Các Cuộc Hiện Ra Và Thông Điệp Đức Mẹ KibehoLỜI GIỚI THIỆU

Rwanda là một quốc gia đồi núi nằm ở phía Đông Phi Châu với dân số khoảng 8 triệu người. Đất nước này có nhiều nội chiến và đặc biệt là cuộc nổi dậy của phiến loạn quân và cuộc diệt chủng vào năm 1994 với ước lượng một triệu người đă chết v́ chiến tranh và đói khát.

Đức Mẹ với tước hiệu là Ngôi Lời đă hiện ra với các thị nhân để kêu gọi mọi người Lần Hạt Mân Côi, ăn năm, sám hối, trở về với Thiên Chúa, nếu không Rwanda sẽ có những gịng sông máu và chiến tranh. Đức Mẹ không chỉ đưa ra lời kêu gọi cho riêng dân chúng Rwanda mà cho toàn thế giới. Đức Mẹ c̣n nói thêm về những lầm lạc của loài người, các cuộc chiến tranh, cuộc chung thầm cuối cùng và các vị chủ chăn.

V́ yêu thương con cái, Mẹ vẫn không ngừng kêu gọi, van xin con cái trở về với Thiên Chúa. Đây không phải lần đầu Mẹ hiện ra kêu gọi loài người ăn năn hoán cải, nhưng Mẹ đă hiện ra rất nhiều nơi trên thế giới. Nơi nào Mẹ cũng khuyên con cái của Mẹ lần hạt Mân Côi, ăn năn đền tội, cầu nguyện cho kẻ có tội được ăn năn trở lại. Để đáp lại lời kêu gọi của Mẹ, chúng ta hăy siêng năng lần hạt Mân Côi, hăy quay về với Chúa, cầu cho kẻ có tội được ăn năn trở lại, cầu cho thế giới ḥa b́nh, cầu theo những ư chỉ của Mẹ và những ước nguyện của Mẹ được thành h́nh để lau đi những gịng nước mắt khổ đau của Mẹ.

ĐẤT NƯỚC RWANDA NĂM 1980

Tất cả mọi nơi trong đất nước Rwanda, sự phá hoại không kềm chế được từ năm 1980 cho đến năm 1981. Hầu hết tất cả các tượng Đức Trinh Nữ Maria đặt tại lối vào các ngôi làng đều bị chặt gẫy tay, phá hủy, hoặc bị đánh cắp. Đây là thời gian đau buồn, Đức Mẹ hầu như bị quên lăng và không ai cầu nguyện với Mẹ. Ngay cả các Linh Mục cũng không lần hạt nữa, bị tác động bởi sự tuyên truyền của các nhà thần học giả, là những người muốn làm cho chúng ta tin rằng sự sùng kính như thế là điều cổ hủ lạc hậu. Người Công Giáo bị làm nhục, giới tu sĩ bắt đầu hoàn tục.

Chính vào thời điểm sa ngă này mà Đức Mẹ Maria đă chọn thăm viếng đất nước Rwanda. Từ năm 1981 cho đến năm 1989, đất nước này đă nghe tiếng Đức Trinh Nữ Maria như chưa từng được nghe trước đây. Kibeho tọa lạc tại miền nam đất nước, là nơi nghèo nàn nhất của xứ sởRwanda. Tại nơi đây, có sự hiện diện của hai vị Linh Mục năng động đă tạo nên ḷng nhiệt thành cho dân chúng.

NGÔI TRƯỜNG – NƠI NHỮNG LẦN ĐỨC MẸ HIỆN RA :

Vào lúc bắt đầu niên khóa 1981, ngôi trường này có 120 học sinh được chia ra làm ba lớp học. Có ba nữ tu điều hành ngôi trường này. Các giáo viên khác, gồm một cô giáo và năm thầy giáo, đều là giáo dân. Tất cả đều là người Rwanda, hai người theo Tin Lành c̣n lại những người khác là người Công Giáo. Phần đông các học sinh là người Công Giáo, cũng có 17 học sinh theo đạo Tin Lành và 2 học sinh theo Hồi Giáo. Các chuẩn mực đạo đức đều thiếu vắng gương mẫu thể hiện.

LẦN HIỆN RA ĐẦU TIÊN:

Alphonsine Mumureke, người hạnh phúc được thấy Mẹ của Đấng Cứu Thế (Alphonsine Mumureke happy to see the Mother of the Saviour)

Alphonsine Mumureke là thị nhân đầu tiên ở Kibeho, cô được 17 tuổi, và đang theo học năm đầu tiên cấp 2 tại Kibeho. Cô là người rất ngoan đạo và luôn tỏ hiện một t́nh yêu lớn lao dành cho Đức Trinh Nữ Hồng Phúc. Cô cũng thích tham dự Thánh Lễ. Dưới đây là lời thuật lại của cô về cuộc hiện ra đầu tiên :

“Sự việc đă diễn ra vào ngày Thứ Bảy, 28-11-1981, vào lúc 12 giờ 35 phút. Tôi đang ở trong pḥng ăn của nhà trường, đang phục vụ cho các bạn học của ḿnh. Bất chợt nghe thấy có tiếng gọi tôi.”

Đức Maria : “Con gái của Mẹ ơi”

Alphonsine : “Dạ, con đây.”

“Tôi bước ra hành lang và thấy một phụ nữ rất đẹp. Tôi qú xuống, làm dấu Thánh Giá, và hỏi : “Bà là ai?”

Đức Mẹ nói tiếng bản xứ : “Ndi Nyina Wa Jambo” (Ta là Mẹ Ngôi Lời). Trong đạo, con thích điều ǵ hơn ?

Alphonsine : “Con yêu Chúa và Mẹ của Người, Người đă cho Con của Người để cứu độ chúng con.”

Đức Mẹ Maria : “Nếu quả vậy, Ta tới để làm dịu ḷng con, bởi v́ Mẹ đă nghe thấy tiếng con cầu khẩn. Mẹ mong muốn bạn bè của con cũng có đức tin bởi v́ họ không có đủ đức tin. ”

Alphonsine : “Lạy Mẹ của Đấng Cứu Chuộc, nếu quả thật Mẹ tới đây để nói cho chúng con biết điều ấy ở đây, trong ngôi trường này, là đức tin của chúng con kém cỏi, tức là Mẹ yêu thương chúng con vậy. Ḷng con thật sự tràn ngập vui mừng được Mẹ hiện ra với con.”

Anphonsine kể lại: “Đức Trinh Nữ không trắng như chúng ta thường thấy nơi các ảnh thánh. Tôi không thể xác định được nước da của Người, nhưng vẻ đẹp của Mẹ th́ không ǵ có thể so sánh nổi. Mẹ đi chân trần trong một chiếc áo dài trắng liền mảnh không một đường khâu ghép, chiếc khăn voan đội đầu cũng mầu trắng. Tay Mẹ chắp trước ngực, những ngón tay hướng lên trời. Sau đó, tôi được bảo cho biết là tôi đang ở trong pḥng ăn. Các bạn học của tôi nói rằng tôi nói nhiều thư tiếng như : Pháp, Anh, Kinyarwanda, v.v…”

 “Khi Đức Đức Trinh Nữ Hồng Phúc chia tay, tôi đọc 3 Kinh Kính Mừng và đọc lời nguyện : “Lạy Chúa Thánh Thần, xin hăy đến”. Khi Mẹ ra đi, tôi thấy Mẹ bay lên Trời giống như Chúa Giêsu vậy.

Vào cuối buổi hiện ra, thị nhân này vẫn c̣n trong trạng thái bất động trong 15 phút như thể là bị tê liệt và tất cả mọi tác động để đưa cô ra khỏi t́nh trạng xuất thần này đều vô ích. Cả các giáo viên lẫn các nữ tu đă không tin vào những ǵ Alphonsine nói ra. Họ đều cho rằng cô bị bệnh chứ chẳng phải là Đức Mẹ hiện ra ǵ cả.

Hiện tượng lạ đă xảy ra một lần nữa vào ngày kế tiếp 29-11. Trong tháng 12, những lần hiện ra đă diễn ra hầu như vào mỗi ngày Thư Bẩy. Do tính hiếu kỳ kích thích, các học sinh cũng như các giáo viên đă thử nghiệm sự xuất thần có đáng tin hay không. Họ dí diêm đang cháy vào Alphonsine, hoặc chích kim nhọn vào cô, nhưng thị nhân ấy chẳng có phản ứng nào.

Alphonsine đau ḷng rất nhiều trong thời gian bị hành hạ một cách khéo léo. Họ chế nhạo cô : “Cô thị nhân đang đến ḱa!” Trong lần hiện ra vào ngày 08-05-1982, Alphonsine phàn nàn với Đức Trinh Nữ Maria là : “Thiên hạnói là chúng con điên khùng.” Trong ngày ấy, lần đầu tiên Đức Mẹ đă tỏ hiện ra.

Nhiều dấu lạ đă được ban từ Trời cao để làm cho các giáo viên cũng như các học sinh tin những cuộc hiện ra là xác thực.

Những học sinh nào có tràng hạt Mân Côi đều đem đến cho Đức Trinh Nữ Hồng Phúc làm phép. Những xâu chuỗi ấy đều lẫn vào với nhau và v́ thế Alphonsine không thể biết được ai là chủ nhân của chúng. Alphonsine cầm lấy các chuỗi hạt và dâng lên cho Đức trinh Nữ Hồng Phúc. Một số chuỗi hạt trở nên quá nặng, và cô thị nhân không thể nhấc lên nổi để xin được làm phép. Có một người sau đó đă nhận ra là xâu chuỗi nặng nề đó thuộc về một học sinh không tin Đức Mẹ hiện ra là thực và đă chỉ trích các cuộc hiện ra ấy.

 

Đồng thời, tại khu nội trú, mọi người đều thấy xuất hiện một ngôi sao và các ánh sáng lập ḷe.

Nếu như lần hiện ra đầu tiên đă diễn ra tại pḥng ăn và vào ban ngày, th́ những lần hiện ra sau này lại diễn ra vào ban đêm tại khu nội trú, trong pḥng của thị nhân. Đức Trinh Nữ Maria thường báo cho cô thị nhân biết ngày hiện ra kế tiếp của Người.

ỞRwanda, tin tức lan đi thật mau. Thiên hạ vội vă đổ xô đến góp mặt vào những buổi hiện ra. Do lời yêu cầu của Đức Giám Mục, thị nhân được phép nói về Đức Mẹ hiện ra với vị Hiệu Trưởng. Và cuộc gặp gỡ sẽ diễn ra ngoài trời, trong sân trường. Một số lần hiện ra vẫn tiếp diễn tại khu nột trú – là các lần hiện ra có tính cách cá nhân với cô thị nhân và các học sinh.

ANATHALIE DÂNG CÁC CHUỖI MÂN CÔI CHO ĐỨC MẸ LÀM PHÉP

Đức Maria sẽ từng bước một làm cho các học sinh biết đến Mẹ và lôi kéo chúng về phía Mẹ. Mẹ ban cho chúng các lời khuyên nhủ, các lời khích lệ, những lời nhận xét để đưa chúng vào đường ngay lối phải. Mẹ thực sự là một người mẹ dạy dỗ cho con cái ḿnh bằng t́nh yêu thương từ mẫu của Mẹ. Đức Mẹ thực sự là Nữ Vương của ngôi trường này. Mẹ sẽ là Nữ Vương của tất cả mọi trường học.

Ai cũng biết rằng t́nh trạng của các học đường trên thế giới hiện nay thật khủng khiếp, bởi v́ Thiên Chúa bị xua đuổi ra khỏi trường, Lề Luật của Người không c̣n được giảng dạy nữa. Ngay cả việc cầu nguyện với Người trong các học đường cũng bị cấm đoán ! Mỗi sáng, khi chúng ta đến tham dự Thánh Lễ, ḷng chúng ta tan nát khi thấy những chiếc xe bus chất đầy học sinh chở đến trường. Thật tội nghiệp, chúng được dạy dỗ là Thiên Chúa không hiện hữu ! Đức Mẹ tới Kibeho trong một ngôi trường, để làm gương cho toàn thế giới, và chỉ ra cách thức làm thế nào có thể biến đổi các học sinh một khi Lề Luật Thiên Chúa được giảng dạy trong trường.

V́ có sự chống đối mạnh mẽ đă xảy ra vào buổi hiện ra lần đầu tiên, nên một số giáo viên và học sinh nói rằng : “Chúng tôi sẽ tin vào việc Đức Mẹ, Mẹ Thiên Chúa, hiện đến ngôi trường của chúng ta này, chỉ khi nào Mẹ hiện ra với nhiều người khác bên cạnh Alphonsine.” Cô thị nhân đă trả lời họ : “Các vị hăy cầu nguyện để nhận được ơn này.”