Fatima Sứ Điệp Ḥa B́nh và T́nh Thương


T́nh h́nh xă hội, chính trị của Bồ Đào Nha năm 1916-1917

Năm 1916-1917 c̣n ghi lại bao nhiêu  biến cố đen tối của lịch sử Âu Châu và nhân loại. Các cường quốc Âu Châu cắn xé nhau, châm ng̣i cho thế chiến thứ nhất, khiến hàng triệu người bị chết! Năm 1917, cách mạng đẫm máu ở Nga Sô đầu độc phân nửa nhân loại bằng những nguyên tắc vô thần gây căm hờn chống lại tôn giáo và ngang nhiên phủ nhận các giá trị tinh thần của con người!

Riêng Bồ Đào Nha với diện tích 90,000 cây số vuông, và trên 8 triệu dân cư, nằm phía Tây Tây Ban Nha và được bao quanh phần lớn ranh giới bởi Đại Tây Dương. Bồ Đào Nha tách khỏi đế quốc Maures và thành một nước độc lập từ năm 1138.

Từ đó, Bồ Đào Nha nổi tiếng về các thương thuyền, đă từng tiên phong mạo hiểm qua các đại dương, đem tôn giáo và văn minh Âu Châu đến các lục địa xa xôi. Nhưng mấy thế kỷ sau, t́nh h́nh Bồ Đào Nha mỗi ngày một sa sút. Năm 1917, Bồ Đào Nha lâm vào hoàn cảnh xă hội và kinh tế tuyệt vọng. Về quân sự, Bồ Đào Nha bó buộc đương đầu với hai mặt trận, một với nước pháp, và một với Phi Châu. Nhiều các vấn đề căn bản đă không được giải quyết. T́nh h́nh thê thảm hơn.

Dân chúng Bồ Đào Nha hầu hết là dân cư nghèo nàn, lương thiện, lam tối ngày mà không đủ ăn.

Về tôn giáo ngay từ năm 1911, các nhà chính trị đă chạy theo những cơn lốc thù ghét Giáo Hội. Điển h́nh là lời tuyên bố của ông Afonsô Costa, nhân danh thủ lănh quốc gia, kư đạo luật tách biệt hoàn toàn giữa quốc gia và Giáo Hội. Ông khẳng định: "Nhờ đạo luật này, trong hai thế hệ nữa, Bồ Đào Nha sẽ thành công mỹ măn trong chương tŕnh loại bỏ hoàn toàn đạo Công Giáo." Hơn thế, người ta bắt ép các học sinh thơ dại tuần hành ngoài đường phố với biểu ngữ cầm tay: "Không cần Thiên Chúa, không cần tôn giáo."

Chính trong thời mây mù phủ dầy trên các dân tộc, cách riêng dân Bồ Đào Nha, th́ những luồng ánh sáng Ḥa B́nh và T́nh Thương của Thiên Chúa nhân từ đă chiếu xuống trên nhân loại: Đức Trinh Nữ Maria đă hiện ra tại Fatima.

Tên Fatima: một huyền thoại

Ngày nay, nhiều người biết đến và nghe nói nhiều về Fatima. Về mặt dân sự, Fatima là một làng nhỏ thuộc quận Ourem tỉnh Leiria. Về mặt tôn giáo, Fatima là một họ đạo của địa phận Leiria nằm về phía Nam Trung phần của Bồ Đào Nha. Đất xấu, đầy núi đá, người dân nghèo sống bằng nghề làm rẫy, trồng cây Ôliu, trồng cấy ít ḿ và ngô khoai. Đặc biệt mỗi gia đ́nh nuôi một đàn chiên, cho ăn cỏ trong những mảnh rẫy nhỏ, ven bờ bằng hàng rào đá.

Điều làm nhiều người thắc mắc là tên Fatima trùng với tên con gái của nhà sáng lập đạo Hồi Giáo, ông Mahomét.

Một câu chuyện ít có giá trị lịch sử, nhưng c̣n lưu truyền cho tới ngày nay là vào thế kỷ thứ XII dưới triều Afonsô-Henriques, vua đầu tiên của Bồ Đào Nha, lănh thổ Bồ Đào Nha nằm về phía Nam sông Tage vẫn bị người Hồi Giáo chiếm đóng. Trong một cuộc hành quân, lính Bồ Đào Nha bắt được nấy sĩ quan và mấy bà lớn của Hồi Giáo. Họ giải nộp các tù nhân Hồi Giáo về Bộ Trưởng Bộ Quốc Pḥng Goncalo Domingues biệt hiệu là "Avale Maures". Ông này giải nộp tất cả lên vua Afonsô Henriques. Vua khen thưởng các sĩ quan và đặc biệt Bộ Trưởng Bộ Quốc Pḥng. Để lănh nhận như một phần thưởng vua ban, ông Bộ Trưởng Bộ Quốc Pḥng xin phép cưới cô tù nhân trẻ tuổi xin đẹp, quí danh là Fatima và là ái nữ của đạo trưởng quyền thế Mahomét. Mọi sự xếp đặt tốt đẹp, bà bộ trưởng Fatima xin trở lại đạo Công Giáo và mang tên thánh là Oureana. Hơn thế nữa, ông Goncalo c̣n nhận được như món quà ngày cưới, một giải đất rộng và ông đặt tên cho là Oureana, chính là quận Ourem ngày nay. Bà Fatima rất đạo đức và quán xuyến công việc nhưng chẳng may Chúa gọi bà về sớm. Ông Goncalo hết sức đau buồn. Về sau ông xin vào tu viện Xitô tại Alcoba cách Oureana 40 cây số. Mười năm sau ông Goncalo được sai đến lập một xứ đạo tại vùng Sera de Aire trong quận Oureana ông xây một nhà thờ và chuyển hài cốt bà Fatima về an táng tại đó. Từ bấy giờ xứ đạo mang tên là Fatima.

Fatima: Câu chuyện Đức Mẹ hiện ra với ba trẻ

a) Sứ Thần Ḥa B́nh

Vào ngày đầu tiên của năm 1916, trời bắt đầu mưa, ba em nhỏ là Lucia dos Santos, 9 tuổi, và hai người em họ là Francisco, 8 tuổi và Jacinta Marto, 6 tuổi, đang trú mưa tại một hang, bỗng nhiên một vầng sáng trắng xuất hiện trên đồng cỏ. Các em đă sửng sờ khi thấy một thanh niên trẻ đẹp trong y phục mầu trắng đứng giữa vầng sáng.

Người thanh niên trong vầng sáng ấy nói với các em rằng: "Đừng sợ, ta là sứ thần ḥa b́nh. Hăy cùng ta cầu nguyện." Đoạn người quỳ xuống và cầu nguyện: "Lạy Chúa, con tin kính, con thờ lạy, con trông cậy và con yêu mến Chúa. Xin Chúa tha thứ cho những kẻ đă không tin kính, không thờ lạy, không trông cậy và không yêu mến Chúa."

Thiên Thần lại cúi đầu sâu hơn, và cầu nguyện ba lần như vậy, các em cũng lập lại lời cầu nguyện này với Thiên Thần.

Hăy cầu nguyện và cầu nguyện thật nhiều

Rồi vào một ngày mùa hè, đang khi các em vui đùa, Thiên Thần lại hiện ra với các em và bảo: "Hăy cầu nguyện và cầu nguyện thật nhiều. Thánh Tâm Chúa Giêsu và Trái Tim Mẹ Maria đă dành cho chúng con đầy ḷng thương xót. Hăy tiếp tục dâng lên Thiên Chúa những lời cầu nguyện và những hăm ḿnh. Hăy biến mọi việc làm thành những hy sinh dâng lên Thiên Chúa để đền bù tội lỗi đă xúc phạm đến Người, và cầu cho kẻ có tội ăn năn trở lại. Bằng phương thế này, ḥa b́nh sẽ đến với quê hương các con... Ta là Thiên Thần bản mệnh của nước Bồ Đào Nha. Hăy đón nhận và vui ḷng chịu đựng mọi thử thách Chúa sẽ gửi đến cho các con."

Thờ lạy Thiên Chúa Ba Ngôi

Mùa thu năm ấy, Thiên Thần lại hiện đến cùng các em. Trong lần hiện ra thứ ba này các em thấy Thiên Thần một tay bưng một chén Thánh, một tay cầm Ḿnh Thánh Chúa, các em đă nh́n thấy những giọt máu nhỏ xuống chén thánh. Để chén thánh và Ḿnh Thánh Chúa lơ lửng trên không trung, Thiên Thần cung kính quỳ xuống đất và cầu nguyện: "Lạy Ba Ngôi Cực Thánh - Ngôi Cha, Ngôi Con và Ngôi Thánh Thần - con cung kính thờ lạy Chúa, con xin dâng lên Chúa ḿnh và máu thánh cực trọng, linh hồn và bản tính Thiên Chúa của Chúa Giêsu Kitô đang ngự trong các nhà chầu trên khắp hoàn cầu để đền tạ v́ những tội bội bạc, thờ ơ, xúc phạm đến Người. Cậy v́ công nghiệp vô cùng của Trái Tim Cực Thánh Chúa Giêsu và Trái Tim Vẹn Sạch Mẹ Maria, xin Chúa cho kẻ có tội được ăn năn trở lại."

b) Những lần Đức Mẹ Hiện Ra

Ngày 13 tháng 5 năm 1917

Sau hơn một năm, kể từ ngày Thiên Thần hiện ra lần đầu tiên cùng các em, vào ngày 13 tháng 5 năm 1917, Đức Mẹ đă hiện ra cùng các em lần đầu. Cũng như thế, trong khi các em đang chăn cừu trên một cánh đồng hẻo lánh, gần Cova da Iria. Đó là một ngày trời nắng và trong sáng, bỗng nhiên các em thấy sấm chớp trên trời. Lo sợ về một trận băo bất thần của mùa Xuân, các em vội lùa cừu vào nơi trú ẩn, nhưng một vầng sáng chói ḷa đă xuất hiện trên một cây sồi ngay hướng các em đang đi. Các em đă sửng sờ khi nh́n thấy một Bà đang đứng trong vầng sáng trên ngọn cây. Bà đẹp đến nỗi các em không thể nào diễn tả được. Sau này, các em cho biết Bà là Đức Mẹ rất trẻ và vào khoảng 16 tuổi.

Đức Mẹ đă phán bảo các em: "Hăy lần chuỗi Môi Khôi hằng ngày để đem ḥa b́nh cho nhân loại và để chấm dứt chiến tranh." Sau khi hứa dâng chính ḿnh cho Chúa và vui ḷng chịu đựng mọi thử thách để đền tạ mọi tội lỗi đă xúc phạm tới Chúa và cầu cho kẻ có tội ăn năn trở lại, các em lại nghe tiếp: "Rồi đây các con sẽ chịu rất nhiều đau khổ, nhưng Chúa nhân lành sẽ ở cùng các con và sẽ phù trợ các con."

Ngày 13 tháng 6 năm 1917

Đức Mẹ lại hiện ra với các em. Cho đến lúc ấy, rất nhiều người đă hay tin về lần hiện ra đầu tiên mặc dù các em đă cố giữ kín. Nhiều kẻ hiếu kỳ đă tụ tập lại Cova vào ngày 13 tháng 6 năm 1917. Đức Mẹ cho các em biết rất nhiều linh hồn sẽ phải sa hỏa ngục v́ không có ai cầu nguyện và dâng các việc hy sinh thay cho họ. Đức Mẹ cũng cho Francisco và Jacinta biết là các em được về Thiên Đàng trước, c̣n Lucia sẽ ở lại để truyền bá Mệnh Lệnh Fatima.

Đức Mẹ nói với các em: "Ta muốn các con tiếp tục lần chuỗi Môi Khôi hằng ngày, và sau mỗi mầu nhiệm, các con hăy cầu nguyện như sau: Lạy Chúa Giêsu, xin tha tội cho chúng con, xin cứu chúng con khỏi sa hỏa ngục, xin đem các linh hồn lên Thiên Đàng, nhất là những linh hồn cần đến ḷng Chúa thương xót hơn"...

Ngày 13 tháng 7 năm 1917 (Hỏa Ngục Kinh Khiếp)

Khi Đức Mẹ hiện ra ngày 13 tháng 7 năm 1917, chị Luxia đă hỏi: "Xin Bà cho con biết Bà là ai, và xin Bà hăy làm một phép lạ để cho mọi người tin là Bà đă hiện ra với chúng con." Đức Mẹ đă phán cùng chị Lucia: "Hằng tháng các con phải tới đây và đến tháng Mười, Ta sẽ cho các con biết Ta là ai và Ta muốn ǵ. Lúc đó Ta sẽ làm một phép lạ để mọi người tin." Đức Mẹ cũng phán: "Các con hăy hăm ḿnh hy sinh để cầu nguyện cho kẻ có tội." Đức Mẹ cũng dạy các em cầu nguyện như sau đặc biệt trong lúc hăm ḿnh hy sinh: "Lạy Chúa Giêsu, con xin dâng những hy sinh này để đáp lại t́nh yêu Chúa, để cầu nguyện cho kẻ có tội được ăn năn trở lại và để đền tạ những tội xúc phạm đến Trái Tim Vẹn Sạch Mẹ Maria."

Khi Đức Mẹ phán điều này, chị Lucia kể tiếp, cũng như các lần trước, Đức Mẹ dang hai tay ra, nhưng chẳng phải sự sáng láng huy hoàng của Thiên Chúa như các lần trước, lần này các em đă nh́n thấy một biển lửa. Nhào lộn trong biển lửa ấy là ma quỷ và các linh hồn tội lỗi trông giống các cục than hồng, đen đủi hay xám xịt, nhưng thân h́nh bị treo lơ lửng đang bị lửa thiêu đốt kêu la trong đau đớn tuyệt vọng đă làm cho các em kinh hoàng đến run rẩy khiếp sợ. Các em kinh khiếp đến nỗi không nói nên lời trước cảnh hăi hùng của hỏa ngục đă ngườc nh́n về Đức Mẹ trong ánh mắt van nài để t́m an ủi.

Đức Mẹ bảo các em: "Các con đă nh́n thấy hỏa ngục nơi linh hồn các kẻ có tội bị giam cầm. Để cứu các linh hồn khỏi sa hỏa ngục, Thiên Chúa muốn phát động ḷng tôn sùng Trái Tim Vẹn Sạch Đức Mẹ trên hoàn cầu. Nếu các con thi hành các điều Ta phán dạy th́ rất nhiều linh hồn sẽ được cứu rỗi và sẽ có ḥa b́nh. Cuộc chiến này sẽ chấm dứt, nhưng nếu nhân loại không ngừng xúc phạm tới Thiên Chúa, một cuộc chiến tàn khốc nữa sẽ xảy ra và trong một đêm nào đó khi các con nh́n thấy bầu trời rực sáng bởi luồng ánh sáng kỳ lạ th́ lúc đó các con sẽ hiểu đó là dấu chỉ Thiên Chúa sẽ trừng phạt nhân loại bằng chiến tranh và nghèo đói, Đức Thánh Cha và Giáo Hội sẽ bị khủng bố ngược đăi. Để tránh tai họa này, Mẹ muốn thế giới hăy dâng nước Nga cho Trái Tim Vẹn Sạch của Mẹ và Mẹ muốn việc rước lễ mỗi thứ Bảy đầu tháng phải được thi hành để đền bù v́ tội lỗi của nhân loại. Nếu các điều Mẹ mong ước được thực thi, nước Nga sẽ trở lại, và sẽ có Ḥa B́nh. Nếu không, nước Nga sẽ gieo rắc các tà thuyết trên khắp thế giới, chiến tranh sẽ xảy ra, Giáo Hội sẽ bị bách hại, người lành sẽ bị tử đạo... Đức Thánh Cha sẽ hiến dâng nước Nga cho Mẹ, nước Nga sẽ trở lại, và thế giới sẽ được hưởng ḥa b́nh một thời gian."

(Đêm 24 rạng 25 tháng Giêng năm 1938, toàn thể Âu Châu đă bừng sáng mà các khoa học gia đă giải thích đó là hiện tượng "Bắc Cực Quang" (Aurora Borealis) nhưng những điều giải thích của các khoa học gia đă cho thấy nó vượt quá một hiện tượng tự nhiên. Trong thơ gửi Đức Giám Mục, chị Lucia đă cho biết đó là dấu mà Đức Mẹ đă tiên báo về cuộc chiến sắp xảy ra. Ba tháng sau Hitler đă ra lệnh động binh và bắt đầu tuyên chiến).

Ngày 13 tháng 8 năm 1917 (15 ngàn người)

Đến tháng 8 năm 1917, tin Đức Mẹ hiện ra đă gây khá nhiều xúc động nên chính quyền địa phương đă phải báo động, các em đă bị ông thị trưởng bắt và tống giam.

Hơn 15 ngàn người đă chờ đợi các em tại đồi Cova, ngày 13 tháng 8 năm 1917, đến giữa trưa - giờ Đức Mẹ thường hiện ra. Đám đông đă hốt hoảng và sợ hăi bởi sấm chớp. "Đức Mẹ đă hiện ra...!" Một nhân chứng cho hay: "Ngay sau tiếng sâm là một làn chớp và sau đó chúng tôi bắt đầu xem thấy một đám mây nhỏ, rất mỏng manh và rất trắng, đám mây dừng lại trên cây sồi một vài phút rồi bay bổng lên không trung rồi biến mất. Khi chúng tôi nh́n chung quanh, chúng tôi đă nhận thấy một vài điều lạ thường như đă thấy ở các lần trước cũng như sau này. Mặt chúng tôi đă phản chiếu các mầu sắc của cầu vồng: tím, đỏ và xanh, và tôi đă không hiểu được tại sao. Đột nhiên các cây cối đă không phải có lá mà là hoa, đất cũng phản chiếu các mầu sắc và cả quần áo chúng tôi đang mặc cũng vậy... Chúng tôi biết hiển nhiên Đức Mẹ đă hiện ra mặc dù các em vắng mặt."

Vào ngày 15 tháng 8 năm 1917, Đức Mẹ lại hiện ra với các em. Đức Mẹ đă tỏ ra không mấy hài ḷng về việc làm của ông Thị Trưởng và nói với các em: "V́ việc trên, phép lạ Đức Mẹ định làm trong tháng 10 năm 1917 sẽ không được huy hoàng như đă định trước."

Ngày 13 tháng 9 năm 1817 (30 ngàn người)

Tới trưa ngày 13 tháng 9 năm 1917, hơn 30 ngàn người đă tràn ngập thung lũng Cova. Đức Mẹ đă nhắc các em siêng năng lần chuỗi Môi Khôi hằng ngày và lập lại lời hứa là đến tháng 10 năm 1917, các em sẽ được thấy cả Thánh Giuse, Chúa Hài Đồng, Đức Mẹ Núi Camêlô và Đức Mẹ Sầu Bi.

Chẳng phải chỉ có ba em nhỏ của thôn Aljustrel là nhân chứng độc nhất của biến cố lạ thường ngày 13 tháng 9 năm 1917 mà là cả đám đông, Cha Chính địa phận Leiria, Đức Ông John Quarsema đă xác nhận đă nh́n thấy một cách tỏ tường và minh bạch một vầng hào quang đă di chuyển từ Đông sang Tây - trong một bầu trời trong sáng - tới chỗ vẫn thường hiện ra và sau một thời gian đă biến mất về hướng mặt trời.

Ngày 13 tháng 10 năm 1917 (Ta là Đức Mẹ Mân Côi)

Sau khi tới gốc sồi ở Cova da Iria, dưới thúc đẩy nội tâm Lucia xin mọi người cụp dù xuống và lần hạt. Rồi các em thấy chớp sáng và Đức Mẹ hiện đến. Lucia hỏi:

- Bà muốn con làm ǵ?

- Ta muốn một nhà nguyện được xây ở đây để tôn kính Ta. Ta là Đức Mẹ Mân Côi. Hăy tiếp tục lần hạt hằng ngày. Chiến tranh sẽ chấm dứt và binh sĩ sẽ trở lại gia đ́nh.

Con có nhiều điều để xin Mẹ: chữa một số bệnh nhân, hoán cải tội nhân và những chuyện khác...

- Được, một số sẽ được, nhưng không phải tất cả được. Họ chỉ cần cải thiện đời sống và xin ơn tha thứ mọi tội lỗi.

Rất buồn rầu, Đức Mẹ dặn tiếp:

- Đừng phạm đến Chúa nữa v́ Chúa đă bị xúc phạm nhiều rồi.

Rồi, theo lời tự thuật của chị Lucia, Đức Mẹ mở tay ra, làm ánh sáng chiếu lên mặt trời. Khi Đức Mẹ cất ḿnh lên, ánh sáng đó vẫn chiếu vào mặt trời.

Đó là lư do Lucia hô lên cho mọi người ta nh́n vào mặt trời. Lucia không có ư kéo chú tâm của mọi người đến mặt trời v́ cô cũng không ư thức họ hiện diện đó hay không. Cô đă làm thế theo động lực bên trong.

Một khi Đức Mẹ đă biến đi, con (Lucia) thấy bên cạnh mặt trời, Thánh Giuse với Chúa Hài Nhi ban phép lành cho thế giới v́ con thấy hai Đấng vẽ h́nh Thánh Giá. Một lát sau, cảnh tượng đó biến mất và con lại thấy Chúa và Đức Mẹ, h́nh như Đức Mẹ Đau Thương. Chúa Giêsu ban phép lành cho thế giới cũng như Thánh Giuse đă làm. Cảnh tượng này cũng biến mất và một lần nữa con lại thấy Đức Mẹ, giống như Đức Mẹ Carmêlô.

Fatima: Sứ Điệp Ḥa B́nh và T́nh Thương

Sau lần hiện ra lần cuối cùng năm 1917, Fatima tưởng chừng đă bị rơi vào quên lăng v́ chính quyền và ngay cả giáo quyền thời đó cũng không lưu tâm ǵ đến biến cố Fatima, có khi c̣n cấm đoán dưới nhiều h́nh thức. Tuy nhiên sứ điệp Fatima vẫn vang vọng trong ḷng mọi người.

Sứ điệp Mẹ ban hành tại Fatima là sứ điệp đền tội và cầu nguyện, điều kiện để bảo đảm cho nền ḥa b́nh thế giới và sự ḥa b́nh của mỗi tâm hồn.

Tháng 10 năm 1930, khi Đức Cha Dom José Alves Correia, Giám Mục giáo phận Leiria, công nhận biến cố Mẹ hiện ra tại Fatima, và ban phép sùng kính Mẹ Fatima, th́ thôn làng nhỏ bé Fatima đă trở nên trung tâm hành hương thế giới, để mọi người đổ về, chạy đến cầu khẩn với Mẹ. Fatima cũng trở thành động lực thúc đẩy mọi người hưởng ứng lời Mẹ, nhắn nhủ, cầu nguyện, và hy sinh cho tội nhân được ơn trở lại và nhất là nguyện cầu cho thế giới được ḥa b́nh. V́ sứ điệp ḥa b́nh và t́nh thương của Fatima cũng ḥa hợp với sứ điệp ḥa b́nh của Phúc Âm, dọn ḷng con người đón chờ ơn cứu chuộc, nên sứ điệp Fatima luôn là sứ điệp hợp thời đại.

Ước chi để kỷ niệm biến cố Đức Mẹ hiện ra tại Fatima, mỗi người chúng ta hăy là những tông đồ rao truyền mệnh lệnh của Mẹ cho thế giới. Nhưng có lẽ trước hết mỗi người hăy là những người tiên phong thực hành ba mệnh lệnh của Mẹ trong cuộc sống một cách hăng say và tích cực. Lời Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II trong dịp viếng thăm Mẹ Fatima vào năm 1992: "Tất cả những ai đă sốt sắng đáp ứng lời kêu gọi của Đức Mẹ hăy tiếp tục cố gắng tiến xa hơn nữa trong việc thi hành những mệnh lệnh đó trong đời sống."

Được như vậy, Trái Tim Mẹ sẽ toàn thắng, một sự toàn thắng không phải chỉ trong khấu trường chính trị giữa các quốc gia, nhưng c̣n là trong chính tâm hồn của mỗi người. V́ sứ điệp Fatima phải là sứ điệp ḥa b́nh và t́nh thương cho thế giới và cho mỗi con cái Mẹ.