02-Phanxicô và Giaxinta:
hai trẻ em mục đồng
Fatima
nắm giữ vai tṛ quan trọng
trong lịch sử thế kỷ XX

Prepared for internet by Msgr Peter Nguyen Van Tai
Radio Veritas Asia, Philippines

Phanxicô và Giaxinta: hai trẻ em mục đồng Fatima nắm giữ vai tṛ quan trọng trong lịch sử thế kỷ XX.

 Tại sao Giáo hội lại quan tâm đến việc làm án phong chân phước cho Phanxicô và Giaxinta, hai em mục đồng miền thôn quê, vừa thất học, vừa non nớt như vậy? Tại sao Giáo hội phải mất bao th́ giờ từ năm 1981, lập ủy ban các nhà chuyên môn, để học hỏi, nghiên cứu và thu thập tài liệu, để có những lư do chắc chắn trong việc tôn phong hai em lên danh dự bàn thờ? Phanxicô và Giaxinta là những trẻ nhỏ đầu tiên không tử đạo được tôn phong lên bậc Chân phước trong lịch sử Giáo hội. Chúng ta người công giáo vẫn tin rằng: Thiên Chúa dùng những người hèn yếu để thực hiện các chương tŕnh đại của Người. Trong lịch sử Giáo hội không thiếu những trường hợp Thiên Chúa đă dùng để biểu lộ quyền phép của Người. Không cần đi sâu vào dĩ văng của lịch sử, nhưng chỉ cần nh́n vào một hai trường hợp mới đây, liền thấy rơ công việc của Thiên Chúa. Thế giới đă được chứng kiến đời sống và công việc của Mẹ Têrêsa thành Calcutta, một phụ nữ yếu ớt, nhưng được mọi người kính phục, từ các vị quyền thế nhất đến những người không nhà không cửa, nằm đầu đường xó chợ, được Mẹ thương cứu giúp. Bắt đầu với 5 đồng tiền Ấn độ, Mẹ đă thiết lập Tu hội Các Nữ Tu thừa sai bác ái và sau đó, nhờ các ân nhân từ khắp thế giới, biết bao cơ sở từ thiện bác ái khác đă được thiết lập tại rất nhiều nước trên khắp năm Châu. Mẹ không phải là nhà trí thức, chính trị, kinh tế, tài chánh, triết học, thần học. Nhưng khi Mẹ diễn thuyết, các vị thông thái trên thế giới đă lắng nghe một cách rất chú ư.

 Cha Pio, một thầy ḍng đơn sơ, hoạt động tông đồ, như một cha sở nhà quê, tại San Giovanni Rotondo, và xưng ḿnh là "một người chỉ biết cầu nguyện" (uno che prega), đă được Chúa in năm dấu thánh và đă làm biết bao sự lạ lùng trong lúc sống và sau khi chết. Với hai bàn tay trắng, cha đă gây dựng một cơ sở vĩ đại, gọi là "Casa della sofferenza" (nhà của sự đau khổ) được trang bị bằng các dụng cụ tối tân của thời đại về Y Khoa tại San Giovanni Rotondo, để đón nhận các bệnh nhân, đến từ nhiều miền trong nước Ư và từ các nước Châu Âu nữa. Hằng năm có tới sáu triệu người đến kính viếng mộ Cha tại nhà thờ Santa Maria delle Grazie ở San Giovanni Rotondo.

 Công việc của Mẹ Têrêsa và của Cha Pio là công việc do bàn tay Quan Pḥng Thiên Chúa, không phải do sức yếu hèn và giới hạn của loài người.

 Vào đầu thế kỷ XX này, Thiên Chúa đă dùng hai em Phanxicô và Giaxinta Marto, hai anh em ruột, (với người chị họ là Lucia Santos, hiện c̣n sống), những linh hồn ngây thơ, trong sạch, bé nhỏ, không học thức... để phổ biến một sứ điệp rất quan trọng, liên hệ đến số phận của tất cả nhân loại. Chính v́ lư do này, Giáo hội và nhiều học giả đă nghiên cứu, đă viết sách vở, báo chí... nói về đời sống ngắn ngủi của hai em mục đồng làng Aljustrel. Và ngày 13 tháng 5, Năm Thánh 2000, ĐTC đă đích thân đến Fatima, nơi hai em cùng với người Chị họ Lucia, đă được Đức Trinh Nữ Maria hiện ra tại thung lũng Cova da Iria, từ ngày 13 tháng 5 đến 13 tháng 10 năm 1917, để tôn phong hai em lên danh dự bàn thờ trước triệu người hành hương và từng triệu, triệu tín hữu trên thế giới theo dơi biến cố qua đài Truyền h́nh và Phát thanh.

 Đối với hai em, Giáo hội và thế giới đă đặt rất nhiều câu hỏi, nhưng câu trả lời vẫn là một. Câu trả lời duy nhất đó là sứ điệp của Đức Maria, đem đến cho nhân loại qua ba em nhỏ làng Aljustrel: Sứ Điệp "Cầu nguyện và sám hối". Tuy là một sứ điệp rất xa xưa, nhưng là một sứ điệp luôn luôn mới mẻ, một sứ điệp liên kết với giáo huấn của Thánh Gioan Tẩy giả, trên bờ sông Giordano; một sứ điệp liên kết với việc rao giảng Tin Mừng của Chúa Giêsu tại Nagiaret: "Hăy trở lại và hăy đón nhận Tin Mừng". Và đây cũng là sứ điệp của Đại Toàn Xá năm 2000. Sứ điệp Cầu Nguyện và Ăn năn Sám Hối, được gửi cho toàn thể nhân loại.

 Tại Fatima một ánh sáng của ơn cứu rỗi đă được đốt lên một lần nữa cho Giáo hội và cho thế giới. Giữa đệ nhất (1914-1918) và đệ nhị thế chiến (1939-1945), sứ điệp Fatima (nhiều người gọi là Bí mật Fatima) đă được đề cao với sức mạnh hấp dẫn trước Giáo hội và cả nhân loại. Biết bao linh hồn quảng đại, như Cha Maximilien Kolbe (Ba lan), tháng 10 năm 1917, tại Roma, đă thành lập Phong trào Đạo Binh Xanh của Đức Maria vô nhiễm, với mục đích duy nhất: "đáp lại tức khắc sứ điệp của Mẹ Maria truyền cho thế giới tại Fatima". Sau Cha Kolbe, biết bao người khác cũng đă đáp lại lời mời gọi của Mẹ Thiên Chúa: nhiều phong trào, hội đoàn mới, nhằm mục đích canh tân đời sống Kitô, được thành lập trong Giáo hội; biết bao linh hồn tận hiến đă ngoan ngoăn nghe lời khuyên răn của Mẹ Thiên Chúa. Tất cả cùng theo đuổi một mục đích: Cầu nguyện, cải thiện đời sống và tôn sùng Trái Tim cực sạch Mẹ Maria, để cầu nguyện cho các người tội lỗi trở lại và cho ḥa b́nh thế giới.

 Sau hai thế chiến, sau cuộc sát hại khoảng sáu triệu người Do thái, sau vụ mưu sát Đức Gioan Phaolô II ngày 13.5.1981 tại Quảng trường Thánh Phêrô, sau vụ sụp đổ của chế độ cộng sản Trung-đông Âu và của Bức Tường Berlin năm 1989, sau chiến tranh tại miền Balcan và Kosovo, sau cuộc rước kiệu thật lạ lùng kính tượng Đức Mẹ đến từ Fatima tại Quảng Trường Đỏ ở Moscowa, và sau việc mở lại nhà thờ dâng kính Đức Maria vô nhiễm cũng tại thủ đô Nga, chúng ta thử hỏi c̣n phải làm những ǵ nữa để thực hiện sứ điệp Fatima?

 Xin thưa ngay rằng: Tất cả những biến cố trên đây, nếu không được kèm theo bằng việc trở lại thành thực bên trong của mỗi một người và của cộng đồng, như Đức Trinh Nữ Maria đă yêu cầu trong các lần hiện ra với ba em "Trở lại và sám hối", nghĩa là dấn thân sống một đời sống Kitô đích thực, phù hợp với giáo huấn Phúc Âm, th́ Giáo hội và thế giới chưa đáp lại đầy đủ sứ điệp Fatima. Thế giới sẽ không được ḥa b́nh và sự dữ vẫn tiếp tục lan tràn khắp nơi.

 "Hăy trở lại, hăy sám hối và hăy cầu nguyện": Sứ điệp Fatima hoàn toàn là sứ điệp Phúc Âm: chỉ có lời cầu nguyện mới cứu được thế giới. Thánh Alphongsô Giám mục Tiến sĩ đă quả quyết: "Ai cầu nguyện, sẽ cứu được chính ḿnh, ai không cầu nguyện, sẽ bị hư mất". Chỉ có sám hối, mới cứu được thế giới. Chính Chúa Giêsu đă nói: "Nếu các người không sám hối, th́ cũng sẽ bị tiêu diệt như vậy".

 Đứng trước biết bao tội ác ngày nay trên thế giới (nhất là tội sát hại các trẻ em chưa sinh ra, tội mà Mẹ Têrêsa coi là ghê tởm nhất của thời đại này), người tín hữu Kitô, đă được Chúa chết trên Thánh giá để cứu chuộc, phải dấn thân, với bất cứ giá nào, sống phù hợp với đời sống Chúa Kitô: Chết cho tội lỗi và sống trong ơn thánh. Đời sống Kitô không có lựa chọn nào khác. Chúa quả quyết: Không thể làm tôi hai chủ một lúc được. Lời Chúa dạy các môn đệ xưa kia vẫn có giá trị đối với bất cứ thời đại nào. Chỉ có những linh hồn dấn thân sống theo Chúa mới đem lại nhiều thành quả thiêng liêng tốt đẹp cho bản thân, cho xă hội và cho thế giới. Lễ phong Hiển Thánh cho Nữ Chân Phước Faustina Kowalska, một linh hồn huyền bí, và sám hối, vào hôm Chúa nhật 30 tháng 4/2000 vừa qua, cũng nhắc lại cho thế giới sứ điệp Fatima.

 Thế giới tiếp tục đuổi theo con đường sai lạc của ḿnh; nhưng trên thế giới này vẫn có biết bao người biết ngước mắt nh́n vào những chứng nhân gương mẫu của đời sống Kitô, v́ chứng tá đời sống của những người lành thánh có sức mạnh lay động và thay đổi tâm hồn. ĐTC có thể tôn phong hai em Phanxicô và Giaxinta lên bậc Chân phước ở Roma, không cần vất vả đến Fatima. Nhưng ngài đă muốn trở lại đây, để cất nhắc hai em lên danh dự bàn thờ trước sự hiện diện của gần triệu người hành hương, đến Đền Thánh Cova da Iria, không những để tham dự ngày vinh quang của hai em, nhưng c̣n để nghe nhắc lại và thực hiện sứ điệp của Đức Trinh Nữ Maria đă để lại cho ba em mục đồng. ĐTC thấy rơ rằng: cử chỉ của ngài có một tác động rất mạnh mẽ, nếu ngài đến tại chỗ, nơi các em đă lănh nhận sứ điệp của Đức Trinh Nữ Maria: "Các con phải cầu nguyện nhiều và phải đau khổ nhiều, để cầu cho các người tội lỗi trở lại và cho ḥa b́nh thế giới". Cử chỉ của ĐTC có sức thu hút từng triệu người hành hương tuốn đến Đền Thánh, với dấn thân mới trong việc thi hành sứ điệp, theo gương hai Vị Chân phước mới.

 Đài truyền h́nh đă cho thấy những h́nh ảnh rất cảm động tại Fatima trong những ngày này: nhiều người hành hương, có khi cả gia đ́nh, đi bằng hai đầu gối từ đầu quảng trường mênh mông truớc Đền Thánh, (--- một quảng trường dài 540 thước, hơn nửa cây số, có thể chứa được một triệu người ---), với tràng hạt trong tay, tiến đến Đền Thánh. Đêm 11 sáng 12.5.2000, truớc ngày Phong Chân phước, đă có hơn 300 ngàn người cầu nguyện và ngủ đêm ngoài trời, để chờ đợi thánh lễ Phong Chân phước sáng ngày 13.5.2000. Tại đây, ĐTC sẽ nhắc lại sứ điệp Fatima cho Giáo hội và cho thế giới, như ngài đă nói lên nhiều lần: "Hăy trở lại, hăy ăn năn sám hối, hăy sống Tin Mừng và hăy cầu nguyện luôn, nhất là đọc kinh Mân côi". Đây cũng là chính sứ điệp mà Cộng đồng Dân Chúa phải dấn thân thi hành trong Năm Thánh, trong Thế kỷ mới và trong Ngàn Năm Thứ ba, nếu muốn xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn. Công việc xây dựng thế giới tốt đẹp hơn, không phải chỉ là bổn phận của các tín hữu Kitô, của Giáo hội, của các tôn giáo, nhưng là của mọi người, cách riêng của các vị cầm vận mệnh các quốc gia và Cộng đồng quốc tế. Việc xây dựng này không thể dựa vào sức mạnh của "cá lớn nuốt cả bé", nhưng phải dựa trước hết trên việc cải thiện đời sống của mỗi người, rồi trên t́nh huynh đệ, t́nh liên đới của đại gia đ́nh nhân loại, như Đức Phaolô VI đă nói: Xây dựng một thế giới mới trên nền văn minh của t́nh yêu thương.
 

http://vntaiwan.catholic.org.tw/y2huan/6fatima.htm