Thiếu Nữ Khám Phá Đức Tin Tại Lộ Đức

 

§ Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

 

Năm 1991, Cha André Cabes, người Pháp, thành lậpTrường Phúc Âm - École de l'Évangiletại kinh thành Thánh Mẫu Lộ Đức. Trường Phúc Âm thu nhận học viên trong ṿng 9 tháng để sống kinh nghiệm cộng đoàn, suy cầu nguyện học hỏi Phúc Âm. Trường cũng nhắm huấn luyện các học viên trở thành tông đồ hoạt động nơi giáo xứ hoặc bên cạnh người gặp khó khăn trong cuộc sống.

 

Trong số các học viên Anna - 19 tuổi - người Hungari. Chính kể lại kinh nghiệm sống nơi Trường Phúc ÂmLộ Đức.

 

Tôi sinh ra tại Eger trong một gia đ́nh Công Giáo đạo đức. Ông chúng tôi tín hữu sùng đạo. Chính Ông giúp gia đ́nh chúng tôi sống đạo đàng hoàng. Năm 9 tuổi, tôi xưng tội rước lễ lần đầu. Từ đó mỗi Chúa Nhật tôi theo hai chị đến nhà thờ tham dự Thánh Lễ. Lúc ấy tôi không hề ư thức tuổi thơ tôi trải qua trong thời kỳ đất nước Hungari sống dưới chế độ cộng sản thần!

 

Vài năm sau ngày rước lễ lần đầu, tôi bỏ mọi việc đạo đức. Đối với tôi, nhiều việc khác phải làm quan trọng hơn việc đi nhà thờ hoặc cầu nguyện. Năm 16 tuổi, một hôm đến nhà thờ tham dự Thánh Lễ, tôi nghe thông báo mời gọi người trẻ tham dự cuộc chuẩn bị lănh nhận tích Thêm Sức. Tuần lễ tiếp liền đó tôi miên man suy nghĩ về lời mời gọi. Sau cùng tôi quyết định tham dự cuộc chuẩn bị.

 

Tôi sung sướng cảm thấy ḿnhgiữa các bạn trẻ khác để khám phá ra Kitô Giáo, đào sâu Đức Tin chuẩn bị tinh thần lănh tích Thêm Sức. Tôi nhớ như in lời Đức Giám Mục nói với chúng tôi:

 

- Cha rất hài ḷng thấy các con tỏ ra trưởng thành, chính các con tự ư thức về sự cao cả của hành vi Đức Tin. Chính các con hoàn toàn tự do đến xin lănh tích Thêm Sức, chứ không phải Cha Mẹ các con quyết định thay các con, giống trường hợp tích Rửa Tội. Cha rất hănh diện về các con!

 

Lời nói của Đức Giám Mục giúp tôi hiểu rằng quyết định tự ư xin lănh tích Thêm Sức quyết định quan trọng. Tôi cảm thấy thật hạnh phúc!

 

Thời gian tôi sắp măn bậc trung học, chị tôi rời Hungari sang Pháp, đến tham dự khóa học 9 tháng tại Trường Phúc ÂmLộ Đức. Lúc đó tôi không Trường dạy môn nhưng chỉ thấy rằng, khi trở về, chị tôi hoàn toàn đổi khác. Điều này khiến tôi rất đỗi ngạc nhiên. Chị tôi không hề giải thích cho tôi biết vềTrường Phúc Âm”, nhưng lối sống của chị thật an b́nh thấm đượm t́nh thương. Trong ḷng tôi bỗng nẩy ra ước muốn tham dự khóa học tại Trường này.

 

Tôi xin đến Pháp bắt đầu học tiếng Pháp trong ṿng một năm. Sau đó, tôi gia nhậpTrường Phúc Âm” ở Lộ Đức. Từ trước tới nay tôi giữ đạo thực hành đạo theo truyền thống thói quen. Giờ đây tôi ước muốn thay đổi cách sống đạo. Tôi suy về bản thân ḿnh, về cuộc sống, về T́nh Yêu THIÊN CHÚA về tội lỗi. Tôi cố gắng t́m giải đáp cho các vấn nạn này.

 

Tôi cảm thấy sung sướngtrongTrường Phúc Âm”. Tôi học cách thức yêu thương chấp nhận người khác cũng như chấp nhận chính tôi. Đời sống cộng đoàn, kinh nguyện, niềm vui, t́nh huynh đệ T́nh Yêu THIÊN CHÚA suối nguồn giúp tôi mỗi ngày một tiến xa hơn trên cuộc sống Đức Tin. Dần dần tôi khám ra Kinh Thánh Kinh Thánh trở thành kho tàng cho cuộc đời tôi. Tôi tiến gần đến Chúa nhờ lời cầu nguyện nhân. Tôi cũng học biết cách thức yêu mến Giáo Hội Công Giáo Hoàn yêu mến phục vụ Giáo Hội tại Hungari. Tôi chỉ giọt nước trong biển cả nhưng luôn luôn Đấng cầm tay dẫn tôi đi đến nơi nào Ngài muốn, giống như Ngài làm cho đến lúc này đây. Tôi mượn lời thánh Augustino để thân thưa với Chúa rằng:

 

- Xin Chúa ban cho con sức mạnh để thi hành điều Chúa muốn con làm, như thế, Chúa thể bảo con làm bất cứ điều Chúa muốn!

 

    ... Đức Chúa GIÊSU nói với các môn đệ: ”Ai muốn theo Thầy, phải từ bỏ chính ḿnh, vác thập giá ḿnh theo. Quả vậy, ai muốn cứu mạng sống ḿnh, th́ sẽ mất; c̣n ai liều mất mạng sống ḿnh Thầy, th́ sẽ t́m được mạng sống ấy. nếu người ta được cả thế giới phải thiệt mất mạng sống ḿnh, th́ nào lợi ? Hoặc người ta sẽ lấy đổi mạng sống ḿnh?” (Matthêu 16,24-26).

 

(”Lourdes Magazine”, n.53, Juillet/1996, trang 23)

 

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, 12/02/2008