03-Bí mật Fatima thứ ba
không phải là một tín điều về đức tin

Prepared for internet by Msgr Peter Nguyen Van Tai
Radio Veritas Asia, Philippines

Bí mật Fatima thứ ba không phải là một tín điều về đức tin.

 Vatican (Zenit 19/5/2000) - Trong cuộc phỏng vấn dành cho tờ "Cộng Ḥa" xuất bản tại Ư vào hôm thứ Năm (18/5/2000), ĐHY Joseph Ratzinger, tổng trưởng Bộ Giáo Lư Đức Tin, loan báo rằng, bí mật Fatima thứ ba sẽ chính thức được công bố trong ṿng nửa đầu tháng Sáu 2000 tới đây, như vậy, bộ Giáo Lư Đức Tin sẽ có đủ th́ giờ để soạn phần chú giải về bí mật Fatima thứ ba này, theo ư muốn của ĐTC Gioan Phaolô II.

 Cũng trong cuộc phỏng vấn này, ĐHY Ratizinger đă làm sáng tỏ nhiều điểm liên quan tới bí mật Fatima thứ ba. Theo ngài, bí mật này phải được hiểu theo đúng chiều kích của nó, có nghĩa rằng, cũng giống như các cuộc hiện ra của Đức Mẹ, bí mật này không phải là một tín điều về đức tin (dogma of faith). Tín hữu công giáo c̣n có tự do để tin hay không; và khi nói về những đề tài này, điều tốt hơn hết là nên tránh tất cả mọi h́nh thức nhắm làm náo động dư luận. Đây là lần đầu tiên, vị tổng trưởng Bộ Giáo Lư Đức Tin lên tiếng về bí mật Fatima thứ ba, kể từ sau khi bí mật này được ĐHY Angelo Sodano đề cập tới sau thánh lễ phong chân phước cho hai trẻ mục đồng Phanxicô và Giaxinta Marto tại Fatima vào hôm thứ Bảy ngày 13/5/2000 vừa qua.

 Giải thích về những điểm chi tiết về tài liệu đang được Bộ Giáo Lư Đức Tin thực hiện, ĐHY Ratzinger cho biết như sau: "Chúng tôi muốn công bố toàn bộ bí mật Fatima thứ ba càng sớm càng tốt, với bản giải thích và phần tŕnh bày về bối cảnh lịch sử. Công việc đang được tiến hành tốt đẹp. V́ sự thận trọng rất dễ hiểu, tôi không thể cho biết đích xác ngày công bố tài liệu này nhưng chắc chắn là nó sẽ không quá nửa đầu tháng Sáu 2000. Cũng theo ĐHY Ratzinger, các thành viên trong ủy ban soạn tài liệu giải thích về bí mật Fatima thứ ba, bao gồm các sử gia và thần học gia; mục đích là sao cho tài liệu này trở nên hữu dụng cho tất cả mọi người.

 Trả lời câu hỏi của kư giả tờ "Cộng Ḥa" rằng liệu sẽ có ngạc nhiên nào mới liên quan tới bí mật này hay không, ĐHY Ratzinger trả lời như sau: "Không có, hoàn toàn không có sự kiện gây ngạc nhiên nào khác. Hơn nữa, tôi tin rằng, cuối cùng, bí mật thứ ba này sẽ được đưa về đúng chiều kích của nó. Điều quan trọng là các chi tiết nằm trong bí mật cần được hiểu đúng, không nhằm gây xáo trộn dư luận, nhưng dựa trên những điều cơ bản của kitô giáo. Tôi xin nhấn mạnh ở đây rằng những ǵ đến từ các cuộc hiện ra của Đức Mẹ không phải là tín điều đức tin, nên không có tính cách bắt buộc phải tin. Người công giáo nào cũng có thể không tin về những bí mật này, cho dù chúng đến từ các cuộc hiện ra của Đức Mẹ đă được giáo hội công nhận".

 Cũng trong cuộc phỏng vấn với tờ Cộng Ḥa, trả lời câu hỏi về sự kiện giáo hội công giáo đang được cai quản bởi một vị giáo hoàng đă 80 tuổi có ư nghĩa ǵ? ĐHY Ratzinger bày tỏ cảm nghĩ của ngài như sau: "Chúng ta cảm tạ sự quan pḥng của Thiên Chúa đă ban cho chúng ta vị giáo hoàng này, một nhân vật do chính qua tuổi già và có thể nói là qua những căn bệnh của ngài, mà ngài trở nên vĩ đại hơn và thực sự là người đại diện cho tiếng nói của đức tin, của Kitô giáo và của t́nh yêu đối với nhân loại. Ngài là vị giáo hoàng đang hết ḷng phục vụ, không chỉ riêng cho giáo hội nhưng c̣n cho toàn thể nhân loại".

 Trở lại vấn đề căn bệnh đang làm cho tay của ngài bị run nhiều và việc Đức Gioan Phaolô II có thể từ chức hay không, ĐHY Ratzinger đă nhấn mạnh như sau: "Tôi tuyệt đối loại trừ việc ĐTC có thể từ chức v́ bệnh tật. Tôi thực sự không tin có sự kiện này. Trong bất cứ t́nh huống nào, hiện giờ, tôi không thấy có lư do nào để ĐTC có thể nghĩ đến chuyện đó. Những ǵ ngài đang làm trong những ngày này đủ để giải thích tại sao. Ngài có mặt hầu như trong tất cả các nghi lễ cử hành Năm Thánh. Tôi cũng liên tưởng tới vô số các hoạt động của ngài, các sáng kiến và các chuyến công du. Cụ thể như cuộc hành hương tại Thánh Địa dạo tháng 3/2000 vừa qua. Tất cả những hoạt động và sáng kiến mục vụ trong những năm gần đây cho thấy, chính trong sự yếu đuối về thể xác mà Đức Gioan Phaolô II trở nên vĩ đại và luôn có mặt trong giáo hội, hiện diện trong tinh thần cũng như trong con người bằng xương bằng thịt".
 
 

http://vntaiwan.catholic.org.tw/y2huan/9fatima.htm