nh Tượng Đc M Kazan, Moscow, Nga

 

(The Mother of God of Kazan Icon, Moscow, Russia)

 

Sứ Điệp của Đức Thượng Phụ Alexis II

gởi cho Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II

(Radio Veritas Asia - 10/09/2004) - Quư vị các bạn thân mến, trước đây, khi đưa tin về việc ĐTC Gioan Phaolô II trao tặng lại cho Giáo Hội Chính Thống Nga cho dân tộc Nga, qua trung gian Đức Thượng Phụ Alexis Đệ Nhị, bức ảnh Đức Mẹ Kazan, chúng tôi đă nói đến Sứ Điệp của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II gởi cho Đức Alexis II. Hôm nay, chúng tôi xin được trở lại vấn đề nầy, nói thêm rằng, Đức Thượng Phụ Alexis II, --- khi nhận Bức Ảnh Đức Mẹ Kazan từ Phái Đoàn Ṭa Thánh do Đức Hồng Y Kasper cầm đầu, hôm ngày 28 tháng 8 năm 2004, --- cũng đă gởi lại cho Đức Gioan Phaolô II một sứ điệp, nói lên lập trường của Giáo Hội Chính Thống Moscowa đối với biến cố "trao tặng Bức Ảnh Đức Mẹ Kazan" cũng như đối với vấn đề t́m đến sự hiệp nhất hoàn toàn giữa Giáo Hội Công Giáo Roma Giáo Hội Chính Thống Moscowa.

 

Mục thời sự hôm nay kính mời quư vị các bạn theo dơi bản dịch tiếng Việt nguyên văn Sứ Điệp của Đức Alexis II, Giáo Chủ Chính Thống Moscowa, gởi cho Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II, để được biết ràng hơn về những vấn đề vừa được nêu trên. Đức Giáo Chủ Alexis II đă viết như sau trong sứ điệp của ngài:

 

Thưa Đức Thánh Cha,

 

Tôi hết ḷng cám ơn ngài đă trao Bức Ảnh Đức Mẹ Kazan, Đấng Mẹ Thiên Chúa Đức Nữ Trọn Đời Đồng Trinh, cho Giáo Hội Chính Thống Nga. Ngày 28 tháng 8, ngày lễ kính Đức Mẹ Ngủ Yên, phái đoàn đại diện của Giáo hội Công giáo Roma do Đức Hồng Y Walter Kasper, chủ tịch Hội Đồng Ṭa Thánh về hiệp nhất Kitô, đă trao cho chúng tôi Bức Ảnh, sau một lễ nghi trọng thể tại Nhà Thờ Chính Ṭa Đức Mẹ Ngủ Yên trong Điện Cẩm LinhMoscowa, với đông đảo tín hữu tựu về đây trong ngày thánh nầy để dâng lời cầu nguyện lên Đấng Mẹ rất thánh của Thiên Chúa.

 

Việc những sứ giả của Ngài đưa về đây Bức Ảnh Thánh Đức Mẹ Kazan, (việc nầy) được toàn thể Giáo hội Chính thống Nga nhận định như một cử chỉ thiết lập lại sự công bằng một hành động của thiện chí từ phía ngài. Tôi tin rằng quyết định của ngài trao lại Bức Ảnh Đức Mẹ Kazan  nói lên ước nguyện thành thật muốn vượt qua những khó khăn hiện trong những tương quan giữa hai giáo hội chúng ta. Ước chi biến cố nầy trở thành sự đóng góp chung của chúng ta để vượt qua những hậu quả tiêu cực của lịch sử thế kỷ 20, một lịch sử bị ghi dấu bởi những bách hại chưa từng , chống lại đức tin vào Chúa Kitô.

 

Việc tôn kính đối với Mẹ Thiên Chúa như "Đấng sốt sắng khẩn cầu cùng Chúa cho đoàn dân kitô", --- đây việc tôn kính quen thuộc với Giáo hội Chính thống cũng như với Giáo hội Công giáo --- (việc tôn kính Mẹ Thiên Chúa nầy) đưa chúng ta trở về lại với thời Giáo Hội khai, khi không những chia rẽ giữa Đông Tây, những chia rẽ ngày nay --- buồn thay --- mọi người đều thấy . Giáo Hội Chính Thống Nga, luôn luôn, --- cả trong những lúc khó khăn nhất trong những liên lạc với Giáo hội Cộng giáo Roma, --- đă luôn luôn nói lên  ư muốn phát triển những tương quan nầy, trong tinh thần của sự cộng tác chân thành. Chúng tôi nhận định việc chuyển đưa về đây Bức Ảnh Đức Mẹ Kazan, như một bước tiến đúng hướng, trong niềm tin tưởng rằng trong tương lai những thể làm được, th́ sẽ được thực hiện, để giải quyết vài vấn đề hiện giữa hai giáo hội chúng ta.

 

Những tương quan tốt giữa Giáo Hội Chính Thống Nga Giáo Hội Công Giáo Roma hết sức quan trọng cho tương lai của Âu Châu cũng như cho cả thế giới. Đó những tương quan "Cha chúng ta trên trời, Đấng Hoàng Tử của Ḥa B́nh (Is 9,6) kêu gọi chúng ta thực hiện, không phải bằng lời nói suông bằng những việc làm. Việc rao giảng những giá trị Kitô cho hội đă bị trần tục hóa, chỉ thể thành công, nếu tất cả mọi người kitô chu toàn mệnh lệnh t́nh thương của Đấng Cứu Thế như sau: "Hăy yêu thương nhau như Thầy đă yêu thương chúng con". (Gioan 13, 34). Sự cởi mở trong những tương quan giữa những người Kitô thuộc nhiều giáo hội khác nhau, giả thiết phải sự tôn trọng lẫn nhau, sự hiểu biết về lịch sử chung sự tế nhị trong việc chu toàn bất cứ hành động nào trong những lănh thổ đă truyền thống kitô từ bao thế kỷ qua.

 

Một lần nữa, từ thâm tâm, tôi muốn cám ơn Ngài món quà, nói lên niềm hy vọng rằng Đấng Mẹ Rất Thánh của Thiên Chúa, --- "như Đấng chữa lành cách mau mắn quảng đại những giới hạn những chia rẽ, --- sẽ đổ tràn xuống Ân Sũng của Mẹ Ḷng Nhân Từ của Mẹ trên các tín hữu của hai giáo hội chúng ta.

 

Với t́nh thương mến trong Chúa

 (Ấn )  Đức Alexis,

 

Giáo Chủ của của Giáo Hội Chính Thống Moscowa của toàn thể Đất nước Nga.