Sứ Điệp Các Phép Lạ FatimaLM Nguyễn Hữu Thy

Đức Quốc (13/05/2007) - Chúa Nhật ngày 13.05.2007 hôm nay Ngày Các Mẹ quốc tế, nhưng đồng thời cũng ngày Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa Mẹ của cả nhân loại đă hiện ra tại làng quê Fatima ở Bồ Đào Nha với ba trẻ chăn chiên đơn thánh thiện cách đây đúng 90 năm. Thật một sự trùng hợp đáng yêu, khiến chúng ta thử nh́n lại những đă xảy ra xưa kia ngày nay.

1.                            Lời mời gọi của Mẹ Maria

Lời nhắn nhủ của Đức Mẹ Fatima: "Nếu người ta thực thi những Mẹ nhắc nhủ th́ ḥa b́nh sẽ được văn hồi" .

Trong thời đại ngày nay Thiên Chúa đă phán cùng thế giới qua Đức Trinh Nữ Maria. Mẹ đă lên tiếng mời gọi nhắn nhủ tất cả mọi dân tộc phải cải thiện đời sống trở lại với Thiên Chúa. Vào năm 1917 tại Fatima, Mẹ đă nói: "Nếu người ta thực thi những Mẹ nhắc nhủ th́ ḥa b́nh sẽ được văn hồi". Đây phải những lời đầy yêu thương của một người Mẹ từ Trời Cao nhắn gửi con cái loài người. Trước khi hiện ra tại Fatima (Bồ Đào Nha), Đức Mẹ cũng đă từng hiện racác nơi khác tỏ ra cùng lo âu, loài người đă xa ĺa đường lối của Thiên Chúa. Năm 1830 Đức Mẹ hiện ra tại Balê, năm 1846 tại La Salette, năm 1858 tại Lộ Đức (Pháp) sau này vào năm 1933 tại Banneux (Bỉ). tất cả những nơi đó Đức Mẹ đều mời gọi nhân loại hăy cầu nguyện cải thiện đời sống. Tuy nhiên, thế giới vẫn không hề quan tâm đến lời mời gọi của Mẹ các dân tộc vẫn tiếp tục gây tang tóc cho nhau qua các cuộc chiến tranh nghĩa.

Bao nhiêu đau thương đă thể ngăn chận được, nếu như nhân loại biết lắng nghe những lời nhắn nhủ của Mẹ. Thế giới tân tiến ngày nay đă phát triển theo một chiều hướng sai lầm nguy hiểm, nên cần phải nhắc lại sứ điệp của Đức Trinh Nữ Maria đă phán tại Fatima. Các sự cố trên thế giới đă xảy ra quá nhanh chóng. Một câu hỏi được đặt ra ai sẽ chiến thắng: Thiên Chúa hay tướng quỉ Lu-xi-phe, Thiên đàng hay hỏa ngục, ánh sáng hay bóng tối? câu trả lời hoàn toàn tùy thuộc vào nhân loại lắng nghe thực thi những lời Mẹ nhắn nhủ hay không.

 Thiên Chúa sẽ vua cai trị thế giới hay thế giới sẽ rơi vào ách thống trị của Satan? Vương quốc của Mẹ sẽ mở đường cho Vương quốc của Đức Kitô. Đó sự lạc quan chúng ta tin tưởng chắc chắn được trong một thời đại đen tối như hôm nay.

- Lần hiện ra thứ nhất: Chúa nhật 13.05.1917

Vào năm 1917, đệ nhất thế chiến vẫn c̣n tàn phá Âu Châu đe dọa lôi kéo theo nhiều dân tộc khác vào ṿng máu lửa chết chóc.

Giữa cảnh tàn khốc do những năm tháng chinh chiến gây ra vào lúc cuộc cách mạng thần chông đối tôn giáo tại Nga bùng nổ đang bành trướng ra khắp nơi trên thế giới, th́ Đức Mẹ đă hiện ra tại Cova da Iria, một thung lũng kế cận Fatima, thuộc vùng Leira, nước Bồ Đào Nha, cùng ba trẻ chăn chiên. Đó là các em Lucia dos Santos, 10 tuổi, và hai anh em Francisco và Jacinta Marto. Các em là những trẻ em dân quê chất phác, trong trắng, cần mẫn và chưa hề cắp sách đến trường.

Trong lúc các em đang ngồi chơi đá, sau khi đă cùng nhau lần hạt theo hồi chuông nhà thờ đổ như thói quen, th́ đột nhiên một luồng ánh sáng từ một tia chớp chiếu sáng cả bầu trời quang đăng đă làm cho các em kinh hoàng. V́ nghĩ rằng trời sắp đổ mưa, nên các em vội vàng lùa chiên về làng. Nhưng đến giữa sườn đồi, bên cạnh một cây sồi cổ thụ, một tia sáng mới lại làm cho các em lóa mắt. Như bị thu hút, các em đă dừng chân lại. Bấy giờ các em thấy trên một cây sồi nhỏ một bà rất đẹp đang phất phới trong một ṿng hào quang rực rỡ hơn cả mặt trời đứng ngọ. Để các em bé khỏi hoảng sợ và tin tưởng đến gần ḿnh, bà đẹp nói với các em: "Các con đừng sợ, bà không làm ǵ hại đến các con đâu". Áo bà trắng như tuyết và phủ dài đến tận chân. Cổ bà mang một giây chuyền vàng với hai nụ tơ vàng. Áo khoác bên ngoài của bà viền vàng, phủ đầu và một phần lớn người bà. Nét mặt của bà rất dịu hiền, nhưng đượm vẻ buồn. Hai tay bà chắp trước ngực, có mang một chuỗi tràng hạt bằng ngọc trắng thật đẹp với tượng thánh giá bằng bạc gắn ở đầu chuỗi. Một vùng hào quang phủ quanh mặt và người bà.

Bấy giờ Lucia lấy hết b́nh tĩnh và mạnh dạn hỏi bà đẹp:

"Thưa bà, bà từ đâu tới?"

- "Bà từ trên trời xuống."

"Thưa bà, bà muốn ǵ nơi chúng con?"

- "Bà đến đây để muốn chúng con trở lại với bà vào ngày 13 mỗi tháng cũng vào giờ này măi cho đến tháng mười. Vào tháng mười bà sẽ nói cho các con biết bà là ai và bà muốn ǵ nơi các con."

Người đàn bà đẹp c̣n báo cho các em biết trước là các em sẽ phải chịu nhiều thử thách đau khổ và bà xin các em hăy can đảm chịu khó đền thay cho tội lỗi và những xúc phạm đến Thiên Chúa của thời đại tân tiến ngày nay. Bà khuyên các em hăy chăm chỉ lần hạt Mân Côi mỗi ngày để cầu nguyện cho những người có tội biết ăn năn cải thiện và cho thế giới được ḥa b́nh. Sau đó bà đẹp bay về hướng đông biến mất vào trong ánh thái dương.

Ngỡ ngàng qua sự cố lạ lùng vừa nh́n thấy, ḷng tràn đầy ân sủng, ba em trở về nhà và thuật lại cho mọi người nghe, nhưng không một ai cho tất cả những ǵ các em vừa chứng kiến là thật. Người ta cho là các em nói dối. Bà mẹ của Lucia c̣n đánh đập em và cấm em không được nói dối như thế.

Đó là các thử thách đầu tiên mà các em bé thánh thiện này phải gánh chịu. Ngày hôm sau tin tức về sự lạ đă xảy ra được loan đi khắp làng nhanh như chớp và bất chấp mọi nhạo cười và ngờ vực của dân cư trong làng, các em vẫn luôn giữ vững lời tường thuật của ḿnh cũng như lời đă hứa với bà đẹp và dâng cho Chúa những sự đau khổ để đền tội như lời bà đă dạy.

- Lần hiện ra thứ hai: Thứ tư, 13.06.1917

Câu chuyện trao đổi lần thứ hai này giữa vị Thiên Nữ và ba trẻ kéo dài độ 10 phút. Các người đứng chung quanh đều nghe Lucia nói, nhưng không nghe và không trông thấy bà hiện ra. Họ chỉ ghi nhận một hiện tượng khác thường là vào cuối cuộc gặp gỡ kỳ bí đó là các lá sồi đều nghiêng về hướng đông một cách kỳ lạ như thể có một bàn tay vô h́nh nào đó vừa lướt qua và người ta nghe từ phía cây sồi có một tiếng động mạnh như tiếng sấm trong ḷng đất, rồi một làn mây trắng mỏng từ từ bay nhẹ lên trời. Bấy giờ Lucia đưa tay chỉ về hướng đám mây và kêu to: "Nếu các ông các bà muốn nh́n thấy Bà, th́ Bà đang kia ḱa" và sau đó một lúc em lại nói: "Bây giờ th́ qua hết rồi. Trời đă khép lại rồi."

- Lần hiện ra thứ ba: Thứ sáu, 13.07.1917

Đến ngày 13 tháng 7, vào khoảng 5,000 người đă từ khắp nơi kéo về Fatima để muốn chứng kiến tận mắt sự cố lạ lùng. Đúng vào giữa trưa, một tia sáng rực rỡ tỏa ra và vị Thiên Nữ xuất hiện.

Trong lần hiện ra thứ ba này, Mẹ Maria cho ba trẻ xem một biển lửa vĩ đại và có những vật thể cháy đen đang phải ngụp lặn trong đó, ma quỷ và các linh hồn có h́nh dáng người trong suốt và đỏ hồng. Đức Mẹ cho các em hay là sẽ có nhiều linh hồn phải sa hỏa ngục. Đức Mẹ phán: "Để cứu vớt các linh hồn đó, Thiên Chúa muốn nhân loại phải tôn sùng Mẫu Tâm Vô Nhiễm của Bà. Nếu nhân loại biết thực thi các lời nhắn nhủ của Bà th́ nhiều người sẽ được cứu rỗi và nền ḥa b́nh sẽ được văn hồi".

Tiếp đến, Đức Mẹ c̣n nói: "Nếu nhân loại biết lắng nghe các ước muốn của Bà, th́ nước Nga sẽ trở lại và sẽ có ḥa b́nh. Nếu không, chủ nghĩa cộng sản vô thần sẽ bành trướng và gieo rắc lạc thuyết ra khắp nơi trên thế giới, chiến tranh và các cuộc đàn áp tôn giáo lại tiếp diễn. Các người thành tâm sẽ bị đày đọa, Đức Thánh Cha sẽ phải chịu nhiều đau khổ, nhiều dân tộc sẽ bị tiêu diệt, nhưng cuối cùng Trái Tim Bà sẽ thắng".

Đức Mẹ cũng báo trước là để cho mọi người có thể tin, trong lần hiện ra vào tháng 10 tới sẽ xảy ra một phép lạ cả thể. 

- Lần hiện ra thứ tư và thứ năm trong tháng 8 và tháng 9.1917

Các sự kiện xảy ra tại Cova da Iria và lời báo trước về phép lạ sẽ xảy ra đă lôi cuốn thêm nhiều người vào sự quyến rũ kỳ diệu hơn nữa. Trong khi đó những kẻ thù của Giáo Hội cũng t́m cách len lỏi vào. Họ chỉ trích những sự kiện xảy ra tại Fatima qua những bài diễn thuyết và những bài báo với những lời thoá mạ và mỉa mai.

Vào tháng 8, ông quận trưởng quận Ourem đă cho bắt ba em bé và t́m đủ cách bắt các em phải thú nhận là các em đă nói dối. Họ dọa sẽ bỏ tù các em và cả việc xử tử các em nữa. Thế nhưng mọi dọa nạt đó đều vô hiệu quả và những kẻ bất nhân đành bó buộc phải trả các em lại cho cha mẹ các em vào hai ngày sau đó. Tiếp đến, hai cảnh sát viên lại được lệnh của ủy ban thị xă đến thẩm vấn các em. Trong khi đó toàn nước Bồ Đào Nha đều hướng về Fatima. Các cấp chính quyền t́m cách ngăn chận một cuộc tập trung dân chúng đông đảo hơn nữa. Họ cũng đưa ra những lời hứa suông và những lời đe dọa thâm độc, nhưng tất cả đều vô ích! Trái lại, sự bắt bớ chống đối càng giúp cho các em thêm can đảm hơn nữa. Các em nói: "Nếu người ta giết chết chúng con, th́ càng tốt ! V́ như vậy, chúng con sẽ mau được lên Thiên Đàng!" Hành động của ông quận trưởng đă mang đến một hiệu quả trái ngược là không một ai c̣n nghi ngờ sự thành thực của các em nữa và người ta kết luận rằng đây thực sự là những hiện tượng mang tính cách siêu nhiên.

- Lần hiện ra thứ sáu: Thứ bảy, 13.10.1917

Càng gần đến ngày 13 tháng 10, dân chúng Bồ Đào Nha càng thêm rạo rực chờ đón hiện tượng đă được báo trước là sẽ xảy ra trong lần hiện ra cuối cùng này. Cả hai phía, ủng hộ cũng như chống đối, đều hăng hái và đă ảnh hưởng sâu xa đến dân chúng.

Vào đúng ngày 13 tháng 10, tuy trời đổ mưa và giá buốt, đoàn người khắp nơi vẫn tiếp tục lũ lượt kéo về hiện trường, nơi xảy ra sự lạ. Cho đến trước trưa người ta ước đoán đă có khoảng 50,000 người thuộc đủ mọi thành phần xă hội và tuổi tác từ khắp nơi tới. Trong số họ có cả những phóng viên của những hăng thông tấn danh tiếng tại Bồ Đào Nha. Hàng ngàn người tuy bị ướt sũng nước mưa, nhưng vẫn kiên nhẫn đứng chờ sự lạ tại thung lũng Iria.

Đúng giữa trưa, một tia sáng chói lọi báo cho các em biết sự xuất hiện của vị Thiên Nữ. Bỗng chốc một đám mây trắng bao phủ các em bé và người ta thấy đám mây lại bay lên cao độ mấy mét.

Sau đó Lucia đă kể lại cuộc trao đổi giữa vị Thiên Nữ và ba em xảy ra như sau:

"Thưa Bà, Bà là ai và Bà muốn ǵ nơi con?"

- "Bà là Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi. Bà muốn người ta xây dựng nơi đây một nhà nguyện để kính Bà. Con hăy tiếp tục lần hạt Mân Côi mỗi ngày. Nhân loại phải cải thiện đời sống và ăn năn hối cải!"

Khi nói đến những lời cuối cùng này, gương mặt vị Thiên Nữ trở nên buồn bă. Một cách thành khẩn và đầy chua xót, vị Thiên Nữ đă thốt lên lời cuối cùng và đồng thời cũng là lời trọng yếu của sứ điệp Fatima: "Nhân loại hăy đừng xúc phạm đến Thiên Chúa nữa, Người đă bị xúc phạm quá nhiều rồi!"

Vị Thiên Nữ liền mở rộng đôi tay và từ tay Bà phát ra một luồng sáng chiếu tận đến chân trời hướng về phía thái dương.

"Ḱa, hăy nh́n mặt trời!" Lucia bỗng kêu to lên, và tất cả mọi người có mặt liền được chứng kiến một hiện tượng kỳ lạ như chưa bao giờ có: Cơn mưa bỗng chốc tạnh hẳn, bầu trời đang tối sầm bỗng sáng rực và vầng thái dương xuất hiện trong ánh sáng huy hoàng trên bầu trời đứng ngọ. Ai cũng có thể nh́n thẳng vào mặt trời mà không bị hư mắt.

Một lúc sau mặt trời bắt đầu quay tṛn như một ṿng lửa với một tốc độ rất nhanh, phát ra những tia lửa đỏ hồng và nền trời cũng như mặt đất đều ch́m sâu vào trong ánh sáng huyền diệu. Sự kiện này xảy ra liên tiếp ba lần, cách nhau quăng chỉ trong chốc lát thôi, và mỗi lần xảy ra màu sắc lại thêm lộng lẫy hơn. C̣n đám đông th́ đứng lặng yên như nín thở, bị cuốn hút ngất ngây.

Đột nhiên, mặt trời tự tách ra khỏi bầu trời và tiến gần mặt đất với những bước nhẩy ngoằn ngoèo. Hàng ngàn cửa miệng liền la to thất thanh và đám đông trở nên hỗn loạn: "Chúng tôi chết mất!", "Lạy Chúa Giêsu!", "Phép lạ đấy!", "Kính Mừng Maria!", v.v... Mọi người không ai bảo ai liền qú gối và hát to kinh Tin Kính. Hiện tượng huyền diệu đó kéo dài độ 10 phút. Và không chỉ những người có mặt hôm đó tại Iria, nhưng cả những người khác ở chung quanh Fatima cũng được diễm phúc chứng kiến hiện tượng kỳ lạ hiếm có đó. Một điều kỳ lạ nữa là áo quần của những người có mặt đang bị ướt sũng nước mưa, đột nhiên trở nên khô ráo hoàn toàn.

Trong khi mọi người đang bị say sưa thu hút bởi phép lạ mặt trời, th́ ba em bé đạo hạnh lại được chứng kiến một hiện tượng khác nữa: Ba em nh́n thấy Thánh Gia Thất đang đứng bên cạnh mặt trời, bên phải là Mẹ Maria mặc áo choàng mầu trắng và áo dài màu xanh, bên trái là thánh Giuse và Chúa Giêsu Hài Đồng. Chúa ban phép lành cho thế giới.

Lần hiện ra cuối cùng này kéo dài hơn và không có đối thoại. Đó cũng là sự kết thúc một cách long trọng 6 lần hiện ra đầy linh thiêng kỳ diệu của Mẹ Thiên Chúa tại Fatima.

Nhưng người ta tự hỏi tại sao lại có những phép lạ xảy ra trong các lần hiện ra của Mẹ Maria như thế? Câu trả lời thật quá rơ ràng, là để minh chứng cho thế giới biết đây là sự thật, và để nhân loại chân nhận cách rơ ràng hơn sứ điệp của Trời Cao được ban bố qua Mẹ từ ái. Chúng ta đừng để cho sứ điệp này bị rơi vào quên lăng!

Tối hậu thư của Thiên Chúa

Qua Mẹ Maria tại Fatima, Thiên Chúa đă gởi cho thế giới một tối hậu thư. H́nh như hạn định Người đưa ra vẫn chưa hết hẳn. Nếu chúng ta không thể cản ngăn được ḍng băng tuyết cuốn trôi, th́ ít ra chúng ta cũng có thể làm giảm thiểu sức mạnh và lộ tŕnh của nó. Vậy đây là lúc chúng ta phải quyết định. Tối hậu thư mà Thiên Chúa gởi qua Mẹ Maria là:

(1) Hoặc chấp nhận vương quyền của Thiên Chúa hay thế giới sẽ bị rơi xuống vực thẳm.

(2) Hoặc cải thiện đời sống hay rơi vào hỗn loạn.

(3) Hoặc siêng năng đọc kinh cầu nguyện hay là hỏa ngục đời đời cho nhiều người.

(4) Hoặc chấp nhận quyền Nữ Vương của Mẹ Maria hay chiến tranh và sự bành trướng của chủ thuyết vô thần sai lạc.

(5) Hoặc thống hối ăn năn hay sự tiêu diệt.

Tại Fatima Đức Mẹ đă mang đến cho thế giới và những người thiện tâm niềm an ủi, nhưng đồng thời cả những lời nhắn nhủ nghiêm trọng, là phải ăn năn đền bù tội lỗi, sự đe dọa chiến tranh, sự đàn áp tôn giáo và các đau khổ sẽ xảy ra nếu nhân loại không biết nghe theo lời Mẹ. Nhiều dữ kiện đă được ứng nghiệm và nếu không có sự cải thiện canh tân th́ nhiều điều bí mật làm rung động thế giới sẽ lộ diện. Vậy, ít nhất là chúng ta hăy đón nhận những lời kêu mời khẩn thiết này! (1)