi trách vụ loan báo cho anh chị em điều sau đây. Như mọi người biết rơ, mục tiêu của chuyến viếng thăm của ĐTC tại Fatima là phong chân phước cho hai "trẻ chăn chiên". Nhưng ĐTC cũng muốn mặc cho cuộc hành hương ư nghĩa của một hành động nói lên lần nữa ḷng biết ơn đối với Đức Mẹ Maria, v́ sự bảo vệ Mẹ đă dành cho ĐTC trong những năm làm giáo hoàng. Đây là sự bảo vệ xem ra có liên quan đến "phần thứ ba" của bí mật Fatima. Bản văn của bí mật nói lên "thị kiến tiên tri" giống như những thị kiến trong Kinh Thánh; những thị kiến nầy không mô tả một cách rơ ràng như chụp h́nh những chi tiết của những biến cố tương lai, nhưng tổng hợp và thu gọn lại trên một khung chung những biến cố trải dài trong thời gian, với sự liên tục giữa các biến cố và thời gian kéo dài của biến cố, không được xác định rơ. V́ thế bản văn cần được giải thích theo như cách giải thích biểu tượng.

 Thị kiến Fatima trước hết có liên quan đến những tấn công của các hệ thống vô thần chống lại giáo hội và những người kitô, và mô tả đau khổ bao la của những chứng nhân đức tin trong thế kỷ cuối cùng của kỷ nguyên thứ hai. Đây là một Đàng Thánh Giá vô tận mà những vị giáo hoàng của thế kỷ 20 nầy là những vị dẫn đầu.

 Theo sự giải thích của những "em mục đồng", và là sự giải thích đă được Nữ Tu Lucia xác nhận mới đây, th́ vị "giám mục mặc áo trắng dài cầu nguyện cho tất cả mọi tín hữu" là chính Đức Thánh Cha. Khi ngài cố gắng tiến đến cây Thập Giá giữa những xác chết của các vị tử đạo (giám mục, linh mục, tu sĩ nam nữ và nhiều giáo dân), th́ ĐTC bị ngả quỵ xuống đất, xem ra như đă chết, v́ một loạt đạn bắn vào.

 "Sau cuộc mưu sát ngày 13 tháng 5 năm 1981, Đức Thánh Cha hiểu rơ là "chính bàn tay hiền mẫu của Mẹ Maria đă hướng dẫn lằn đạn", giúp cho vị "giáo hoàng đang hấp hối" được dừng lại nơi ngưỡng cửa sự chết. Trong dịp Đức Giám Mục của Leiria-Fatima lúc đó đến thăm Roma, Đức Thánh Cha quyết định trao cho Đức Cha viên đạn c̣n nằm lại trên chiếc xe Giếp sau cuộc mưu sát, để được lưu giữ tại Đền Thánh Đức Mẹ Fatima. Sau đó, do sáng kiến của Đức Giám Mục, viên đạn được gắn vào triều thiên của tượng Đức Mẹ Fatima.

 Những biến cố sau nầy của năm 1989, tại Liên Xô và tại nhiều quốc gia Đông Âu, đă dẫn đến sự sụp đổ của chế độ cộng sản, một chế độ cổ vơ cho chủ thuyết vô thần. Và đây cũng là lư do để Đức Thánh Cha hết ḷng cám ơn Đức Nữ Đồng Trinh. Tuy nhiên, tại những nơi khác trên thế giới, những tấn công chống lại Giáo Hội và những người Kitô, cùng với gánh nặng sự đau khổ mà những tấn công đó mang đến, c̣n tiếp tục cách bi thảm. Mặc dù những biến cố mà "phần thứ ba của Sứ điệp Fatima" nhắc đến, bây giờ được xem như đă thuộc về quá khứ, nhưng lời mời gọi vào đầu thế kỷ thứ 20 Đức Mẹ hăy ăn năn sám hối và đền tội, vẫn c̣n hợp thời và khẩn thiết cho ngày hôm nay. Đức Nữ Maria của sứ điệp xem ra như đọc một cách sâu sắc những dấu chỉ của thời đại - những dấu chỉ của thời đại chúng ta.... Lời khẩn thiết mời gọi của Đức Maria rất thánh hăy làm việc đền tội, không là ǵ khác hơn là sự diễn tả ḷng chăm sóc hiền mẫu của Mẹ đối với số phận của gia đ́nh nhân loại, đang cần ăn năn trở lại và sự tha thứ", ngỏ hầu giúp cho các tín hữu lănh nhận tốt hơn sứ điệp của Đức Mẹ Fatima, Đức Thánh Cha đă trao cho Bộ Giáo Lư Đức Tin trách vụ công bố phần thứ ba của Bí Mật, sau khi đă dọn xong bản giải thích tương xứng.

 Chúng ta hăy cảm tạ Đức Mẹ Fatima v́ sự bảo vệ của Mẹ. Chúng ta hăy phó thác Giáo Hội và Ngàn năm Thứ Ba cho lời khẩn cầu hiền mẩu của Mẹ.

 Lạy Mẹ Thiên Chúa, chúng con chạy đến ẩn ḿnh dưới sự che chở của Mẹ. Sub tuum preasidium confugimus, Sancta Dei Genitrix!

 Xin Mẹ hăy khẩn cầu cho Giáo Hội của Chúa! Xin Mẹ khẩn cầu cho Đức Gioan Phaolô II!
Amen.

 Đó là lời công bố của ĐHY Sodano về Bí Mật Thứ Ba của Fatima, hay c̣n được gọi là "phần thứ ba của bí mật Fatima". Bản Văn của Bí Mật Fatima đă được Nữ Tu Lucia gởi đến Đức Giáo Hoàng Piô XII, trong những năm 40, và sẽ được Bộ giáo lư Đức Tin công bố trong tương lai gần đây. Bản văn được viết bằng tiếng Bồ Đào Nha của chị Lucia, và cần được dịch ra các thứ tiếng khác nữa, và đính kèm những lời chú giải nhập đề và giải thích, theo như ư ĐTC muốn. Những điểm nội dung của Bí Mật thứ ba, đă được ĐHY nói đến trong lời công bố trên.

 Tưởng cũng nên nhắc lại nơi đây về Bí Mật Fatima như sau:

 Vào ngày 13 tháng 7 năm 1917, Đức Mẹ đă nói cho ba trẻ mục đồng biết "ba bí mật". Bí Mật thứ nhất là giải thích về những hậu quả của những tội lỗi con người phạm. Lúc đó ba trẻ đă được thị kiến về Hỏa Ngục, và Đức Mẹ loan báo trước về điều sẽ xảy ra là thế chiến thứ hai. Biến cố nầy được loan báo trước bởi dấu hiệu "một đêm tối có chiếu tỏa một ánh sáng lạ", mà sau nầy được hiểu như ám chỉ đến đêm 24 sáng 25 tháng giêng năm 1938, khoảng 1 tháng trước khi Áo Quốc bị Quân Đội Đức Quốc Xă xăm chiếm.

 Bí Mật thứ hai là điều mà Đức Mẹ Fatima yêu cầu phải làm để tránh những sự dữ nầy. Nữ Tu Lucia giải thích là Đức Mẹ muốn dâng hiến Nước Nga cho Trái Tim Vô Nhiễm của Mẹ, và những người công giáo rước lễ mỗi ngày thứ bảy. "Nếu người ta vâng nghe những yêu cầu của Ta, th́ Nước Nga sẽ trở lại và thế giới sẽ có Ḥa B́nh. Nếu không, Nước Nga sẽ gieo rắc những lầm lạc của ḿnh khắp nơi, khơi dậy những chiến tranh và những bách hại chống Giáo Hội... Và Đức Thánh Cha sẽ phải đau khổ nhiều và nhiều quốc gia sẽ bị hủy diệt. Nhưng cuối cùng, Trái Tim Vô Nhiễm của Mẹ sẽ thắng."

 Bí Mật Thứ Ba vừa được nói ra qua lời công bố trên của ĐHY Sodano. Chúng ta hăy chờ đọc Nguyên Bản Văn do Bộ Giáo Lư Đức Tin công bố trong tương lai.
 
 

http://vntaiwan.catholic.org.tw/y2huan/2fatima.htm