Những Biến Cố Thời Gian Liên Quan tới Phép Lạ Đức Mẹ Guadalupe1474     Một người thổ tên Quauhtlatoatzin được sinh ra tại Cuautitlan. An Indian named Quauhtlatoatzin was born in Cuautitlan.

1476     Juan de Zumarraga được sinh ra tại Tây Ban Nha. Juan de Zumarraga was born in Spain.

1492     Christopher Columbus đặt chân lên một ḥn đảoChâu Mỹ đặt tên cho ḥn đảo này San Salvador. Christopher Columbus landed on an island in the Americas and named it San Salvador.

1514     Đền Thánh Đức Mẹ đầu tiên tại Tân Thế Giới được xây cất tại thành phố Higuey, lúc đầu chỉ được xây cất sài bằng đất.

1519     Hernan Cortez đặt chân lên Mexicô. Hernan Cortez landed in Mexico.

1521     Thành phố thủ đô của Aztecs bị thất thủ bởi phe Cortez. The capital city of the Aztecs falls under Cortez.

1524     12 nhà truyền giáo Ḍng Phanxicô tới Thành Phố Mexicô.

1525     Người dân thổ tên Quauhtlatoatzin được rửa tội bởi một cha Ḍng Phan xicô được đặt Tên Thánh Juan Diego.

1528     Tu Juan de Zumarraga tới Tân Thế Giới.

1529     Maria, vợ của Juan Diego, bị bệnh qua đời.

1531     Năm Đức Mẹ hiện ra với Juan Diego..

1533     Đền Thánh đầu tiên được dựng lên.

1541     Những linh mục Ḍng Phanxicô lịch sử thủa ban đầu của Tân Tây Ban Nha "Motolinia" ghi lại rằng 9 triệu người Aztecs trở lại Đạo Công Giáo.

1548     Juan Diego qua đời.

1555     Trong buổi họp Hội Đồng, vị Tổng giám mục thứ hai của Mexicô, Đức cha Alonso de Montufar, hoàn thành hồ gián tiếp công nhận sự lạ Đức Mẹ hiện ra.

1556     Đức tổng giám mục Montufar bắt đầu xây dựng Thánh Đường thứ hai.

1560     Một người dân thổ tên Antonio Valeriano ghi lại một tài liệu được đặt tên Tài Liệu Valeriano Relation. Tài liệu này cũng được gọi Tài Liệu Nican Mopohua. (Khoảng giữa 1540 1580).

1564     Một Bức Tượng Ảnh  được chính thức trưng bày lần đầu tiên tại quần đảo Philippine.

1567     Ngôi tân Thánh Đường được xây dựng theo lệnh của Đức tổng giám mục Motufar đă hoàn thành.

1570     Đức tổng giám mục Montufar gửi tới Vua Philip II của Tây Ban Nha một bức sơn dầu tượng ảnh Đức Mẹ Guadalupe.

1571     Admiral Doria mang một bức tượng ảnh ra nước ngoài trên một chiếc tàu trong suốt trận chiến Lepanto tạ ơn Đức Mẹ Đồng Trinh Guadalupe đă giúp cho chiến thắng quân Ottoman.

1573     Tài liệu "Primitive Relation" được viết bởi sử gia Juan de Tovar, ông ta viết lại câu chuyện dựa theo những nguồn tài liệu đă trước đây, lẽ từ bản dịch của Đức cha Juan de Tovar, Giám mục Zumarraga. (Được t́m thấy trong thư viện quốc gia Mexicô)

1647     Bức tượng ảnh lần đầu tiên được đặt trong khung kính.

1648     Linh mục Miguel Sanchez xuất bản tại Mexicô tác phẩm "Bức tượng ảnh Trinh Nữ Maria, Đức Mẹ Guadalupe, Mẹ Thiên Chúa". bằng tiếng Tây ban nha.

1649     Luis Lasso de la Vega xuất bản tác phẩm "Huey Tlanahuicoltica", kể lại câu chuyện bằng tiếng Nahuatl. Dựa theo nguồn tài liệu bằng tiếng Nahuatl đă trước đây.

1666     Từ ngày 18 tháng Hai tới ngày 23 tháng Ba, Giáo hội bắt đầu t́m hiểu cho điều tra những tương quan để cho phép thi hành theo các truyền thống.

1695     Lễ đặt Viên đá đầu tiên của Đền Thánh mới. Đền Thánh được long trọng dâng hiến vào năm 1709.

1723     Một thủ tục điều tra khác được thực hiện bởi lệnh của Đức tổng giám mục Lanziego y Eguilaz.

1737     Đức Mẹ Guadalupe được chọn làm Quan Thầy của Thành Phố Mexicô.

1746     Đức Mẹ Guadalupe được chấp thuận  Quan Thầy của tất cả những thuộc địa của Tây Ban Nha, sau đó kể luôn cả một vùng rộng lớn từ Bắc California tới El Salvador.

1746     Hiệp Boturini Benaducci chính thức cất nhấc Bức tượng ảnh lên ngai ṭa cách trọng thể.

1754     Đức Thánh Cha Benedict XIV chấp thuận Thánh Quan Thầy của Tân Tây Ban Nha cho phép cử hành lễ kính vào ngày 12 Tháng 12.

1756     Nhà họa trứ danh Miguel Cabrera xuất bản tác phẩm nghiên cứu của ông trong cuốn sách "American Marvel".

1757     Đức Trinh Nữ Guadalupe được công bố quan thầy của các công dân Ciudad Ponce ở Puerto Rico.

1767     Tu Ḍng Tên bị trục xuất khỏi thuộc địa của Tây ban nha, Bức tượng ảnh được mang đi khắp thế giới.

1895     Với sự cho phép của Ṭa Thánh với sự hiện diện của hầu hết các giám mục của Mỹ Châu, Bức tượng ảnh được dâng kính trọng thể tại lễ đài.

1910     Đức Thanh Cha Pius X công bố Đức Trinh Nữ Guadalupe Quan Thầy của châu Mỹ Latinh.

1911     Một Thánh Đường được xây dựng tại ngôi nhà nơi ngụ của Juan Bernadino.

1921     Một quả bom được đặt bên dưới Bức Tượng Ảnh nổ tung làm hại khá nhiều, nhưng không hề đối với Bức Ảnh.

1924     Một tài liệu rất quan trọng vào thế kỷ 16 ghi lại những phép lạ được t́m thấyPeru bởi nhà khảo cổ M. Saville. Đó một cuốn lịch tranh ảnh được đặt tên Codex Saville vẽ lại Bức Tượng Ảnh Đức Mẹ vào khoảng năm 1531.

1928     Một Lễ Đài Bức Tượng Ảnh được xây dựng tại Santa Fe, Argentina. A coronation of the image was made in Santa Fe, Argentina.

1929     Một tài liệu chú dẫn về h́nh ảnh chiếc đầu của một người đàn ông phản chiếu trong mắt phải của Đức Trinh Nữ, bởi nhà nhiếp ảnh Alfonso Marcue.

1935     Đức Thánh Cha Pious XI đặt Đức Trinh Nữ Guadalupe làm quan thầy của Philippines.

1945     Đức Thánh Cha Pious XII tuyên bố rằng Đức Trinh Nữ Guadalupe "Nữ Hoàng của Mixicô của toàn lănh thổ Mỹ Châu" bảo rằng Tượng Ảnh Đức Mẹ đă được vẽ lại "qua ng̣i bút linh ứng chứ không phải bởi thế giới này".

1946     Đức Thánh Cha Pius XII tuyên bố Đức Guadalupe quan thầy của Mỹ Châu.

1951     Carlos Salinas xét nghiệm bức tượng ảnh. H́nh ảnh một chiếc đầu của một người đàn ông phản chiếu trong mắt phải của Đức trinh Nữ được quan sát.

1956     Tiến Sĩ Torroela-Bueno, một bác sĩ về nhăn khoa, xét nghiệm con mắt của Đức Trinh Nữ trong bức ảnh.

1958     Tiến Sĩ Rafael Torija-Lavoignet cho xuất bản tác phẩm nghiên cứu của ông, cuốn Purkinje-Sanson, được tŕnh bày để nói về Bức Tượng Ảnh Đức Bà Guadalupe.

1961     Đức Thánh Cha Gioan XXIII cầu nguyện cùng Đức Bà Guadalupe là Quan Thầy của Mỹ Châu. Ngài diễn tả Đức Bà Guadalupe là người Mẹ và là người Thầy Đức Tin của tất cả người dân Châu Mỹ.

1962     Tiến Sĩ Charles Wahig, O.D. tuyên bố sự khám phá của ông về h́nh ảnh phản chiếu trong mắt của Đức Trinh Nữ khi nghiên cứu bức Tượng Ảnh với độ phóng lớn lên gấp 25 lần.

1966     Đức Thánh Cha Phaolô VI gửi tới Đền Thánh Đức Bà Guadalupe một Bông Hoa Hồng bằng vàng.

1975     Người ta cho gỡ khung kiếng ra để Tiến Sĩ Enrique Grave, Một bác sĩ nhăn khoa khác, có thể nghiên cứu kỹ hơn về bức Tượng Ảnh.

1976     Lễ Thánh Hiến tân Đền Thánh Đức Bà Guadalupe, nằm cách thành phố Mexicô khoảng 6.4 cây số.

1979     Tiến sĩ Philip Callahan chụp ra 40 bức h́nh của bức Tượng Ảnh bằng tia hồng ngoại tuyến. Sau đó kết luận rằng bức ảnh nguyên thủy là một bức ảnh tuyệt vời không thể giải thích nổi là tác phẩm của con người.

1979     Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II gọi Đức Bà Guadalupe là "Ngôi Sao dẫn đường Truyền Giáo", ngài quỳ trước Tượng Mẹ, cầu xin Mẹ giúp đỡ và gọi Đức Bà là Mẹ của Mỹ Châu.

1979     Tiến Sĩ Jose Aste-Tonsmann tuyên bố đă t́m thấy có ít nhất bốn h́nh ảnh của con người hiện ra trong cả hai mắt của Đức Trinh Nữ. Tiến sĩ Tosmann dùng kỹ thuật phân tích sophisticate và nghệ thuật nhiếp ảnh digital để lấy ảnh cả hai mắt.

1988     Ngày 12 tháng 12 là ngày lễ kính Đức Mẹ Guadalupe theo lịch phụng vụ theo quy định cho tất cả các địa phận ở Hoa Kỳ.

1990     Tại Vatican, Juan Diego được Đức Thánh Cha Gioan Phaolô công bố là vị Chân Phước.

1990     Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô tới Đền Thánh Guadalupe ở thành phố Mexicô để cử hành Thánh Lễ tôn phong Chân Phước cho Juan Diego.

1992     Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II thánh hiến nhà nguyện dâng kính Đức Mẹ Guadalupe bên trong Đền Thánh Phêrô.

1999     Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II, trong chuyến viếng thăm Đền Thánh lần thứ 3, công bố ngày 12 tháng 12 là ngày Lễ kính Đức Mẹ Guadalupe theo lịch phụng vụ cho cả toàn châu Mỹ.

2002     Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II, trong chuyến thăm Đền Thánh Guadalupe lần thứ năm, đă cử hành Thánh Lễ Phong Thánh cho Juan Diego.

 

"Let not your heart be disturbed. Do not fear that sickness, nor any other sickness or anguish. Am I not here, who is your Mother? Are you not under my protection? Am I not your health? Are you not happily within my fold? What else do you wish? Do not grieve nor be disturbed by anything."

(Words of Our Lady to Juan Diego)