Cảm Nghiệm về Thánh Nữ Bernadette

 

§ Kim

 

LNĐ: Ngày 11 tháng 2 năm 2008 dịp kỷ niệm 150 năm Đức Mẹ Maria hiện ra với thánh nữ Bernadette tại hang đá Massabielle, Lộ Đức. Đây một năm toàn khi người ta đến hành hương tại Lộ Đức.

 

1. Cảm nghiệm của Jennifer Warnes, một nữ nhạc sáng tác kiêm ca

 

Khi mới sinh ra, cha mẹ tôi đặt cho tôi tên Bernadette, nhưng các anh chị em tôi lại thích tên Jennifer hơn. thế, sau đó một tuần th́ cha mẹ tôi đổi tên cho tôi Jennifer. Năm 1979, khi đi thăm viếng miền Bắc nước Pháp với người bạn tên Leonard Cohen, tôi bắt đầu viết một số thư với tên Bernadette lẽ ra đó chính tên tôi, với tên Jennifer. Hai nội lực trong con người tôi. Một người rất trong sạch tôi, một người đă đắm say trần thế.

 

Những thư viết ra thật một kinh nghiệm quư báu:

 

“Bernadette thân mến, bây giờ tôi đang bị sa ngă.”

 

Chào Jennifer thân mến, xin bạn đừng lo, tôi đangđây, bạn sẽ được b́nh an.”

 

Tôi cho anh Leonard đọc những thư anh ta trả lời:

 

Những thư này thành một bài hát rồi đó. Hăy bắt đầu ngay đi.

 

Nào: ‘ một tên Bernadette, tôi nghe câu chuyện này từ lâu…’

 

rồi tiếp tục viết…”

 

Thế bài hát được thành h́nhtrên một xe bus gần Lộ Đức. Tôi đang chiêm ngắm nơicủa Bernadette từ chỗ ngồi trên xe bus. Tôi nghĩ đến Bernadette, vị thánh cao cả đă sống gắn với đức tin không để cho bất cứ một sự làm lung lạc đức tin của .

 

Bài nhạc tôi viết cũng nói lên tâm t́nh của tôi muốn trở về một nơi chốn thanh sạch, chân thật, chân . Tôi luôn mong mỏi như thế tôi nghĩ những người khác cũng ao ước Chân, Thiện, Mỹ như tôi.

 

2. Cảm nghiệm của một họa :

 

Ông Pat Benincasa vẽ một bức tranh tên Thánh Bernadette đóa hoa hồngLộ Đức:

 

Khi họa chân dung Thánh Bernadette, Nhà họa này viết như sau:

 

Làm sao ta thể vẽ đôi mắt đă được nh́n thấy Đức Mẹ Maria? Làm sao ta thể diễn tả đôi mắt đă từng chứng kiến những ngôn ngữ không thể chứa đựng được? Những câu hỏi này những điều hằng diễn ra trong tâm trí tôi khi vẽ chân dung của Thánh Nữ Bernadette Soubirous của Lộ Đức.”

3. Cảm nghiệm của một phụ nữ:

 

Đọc trong hạnh các thánh, tôi thấy gia cảnh những xẩy ra trong đời sống ḿnh cũng nhiều điều tượng tự như chị thánh Bernadette.

 

Tôi được sinh ra vào đúng ngày lễ kính Thánh Bernadette. Tôi xuất thân từ một gia đ́nh nghèo thiếu vắng t́nh phụ tử.  Lúc c̣n nhỏ, khi trời mưa băo, tôi thường chạy như điên giữa những con đường hàng cây cao để mong lượm hốt những cành cây khô bị găy về cho gia đ́nh làm củi nấu cơm. Tôi thường bị người khinh chê chỉ nghèo khổ.

 

Lớn lên, khi c̣ntuổi 16 trăng tṛn, tôi cũng được một người thanh niên yêu thương tặng cho một đóa hoa hồng đỏ như lời tỏ t́nh thơ mộng nhất. Cuộc t́nh đẹp đẽ như một làn gió mát nhưng ngắn ngủi sự ngăn cấm của gia đ́nh, với lỳ do rằng tôi c̣n quá nhỏ. Sau đó, tôi chịu đựng trăm cay ngàn đắng gia đ́nh, những biến cố tang thương của thời cuộc, vận mệnh không may của tổ quốc.

 

Cho đến nay, sức khỏe đă tàn tạ, những vết thương thể xác tâm hồn vẫn làm cho tôi đau đớn ngày đêm. Nhưng mỗi lần trăn trở thao thức, tôi lại nhớ đến lời Mẹ Lộ Đức nói với Chị Thánh Bernadette:

 

Mẹ không hứa cho con hạnh phúc đời này, nhưng Mẹ hứa cho con hạnh phúc đời sau!”

 

Lạy Mẹ Lộ Đức, nhờ lời cầu bầu của chị thánh Bernadette, nhờ lời hứa của Mẹ với chị thánh, xin Mẹ ban cho chúng con được hạnh phúcđời sau! Amen.

 

Kim

11/2/2008 (Lễ Kính Đức Mẹ Lộ Đức)