Đền Thánh Đc M Loretto  Miền Trung Italia

 

Ngôi nhà Thánh của Đức Mẹ bên trong Đền Thánh ở Loreto, miền Trung Italia.

 

Duc Me Loreto

Đền Thánh Hành Hương Loreto đă được xây xung quanh một ngôi nhà, theo truyền thuyết, tại ngôi nhà này Đức Mẹ đă được sinh ra, lớn lên. Chính tại ngôi nhà này, Thiên Thần đă Truyền Tin cùng Đức Mẹ biến cố Ngôi Lời Nhập Thể; ngôi nhà thánh gia đ́nh Nazareth đă sinh sống. Ngôi nhà nầy, --- cũng theo truyền thuyết --- đă được chuyển đến Loreto cách lạ lùng trong đêm mùng 9 sáng mùng 10 tháng 12 năm 1294, trung tâm cho những cuộc hành hương từ bao thế kỷ qua cũng trung tâm của ḷng sùng kính Mẹ Maria.

 

Ngày nay, các nhà nghiên cứu các nhà khảo cổ cho rằng Ngôi Nhà của Đức Mẹ tại Loreto, đă được đưa về đây do bởi nhóm các Đạo Binh Thập Tự. Họ tháo ngôi nhà Đức Mẹ tại Nazareth thành từng mảng nhỏ, rồi đưa về Loreto nầy ráp lại.

 

Đức Mẹ Loreto ngày nay thánh quan thầy của những khách đi máy bay của các hăng máy bay. Vương Cung Thánh Đường tại nơi hành hương Loreto đă được bắt đầu  xây vào năm 1469.


Vài nét về Đền Thánh Hành Hương

Đức Mẹ Lôrêtô, miền Trung Italia

Sau khi Đức Mẹ về trời, cả hồn lẫn xác, ngôi nhà Đức Mẹ ở Nazareth, được gọi ngôi nhà thánh, Santa Casa - biến thành một nguyện đường. Ở đó, giáo dân tiên khởi tôn kính một pho tượng Đức Mẹ ẵm Chúa Hài Đồng trong tay. Tục truyền rằng, pho tượng hay làm phép lạ đó, được tạc từ một khúc gỗ bách hương xứ Libang.

 

Ảnh tượng Đức Mẹ Lôrêtô, quan thầy của các Phi Công ngành du lịch.

 

Vào thế kỷ thứ , Nữ Thánh Hoàng Hậu Hêlêna cho xây cất một ngôi thánh đường rộng răi, bọc lên trên "ngôi nhà thánh". Khách hành hương viếng cảnh Thánh Địa thường hay đến tôn kính. Năm 1252, Vua thánh Louis IX đă đến viếng ngôi nhà Thánh.

 

Khi đạo quân Hồi Giáo xâm chiếm Thánh Địa trong 50 năm sau đó, nghĩa vào thế kỷ thứ 13, ngôi nhà thánh được di chuyển (qua không gian hay đường biển không , luận cổ xưa cho do bàn tay các Thiên Thần) về trên đồi Lôrêtô, sau một thời gian lưu ngụ lạiTersatô xứ Dalmatia.

 

Sự kiện xăy ra khoảng vào năm 1294 ngôi nhà thánh được chuyển từ xứ Dalmatia, bên kia biển Adriatique, về Recawati đặt trong một khu rừng thuộc quyền sở hữu của một nhà quí phái tên Lôrêtô. Một điều đáng chú ư các khảo cổ kiểm chứng được rằng kích thước của ngôi nhà thánhLôrêtô giống kích thước của ngôi nhà Thánh Gia Thất xưa kia được lưu giữ trong một Thánh Đường ở Nazareth nay mất tích. Thứ đá dùng cũng giống nhau. Hơn nữa, ngôi nhà thánh lại không móng bậc thang như đă được kiểm chứng trong các lần khác nhau vào năm 1962-1965.

 

Cũng nhưbên Thánh Địa thời trước, một Thánh Đường dâng kính Đức Mẹ Lôrêtô được xây bọc lên Thánh Tích, năm 1728, được Đức Giáo Hoàng Bênêđitô XII nâng lên bậc Vương Cung Thánh Đường. Giáo dân tấp nập đến kính viếng. Kinh cầu Đức được gọi kinh cầu Lôrêtô được đặt vào khoảng năm 1400 để dùng trong các cuộc hành hương. khoảng 50 vị Giáo Hoàng đă đến kính viếng ngôi nhà thánh nhiều Thánh như Thánh Ignatiô Loyola, Thánh Phanxicô Xavier, Thánh Charles Borromê, Thánh Anphongsô đệ Ligori giáo lữ hành hương.

 

Theo hiệp ước Lateranô kết giữa chính phủ Ư Ṭa Thánh năm 1929, Thánh Đường Đức Mẹ Lôrêtô thuộc quyền sở hữu của Ṭa Thánh. Trước ngày khai mạc Công Đồng Vaticanô II, ngày 4-10-1962, Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII đă đi kính viếng Ngôi Nhà Thánh để xin cho Công Đồng thành công mỹ măn. ngày 8-9-1979, Đức Gioan Phaolô II đă đi hành hương để "xin ơn soi sáng hỗ trợ" trước khi đi thăm viếng đọc diễn văn tại Hội Đồng Liên Hiệp QuốcNữu Ước (New York) ngày 2-10-1979.

 

Ngày 24-3-1920, Đức Giáo Hoàng Bênêđitô XV công bố chọn Đức Mẹ Lôrêtô làm quan thầy chính của các Phi Công, ám chỉ ngầm sự kiện ngôi nhà thánh được di chuển "do bàn tay các Thiên Thần", cũng như trong lời nguyện khi làm phép "các khí dùng để bay trên không khí trời".