V́ Sao Tôi Theo Đạo Công Giáo?

 

§ Maria Nguyễn Thị Xuân

 

Nguồn: xuanha.net

 

Những người quen thân tôi đều biết rằng tôi là người mới làm lễ quy y theo Đạo Phật cách đây khoảng hơn 2 năm. Nói là theo Đạo Phật nhưng thật ra tôi yêu mến và cảm thấy gần gũi với Đức Quan Thế Âm Bồ Tát nhiều hơn và cũng nhờ vậy mà cuộc sống của tôi đă trở nên vui vẻ và hạnh phúc hơn những năm về trước, v́ tôi cảm nhận được sự khác biệt giữa một cuộc sống có Đạo của ngày hôm nay và đời sống không có Đạo của ngày hôm qua.

 

Nhưng gần đây (cuối năm 2004) tôi và 2 đứa con tôi đă bắt đầu theo học chương tŕnh giáo lư căn bản của Công Gíáo tại Nhà Thờ Saint Jane Frances tại North York (Canada). Hai đứa con tôi, đứa con trai 17 tuổi và đúa con gái 14 tuổi đă được rửa tội hôm lễ Phục Sinh ngày 26/3/2005. C̣n tôi th́ chuẩn bị về Việt Nam rửa tội vào tháng 8/2005.

 

Lư do tôi về Việt Nam rửa tội là v́ ḍng họ Nội Ngoại 2 bên nhà tôi từ bao đời nay, tôi là người đầu tiên theo đạo Công Giáo. V́ thế tôi muốn nhân cơ hội nầy đưa cả nhà tôi ở đây về VN để giới thiệu cho gia đ́nh 2 bên biết thêm về Thiên Chúa và ước nguyện rằng cơ hội nầy sẽ là ngọn lửa Thiêng soi sáng tất cả mỗi tấm ḷng mọi người trong gia đ́nh và là chiếc cầu nối liền giữa gia đ́nh tôi cùng Thiên Chúa.

 

Có rất nhiều người đă hơi ngạc nhiên v́ tôi chỉ trong một thời gian ngắn đă tin chắc chắn vào Thiên Chúa và việc theo Đạo "ào ạt" của mọi thành phần trong gia đ́nh chúng tôi, nên đă hỏi tôi rằng "nguyên nhân nào đă khiến chúng tôi có một Đức Tin mănh liệt và chắc chắn vào Thiên Chúa như vậy? Chúng tôi đă thấy ǵ và đă cảm nhận được ǵ nơi Thiên Chúa? Có phải chăng chúng tôi đă miệt mài đi t́m Chúa bấy lâu nay va ngày hôm nay chúng tôi đă t́m gặp Ngài hay là chính Ngài đă t́m gặp chúng tôi, những con chiên thất lạc tự bao đời."

 

Đọc hồi năy tới chừ mà chẳng nghe tôi nhắc tới chữ "chồng", chắc các bạn nghĩ rằng tôi là "single mom" hả? Không phải đâu, cũng may c̣n có một người chịu khó lấy tôi làm vợ nên tôi cũng có chồng như ai, nhưng khổ nỗi là khi lấy nhau th́ ổng mạnh ù và 4 năm nay th́ ổng bịnh triền miên đau khổ, bịnh té lên, té xuống, bịnh đến nỗi mà nh́n lên trời chẳng thấy trời, nh́n xuống đất không thấy đất, nh́n chung quanh chẳng thấy ai và nh́n lại chồng ḿnh cũng chỉ thấy có bịnh mà thôi. Đúng là bịnh đến độ không c̣n thấy trời trăng mây gió ǵ cả, mà đâu phải mấy cái bịnh tầm thường như đau đầu, sổ mũi mỗi mùa, mỗi năm vẫn thường xảy ra ở cái xứ lá phong này, mà là bịnh ung thư gan ngặt nghèo mà ai nghe tới cũng rùng ḿnh rởn tóc gáy. Ai đă mang vào thân th́ cơ hội sống được 5 năm chỉ có 5% mà thôi (theo cancer therapy guide xuất bản năm 2003). Nhưng cái khổ là chồng tôi đâu có phải chỉ bị ung thư gan 1 lần mà thôi đâu, chỉ trong ṿng 3 năm rưỡi thôi, ổng đă bị bệnh ung thư gan tái phát đến 6 lần, tất cả là 9 cái khối u (tumors), cái lớn nhất là 13. 5 cm và cái nhỏ nhất là 1. 5cm.

 

Bệnh ung thư gan của chồng tôi tái phát lần thứ 6 vào cuối tháng 10 năm 2004. Khối u lần này phát triển rất nhanh và kỳ lạ: trong ṿng 6 ngày mà phải ra vào pḥng cấp cứu đến 4 lần. Sau nhiều lần thử nghiệm và xét nghiệm th́ các Bác Sĩ tại bệnh viện Princes Margaret tại Toronto đă báo cho chúng tôi biết là "sorry nothing we can do". Khi biết bệnh không c̣n cách chữa trị, họ chuyển chồng tôi qua một Bác Sĩ khác để thi nghiệm một loại radiation mới ra đang c̣n trong thời kỳ thí nghiệm ở giai đoạn 1 (phase 1 clinical), nhưng người bác sĩ thực hiện cuộc thí nghiệm này đă đi vắng 3 ngày sau mới trở lại bệnh viện. V́ thế chúng tôi phải về nhà chờ đợi 3 ngày sau sẽ trở vào bệnh viện cho họ thử thuốc.

 

Sau khi về đến nhà th́ có một người bạn đem đến tặng cho chồng tôi một chai nước Thánh có h́nh Đức Mẹ Lộ Đức và có kể cho chúng tôi nghe sơ sơ về Đức Mẹ và từ đó do một sự đánh động vô cùng mănh liệt đă dẫn đưa chúng tôi đến một quyết định không suy nghĩ là đi Lourdes ở bên Pháp để cầu nguyện với Đức Mẹ Lộ Đức (v́ nếu có suy nghĩ th́ không thể đi được, và đi có thể sẽ chết trên đường đi). Chỉ có một ngày đi, một ngày ở và một ngày về.

 

Chúng tôi chỉ có một ngày ở với Đức Mẹ mà may mắn thay lại đúng vào ngày lễ lớn mỗi năm chỉ tổ chức một lần của các người dân miền núi. Có 3 vị Hồng Y chủ lễ, hơn 100 Giám Mục và soeurs, khi chúng tôi lần ṃ ra tới hang đá (Grotto) nơi Đức Mẹ hiện ra th́ người ta đă vây quanh và đầy nghẹt cả mọi nơi. Chúng tôi cố len lỏi một hồi mà chẳng tới đâu, quay đầu nh́n về hướng hang đá cũng không thể nh́n thấy tượng Đức Mẹ đâu cả. Trải qua bao nhiêu khó khăn muốn đến tận nơi để dâng lời cầu nguyện với Mẹ mà bây giờ đứng xa như vậy làm sao mà cầu nguyện với Mẹ được. Tôi buồn và thất vọng vô cùng nên nh́n về phía hang đá mà khấn rằng "Lạy Mẹ, chồng con bịnh hoạn từ xa đến đây t́m Mẹ mà bây giờ đứng xa quá không nh́n thấy Mẹ, xin Mẹ thương xót cho chồng con vào trong được không !".

 

Lạ lùng thay chưa dầy mấy phút sau th́ bỗng một người đàn bà người Pháp đang giữ trật tự tại đó đến dắt chồng tôi vào bên trong và cho ngồi sau lưng các vị Giám Mục và đối diện với tượng Đức Mẹ nơi hang đá. Khi chồng tôi vào được bên trong th́ tôi vui nừng lắm. Nhưng mừng chưa xong th́ lại lo lắng vô cùng, v́ chồng tôi sức khoẻ rất yếu nếu có việc ǵ ai lo cho ảnh đây! V́ thế chẳng c̣n cách nào khác hơn là tiếp tục cầu nguyện. Tôi lại tiếp tục th́ thầm với Mẹ " Mẹ ơi ! Mẹ cho con vào trong để con có thể nh́n thấy chồng con được không Mẹ. "...

 

Chỉ vài phút sau th́ lại có một người giữ trật tự dắt tôi vào bên trong khu Thánh Lễ có ghế ngồi đàng hoàng, tuy ở đây không gần chồng tôi lắm, nhưng nh́n từ xa tôi có thể thấy thấp thoáng bóng dáng của chồng tôi. Được như vậy đă là may lắm rồi, v́ trong khu Thánh Lễ chỉ ưu tiên cho những bệnh nhân đi xe lăn và những người bệnh nằm trên băng ca hoặc những ai có bổn phận thi hành Thánh Lễ mà thôi. V́ số ghế chỉ có vài trăm mà số người lại đến mấy ngàn người. Sau khi xảy ra những việc nầy tôi mới thấy thế nào là sự mầu nhiệm của sự cầu nguyện và ngay lúc nầy ḷng tôi đă cảm thấy gần guỉ với Đức Mẹ và Chúa hơn bao giờ hết.

 

Tối hôm đó ngày 7/11/2004 cũng là tối cuối cùng tại Lộ Đức (Lourdes), tôi cứ lang thang quanh khu nhà Thờ cầu nguyện và suy niệm về sự mầu nhiệm cuả Đức Tin và ḷng thương xót mà Mẹ đă ban cho tất cả những ai đang khốn khổ mà có ḷng tin đến đây cầu xin cùng Mẹ và nhất là ḷng thương xót mà Mẹ đă ban cho tôi ngày hôm nay.

 

Trời đă bắt đầu vào mùa Đông, mà Lourdes là miền núi nên vào ban đêm trời lạnh dữ lắm, nhất là vào lúc nửa đêm. Nh́n quanh khuôn viên nhà Thờ rộng lớn bao la không c̣n một bóng người, nh́n lại hang đá nơi Đức Mẹ hiện ra chỉ c̣n lại một bà cụ già đang quỳ gối, hai tay lần chuỗi mân côi, bà dùng hai đầu gối già nua quỳ trên sàn đá lạnh buốt và lê từng bước nặng nề, chậm răi nhưng cương quyết van xin một điều ǵ đó vô cùng thành khẩn và tự tin.

 

Nh́n vào Đức Tin của bà cụ, cơi ḷng tôi tự nhiên ḷng dâng một niềm tin mănh liệt vô bờ bến và tôi tiến dần về phía hang đá dưới chân tượng Đức Mẹ, nơi chồng tôi đang cúi đầu, hai tay ôm lấy vách đá ḷng sụt sùi dâng lời cầu nguyện. Tôi yên lặng một lát rồi đặt một tay lên vách đá và tay kia đặt trên đôi vai gầy guộc đang run run v́ xúc động của chồng tôi, tôi vô cùng đau khổ và xót xa cho số phận của chồng tôi, cơi ḷng tôi bỗng vỡ ra từng mảnh, những ḍng nước mắt từ trong linh hồn tôi đang tuôn ra. Tôi như ch́m vào một không gian vô tận và tôi bắt đầu cầu nguyện, những lời cầu nguyện bây giờ không phải bằng trí óc hay con tim mà là những lời cầu nguyện từ trong linh hồn đang hoà tan vào trong nước mắt dâng lên Mẹ.

 

"Mẹ ơi! chồng con đă bị bệnh quá ngặt nghèo đă không c̣n cách chữa trị, chúng con đến đây để cầu xin với Mẹ và chỉ biết một ḷng cậy trông vào Mẹ mà thôi, xin Mẹ v́ ḷng xót thương cầu bầu cùng Chúa Giêsu cứu lấy chồng con, CUỘC ĐỜI C̉N LẠI, CON NGUYỆN XIN THEO MẸ " và đây chính là lời nguyện ước giữa tôi và Thiên Chúa.

 

Đến nửa đêm trời trở nên lạnh hơn, chúng tôi tạ ơn Mẹ ra về. Trên đường về, chúng tôi ghé lại bên ḍng suối mà năm xưa Đức Mẹ đă biến thành ḍng nước Thánh và đă chữa lành bíết bao bệnh nhân có đức tin đến đây cầu xin cùng Mẹ. Chồng tôi đứng lại, dâng lời cầu nguyện và uống nguyên một chai nước Thánh rồi đi thẳng một hơi về khách sạn mà không cần sự giúp đỡ của tôi, cái lưng cũng không c̣n khom khom như ngày hôm qua nữa. Tôi vô cùng kinh ngạc nhưng chẳng dám nói ǵ, cứ âm thầm quan sát mọi việc. Thật đúng là "Anh em cứ xin th́ sẽ được, cứ t́m th́ sẽ thấy, cứ gơ cửa th́ sẽ mở cho" (Lc 9, 10)

 

Chiều hôm đó khi về tới nhà tại Mississauga, Ontario, Canada, chồng tôi đang loay hoay đem bức tượng Đức Mẹ đặt trên bàn thờ, c̣n tôi đang lăng xăng sửa soạn bữa ăn tối th́ ngay lúc đó đứa con trai của tôi chạy xuống ôm lấy vai tôi mà hỏi rằng "Mẹ ơi khi nào con rửa tội?".

 

Tôi kinh ngạc vô cùng v́ cả nhà tôi chưa có ai học Giáo lư bao giờ và cũng chưa có ai nói với nó việc theo Đạo Công giáo. Tôi hơi sững sờ một chút nhưng trong ḷng rộn ră một niềm vui v́ tôi biết rằng ơn Chúa đang đổ xuống nhà tôi. Tôi quay lại và nói với con trai tôi rằng "Nếu con muốn được rửa tội để theo Chúa th́ con phải đi học lớp Giáo Lư trước cái đă". Con tôi đồng ư và mấy hôm sau th́ chúng tôi liên lạc với Cha Giuse Phạm Ngọc Tuấn, nhờ sự nhiệt t́nh và ḷng thương mến đến ǵa đ́nh chúng tôi, cha đă sắp xếp mọi thứ và mấy tuần sau th́ cả gia đ́nh chúng tôi theo học khóa Giáo Lư vừa qua và 2 đứa con của tôi đă nhận Bí Tích rửa tội vào đêm Lễ Vọng phục Sinh ngày 26/3/2005.

 

C̣n phần tôi như đă thưa ở trên, tôi phải "rán" mà dời lại đến tháng 8 về Việt Nam rửa tội, mục đích là đem Tin Mừng về chia sẻ cùng gia đ́nh hai bên và với ước nguyện rằng, nhân cơ hội nầy Chúa sẽ thương xót mà đánh động mỗi tâm hồn trong gia đ́nh hai bên và ước mong một ngày nào đó những tâm hồn nầy sẽ quay về với Chúa. Tôi xin bạn hăy cầu nguyện cho gia đ́nh tôi thật nhiều để những lời nguyện ước của tôi sẽ trở thành sự thật.

 

Mấy tháng nay gia đ́nh chúng tôi đang sống trong mầu nhiệm của Đức Tin và hồng ân của Thiên Chúa, qua h́nh ảnh Đức Mẹ và sự mầu nhiệm của biến cố nầy tôi đă thấy ǵ nơi Thiên Chúa? Và cuộc đời tôi biến đổi ra sao?

 

Viết đến đây tôi lại nhớ đến một người bạn trong "Chương tŕnh Thăng tiến Hôn nhân Gia đ́nh" tuần vừa qua đă mời tôi đến dự một buổi họp mặt hàng tháng tại Liên Gia 12 và bài Thánh kinh được chia sẻ hôm đó lại là bài dụ ngôn nói về "Nước Hằng Sống" và Chúa đă ví "Nước Trời giống như chuyện kho báu chôn giấu trong ruộng. Có người kia gặp được th́ chôn giấu laị, rồi vui mừng đi bán tất cả những ǵ ḿnh có mà mua thửa ruộng ấy." Mt 13, 44.

 

Càng suy niệm tôi càng cảm thấy như đây là một lời nhắn nhủ mà Chúa đă dành riêng cho tôi, mà Mẹ là NGƯỜI đă âm thầm chỉ cho tôi ḱa là Nước Hằng Sống và tôi phải làm ǵ để có được Nước Trời nầy đây ! Lạy Chúa, con thật chẳng có ǵ xứng đáng để bán, để mua, con chỉ có cuộc đời c̣n lại nầy và mỗi ngày trôi qua là một ngày con xin dâng lên Mẹ và Chúa.

 

Đến bây giờ th́ bạn đă biết v́ sao tôi theo Đạo Công Giáo rồi phải không?

 

Tôi kể lại câu chuyện nầy là để Vinh Danh và tạ ơn Đức Mẹ Lourdes, Người đă đưa tôi về với Chúa và cũng để cảm ơn:

 

Cha Giuse Phạm Ngọc Tuấn, người đă hướng dẫn và d́u dắt tôi qua những đoạn đường, những khúc quanh của cuộc hành tŕnh đức tin mà ḷng tôi nhiều khi như mơ hồ lạc mất Chúa.

 

Cảm ơn tất cả các anh chị em trong Chương Tŕnh Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đ́nh và nhất là anh chị em trong liên gia 10, đă cầu nguyện cho chúng tôi trong suốt thời gian qua.

 

Cảm ơn Thầy Lân, Thầy Hoàng và Soeur Hà đă hướng dẫn gia đ́nh tôi qua lớp Giáo Lư khóa 2004-2005 và tất cả quư vị trong ban Mục Vụ Cộng Đoàn Việt Nam ở North York, Canada.

 

Và xin đặc biệt xin chân thành cảm ơn mẹ đỡ đầu Theresa-Maria T. Hương và nhất là anh Toản, người đă chia sẻ buồn vui mỗi ngày với chúng tôi và cũng là người đă d́u dắt 2 chúng tôi trong suốt hành tŕnh chuyến đi Lourdes đầy nước mắt hồng ân nầy.

 

Maria Nguyễn Thị Xuân