Đức Mẹ Núi Carmelô

 

Lễ Đức Mẹ Núi Carmelô (Ngày 16 tháng 7)

 

1. Núi Carmelô (tiếng Do Thái Karmel nghĩa vườn trái cây) ở ven biển phía bắc Palestina, cao hơn mặt biển 1,800 feet nh́n ra Địa Trung Hải. Núi Carmelôbên cánh đồng cỏ xanh tươi dưới con mắt tiên tri của Giêrêmia (50:19), với cảnh huy hoàng dưới ánh mắt của tiên tri Isaia (35:2).

 

Tiên tri Êlia đă chọn núi Carmelô làm địa điểm thách đố 450 săi của thần Baal trước toàn thể dân Israel. Bốn trăm năm mươi săi thần Baal sát tế một rồi kêu khấn từ sáng đến trưa không được thần Baal chấp nhận bằng lửa thiêu. Tiên tri Êlia cũng sát tế một dâng hiến Đức Giavê liền được người chấp nhận khiến lửa trời xuống toàn thiêu lễ vật.

 

2. Thời nghĩa binh Thánh Giá, Carmelô đă trở nên linh địa cho các ẩn trụ tŕ. Năm 1209, các ẩn được lập thành ḍng Carmelô tận hiến cho Đức Mẹ sống đời chiêm niệm. gặp nhiều khó khăn, ḍng Carmelô đă di chuyển về Cambridge, nước Anh. Thánh Simon Stock tu viện trưởng đă kêu xin Đức Mẹ cứu giúp. Ngày 16/7/1251, Đức Mẹ hiện ra giữa số đông các thiên thần trao Áo Đức Mẹ phán: "Con yêu dấu! Con hăy nhận lấy Áo của ḍng con đây làm biểu hiệu liên minh với Mẹ. Ai chết đang khi mặc Áo này sẽ không phải rơi xuống ngục lửa đời đời".

 

3. Đến thế kỷ XIV, Đức Mẹ hiện ra với Đức Giáo Hoàng Gioan XXII (1316-1334) trao cho ngài một minh ước yêu đương truyền dạy ngài phải công bố cho hết những ai mang Áo Đức Mẹ biết: "Ngày thứ Bảy đầu tiên sau khi họ từ trần, họ sẽ được cứu thoát khỏi luyện ngục". Ân huệ này gọi "Đặc ân ngày thứ Bảy".

 

4. "Đặc ân ngày thứ Bảy" đă được nhiều Giáo Hoàng công nhận: Đức Alexandre V (1409-1410), Đức Thánh Piô V (1566-1572), Đức Grêgôriô VIII (1572-1585), Đức Phaolô V (1605-1621). Riêng Đức Phaolô V, trong một sắc dụ ban hành năm 1613, ngài giải thích: "Toàn dân Kitô hăy sốt sắng tin rằng Rất Thánh Trinh Nữ Maria luôn luôn can thiệp đặc biệt phù tŕ cứu vớt các hội viên Áo Đức Mẹ Carmelô vào ngày thứ Bảy, ngày đặc biệt kính Đức Mẹ, hoặc nếu không đọc được th́ giữ chay các ngày Giáo Hội quy định kiêng thịt vào ngày thứ , thứ Bảy, trừ khi gặp lễ Giáng Sinh".

 

Trong tông thư ngày 18/3/1922, kỷ niệm 600 năm "Đặc ân ngày thứ Bảy", Đức Piô XI (1922-1939) khích lệ ḍng Carmelo hội Áo Đức Mẹ hăy cố gắng sốt sắng hưởng nhờ các ân nhất "Đặc ân ngày thứ Bảy".

 

Đức Piô XII cũng nói: "Mẹ rất dịu hiền không tŕ hoăn nhưng sớm bao nhiêu thể, cầu bầu cùng Thiên Chúa sớm mở cửa Thiên Đàng cho con cái của Mẹ phải đền bồi tội lỗi trong luyện ngục trong đặc ân ngày thứ Bảy Mẹ đă phán hứa".

 

5. Đức Thánh Piô X đă ra sắc lệnh ban phép đeo mẫu ảnh thay Áo Đức . Ảnh đeo đó một bên ảnh Đức Mẹ (không cần Đức Mẹ Carmelô), một bên ảnh Chúa Giêsu tỏ Trái Tim Người ra. Ảnh như thế mới đủ điều kiện để thay Áo Đức .

 

6. Đức Mẹ đă ban muôn ơn lành hồn xác cho nhiều người. Thánh Don Boscô chết năm 1888 vẫn đeo Áo Đức xuống mồ. Khi thi hài ngài được cải táng năm 1929, Áo Đức mẹ vẫn c̣n nguyên vẹn trên ngực ngài, các áo của ngài đă mục nát.

 

7. Năm 1726, Đức Bênêđictô XIII (1724-1730) lập lễ Đức Mẹ núi Carmelô trên khắp thế giới. Đức Bênêđictô XI (1914-1922) ban 500 ngày ân cho mỗi lần hôn Áo Đức Mẹ.

 

8. Kinh đọc buổi sáng của người mang Áo Đức Mẹ:

 

Lạy Thiên Chúa của con, con xin hợp với trái Tim Nhiễm Mẹ Maria (hôn Áo Mẹ) để dâng cho Máu Thánh Chúa Giêsu để dâng cho Chúa mọi tưởng, mọi lời nói, mọi việc làm của con trong ngày hôm nay.

 

Lạy Chúa Giêsu, ngày hôm nay, con ước mong được hưởng mọi ân con thể được hưởng. Con cũng xin dâng các ân ấy cùng với chính ḿnh con cho Mẹ Maria Nhiễm để Mẹ làm vinh danh Thánh Tâm Chúa.

 

Lạy Máu Thánh châu báu Chúa Giêsu, xin cứu chúng con. Lạy Thánh Tâm Chúa Giêsu, xin thương xót chúng con.