CHƯƠNG 6

* CÁC THÁNH ĐỨC VÀ ÂN SỦNG KHÁC

THIÊN CHÚA BAN CHO ĐỨC MARIA

TRONG NHỮNG NĂM THƠ ẤU;

* NHỮNG THỬ THÁCH ĐỨC MARIA

PHẢI CHỊU TRONG ĐỀN THỜ;

* THÁNH JOAKIM VÀ THÁNH ANNA TỪ TRẦN

 

Tạm rời Vị Công Chúa thiên quốc Maria, để Người sống qua những năm thơ ấu trong đền thờ, chúng ta bước sang bên cạnh nói về các thánh đức, đặc ân và mạc khải siêu nhiên, mà thiếu nhi Maria, bé thơ về tuổi tác nhưng trưởng thành về sự khôn ngoan siêu đẳng, nhận được từ Đấng Tối Cao, và các thánh đức Người thực hành suốt đời. Bé thơ rất thánh lớn lên cả về tuổi tác cùng ân sủng trước thánh nhan Thiên Chúa và trước mặt người ta. Ḷng yêu mến nhiệt thành của Người luôn luôn ḥa hợp quân b́nh, vượt trên các khả năng tự nhiên. Nơi Người, thánh sủng và vẻ diễm kiều không đo theo tuổi tác, mà theo các kế hoạch nhân từ và mục đích cao cả của Thiên Chúa, các ḍng thánh sủng mănh liệt của Chúa t́m tụ lại tích lũy trong Thành Thánh này. Đấng Tối Cao tiếp tục ban các đặc ân ưu đăi, hằng giờ canh tân các kỳ công của Ngài, chẳng khác ǵ tất cả mọi hoạt động của quyền năng Thiên Chúa chỉ dành cho một ḿnh Đức Maria. Dù trong tuổi ấu thơ, Đức Maria đă đáp ứng hết sức thích đáng nguồn ân sủng Thiên Chúa trút xuống cho. Các thiên thần là chứng nhân của điều tựa như cuộc tranh đua giữa Đấng Tối Cao và Công Chúa bé thơ.

Quyền năng Thiên Chúa hàng ngày trút từ kho tàng vô cùng các ân sủng được dành riêng để làm giàu cho cho một ḿnh Công Chúa bé nhỏ trinh trong. Phần Đức Maria, chẳng khác ǵ trái đất được chúc phúc, không những chỉ làm cho hạt giống Lời Thiên Chúa nảy mầm, các đặc ân và ưu đăi sinh trái gấp trăm, mà c̣n làm cho cả triều thần thiên đàng ngưỡng mộ thán phục. Đức Maria, một bé thơ, vượt xa các thiên thần Seraphim sốt mến cao cấp nhất trong việc yêu mến, tạ ân, chúc tụng và mọi thánh đức, không để mất thời gian, không gian và cơ hội, hoặc một phụng dịch nào, mà Người đă không thực hành với sự trọn lành cao độ có thể.

Ngay cả trong những năm thơ ấu, Đức Maria hiểu rơ Sách Thánh và dành nhiều th́ giờ đọc các sách đó. V́ được tràn đầy khôn ngoan, Đức Maria nghiền ngẫm trong trái tim những điều từ các mạc khải siêu nhiên được ban riêng, cùng với những điều nói cho toàn thể loài người trong các Sách Thánh. V́ thế, khi đọc và suy gẫm riêng, Người liên tục dâng lên lời cầu nguyện tha thiết nài xin Ơn Cứu Độ cho nhân loại và Ngôi Lời nhập thể. Đức Maria thường năng đọc các Sách Tiên Tri Isaias, Jeremias và các Thánh vịnh hơn, v́ các mầu nhiệm về Chúa Cứu Thế, Luật Ân Sủng được giải thích, nhắc lại rơ ràng hơn trong các sách này. Thêm vào những điều đă thấu triệt, Đức Maria mở rộng kiến thức bằng việc đặt những câu hỏi sâu sắc với các thiên thần. Nhiều lần Người nói cách yêu thương âu yếm về mầu nhiệm nhân tính của Ngôi Lời: “Ngôi Lời sẽ trở thành một hài nhi, Ngài sẽ sinh ra bởi một Trinh Mẫu, trưởng thành, như mọi người khác, chịu khổ h́nh chết v́ con cái Adong”. Trong những buổi thảo luận vấn đáp này, các thiên thần và các Seraphim trả lời, chỉ dẫn, củng cố, làm cho trái tim trinh trắng của Người cháy lửa yêu mến Thiên Chúa nồng nàn hơn. Nhưng các thiên thần luôn giấu không cho Đức Maria biết địa vị cao cả của Người, mặc dầu nhiều lần Người dâng ḿnh với ḷng khiêm tốn tột cùng xưng ḿnh là nô lệ của Chúa, là nô lệ của Vị Hiền Mẫu hạnh phúc, Đấng sẽ được chọn cho việc Chúa sinh xuống trần gian.

Đấng Tối Cao quyết định rằng sự sung măn ân sủng và thánh đức nơi Công Chúa Maria phải đi trước thời điểm được ấn định cho việc lên tới đỉnh công nghiệp. Các ân sủng và thánh đức của Người cần phải vươn tới những việc thực hành khó khăn nhất, cao thượng nhất, mặc dù trong những năm ấu thơ. Một trong những lần thị kiến, Thiên Chúa hiện ra nói rơ ràng với Công Chúa Maria: “Ái Nữ Yêu Dấu của Ta, Ta yêu Con bằng t́nh yêu vô cùng, Ta ước muốn ở Con điều làm vui ḷng Ta, chu toàn mọi ước muốn của Ta. Hỡi Ái Nữ của Ta, Con biết kho tàng c̣n giấu kín chứa đựng những khó khăn và đau đớn, quá sức khủng khiếp đối với sự ngu dốt mù quáng của loài người hay chết. Con cũng biết Con Một Yêu Dấu của Ta, khi mặc nhân tính, sẽ giảng dạy con đường thập giá cả bằng lư thuyết và hành động. Ngài sẽ để lại con đường thánh giá làm di sản cho những kẻ được tuyển chọn. Ngài sẽ chọn con đường đó cho ḿnh và thiết lập trên đó luật ân sủng, làm cho việc khiêm nhượng, nhẫn nhục trong đau khổ, là nền tảng vững chắc tuyệt vời của luật đó. Điều này thích hợp nhất cho điều kiện hiện nay của bản tính nhân loại; càng thích hợp hơn nữa, sau khi nhân loại đă bị sa đọa, nghiêng ngả xấu xa bởi quá nhiều tội lỗi. Điều cũng thích hợp với đức công bằng và quan pḥng của Ta là nhân loại phải tự làm cho chúng xứng đáng triều thiên vinh quang qua những khổ cực và thánh giá, v́ Con Một Vô Cùng Yêu Dấu của Ta sẽ xứng đáng với vinh quang và triều thiên cũng bằng cách đó trong thân xác loài người. V́ thế, hỡi Ái Nữ Yêu Dấu của Ta, Con sẽ hiểu Ta đă chọn Con do quyền năng của Ta v́ vui ḷng Ta, và đă làm cho Con giàu có bằng các đặc ân của Ta. Điều không chính đáng là nếu các hồng ân của Ta nằm im trong trái tim Con, cũng không chính đáng nếu t́nh yêu của Con thiếu kết quả, cũng không chính đáng nếu Con bị loại không được hưởng sản nghiệp dành cho Người Được Tuyển Chọn của Ta. V́ thế Ta muốn Con chịu thống khổ đau đớn v́ yêu Ta.”

Công Chúa Maria vô địch đă đáp lại lời đề nghị của Đấng Tối Cao bằng trái tim can trường hơn tất cả các thánh và các thánh tử đạo khắp thế giới đă từng biểu lộ: “Lạy Chúa là Thiên Chúa, Đức Vua Tối Cao của con, con xin sẵn sàng hiến dâng làm hy lễ vui ḷng Chúa toàn thân con, mọi quan năng và các hoạt động của chúng, mà con đă nhận được do lượng từ bi vô cùng của Chúa. Con ước ao mọi việc được vẹn toàn theo thánh ư khôn ngoan nhân từ vô cùng của Chúa. Nếu Chúa cho con tự do chọn lựa bất cứ thứ ǵ, con chỉ ước muốn chọn chịu đau khổ tới chết v́ yêu Chúa. Con xin Chúa, lạy Chúa Duy Nhất của con, xin Chúa làm cho t́ nữ trở nên hy lễ toàn thiêu đau khổ đáng được chấp nhận trước thánh nhan Chúa. Lạy Chúa, Thiên Chúa quyền năng và đại lượng vô cùng, con nh́n nhận món nợ của con, không một thụ tạo nào khác mắc nợ Chúa quá nhiều như con. Toàn thể mọi thụ tạo khác chung lại cũng không mắc nợ Chúa nhiều bằng một ḿnh con. Con hoàn toàn bất xứng trước nhiệm vụ thanh toán món nợ này đối với sự cao cả của Chúa. Nhưng nếu Chúa vui ḷng chấp nhận việc chịu đau khổ là một thứ đền đáp, xin cho phép mọi đau đớn thống khổ của sự chết đến với con. Con sẽ chỉ xin sự bảo vệ siêu nhiên của Chúa, và, phủ phục trước ngai ṭa Chúa Cao Cả vô cùng, con khẩn khoản nài xin Chúa đừng bỏ con. Lạy Chúa, xin hăy nhớ các lời thành tín Chúa đă hứa với Tổ Phụ chúng con và các Tiên Tri rằng Chúa sẽ ưu đăi người công chính, nâng đỡ người gặp hoạn nạn, an ủi người đau khổ, bảo vệ bênh vực họ trong mọi thống khổ. Lời Chúa chân thực, lời Chúa hứa chắc chắn không thể sai, các tầng trời và trái đất có thể lập tức vỡ ra từng mảnh, chứ lời Chúa không thể nào sai. Ḷng ác độc của loài thụ tạo không thể làm tắt ḷng thương xót đối với những người trông cậy vào ḷng từ bi xót thương của Chúa; xin hoàn tất trong con thánh ư Chúa.”

Đấng Tối Cao chấp nhận của lễ ban sáng này hiến dâng từ ấu nhi Maria rất thánh, và bằng nét mặt vô cùng hiền từ Thiên Chúa nói với Đức Maria: “Con xinh đẹp trong các tư tưởng của con, hỡi Ái Nữ Đấng Toàn Năng, Con Gái Yêu Dấu của Ta, Con được Ta yêu dấu và tuyển chọn. Các điều con ước nguyện hết sức đẹp ḷng và được Ta chấp nhận; Ta muốn con lưu ư rằng để khởi sự việc hoàn thành các điều đó, theo sự an bài tối cao của Ta, thân phụ Joakim của con sẽ từ bỏ cuộc đời này để tới đời sống vĩnh cửu. Cái chết của thân phụ con sẽ xảy ra mau chóng. Thân phụ con sẽ qua đời êm ái, được đặt giữa các thánh trong lâm bô, chờ đợi Ơn Cứu Độ nhân loại.”

Lời loan báo này không làm xáo trộn trái tim Công Chúa thiên cung Maria. Nhưng t́nh yêu của con cái đối với cha mẹ là món nợ công chính tự nhiên, t́nh yêu này nơi Ấu Nhi rất thánh đạt tới mức tột đỉnh toàn vẹn, nên không thể thiếu sự đau buồn tự nhiên v́ mất hiền phụ. Đức Maria tha thiết cầu nguyện cho thánh hiền phụ, xin Chúa ban cho ngài ơn trông cậy phó thác nơi Chúa là Thiên Chúa đích thực và quyền năng khi ngài qua cái chết thánh thiện. Công Chúa thiên đàng cũng đặc biệt xin Thiên Chúa bảo vệ thánh hiền phụ chống lại ma quỉ trong giờ phút ly trần, cho ngài ở trong số các thánh được tuyển chọn, v́ khi c̣n sống, thánh Joakim đă tuyên xưng, tôn vinh thánh danh Chúa. Để làm cho Thiên Chúa phải nhận lời hơn nữa, Ái Nữ tột độ hiếu thảo đă t́nh nguyện chịu mọi đau khổ Chúa sẽ an bài.

Chúa chấp nhận lời cầu khẩn này, an ủi Công Chúa thiên quốc, bảo đảm rằng Chúa sẽ hỗ trợ thân phụ Người như là phần thưởng yêu thương nhân từ nhất cho những người yêu mến phụng sự Chúa, và đặt thánh Joakim giữa các Thánh Tổ Phụ Abraham, Isaac và Jacob. Cùng lúc đó Thiên Chúa lại chuẩn bị Đức Maria nhận chịu các đau khổ khác nữa. Tám ngày trước khi thánh Joakim từ trần, Đức Maria được Chúa báo cho biết ngày giờ thánh hiền phụ từ trần. Thánh Joakim từ trần chỉ sáu tháng sau ngày Đức Maria vào đền thờ. Sau khi được Chúa báo tin này, Đức Maria yêu cầu mười hai thiên thần, được thánh sử Gioan nói tới trong Sách Khải Huyền, giúp đỡ thân phụ Ngừơi, nâng đỡ an ủi ngài trong khi đau yếu. Tới những giờ phút cuối cùng cuộc đời thánh Joakim, Đức Maria gởi đến với thánh hiền phụ tất cả các thiên thần cận vệ Người và xin Chúa cho các thiên thần hiện ra rơ ràng để an ủi ngài hơn nữa. Thiên Chúa ưng thuận đặc ân này và xác nhận mọi ước nguyện của Người Được Tuyển Chọn Duy Nhất. Vị đại thánh tổ Joakim tột đỉnh hạnh phúc đă thấy các thiên thần cận vệ Đức Maria. Để đáp lại lời cầu xin cùng các ước nguyện của Đức Maria, Đấng Toàn Năng để cho mọi ân sủng tuôn tràn, truyền cho các thiên thần nói với thánh Joakim:

 “Hỡi người của Thiên Chúa, xin Đấng Tối Cao Toàn Năng là ơn cứu độ đời đời cho ngài. Xin Chúa từ ngai toà cực cao ban ơn trợ giúp cần thiết và hạnh phúc cho linh hồn ngài. Đức Maria, Ái Nữ của ngài, đă gởi chúng tôi tới giúp đỡ ngài trong giờ này, khi ngài phải trả nợ của loài người hay chết cho Đấng Tạo Hoá. Ái Nữ của ngài là Vị Bầu Cử thành tín mạnh thế nhất trước mặt Đấng Toàn Năng. Nhân danh Đấng Toàn Năng và trong yên lành bây giờ ngài sẽ qua khỏi đời này mà ḷng ngài tràn đầy hân hoan an ủi, v́ Thiên Chúa đă làm cho ngài là phụ thân của Ái Nữ tột đỉnh diễm phúc. Mặc dầu Đấng Cao Cả khôn lường chưa tiết lộ các nhiệm tích và địa vị sẽ được ban cho Ái Nữ của ngài, Thiên Chúa muốn ngài lúc này biết điều đó để tôn vinh, chúc tụng Thiên Chúa, để sự đau đớn buồn ḷng v́ cái chết tự nhiên có thể được nhẹ bớt nhờ sự vui mừng tinh thần trước tin này. Đức Maria, Ái Nữ của ngài, được Đấng Cao Cả chọn, an bài là Đấng mà nơi Người Ngôi Lời sẽ mặc thân xác và h́nh hài nhân loại. Người sẽ là Hiền Mẫu hạnh phúc của Chúa Cứu Thế, là Người Được Phúc hơn hết mọi phụ nữ, được chúc tụng tột đỉnh trong mọi thụ tạo, chỉ dưới một ḿnh Thiên Chúa. Ái Nữ tột đỉnh hạnh phúc của ngài sẽ khôi phục những ǵ nhân loại đă mất v́ tội nguyên tổ, Người sẽ là đỉnh núi cao nhất trên đó luật mới ân sủng sẽ được thiết lập. Ngài để lại cho trần gian Vị Ái Nữ, mà qua Người, Thiên Chúa sẽ khôi phục thế gian và chuẩn bị ơn cứu độ toàn thể nhân loại. Ngài rời khỏi trần gian trong niềm vui sướng linh hồn, xin Chúa từ Sion chúc lành cho ngài (Tv 127:5), đặt ngài trong hàng ngũ các thánh, đem ngài tới thị kiến vui hưởng thành thánh Jerusalem.” 

Trong khi các Thiên Thần nói với thánh Joakim, thánh Anna đứng ở đầu giường đức phu quân; do thánh ư Chúa, thánh Anna đă nghe và hiểu những lời các thiên thần nói. Cùng lúc đó thánh tổ phụ không c̣n nói được, bắt đầu đi vào con đường chung cho mọi người trần thế, ngài bắt đầu cơn hấp hối trong cuộc vật lộn lạ lùng giữa niềm vui mừng đối với thông điệp này và cơn đau đớn của giờ chết. Trong cuộc xung đột này giữa các sức mạnh linh hồn, thánh Joakim thực hiện những hành động nhiệt thành yêu mến, tin cậy, thán phục, ngợi khen chúc tụng, tạ ơn, ḷng khiêm nhượng và các hành động anh hùng của nhiều thánh đức khác. Thánh Joakim đắm ch́m trong hiểu biết mầu nhiệm quá sức cao siêu đó trong lúc măn cuộc sống tự nhiên và chết cái chết quí báu của bậc thánh nhân (Tv 115:15). Linh hồn ngài được các thiên thần đưa tới lâm bô các Thánh Tổ và người công chính. Để là niềm an ủi và ánh sáng mới soi Lâm Bô tăm tối, Đấng Tối Cao đă gởi linh hồn thánh Joakim làm sứ giả đại diện Thiên Chúa loan báo cho toàn thể các thánh: b́nh minh ngày vĩnh cửu đă tới, ánh b́nh minh đang khởi đầu rọi chiếu trên trần thế trong Đức Maria, Ái Nữ của thánh Joakim và Anna; từ Đức Maria, Mặt Trời Thiên Chúa là Chúa Kitô, Chúa Cứu Thế, sẽ được sinh ra. Các thánh Tổ cùng các linh hồn công chính trong lâm bô nhận tin vĩ đại này với ḷng hân hoan, và dâng lên lời ca tụng cùng nhiều ca vịnh tạ ân Đấng Tối Cao.

Nỗi đau đớn đầu tiên Vị Công Chúa của chúng ta phải chịu là Thiên Chúa ngưng tất cả mọi thị kiến thường xuyên từ trước tới nay. Cả các thiên thần cũng ẩn mặt. Đức Maria không c̣n được thấy các thiên thần như trước mặc dầu các ngài vẫn hiện diện vô h́nh chung quanh để bảo vệ Người. Linh hồn trinh trong của Đức Maria dường như hoàn toàn bị bỏ rơi, Người bị để một ḿnh trong bóng đêm dày đặc v́ sự  vắng mặt Đấng Yêu Dấu. Công Chúa bé nhỏ của chúng ta hết sức lạ lùng bỡ ngỡ, v́ mặc dầu Chúa, đă chuẩn bị chu đáo để Đức Maria đón nhận những đau khổ sẽ tới, đă không nói rơ bản chất những thứ đó. Trái tim thơ ngây của Chim Bồ Câu đơn sơ không tích chứa một tư tưởng nào khác, không ấp ủ một kết luận nào ngoại trừ những điều thích hợp với đức khiêm nhượng và t́nh yêu khôn sánh, Người giải thích mọi điều theo cũng ánh sáng này. Với ḷng khiêm tốn, Đức Maria nghĩ ḿnh không xứng đáng được hưởng thêm nữa sự hiện diện và sở hữu Đấng Tốt Lành. Với t́nh yêu bốc cháy khao khát trông chờ Đấng Tốt Lành với ḷng yêu mến nhưng đau đớn khôn tả, Đức Maria hướng trọn linh hồn về Chúa trong hoàn cảnh mới này và nói:

 ”Lạy Thiên Chúa Tối Cao và là Chúa muôn loài, Chúa đại lượng vô cùng, dư thừa t́nh thương xót. Lạy Chúa của con, con thú nhận một thụ tạo hèn hạ như con không xứng đáng được hưởng ḷng ưu ái của Chúa. Linh hồn con trong nỗi buồn phiền sâu thẳm nhất tự trách ḿnh vong ân bội bạc và mất ḷng Chúa. Nếu sự bội bạc của con che khuất Mặt Trời vốn làm cho sống động và soi sáng con, nếu con đă bất cẩn thiếu sót trong việc tạ ơn v́ các hồng ân vĩ đại, lạy Chúa, Đấng chăn dắt con, con nh́n nhận tội chểnh mảng nặng nề của con. Như một con chiên nhỏ đơn sơ dại khờ, con không biết phải tạ ơn Chúa cách nào, con cũng không biết điều ǵ đẹp ḷng Chúa hơn hết, xin Chúa hăy nh́n con phủ phục sát đất, dính vào bụi đất, để được Chúa nâng lên khỏi sự nghèo khó cơ cực của con. Lạy Thiên Chúa của con, Đấng ngự trên cao, bàn tay quyền năng Chúa đă tạo dựng con (Giób 10:8), Chúa không thể quên h́nh hài chúng con Chúa đă tạo dựng (Tv 102:14), và trong loại b́nh ǵ Chúa đă đặt các kho tàng của Chúa. Linh hồn con tan biến trong đắng cay (Tv 30:11) v́ vắng bóng Chúa, v́ Chúa là cuộc sống ngọt ngào vô cùng, không ai ngoài Chúa có thể hồi phục lại cuộc sống rũ liệt linh hồn con. Vắng bóng Chúa, con đến với ai? Con sẽ hướng về đâu nếu không có ánh sáng hướng dẫn mắt con? Ai sẽ an ủi con khi tất cả chỉ là đau đớn? Ai sẽ cứu con khỏi chết, khi không chút sinh khí nào sót lại?”

Đức Maria cũng hướng về các thiên thần, tiếp tục không ngừng những lời than văn yêu thương: “Hỡi các Hoàng Tử thiên quốc, các vị sứ giả của Đức Vua vĩ đại tối cao, những người bạn thành tín nhất của linh hồn tôi: tại sao các vị cũng bỏ tôi? Tại sao qúi vị cũng rút khỏi tôi sự hiện diện ngọt ngào và từ chối không nói chuyện với tôi? Nhưng tôi không ngạc nhiên v́ điều quí vị buồn ḷng, hỡi các chúa công, nếu v́ sự vong ân bội bạc mà tôi đáng phải rơi vào t́nh trạng mất ân sủng của Đấng tạo thành quí vị và tôi. Hỡi ánh sáng trên các tầng trời, xin soi sáng tôi về vấn đề này. Nếu tôi phạm lỗi lầm, xin hăy sửa chữa và xin cho tôi lại được ơn Chúa tha thứ. Hỡi các triều thần cao quí của thành Jerusalem trên trời, xin xót thương sự đau buồn và bị thất sủng của tôi: xin nói cho tôi biết Đấng Yêu Dấu của tôi ở đâu, xin nói cho tôi biết Ngài ẩn ḿnh nơi nào (Dc 3:3). Xin cho tôi biết phải t́m Ngài ở đâu mà không phải đi lang thang (Dc 1:6), không phải đi qua khắp những đám đông mọi hạng người. Nhưng khổ cho tôi, v́ quí vị không đáp lời, mặc dầu quí vị hết sức nhă nhặn lịch sự và biết rơ nơi Phu Quân tôi ẩn náu, v́ Ngài không bao giờ lánh mặt cùng vẻ duyên dáng của Ngài đối với quí vị!”

Tiếp theo đó, trong những nỗi lo âu về Người Yêu của ḿnh, Đức Maria nói với toàn thể mọi thụ tạo khác: “Hiển nhiên cả các ngươi nữa, cũng đầy ḷng biết ơn và được trang bị chống lại những ai vô ơn bạc t́nh, căm hờn kẻ vong ân bội nghĩa. Nhưng cho dù v́ ḷng nhân từ của Chúa, các ngươi để cho tôi ở giữa các ngươi, những khát vọng của tôi không v́ thế mà được thỏa măn. V́ với tính cách hữu hạn của các ngươi so với ḷng Chúa rộng răi khôn lường, điều tôi theo đuổi không măn nguyện, nỗi đau buồn không giảm bớt, sự đau đớn không chút giảm thuyên, cay đắng buồn phiền cứ gia tăng, ước vọng măi tăng thêm, trái tim tôi rạo rực hơn, ngất lịm đi trong t́nh yêu không bao giờ thoả măn đối với những thứ ở đời.”

Mặc dầu Lucifer thấy ḷng can đảm kiên tŕ của Đức Maria và sức mạnh của ơn trợ giúp siêu nhiên, đă không biết chút ǵ về sự khôn ngoan thận trọng được giấu kín của Người. Ỷ vào ḷng kiêu ngạo quỉ quyệt, nó bao vây Thành Thánh Thiên Chúa theo nhiều cách và nhiều h́nh thức chiến tranh khác nhau. Trong suốt cuộc chiến này, Lucifer đă thường thay đổi bộ máy chiến tranh, nhưng bộ máy chiến tranh của nó chẳng khác ǵ chiếc ṿi con ong yếu nhược chống lại viên kim cương hoặc bức tường cứng như kim cương. Công Chúa của chúng ta là vị phụ nữ khôn ngoan dũng lực (Cn 31:11), nơi người trái tim phu quân cậy nhờ tín cẩn, không chút lo lắng e sợ những ước nguyện của ḿnh bị hư hoại. Người có sức chịu đựng kiên cường (Cn 31:25) làm nữ trang, y phục là đức trinh khiết, đức bác ái yêu thương bảo vệ chẳng khác nón sắt che đầu. Khủng long dơ bẩn kiêu căng không thể nh́n lên Thụ Tạo này mà không bị chóa mắt giận dữ điên cuồng v́ sự mơ hồ của nó. Nó nhất định giết Người; bầy quỉ dữ dồn toàn lực vào mục đích này. Chúng mất quá nhiều th́ giờ vào nỗ lực này, nhưng thành công chỉ là số không.

Sau khi Đức Trinh Nữ thành công chiến đấu chống lại những trận chiến bí mật này, Lucifer mở trận chiến mới bằng việc dùng người ta. Nó âm thầm nhen nhúm ḷng ghen tức đố kị chống lại Công Chúa Maria nơi các thiếu nữ đồng lớp. Địch quân này khó chống lại hơn nhiều, v́ nó mọc lên ngay từ sự mau mắn mà Công Chúa thiên cung nổi bật trong việc thi hành mọi thánh đức, tăng thêm khôn ngoan và thánh sủng trước mặt Thiên Chúa và người ta. Satan trút ḷng ghen ghét vào trái tim các thiếu nữ này; thuyết phục các cô rằng hào quang của Đức Maria sẽ làm lu mờ cản trở, khiến họ ít được để ư tới. V́ Người, mà các thầy tư tế các giáo sư có thể thấy rơ những chểnh mảng hững hờ của các cô; và chỉ một ḿnh Đức Maria được mọi người quí mến.

Các thiếu nữ này để cho ma quỉ gieo những hạt giống xấu vào ḷng. V́ khờ dại, các cô để cho hạt giống đó mọc lên cho tới khi trở thành ḷng ghét cay ghét đắng đối với Công Chúa Maria. Các cô gái này bắt đầu nh́n và đối xử với Người cách thù nghịch. Các cô không thể nào chịu được ḷng khiêm tốn của Chim Bồ Câu hiền lành. Lucifer khích thích làm cho các cô nhiễm lây ḷng tức giận của chính nó. Các hiệu lực của Satan trở nên rơ ràng; các thiếu nữ này âm mưu, bất chấp ơn soi sáng linh thiêng, cố ư quấy rầy hành hạ Đức Maria cho tới khi Người bị bắt buộc phải rời khỏi đền thờ. Các cô kêu Người ra một bên; nói với Người những lời nặng nề, đồng thời đối xử với Người hết sức ác độc. Các cô gọi Người là giả h́nh; kết tội Người âm mưu giành ưu đăi của các thầy tư tế và bà giáo; t́m cách hạ các cô khác bằng những lời than phiền, phóng đại lỗi lầm của họ, trái lại, Người là kẻ vô dụng nhất trong tất cả và đáng bị thù ghét.

Đức Trinh Nữ khôn ngoan, can đảm, khiêm nhượng, điềm tĩnh chịu đựng những nhục nhă này và nhiều lời buộc tội khác nữa mà không chút bối rối. Đức Maria đáp: “Các bạn quí mến của tôi, hiển nhiên các chị nói đúng, tôi là kẻ hèn hạ bất toàn nhất; các bạn, các chị của tôi, được dạy bảo tường tận hơn tôi, hăy tha thứ những lỗi lầm và chỉ bảo cho sự kém cỏi của tôi. Xin chỉ bảo  hướng dẫn (tôi), để tôi có thể hành động tốt hơn và làm vui ḷng các chị. Mặc dầu tôi bất toàn, tôi thành thực xin các chị, các bạn của tôi, cho tôi được hưởng hảo tâm của các chị; tôi yêu mến quí trọng các chị như tôi là một nữ t́ xin vâng phục mọi điều các chị muốn thử thách hảo ư của tôi. Xin cho biết các chị muốn tôi làm ǵ.”

Những lời lẽ khiêm tốn dịu hiền này của Đức Maria đă không làm mềm trái tim chai đá nơi các bạn đồng lớp, v́ các cô đó bị nhiễm lây ḷng hận thù ghen ghét độc hại của rắn già hỏa ngục. Chính v́ đức khiêm nhượng của Người, Satan càng tức giận lồng lộn hơn, nó biến thuốc giải độc này thành phương tiện tăng thêm ḷng thù hận nơi các cô gái công khai chống lại Đức Maria, Đấng là dấu chỉ vĩ đại trên trời (Kh 13:15). Việc hành hạ này tiếp tục suốt nhiều ngày, trong khi đó Công Chúa thiên đàng cố gắng làm nguôi ḷng thù ghét của các bạn đồng lớp bằng sự khiêm tốn, kiên tŕ, hiền lành và bao dung. Ma quỉ táo bạo xúi giục các thiếu nữ đó nhiều tư tưởng hết sức liều lĩnh, thúc đẩy các cô bạo hành con chiên hiền lành khiêm tốn, tới mức muốn làm cho Người chết. Nhưng Thiên Chúa đă không cho phép việc thi hành những xúi bẩy phạm thượng như thế; điều tệ nhất họ được để cho tiến hành là sỉ nhục Đức Maria bằng lời nói hoặc tát hoặc đấm Người một vài cái. Bà giáo và các thầy tư tế không biết ǵ về những căi vă này. Trong thời gian này Đức Maria rất thánh đạt được những công nghiệp khôn sánh trước mặt Đấng Toàn Năng. Người dùng cơ hội này thực hành các thánh đức đối với Thiên Chúa và cả đối với những người thù ghét hành hạ ḿnh. Đức Maria đă thực hiện những hành động anh hùng của đức yêu thương, khiêm tốn, lấy ân báo oán, lấy ân sủng đối lại lời nguyền rủa, lấy lời cầu nguyện đáp lại lời phạm thượng (1 Cor.4:13), chu toàn trong mọi sự những đ̣i hỏi trọn hảo nhất, cao cả nhất của luật Chúa. Đức Maria cầu nguyện cho những kẻ hành hạ đàn áp Người.

Một hôm, các cô gái này đưa Đức Maria tới một căn pḥng vắng, tại đây các cô có thể hành động an toàn hơn. Các cô đánh Người tàn nhẫn, sỉ nhục thậm tệ, với mục đích làm cho Người kiệt lực hoặc tức giận hầu lôi kéo đức khiêm tốn khoan hoà không lay chuyển của Người vào hành động khinh xuất nào đó. Nhưng Đức Nữ Vương các thánh đức cho dù một giây lát cũng không khuất phục điều xấu xa, không bị lay chuyển, vẫn b́nh tĩnh trả lời các cô này hết sức nhă nhặn. Quá sức tức giận v́ thất bại trong mục đích này, các cô lớn tiếng căi cọ. Khắp đền thờ nghe tiếng huyên náo lạ lùng khiến mọi người sửng sốt bối rối. Các thầy tư tế và bà giáo vội vàng tới nơi phát ra tiếng ồn ào. Chúa để cho Người Yêu Dấu chịu thêm một sỉ nhục mới nữa, khi bà giáo và các thầy tư tế nghiêm khắc tra hỏi lư do cuộc xung đột này. Trong khi Chim Bồ Câu tột đỉnh hiền lành im lặng, các cô kia giận dữ nói: “Maria thành Nazareth lôi kéo tất cả chúng tôi vào trận xung đột căi vă v́ cách cư xử khó chịu của Cô Ta. Khi vắng mặt quí vị, Cô Ta khiêu khích chọc tức chúng tôi quá sức mà nếu Cô Ta không rời khỏi đền thờ, không thể nào chúng tôi giữ hoà khí được. Khi chúng tôi làm lơ, Cô Ta trở nên quá sức chịu đựng. Nếu chúng tôi quở trách, Cô Ta chế nhạo bằng cách qú phục dưới chân chúng tôi giả bộ khiêm nhượng, sau đó căi lại làm ồn lên.” V́ tin những lời vu khống này, các tư tế và bà giáo đưa Công Chúa Maria vào một căn pḥng khác và nghiêm khắc quở trách Người. Sau khi khuyến cáo Người phải cải đổi cách cư xử như người sống trong nhà Thiên Chúa, các vị đó đe dọa trục xuất Người khỏi đền thờ nếu không sửa đổi hạnh kiểm. Lời đe dọa này là h́nh phạt nặng nề nghiêm khắc nhất, nếu như Người đă thực sự có lỗi; h́nh phạt đó nặng nề hơn nhiều, v́ Người hoàn toàn vô tội.

Lucifer đă liên tiếp bí mật bày mưu kế vụ rắc rối này, nó xúi bẩy trái tim các cô gái khờ dại này tới những thái độ ngạo mạn tự phụ lớn lao hơn nữa, v́ thành công trong việc dối gạt các vị tư tế, các cô táo bạo trầm trọng hơn nữa trong việc làm mất uy tín và hạ thanh danh Đức Trinh Nữ cực tinh tuyền. Theo ma quỉ xúi bẩy, các cô bịa đặt những lời cáo buộc dối trá mới; nhưng Đấng Tối Cao không bao giờ cho phép điều ǵ quá nặng nề làm mất thanh danh Đức Maria, Đấng mà Thiên Chúa đă chọn làm Hiền Mẫu rất thánh của Con Một Vô Cùng Yêu Dấu. Các thiếu nữ đó được để cho thực hiện nhiều mưu mô đàn bà mà tính hiếu động thúc đẩy. Trước những lời nói cùng cách đối xử thậm tệ của các bạn đồng lớp và những lời quở trách của bà giáo và các thầy tư tế, Công Chúa Maria khiêm hạ đă t́m được nhiều cơ hội thực hành các thánh đức, gia tăng đặc ân từ Đấng Tối Cao, bồi đắp thêm công nghiệp.

Chúa không ngủ, cũng không chợp mắt (Tv 120:4) mặc dầu làm như không nghe tiếng Người Yêu Dấu kêu cứu. Những đau khổ này là cơ hội đem lại nhiều chiến thắng vinh quang. Ngọn lửa hành hạ đàn áp âm ỉ vẫn tiếp tục không giảm sút, để Chim Phượng Hoàng Maria có thể nhiều lần canh tân chính Người từ bụi đất của đức khiêm tốn, để trái tim cực tinh tuyền được đổi mới hoài hoài lên tới những trạng thái và hoàn cảnh mới của ân sủng siêu nhiên. Đến lúc cần chầm dứt ḷng thù hận ghen tương mù quáng của các cô gái bị bẫy gạt đó, để ḷng hờn giận của họ không làm giảm uy danh Đấng tuyệt vời về bản chất và thánh sủng, Chúa nói với thầy cả thượng phẩm trong giấc ngủ: “Maria, Tôi Tớ của Ta, đẹp mắt Ta, là Người toàn hảo được Ta tuyển chọn: Người hoàn toàn vô tội đối với tất cả mọi điều bị cáo buộc.” Cũng mạc khải đó được ban cho bà Anna, bà giáo quản nhiệm các trinh nữ trong đền thờ.

Việc làm sáng tỏ của các tư tế và bà giáo về Đức Maria làm xẹp đi những hành hạ. Chúa cũng kềm hăm ngăn cản ma quỉ từ đó về sau không được xúi giục các cô đó nữa. Thời gian Chúa ẩn mặt xa lánh này, kéo dài (thật lạ lùng) mười năm. Mặc dầu trong mười năm này Đấng Tối Cao một vài lần an ủi Người Yêu Dấu bằng việc để cho Đức Maria được thấy Chúa, nhưng các đặc ân này ít rộng răi, ít âu yếm dịu dàng hơn trong những năm ấu thơ. Sự vắng mặt này được Chúa an bài để Đức Maria, do việc thực hành các thánh đức trọn lành, có thể được làm cho xứng đáng với địa vị được tiền định. V́ nếu Đức Maria được liên tục vui hưởng thị kiến Đấng Tối Cao, hẳn Người đă không thể chịu đau khổ theo lệ thường của một thụ tạo thuần túy.

Suốt thời gian Chúa ẩn mặt, Đức Maria rất ít khi được thị kiến Thiên Chúa và nh́n thấy các thiên thần. Nhưng linh hồn rất thánh và các quan năng của Người được vui hưởng nhiều đặc ân, nhiều thánh sủng hơn, nhiều ơn soi sáng hơn tất cả các thánh. Thời gian Chúa ẩn mặt này khởi đầu tám ngày trước khi thân phụ Đức Maria, thánh Joakim, từ trần, sau đó, những hành hạ đàn áp của hoả ngục bắt đầu, nối tiếp bằng những hành hạ áp bức từ phía người ta. Những đàn áp hành hạ này kéo dài tới khi Công Chúa của chúng ta tṛn mười hai tuổi. Sau khi Đức Maria đă qua tuổi mười hai, một hôm các thiên thần, không hiện ra rơ ràng, nói với Người: “Này Maria, sắp tới ngày cuối đời của hiền mẫu Anna theo Đấng Tối Cao an bài. Thiên Chúa quyết định giải phóng bà khỏi tù đày thân xác, đem những vất vả khổ cực của bà tới viên măn hạnh phúc.”

Với thông điệp bất ngờ và buồn rầu này, trái tim Ái Nữ Maria tràn ngập xót thương. Sấp ḿnh trước mặt Thiên Chúa, Người cầu nguyện sốt sắng xin cho thánh hiền mẫu Anna được chết lành:

“Lạy Vua muôn thuở, lạy Đấng Tạo Thành quyền năng đời đời hằng hữu của muôn loài, mặc dầu con chỉ là tro bụi, mặc dầu con phải thú nhận con mắc nợ ḷng nhân từ đại lượng của Chúa, không v́ thế mà con bị cản trở không được kêu van xin Chúa (Stk 18:17). Lạy Chúa, con trút ra trước thánh nhan Chúa trái tim con, hy vọng rằng Chúa sẽ không chê bỏ kẻ đă luôn luôn xưng tụng thánh danh Chúa. Lạy Chúa, xin cho tôi tớ Chúa lui về an nghỉ b́nh an, người tôi tớ với ḷng thành tín và tin cậy vô địch hằng ước ao chu toàn điều đẹp ḷng Chúa. Xin Chúa cho người vinh quang qua khỏi sa trường đầy thù nghịch, vào nơi dành cho các thánh được tuyển chọn của Chúa. Xin Chúa tăng thêm sức mạnh cho người vào lúc cuối đời như Chúa đă từng giúp đỡ người bước đi theo đường trọn lành. Lạy Thiên Chúa, xin cho người đi vào nơi an b́nh của t́nh bằng hữu và ân sủng Chúa, v́ người luôn kiếm t́m điều đó với trái tim ngay thẳng.”

Chúa đă không đáp lời rơ ràng điều Người Yêu Dấu van nài. Nhưng lời đáp của Chúa là một đặc ân kỳ diệu được biểu lộ cho Đức Maria và thánh hiền mẫu Anna. Trong đêm đó Thiên Chúa truyền cho các thiên thần hộ vệ đưa Đức Maria bằng thân xác tới bên giường hiền mẫu Anna trong khi đó một thiên thần lấy h́nh dáng của Người ở lại trong đền thờ. Các thiên thần vâng lệnh Thiên Chúa đưa Đức Maria tới pḥng thánh mẫu Anna. Công Chúa thiên cung hôn tay hiền mẫu, nói: “Thưa mẹ và bà chúa của con, xin Đấng Tối Cao là ánh sáng và sức mạnh của mẹ, xin chúc tụng Chúa, Ngài đă dủ ḷng đoái thương không để cho con bị khắc khoải không được hưởng chúc lành cuối cùng của mẹ. Thưa mẹ của con, xin mẹ cho con được hưởng chúc lành từ tay mẹ.” Thánh Anna chúc lành cho Ái Nữ Maria. Trái tim tràn ngập hân hoan, thánh hiền mẫu cảm tạ ơn Chúa về đặc ân vĩ đại được ban cho chính bà. Thánh Anna biết nhiệm tích của Ái Nữ và Nữ Vương của ḿnh; bà không quên bầy tỏ ḷng biết ơn v́ t́nh yêu thương Đức Maria biểu lộ trong dịp này.

Thánh Anna, vị hiền mẫu được chúc phúc, cảm thấy những đau đớn của giờ chết tới gần, nằm tựa đầu trên ngai toà ân sủng là ṿng tay của Ái Nữ Maria rất thánh, kư thác linh hồn tột đỉnh tốt lành trong tay Đấng Tạo Thành. Sau khi vuốt mắt hiền mẫu và đặt xác thánh trong tư thế mai táng, Công Chúa Maria được các thiên thần đưa trở lại đền thờ. Thiên Chúa không cản trở sức mạnh t́nh yêu con cái đối với cha mẹ nơi Đức Maria. T́nh yêu này tự nhiên tạo ra nỗi đau đớn vĩ đại đầy cảm xúc v́ cái chết của hiền mẫu và cảm giác cô đơn v́ Chúa ẩn mặt. Những đau khổ này, được chi phối bởi các ân sủng do đức ngây thơ trinh trắng và khôn ngoan, đă đạt tới tột đỉnh thánh thiện trọn lành nơi Đức Maria. Giữa những đau đớn đó, Người dâng lời chúc tụng Đấng Tối Cao v́ ḷng thương xót vô cùng đă ban cho hiền mẫu Anna, cùng với những lời than văn dịu ngọt yêu thương v́ việc Chúa ẩn mặt vẫn không giảm bớt.

Công Chúa thiên cung của chúng ta cảm thấy ngày được thị kiến Thiên Chúa rơ ràng đang tới gần, tựa như những hiệu báo b́nh minh, các tia sáng siêu nhiên chiếu trong linh hồn Người. Trái tim Đức Maria bắt đầu được đốt cháy v́ ngọn lửa vô h́nh đang tới gần. Được gợi ư v́ linh nghiệm mới này, Đức Maria hỏi các thiên thần:

“Thưa các bạn hữu và chúa công, các vị bảo vệ thận trọng trung tín nhất của tôi, xin cho biết đêm tối của tôi đă mấy giờ rồi? Đến khi nào ánh sáng ngày rực rỡ mới mọc lên, để Mặt Trời Công Chính soi sáng mắt tôi, ban sinh lực cho t́nh yêu của tôi, cho linh hồn tôi?”

Các thiên thần nói với Đức Maria: “Kính thưa Người Yêu Dấu của Đấng Tối Cao, ánh sáng chân lư Người ao ước gần tới rồi; ánh sáng đó sẽ không chần chờ lâu, ánh sáng đó đă tới rồi.” Với những lời này tấm màn che khuất các linh thiêng được nhẹ nhàng kéo lên. Các thiên thần trở nên hữu h́nh, y như trong những năm đầu đời Đức Maria.

Các thiên thần truyền sang cho Đức Maria ánh sáng để tinh lọc các quan năng, không phải v́ Người có t́ vết ǵ cần phải chữa trị. Trái lại các hành động và việc làm của Đức Maria trong thời gian Chúa ẩn mặt đều thánh thiện đáng công phúc. Vả lại cần để cho Đức Maria được ban thêm những đặc ân mới, trấn tĩnh tinh thần và các quan năng vốn đă từng bị giao động v́ những đau khổ lo lắng đầy yêu thương trong suốt thời gian Chúa ẩn mặt. Để nâng Đức Maria lên vị thế mà Người có thể vui hưởng những đặc ân mới khác, có thể xứng hợp với mục đích cao cả và hợp với cách thức vui hưởng ân sủng đó, các quan năng của Người cần phải được làm mới lại, được sắp đặt lại. Các thiên thần sốt mến Seraphim cùng với Đức Maria tiến hành các việc này, khi Chúa ban cho Đức Maria ân trang điểm và phẩm chất cần thiết cuối cùng chuẩn bị cho thị kiến sắp diễn ra tức thời.

Sau một thời gian dài ẩn mặt, Thiên Chúa hiện ra với Đức Maria. Mặc dầu thị kiến này không phải trực diện nhưng rất tuyệt diệu. Qua thị kiến này, Thiên Chúa lau khô những giọt lệ không khi nào ngừng của Công Chúa Maria, thưởng cho ḷng yêu mến và tâm t́nh khắc khoải yêu thương nồng nàn, thỏa măn mọi ước nguyện, làm cho Người ngụp lặn trong hoan lạc khi ngả đầu trong ṿng tay Đấng Yêu Dấu (Dc 8:5). Khi đó Phượng Hoàng non hồi phục tính trẻ trung, tung cánh bay tới những miền cực xa của Thiên Chúa (Tv102:5). Do kết quả của thị kiến này Đức Maria đă lên tới nơi không một thụ tạo nào khác có thể tới, cũng không một thần linh nào, ngoài Thiên Chúa, có thể tới được.

Công Chúa của chúng ta ra khỏi thị kiến, hoàn toàn được đổi mới, được làm cho giống Thiên Chúa, đầy kiến thức mới về Thiên Chúa, về các nhiệm tích c̣n giấu kín của Đức Vua; xưng tụng, thờ lạy, chúc tụng Chúa bằng những lời ca bất tận, bằng những chuyến bay cao của tinh thần an ḥa. Đức khiêm tốn và các thánh đức khác của Đức Maria cũng gia tăng thích hợp. Lời cầu nguyện nồng nàn của Người xuyên thấu ngày càng sâu xa vào điều trọn hảo nhất, làm vui ḷng Đấng Tối Cao hơn hết; Người chu toàn và thực hành điều đó trong mọi hành động. T́nh trạng này kéo dài một số ngày cho tới khi xảy ra biến cố sẽ được kể trong chương tiếp.