Biến Cố Đức Mẹ Akita, Nhật Bản

 

Đức Mẹ Akita nói ǵ với nhân loại?

Sơ Agnes Sasagawa

 

Tóm Lược Cuộc Đời Nữ Tu Agnes Katsuko Sasagawa

 

Sơ Agnes Katsuko Sasagawa v́ sanh thiếu tháng nên cơ thể rất yếu đuối, nhưng nhờ sự thương yêu đùm bọc của gia đ́nh mà nhân cách của sơ đă phát triển trong những điều kiện tốt nhất. Năm 19 tuổi, do sự nhầm lẫn trong một cuộc giải phẫu ruột dư, trung tâm thần kinh của sơ bị tê liệt. Chị bị tê bại trong 16 năm liền, trải qua hết giải phẫu này đến giải phẫu khác tại bệnh viện này đến bệnh viện kia. Trong thời gian nằm ở nhà thương Myoko, sơ làm quen với một người y tá Công Giáo rất ngoan đạo. Nhờ sự ân cần chăm sóc của người y tá này, bệnh t́nh của sơ thuyên giảm; và cũng chính tại đây sơ đă chập chững tiến vào đức tin Công Giáo.

 

Giờ đây tâm hồn sơ đă được t́nh yêu của Thiên Chúa thức tỉnh, không bao lâu sau sơ ước ao được dâng ḿnh phụng sự Thiên Chúa và tha nhân. Chị ước muốn được sống trong một tu viện, nhưng gia đ́nh th́ lo ngại cho sức khỏe của sơ. Sau khi thuyết phục được gia đ́nh, sơ được nhận vào ḍng nữ Junshin ở Nagasaki. Nhưng bốn tháng sau bệnh t́nh tái phát, sơ phải trở vào nhà thương Myoko. Lần này sơ bị hôn mê trong 10 ngày liên tiếp, bệnh t́nh trở nên rất nghiêm trọng. Được uống nước suối Đức Mẹ Lộ Đức do các sơ em trong nhà ḍng gửi tới, nước suối vừa trôi xuống cổ họng, th́ sơ tỉnh lại và chân tay tê cứng của sơ cử động lại được.

 

Sau khi b́nh phục, sơ quyết định trở lại tu viện Đức Mẹ ở Junshin, nhưng cha sở Takada khuyên sơ nên đến giúp một nhà thờ mới xây cất ở Myoko. Sau đó, sơ được nghe về Tu Hội Nữ Tỳ Thánh Thể, một cộng đoàn sống đời tận hiến mà vẫn ở ngoài xă hội. Theo lời mời của ĐGM John Ito, vị sáng lập Tu Hội, sơ gia nhập cộng đoàn nhưng vẫn tiếp tục ở lại giúp xứ Myoko gần nhà thương. Ngoài việc giúp giáo xứ, sơ c̣n phụ trách dậy giáo lư.

 

Tháng 4 năm 1984, Đức Giám Mục John Ito sau nhiều năm điều tra kỹ lưỡng đă tuyên bố biến cố Akita là biến cố có nguồn gốc siêu nhiên, và phê chuẩn cho toàn giáo phận được phép sùng kính Đức Mẹ Akita.

 

Biến Cố Đức Mẹ Khóc

 

Những biến cố lạ lùng đầu tiên ở Akita xảy ra ngày 12 tháng 6, 1973 khi sơ Agnes trông thấy những luồng ánh sáng huyền nhiệm phát xuất đột nhiên từ nhà tạm. Những hiện tượng tương tự như thế tiếp tục xảy ra hai ngày sau đó.

 

Vào ngày 28/6/1973, một vết thương h́nh thập giá xuất hiện trên bàn tay trái của sơ Agnes. Vết thương chảy máu nhiều làm sơ rất đau đớn. Ngày 6 tháng 7 năm 1973, Sơ Agnes nghe một giọng nói từ tượng Đức Trinh Nữ Maria trong nhà nguyện nơi mà sơ đang cầu nguyện. Bức tượng được điêu khắc từ một khúc gỗ từ cây Katsura và cao khoảng gần một mét. Cùng ngày này, một vài sơ khác thấy những giọt máu chảy ra từ tay phải của bức tượng. Vết thương trên bàn tay phải của bức tượng vẫn hiện rơ cho đến ngày 29 tháng 9 th́ biến mất. Vào ngày 29 tháng 9 khi vết thương trên tay phải bức tượng biến mất, những sơ trong ḍng thấy bức tượng bắt đầu chảy nước nơi trán và cổ. Ngày 3 tháng 8, sơ Agnes nhận được thông điệp thứ hai. Ngày 13 tháng 10, sơ nhận được thông điệp thứ ba cũng là thông điệp cuối cùng.

 

Hai năm sau vào ngày 4 tháng 1 năm 1975, bức tượng Trinh Nữ Maria bắt đầu khóc. Bức tượng tiếp tục khóc trong 6 năm 8 tháng kế tiếp. Tất cả là 101 lần bức tượng khóc. Tại sao lại 101 lần? Cũng như Kinh thánh nói bởi một người (là Adam) mà tội lỗi đă đi vào thế gian, th́ cũng nhờ bởi một Người (là Đức Kitô) mà thế gian được cứu rỗi. Con số 101 được Đức Mẹ cho biết có ư nghĩa như sau:

 

"Đây là ư nghĩa của con số 101. Điều này có nghĩa là tội lỗi đến với nhân loại do bởi một người nữ, và cũng do bởi một người nữ mà ơn cứu độ được mang đến cho nhân loại. Con số 0 ở giữa tượng trưng cho Thiên Chúa là Đấng hằng hữu. Con số 1 phía trước số 0 là biểu tượng của bà Evà, con số 1 phía sau số 0 là biểu tượng của Đức Trinh Nữ Maria."