ĐỨC MẸ KIBEHO ĐĂ ĐƯỢC GIÁO HỘI CÔNG NHẬN“Đúng vậy, Đức Trinh Nữ đă hiện ra ở Kibeho”, bản công bố chính thức đă cho biết Thảm Họa Diệt Chủng tại Rwanda đă được thị kiến trước khi xảy ra.

Vatican, ngày 02 tháng 07 năm 2001 (Zenit.org) - Đức Giám Mục Augustine Misago ở Rwanda là một người đă tin như vậy.

Đức Giám Mục cho biết : “Phải, Đức Trinh Nữ Maria đă hiện ra tại Kibeho vào ngày 28 tháng 11 năm 1981, và tiếp tục diễn tiến trong sáu tháng sau đó.” “C̣n có nhiều lư do đáng tin hơn là phủ nhận sự kiện này.”

Với lời phát biểu trên, Đức Giám Mục Misago thuộc giáo phận Gikongoro đă bày tỏ các khẳng định đáng tin về ba phụ nữ trẻ người Rwanda, là những người đă cho biết họ đă được thấy Đức Trinh Nữ. Lời phát biểu nói trên xuất hiện trên “Công báo Phán Quyết cuối cùng về các cuộc hiện ra tại Kibeho”, do Ṭa Thánh Vatican phát hành vào ngày Thứ Sáu.

Đức Giám Mục Misgo cũng đă tuyên bố một cách trịnh trọng trong một Thánh Lễ đồng tế với tất cả các Giám Mục Rwanda và Đức Khâm Sứ Ṭa Thánh tại Kigali.

Tuy nhiên Ngài không thể khẳng định sự thật về tất cả những người đă tường tŕnh về các cuộc hiện ra.

Đức Giám Mục đă trịnh trọng tuyên bố rằng Đức Mẹ chỉ hiện ra với Alphonsine Mimureke, với Nathalie Mukamazimpaka và với Maria Claire Mukangango mà thôi. Vào lúc đó, cả ba người này mới 17, 20 và 21 tuổi, theo thứ tự trên, và theo như công báo là : “đă đáp ứng một cách thỏa đáng với mọi tiêu chuẩn mà Giáo Hội đă ấn định trong vấn đề các mặc khải tư và cuộc hiện ra có tính cách riêng tư.”

Văn kiện c̣n tiếp tục minh định rằng “trái lại, diễn tiến của những lần được cho là các thị kiến tiếp theo, nhất là sau khi các cuộc hiện ra đă chấm dứt, đă cho thấy các t́nh huống đặc thù đáng lo ngại, đă củng cố thêm các sự dè dặt hiện hành có liên can đến các thị kiến này.”

Hơn nữa, văn kiện không đề cập đến các lần được cho là các thị kiến về Chúa Giêsu đă được tường tŕnh từ năm 1982.

Thay vào đó, việc tôn sùng các cuộc hiện ra của Đức Trinh Nữ tại Rwanda lại được khuyến khích, đă được Đức Giám Mục Jaen Baptiste Gehamanyi cho phép vào năm 1982 bằng việc cung hiến Đền Thánh Đức Mẹ Sầu Bi tại Kibeho.

Một trong các sự kiện đă diễn tiến theo điều đă được công bố, là thị kiến trước về nạn diệt chủng tại Rwanda, đă xảy ra 13 năm sau.

Các thiếu nữ ấy nói rằng họ đă thấy “Một gịng sông máu, thiên hạ chém giết lẫn nhau, những xác chết bị bỏ mặc không được chôn cất; cây cối bốc cháy, một vực thẳm được mở ra, một con quái vật và những chiếc đầu.”

Thị kiến khủng khiếp ấy chỉ là một trong các thị kiến cùng loại. Trong các cuộc hiện ra về sau, Đức Mẹ với làn da thẫm, đă khuyến khích các thiếu nữ hăy cầu nguyện, ăn chay và ăn năn sám hối. Trong một số trường hợp người ta thấy họ nhảy múa trước mặt Đức Trinh Nữ.

Trong cuộc hiện ra lần đầu tiên diễn ra lúc 12 giờ 35 phút chiều ngày 28-11-1-81 tại pḥng ăn của một ngôi trường ở Kibeho, ngôi trường này được điều hành bởi một hội đồng địa phương, Alphonsine Mumureke đă nghe thấy một giọng nói gọi cô : “Con gái ta ơi !”

Mumureke bước ra hành lang và trông thấy một phụ nữ rất đẹp : “Bà mặc một chiếc áo trắng và đội trên đầu một tấm khăn voan màu trắng. Bà chắp tay trước ngực, các ngón tay hướng lên trời.”

Mumureke hỏi Đức Mẹ : “Bà là ai ?” Đức Mẹ đă trả lời bằng tiếng địa phương : “Ndi Nyina Wa Jambo.” Có nghĩa là : “Ta là Mẹ của Ngôi Lời.” Đức Mẹ nói tiếp : “Mẹ đến để làm cho con được an ḷng, v́ Mẹ đă nghe thấy lời cầu nguyện của con. Mẹ muốn bạn bè của con cũng có đức tin, v́ sức mạnh đức tin của họ chưa đủ.”

Vào tháng Giêng năm 1982, Nathalie Mukazimpaka đă được thấy Đức Trinh Nữ; những lần hiện ra này tiếp tục cho đến ngày 03 tháng 12 năm 1983.

Vào ngày 02/03/1982, lần này đến lượt Marie Claire Mukangango. Những lần hiện với cô đă diễn ra trong 6 tháng cho đến ngày 15/09/82.

Lần hiện ra cuối cùng đối với Mumukere là ngày 28/11/1989, đúng 7 năm sau lần hiện ra đầu tiên.

Trong khi đó, vào năm 1982, Đức Giám Mục đă chỉ định một Ủy Ban y khoa và sau đó là một Ủy Ban Thần Học đến để điều tra những tường tŕnh này.

Những tháng tiếp theo sau, số lượng các thị kiến được tường thuật đă lên đến con số 7. Có ba phụ nữ khác và một cậu bé đă nói rằng họ đă được Chúa Giêsu hiện ra với họ; không có cuộc hiện ra nào như vừa nói đă được công nhận.

Từ những ngày đầu tiên Đức Mẹ hiện ra tại Kibeho, miền nam Rwanda, đă có nhiều trường hợp hoán cải trở lại đạo, nhiều buổi gặp gỡ để cùng nhau cầu nguyện, nhiều cuộc hành hương, nhiều trường hợp được chữa lành bệnh tật và các hiện tượng bất thường trong thời gian các cuộc hiện ra công khai này.

Cuộc chiến tranh sắc tộc vào giữa thập niên 1990, đối với nhiều người, th́ dường như đó là sự thực hiện lời tiên báo.

Linh Mục René Laurentin, một nhà Thánh Mẫu Học nổi tiếng người Pháp, b́nh luận trong giữa thập niên 1980 về sự kiện tại Kibeho, Ngài đă nói rằng : “Các sự kiện ấy là một dấu hiệu đáng mừng cho Phi Châu, cho Hội Thánh của Phi Châu, cho sự tái tổ chức Phi Châu theo đúng ư nghĩa của từ ngữ.”

Trong cuộc viếng thăm đất nước Rwanda năm 1990, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đă hô hào các tín hữu hăy hướng về Đức Trinh Nữ như là một người dẫn đường chỉ lối chắc chắn và đơn sơ, và hăy cầu nguyện cho một dự luật lớn lao hơn là đối kháng lại với các chia rẽ địa phương, cả về chính trị lẫn sắc tộc.

ĐỂ TRÁNH CHIẾN TRANH TÀN KHỐC : HĂY HOÁN CẢI, CẦU NGUYỆN, ĐỀN TỘI, VÀ CHAY TỊNH.

SỨ ĐIỆP CỦA ĐỨC MẸ SẦU BI Ở KIBEHO, RWANDA

Những cuộc hiện ra này đă được Giáo Hội chính thức công nhận năm 2001

Tại Kibeho năm 1984, Đức Mẹ đă tiên báo sẽ có một chiến tranh tàn khốc vào năm 1994.

 

Tập san “Michael” lần đầu tiên đă tường thuật về những cuộc hiển linh của Đức Mẹ Kibeho ở Rwanda, Phi Châu, trong số phát hành tháng Giêng và tháng Hai năm 1988. Các cuộc hiện ra này đă được Giáo Hội chính thức công nhận. Tuần báo Vatican L’Osservatore Romano đă đăng tin tức ấy trong ngày 11 tháng 07 năm 2001. Các cuộc hiện ra của Mẹ Ngôi Lời bắt đầu từ tháng 11 năm 1981, và c̣n tiếp diễn cho đến năm 1989. Các Sứ Điệp của Đức Mẹ Kibeho đều liên quan đến toàn thể thế giới.

Trích dẫn bản tuyên cáo của Đức Giám Mục ở Gikongoro :

Ngày 02-07-2001, Ṭa Thánh đă phát hành bản tuyên bố của Đức Giám Mục Augustine Misago thuộc giáo phận Gikongoro, công bố về những lần Đức Mẹ hiện ra vào năm 1982 - 1983 ở Kibeho. Sau đây là một số trích dẫn :

 “Hai Ủy Ban Nghiên Cứu, một Ủy Ban gồm các bác sĩ, và một Ủy Ban gồm các thần học gia đă được Giám Mục địa phương nhanh chóng thiết lập. Các Ủy Ban đă bắt đầu làm việc từ tháng 04-1982… Tiến tŕnh công việc của các Ủy Ban nghiên cứu hiện nay đang cung cấp đầy đủ các yếu tố cho phép giới hữu trách có thẩm quyền thuộc Giáo Hội tuyên bố một cách dứt khoát về vấn đề này.

 “Căn cứ vào kết quả nghiên cứu, Đức Giám Mục Augustine Misago giáo phận Gikongoro, là người đại diện có thẩm quyền của Giáo Hội, đă phát hành bản tuyên bố có liên quan đến phán quyết cuối cùng về những lần hiện ra ở Kibeho, Rwanda. Sự kiện quan trọng này trong lịch sử Giáo Phận Gikongoro, cũng như trong đời sống của Giáo Hội ở Rwanda, đă diễn ra vào ngày 29-06-2001 là ngày Lễ Kính các Thánh Phêrô và Phaolô, trong thời gian cử hành Thánh Lễ đồng tế trang trọng ở nhà thờ chính ṭa Gikongoro. Tất cả hàng Giám Mục ở Rwanda, cùng với Sứ Thần Ṭa Thánh tại Kigali đều hiện diện…

 “Đức Giám Mục đă tuyên bố : “Phải, Đức Trinh Nữ Maria đă hiện ra ở Kibeho vào ngày 28-11-1981 và vào những ngày tháng sau đó. Có nhiều nguyên do để tin vào các cuộc hiện ra ấy hơn là phủ nhận… Những lần Đức Mẹ hiện ra tại Kibeho giờ đây đă được chính thức công nhận. Danh hiệu đă được đặt cho Đền Thánh Đức Mẹ tại Kibeho là “Đền Đức Mẹ Sầu Bi.”

 “Vậy th́ Kibeho sẽ trở thành chốn hành hương và là nơi gặp gỡ cho tất cả những ai t́m kiếm Chúa Kitô, cũng như cho những người đến đây để cầu nguyện, là một trung tâm có tính chất nền tảng cho sự hoán cải, cho sự đền bù tội lỗi của thế giới và cho sự ḥa giải, là một địa điểm gặp gỡ cho những ai bị ly tán, cũng như cho những ai khao khát các giá trị của ḷng trắc ẩn và t́nh huynh đệ không biên giới, là một trung tâm trọng yếu đang tái kêu gọi sống theo Tin Mừng của Thập Giá.

 

“Công bố này nhằm có thể đáp lại ḷng mong đợi của dân Chúa và nhằm mang lại ḷng nhiệt thành mới mẻ đối với ḷng sùng kính công khai đă được nhận biết trong 13 năm qua. (Trích trong L’Osservatore Romano”, ấn bản hàng tuần bằng tiếng Anh, ngày 11 tháng 07 năm 2001, trang 8).

Vào năm 1988, tuy chưa được sự phê chuẩn chính thức về các cuộc hiện ra, Đức Giám Mục Jean Baptiste Gahamanyi của giáo phận Butare là nơi Kibeho trực thuộc vào thời gian ấy, đă cho phép sùng kính một cách công khai ngay tại nơi Đức Mẹ hiện ra. Ngày nay, Kibeho thuộc giáo phận Gikongoro do Đức Giám Mục Augustin Misago cai quản.