04-Tại sao cho tới lúc này
phần thứ ba của Bí Mật Fatima
mới được tiết lộ?

Prepared for internet by Msgr Peter Nguyen Van Tai
Radio Veritas Asia, Philippines

Tại sao cho tới lúc này phần thứ ba của Bí Mật Fatima mới được tiết lộ?

 Như mọi người biết, sau thánh lễ Phong Chân phước cho hai em Phanxicô và Giaxinta ngày 13 tháng 5/2000 vừa qua tại Fatima, ĐTC đă cho tiết lộ phần thứ ba của Bí Mật Fatima. Bí mật này là những cuộc bách hại Giáo hội do các chế độ vô thần và vụ mưu sát Vị Đại diện Chúa Kitô ở trần gian.

 Đă từ lâu người ta vẫn chờ đợi, nhất là trong thời gian sắp bước vào Ngàn năm thứ ba, những biến cố kinh khủng sẽ xẩy đến cho nhân loại (có người gọi là "tận thế"). Họ luận lư: v́ bí mật thứ ba có liên quan đến những biến cố gây kinh hoàng, nên các Vị Giáo Hoàng, từ Đức Pio XII (1939-1958) tới Đức Gioan XXIII (1958-1963), rồi Đức Phaolô VI (1963-1978) đă không dám tiết lộ. Rồi càng im lặng, càng khơi dậy nhiều thắc mắc và dự đoán khác nhau. Trước những giả thuyết không có nền tảng và gây khủng khiếp kia, ĐHY Joseph Ratzinger, Tổng Trưởng Bộ Giáo lư Đức tin, một trong các Vị được biết nội dung của Bí mật, đă lên tiếng minh xác rằng: Đức Trinh Nữ Maria, Người Mẹï hiền đầy ḷng thương xót, không bao giờ loan báo những tin gây khủng khiếp cho con cái, trái lại chỉ khuyên họ hăy trở về với Thiên Chúa, để tránh khỏi những tai họa sẽ xẩy đến. Và những tai họa này đă xẩy đến, v́ nhân loại không lắng nghe lời Mẹ Thiên Chúa cảnh cáo.

 Thử hỏi những tai họa đó là ǵ? Hai đại chiến thế giới đă xẩy ra - Chế độ cộng sản vô thần Liên xô đă lan tràn khắp nơi và gây nên nhiều cuộc bách hại Giáo hội và các tín hữu Kitô - Đức Giáo Hoàng đă bị mưu sát: một biến cố chưa bao giờ xẩy ra trong lịch sử Giáo hội. Tất cả đă xẩy ra, như Đức Trinh Nữ đă loan báo cho ba em khi hiện ra tại Fatima.

 Ngày 13 tháng 5/2000 vừa qua, ĐHY Angelo Sodano, Quốc Vụ Khanh, được ĐTC ủy cho việc tiết lộ, đă nói rơ: Phần thứ ba của Bí mật Fatima nhằm cách riêng đến những cuộc chiến đấu của các chế độ chính trị vô thần chống lại Giáo hội và các tín hữu Kitô. Các cuộc bách hại, xẩy ra từ năm 1917 tại Liên xô, không phải là một bí mật đối với ai cả. Ông Lenin đă tiêu diệt các cộng đồng Kitô. Sau đó, ông Stalin công khai mở một chiến dịch chống đối Thiên Chúa, và do đó chống lại con người, bằng việc sát hại, theo ước tính, ít nhất 15 triệu sinh mạng.

 Một luận án tiến sĩ của Joseph Jost tŕnh tại Đại Học Gregoriana năm 1999, thuật lại những tội ác trên thế giới trong thế kỷ vừa qua.

 Trước hết nh́n vào Nga xô chúng ta thấy biết bao nhà tù, trại giam, trại tập trung, trại cải huấn, nơi tù đầy... Đây là những biểu hiệu của các quốc gia hoặc các ư thức hệ - như ĐTC đă nhắc lại trong bài giảng Thánh lễ ngày 13 tháng 5/2000 vừa qua tại Fatima - đă gây nên hai đại thế chiến: tất cả các hiện tượng tội ác này đều chống lại sự sống con người. ĐTC nói rơ trong bài giảng 13.5.2000 vừa qua: "Bài trừ Thiên Chúa, con người không thể chờ đợi hạnh phúc; trái lại, con người sẽ đi đến tự hủy diệt ḿnh".

 Trong Bí mật Fatima có cả vụ mưu sát ĐTC. Chính Đức Gioan Phaolô II, người được lựa chọn từ một quốc gia Cộng sản, để hướng dẫn Giáo hội trong giai đoạn cực kỳ khó khăn, đă là nạn nhân của vụ mưu sát kinh khủng này. Tại Fatima ngài đă nói lên ḷng biết ơn đối với Chân phước Giaxinta Marto, v́ đă can đảm cầu nguyện và chấp nhận mọi hy sinh để giúp đỡ "Vị Giám mục mặc áo trắng", bị ngă gục như một người chết, dưới làn đạn xả vào ngày 13.5.1981 tại Quảng trường Thánh Phêrô. 13.5 cũng là chính ngày kỷ niệm lần hiện ra đầu tiên của Đức Trinh Nữ tại thung lũng Cova da Iria với ba em mục đồng Bồ đào nha. "Vị Giám mục mặc áo trắng", ba em đă được thấy, tức là ĐTC, tiến đi cách vất vả đến Thánh giá, giữa các xác chết của các vị tử đạo (giám mục, linh mục, tu sĩ nam, nữ và giáo dân), ngă gục như người chết, dưới làn dạn. Lời giải thích này đă được chính Sơ Lucia, hiện c̣n sống, một trong ba em được thấy h́nh ảnh bi thảm này năm 1917. (Lời ĐHY Sodano tại Fatima ngày 13.5.2000).

 Lúc này đây, người ta mới hiểu ra cảnh bi thảm nơi con người của Đức Gioan Phaolô II, khi ngài thực hiện lời tiên tri Đức Trinh Nữ đă loan báo từ năm 1917, năm bùng nổ Cách mạng vô thần tại Liên xô. Giờ dây người ta mới hiểu Đức Gioan Phaolô II đă muốn đích thân hành hương Fatima sau một năm vụ mưu sát, để tạ ơn Mẹ Thiên Chúa đă cứu sống, để có thể phục vụ Giáo hội và thế giới trong giai đoạn bước vào Ngàn Năm thứ ba của kỷ nguyên Kitô. V́ thế ngài đă nói lên: "Tôi ca ngợi ḷng thương Thiên Chúa đối với tôi khi tôi bị thương trầm trọng ngày 13.5.1981, tôi đă được cứu khỏi cái chết".

 Theo b́nh luận của nhà thần học trong Tuần báo "Gia Đ́nh Kitô" bằng tiếng Ư, số ra ngày 28.5.2000, th́ việc tiết lộ bí mật trong lúc này xem ra rất thuận tiện, không những cải chính những bài báo, sách vở được tạo ra và được phổ biến trong những năm 1960 (có rất nhiều người tin như vậy và cho tới lúc này vẫn giữ lập trường sai lầm của ḿnh), nhưng c̣n đem đến một ánh sáng thêm nữa để giải thích những khung cảnh khác nhau của thế kỷ XX và để t́m ra giải pháp của tất cả một thời đại đầy đen tối. Ánh sáng này thúc đẩy chúng ta dâng lên Thiên Chúa lời cảm tạ về sức mạnh và sự che chở của Người nơi các Vị Tử đạo. Các ngài đă can đảm trung thành trong đức tin bằng việc chiến thắng sức mạnh và những tàn bạo của các người bách hại. Nhà thần học viết tiếp: Đồng thời ánh sáng Fatima thúc đẩy con người xa tránh mọi chế độ độc tài vô thần, nhằm tách ĺa con người khỏi Thiên Chúa, để tiêu diệt con người.

 Nhân việc tiết lộ Bí Mật Fatima, nhiều người đặt câu hỏi: tại sao các vị Giáo Hoàng từ Đức Pio XII cho tới nay đă chờ đợi nhiều năm như vậy, để tiết lộ phần thứ ba của Bí mật? Chắc chắn không phải các ngài thiếu ḷng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria hoặc không lưu ư đến sứ điệp của Người. Có người đưa ra giả thuyết này: có thể các ngài sợ cuộïc đối thoại với các nước cộng sản Đông Âu (được khởi sự từ Đức Gioan XXIII) bị tổn thương hoặc bị gián đoạn, nếu bí mật được tiết lộ (v́ bí mật liên hệ trực tiếp với các cuộc bách hại Giáo hội của chế độ).

 Nhưng dù sao, việc tiết lộ Bí mật trong lúc này được coi như là nhằm vào sự trưởng thành của các tín hữu Kitô, không c̣n sợ hăi những báo động kinh khủng (như đă được nghe từ nhiều năm) về số phận tương lai của nhân loại. Ngày nay các tín hữu đă ư thức rơ ràng về trách nhiệm của ḿnh và đă có thể đáp lại những chờ dợi của Thiên Chúa, đă được Đức Trinh Nữ Maria thông báo tại Fatima.

 Sứ điệp Fatima là sứ điệp của việc trở về với Thiên Chúa.

 Cho dù trong các lần hiện ra tại Fatima, Đức Trinh Nữ Maria đă dùng đến những lời tiên tri và những h́nh ảnh gây sợ hăi (chiến tranh sẽ xẩy đến - cho ba em thấy hỏa ngục- phép lạ mặt trời quay trước sự chứng kiến của hơn 70 ngàn người, trong lần hiện ra sau cùng 13.10.1917), sứ điệp Fatima luôn luôn là lời kêu gọi đồng hóa ḿnh với Trái Tim cực sạch của Người, một trái tim của người Mẹ và được linh hoạt bởi Thần Khí của hiệp thông, của hiệp nhất và của ḥa b́nh.

 Việc hiến dâng thế giới cho quyền lực cứu rỗi của Chúa Kitô, Đấng cứu chuộc nhân loại, qua trung gian Trái Tim cực sạch Đức Maria, thụ tạo đầu tiên đă hưởng ơn cứu chuộc cách đầy đủ ngay từ lúc thụ thai trong ḷng mẹ. Đấng đầy ơn phước - được đ̣i hỏi như một điều kiện phải có để thay đổi Đông Âu, nay trở nên như một xác nhận của con người về các dấn thân đă lănh nhận trong Bí tích Rửa tội. Con đường trở lại và phạt tạ phải được tiếp tục trong tương lai. Sứ điệp Fatima không phải là một mới lạ: đây là chính sứ điệp đă được Chúa Giêsu rao giảng ngay lúc bắt đầu đời sống công khai của Người tại Palestine: "Hăy ăn năn sám hối và hăy đón nhận Tin Mừng". Sứ điệp này c̣n nhằm chuẩn bị Giáo hội cho những thách đố mới của Ngàn Năm thứ ba. Việc phạt tạ trong tinh thần liên đới (sửa lại các bất công xă hội, việc tha hoặc giảm bớt các món nợ cho các nước nghèo, việc thăng tiến phẩm giá con người, việc phát triển các dân tộc, việc tái rao giảng Tin Mừng) và dấn thân xây dựng một nền văn minh t́nh yêu... phải đồng hành trên con đường tu đức của con người trong Ngàn năm mới. Đại Toàn xá chính là thời gian chuẩn bị Giáo hội và thế giới bước vào một Kỷ nguyên mới: kỷ nguyên của liên đới (như ĐTC đă nhấn mạnh nhiều lần) và của t́nh huynh đệ giữa các dân tộc và của ḥa giải, ḥa b́nh giữa các quốc gia.
 
 

http://vntaiwan.catholic.org.tw/y2huan/10fatima.htm