Tâm thư gửi các Bà mẹ trong gia đ́nh

 (Một bức thư lời lẽ rất khéo, được nói là của Đức Mẹ gửi cho Các bà mẹ vào ngày 18-10-1964 tại Việt nam. Mời các bà mẹ đọc để thấy được tâm t́nh của Mẹ trên trời muốn nhắn nhủ các bà.)

Nhân ngày Mother's Day 2006, Xuân hà.net  xin đưa lên để gửi về các bà mẹ như một bó hoa hồng tỏ ḷng quí mến.

-------------------------------------

Địa vị quan trọng của bà mẹ trong gia đ́nh :

Con yêu,

Con là một người quan trọng lắm trong gia đ́nh đấy. Gia đ́nh của con có được ḥa thuận hạnh phúc hay không, một phần lớn cũng do con có biết thương yêu chiều chuộng chồng con hay không? Có biết khôn ngoan cần mẫn, nhẫn nhục và vui vẻ hay không? Nếu con có những đức tính tốt ấy, chồng con con sẽ được an ủi, săn sóc chu đáo, hạnh phúc gia đ́nh con được bảo đảm…Con hăy cố gắng tập luyện để trở nên một người mẹ gương mẫu, hiền hậu, biết yêu chiều chồng con, biết thương giúp hết mọi người cần sự giúp đỡ khi có thể. Con hăy gắng tập cho ḿnh có một t́nh yêu độ lượng, cố dứt bỏ những thái độ, cử chỉ, tâm tưởng hẹp ḥi, dễ đoán xét và ghen hờn vô lí.

 

Những đức tính cần thiết của bà mẹ:

 

1/ Nhẫn nhục yêu thương chồng và con:

Con yêu,

Mẹ biết rằng con phải cực khổ lắm khi gặp phải người chồng cục cằn, thiếu tư cách làm chồng, hay (khi có) đứa con hư hỏng, ngang bướng, xấu nết, có khi con phải túng quẫn nữa…nhưng con ơi, khi gặp như thế, con đừng buồn nản, sầu phiền, bất nhẫn, ca thán, nói xấu hay giận hờn vô ích. Tư cách thiếu kiên nhẫn quả cảm và (thiếu) t́nh yêu ấy chỉ gây thêm đổ vỡ thảm thương trong gia đ́nh. Con hăy nhẫn nhục, thành thực yêu thương hơn để chờ thời gian. Sự chịu đựng anh hùng của con sẽ cảm hóa được người chồng đă làm cho con phải ưu sầu và đứa con đă làm cho con chảy bao nước mắt đớn đau.

 

2/ Duy tŕ t́nh yêu ban đầu:

Con người nào dù cứng ḷng và tàn nhẫn đến đâu, nếu c̣n lương tri sẽ biết mủi ḷng trước t́nh yêu tế nhị, cao thượng, sự chu đáo và nhẫn nhục của các con…Thiếu hạnh phúc , gia đ́nh không được vững chắc, cũng tại con đă không biết duy tŕ t́nh yêu ban đầu. Con đ̣i hỏi được yêu thương chiều chuộng một cách quá trớn, con không nghĩ tới họ để săn sóc, nhưng đ̣i họ phải thỏa măn ư thích riêng tư, không biết nhường nhịn, quá trái ư họ, dần dần làm cho họ bất nhẫn. Và như thế, hạnh phúc sẽ bị sứt mẻ dần, gia đ́nh con sẽ không c̣n hạnh phúc như trước nữa.

 

3/ Chăm sóc dạy dỗ con cái:

Rồi c̣n tại con, lúc đầu không biết giáo huấn cho con cái, quá nuông chiều, bênh đỡ nhũng nết xấu tự nhiên của chúng, hoặc bỏ bê việc săn sóc, dạy bảo ngay từ khi chúng c̣n trên gối mẹ, th́ làm thế nào con cái có thể ngoan ngoăn biết theo lẽ phải, đường ngay được, khi chung quanh chúng bao nhiêu quyến dũ xấu lôi kéo, các con lại không làm gương sáng cho chúng bắt chước th́ sao tránh khỏi sự hư hốt lăng loàn?  Đành rằng cũng có khi tâm tính của người con quá ư láu lỉnh, nhưng cũng không phải là không cảm hóa được.

 

4/ Quảng đại và cần kiệm:

Mẹ muốn nhặn riêng các con là, tâm lí phụ nữ các con thường ít quảng đại, nên nhiều con hay chấp vặt, giận dỗi, bóng gió vô lối, lại hay nói dài nói dai…điều này cũng làm mất giá trị phụ nữ rất nhiều chứ không ít, và cũng gây bao nhiêu đau khổ cho người chung quanh nữa. Con phải tỏ ra kính trọng người trên và nhường nhịn kẻ dưới để tỏ ra con quảng đại.

Tính a dua, đỏm dáng đă làm cho con mất quá nhiều thời giờ và biếng trễ công việc gia đ́nh…làm chồng con phải lo lắng, thiệt hại… Con hăy là người phụ nữ ngoan, thùy mị, đoan trang, đứng đắn…Có phải ăn mặc, con chỉ ăn mặc vừa vừa theo bậc, và phải cho trang nhă trong cách phục sức nghe con.

Con  đừng hoang phí quá mực, cũng đừng quá khắt khe bủn xin với những người cần con thương giúp. Nếu con sống như thế, con sẽ trở nên một người vợ hiền, dâu ngoan và làm người mẹ gương mẫu, nghe con.

Trách nhiệm của bà mẹ.

1/ Sinh dưỡng giáo dục con cái:

Con thân yêu,

Con  hăy sống sao cho xứng đáng là người con của Mẹ, là người phụ nữ Kito giáo, có những đức tính gương mẫu, sau này, các con của con sẽ noi gương hiền mẫu chúng con: sống từ ái, nhân hậu và cần mẫn với bổn phận. Xă hội có ḥa b́nh hay không, cũng là do ở các con một phần lớn.

 

2/ Vai tṛ giáo dục quan trọng:

Xă hội coi thường phụ nữ, v́ phần đông họ không biết làm những chuyện anh hùng, vĩ đại, - mắt nh́n thấy- như nam giới. Họ cũng không ngày  đêm hăng say chiến đấu anh dũng  với quân thù một cách cực mệt để bảo vệ non sông…Nhưng con ơi, ai quan niệm về người phụ nữ kém giá thế nào, mặc họ, con hăy cứ học biết bổn phận tối quan  trọng của con là sinh dưỡng và giáo dục con cái dấu yêu của con.

Ngay từ khi con con c̣n tấm bé, con hăy dạy cho chúng biết ngoan ngoăn với người lớn, biết nhường nhịn em nhỏ, biết thương yêu người dau khổ,, khốn cùng, biết thông cảm với những cảnh thương tâm đang tiếp diễn khắp nơi trên thế giới. Nếu con ư thức vai tṛ giáo dục quan trọng của ḿnh liên hệ đặc biệt tới xă hội, con sẽ phải hết tâm cố gắng. Con nào chưa ư thức, th́ đây Mẹ dậy con, nghe:

 

3/ Phương châm giáo dục con cái: "không nóng cũng không nuông"

Các con của con sau này có giúp ích cho xă hội hay sẽ gây tang tóc và đau thương cho mọi người, cũng là tại con từ ban đầu, lúc chúng c̣n trên gối mẹ, con đă không cần mẫn chăm sóc, dạy bảo và làm gương sáng cho chúng. Nếu con biết lo lắng, săn sóc dạy bảo, nhất là làm gương sáng cho chúng một cách tích cực, xă hội sẽ bớt rất nhiều, hay hiếm có những hạng người vô nhân đạo, thiếu lương tâm chân chính, mất t́nh tương thân tương ái, gây bao tai biến cho dân lành.

Muốn thế, con hăy can đảm, nhẫn nại với tâm lí thay đổi của tuổi trẻ, con hăy nhẫn nhục với chúng trong lúc chúng ngỗ nghịch, cảm hóa chúng bằng t́nh thương yêu, âu yếm và êm dịu, khuyên răn lâu bền…Chúng cần được lặp đi lặp lại những lời khuyên bảo chân thành, tha thiết của con, khi con tỏ t́nh yêu thương chúng nhất. Đôi khi phải dùng roi vọt, nhưng chỉ rất ít, trong lứa tuổi c̣n ngây dại, chưa biết nhục nhă…Khi chúng đă biết yêu và sợ con rồi, con sẽ dễ dạy bảo chúng lắm. Đừng bao giờ con theo tính xấu nóng nảy cục cằn, đập đánh chí tử, hoặc nhu nhược nuông chiều quá…Dần dần chúng lớn lên với những nết xấu,, với những bản năng lăng loàn…Khi đă lớn khôn, khó mà uốn nắn chúng trở thành người nhân nghĩa, hiếu đễ, biết thương cảm người đồng loại khổ đau, và như thế, tai hại cho gia đ́nh và tổ quốc biết mấy!

Con nào đă lơ đễnh với bổn phận làm mẹ cao quí và hệ trọng đến muôn người này, con hăy kíp sửa lại nếp sống, trở lại với gia đ́nh, đem t́nh yêu đức nhẫn nại và đức cương nghị có mực của con mà cảm hóa, giáo huấn các con con.

 

4/ Thực hành từ tâm bác ái:

Nếu hoàn cảnh có cho phép, nghĩalà nếu không đến nỗi túng quẫn,con hăy giúp của giúp công cách tích cực vào những công cuộc nuôi dưỡng, giáo dục các trẻ em mồ côi, túng cực…giúp những nhà từ thiện, các tu sĩ nam nữ trong việc trợ giúp trẻ thơ liên hệ tới thế hệ nay mai của Tổ quốc thân yêu và cả thế giới. Nếu con làm như thế, con sẽ được Thiên Chúa yêu thương, chúc lành cho cách đặc biệt và thưởng công cho con rất nhiều trên trời, bù lại những vất vả, cực nhọc của con đă phải chịu xưa. Đàng khác, ngay ở trần gian, sẽ bớt những cảnh loạn li tang tóc, bớt cảnh bất công, đè nén nhau. Như thế các gia đ́nh sẽ được hưởng an vui ḥa b́nh trong tinh thần lân ái, thông cảm nhau. Mọi người sẽ được an b́nh no ấm, v́ không c̣n có hạng người xấu tâm độc ác và kém nhân đạo nữa.

 

5/ Kế mẫu hăy thực tâm yêu con chồng:

Trong trường hợp con chỉ là kế mẫu, th́ con ơi! Nếu con đă thương yêu và tận tâm giáo dục con chồng như con ḿnh th́ Mẹ thông cảm và thương con nhiều lắm. Con hăy nhẫn nại yêu thương, cần mẫn săn sóc và dưỡng dục những trẻ nhỏ mà Chúa đă trao gửi con. Mẹ hứa sẽ xin Chúa thưởng công cho con rất nhiều trên trời. Nhưng nếu con không xử đối xứng đáng là kế mẫu hiền hậu của đoàn trẻ thơ, th́ con ơi, Mẹ rất tiếc cho con đă không làm tṛn bổn phận  thiêng liêng cao quí của con…Con sẽ bị xă hội khiển trách, chê cười và làm mất t́nh yêu thương kính phục của chồng con, mất hạnh phúc gia đ́nh. Con sẽ phải hứng chịu nhiều cực khổ hơn là khi con được thỏa măn ư riêng và tính ích kỉ. Đôi khi có trường hợp oan ức cho con một chút, nhưng nếu con có t́nh yêu thương, âu yếm thật, con sẽ được gia đ́nh vẫn mến phục, mặc dầu đôi lần phải sửa dạy nhẹ chúng  bằng một vài roi. Con hăy khôn ngoan, đừng bao giờ nhiếc mắng con chồng, ngầm đay nghiến người quá cố, như thế chỉ gây thêm thù oán cho đứa trẻ non dại và phẫn uất của người thân t́nh cốt nhục của má bầy trẻ.

Mẹ cầu mong con hăy đóng vai một người mẹ thực: yêu thương cách chân thành, bền lâu và quảng đại, mặc dầu có đứa con nào tỏ ra ngang bướng, tệ bạc,đừng bao giờ tỏ ra cay nghiệt, độc ác và ruồng rẫy con chồng một cách tàn nhẫn, hoặc bỏ bê việc nuôi dưỡng giáo dục và xây dựng tương lai của chúng như con ruột thịt yêu dấu của ḿnh. Thật là vô lí, nếu con nói rằng yêu chồng mà lại ăn ở ích kỉ như thế! Con đừng mắc phải tật xấu ích kỉ ấy nhé. Có như thế, con mới đáng được ca ngợi là người phụ nữ, con gái yêu của Mẹ nghe con.

 

Mẹ các con

Maria Trinh vương Thương xót

18-10-1964