CHƯƠNG 7

CUỘC HÔN NHÂN THẦN DIỆU

VỚI THÁNH GIUSE

 

      Khi được mười ba tuổi rưỡi và tương đối lớn theo tuổi, Công Chúa Maria cực trinh khiết tuyệt vời diễm lệ thị kiến Thiên Chúa cũng như các lần trước. Trong thị kiến này, xảy ra việc tương tự như đă xảy ra cho Tổ Phụ Abraham khi Thiên Chúa truyền cho ông hiến dâng Isaac yêu dấu. Thiên Chúa thử thách ông Abraham (Stk 12:12), thử thách để thưởng công việc ông sẵn sàng vâng phục thánh ư Chúa. Chúng ta có thể nói chính việc thử thách đó đă xảy đến với Đức Maria. Thiên Chúa thử ḷng Đức Maria bằng việc truyền cho Người đi vào đời sống hôn nhân. Nhờ đó chúng ta có thể hiểu ư nghĩa đích thực những lời: Cao siêu khôn lường là những phán xét của Thiên Chúa, cao quí thay đường lối và tư tưởng của Ngài vượt trên chúng ta (Rom 11:33)! Cũng như khoảng cách xa thẳm giữa trời với đất, tư tưởng của Đức Maria cách xa những chương tŕnh Thiên Chúa Tối Cao dành cho Người. Thiên Chúa truyền cho Đức Maria chấp nhận một phu quân để được bảo vệ giúp đỡ. V́ ước nguyện từng hun đúc quyết tâm suốt đời không lấy chồng, Đức Maria thường canh tân lời khấn hứa giữ Đức Trinh Khiết đă khấn hứa khi c̣n ấu thơ.

Dẫu vậy, với lệnh truyền bất ngờ này, Đức Trinh Nữ đă khôn ngoan ngưng quyết định riêng, thực hiện Đức B́nh Tĩnh Cậy Trông và Đức Tin hoàn hảo hơn Tổ Phụ Abraham. Không c̣n chỗ để mà hy vọng (Rom 4:18), Đức Maria đáp lại thánh ư Chúa:

“Lạy Thiên Chúa hằng hữu uy nghi khôn lường, Đấng tạo thành trời đất muôn vật, lạy Thiên Chúa, Đấng cân trọng lượng gió (Gióp 28:25), do lệnh Chúa truyền tạo thành ranh giới biển cả, mọi thụ tạo vâng phục thánh ư Chúa, xin sử dụng con, con trùng nhỏ bé vô giá trị, theo thánh ư Chúa, mà không để cho con thất trung với điều đă khấn hứa với Chúa. Lạy Chúa nhân từ, nếu  không làm Chúa buồn, con tái xác nhận ao ước giữ Trinh Khiết trọn đời, xin nhận Chúa là Chúa và Phu Quân của con. Bổn phận duy nhất của con, một thụ tạo, là vâng lời Chúa, xin Chúa – Phu Quân của con - đoái nh́n điều ước nguyện đó, để theo quyền năng Chúa quan pḥng, con có thể thoát khỏi sự nguy hiểm này mà t́nh yêu của Chúa đặt con vào.” Tuy nhiên theo bản chất tự nhiên, Đức Trinh Nữ Maria có chút lo âu như xảy ra sau này đối với lời Tổng Lănh Thiên Thần Gabriel (Lc 1:8). Nhưng, dù Đức Maria có cảm thấy một chút buồn ḷng, điều đó không cản trở việc thực hành Đức Vâng Lời cách anh hùng tột bậc, Đức Maria đă hoàn toàn kư thác cho Chúa. Thiên Chúa đáp lời: “Này Maria, đừng để cho trái tim xao xuyến. Việc Người ước thệ được Ta chấp nhận, cánh tay quyền năng của Ta vượt trên mọi qui luật. Ta sắp đặt như sẽ xảy ra là điều thích hợp nhất cho Người.”

Được an ủi bằng lời hứa không rơ ràng của Thiên Chúa, Đức Maria rời khỏi thị kiến trở lại trạng thái b́nh thường. Người lo âu v́ bị đặt giữa sự phân vân và hy vọng do lệnh truyền và lời hứa của Thiên Chúa. Thiên Chúa muốn Đức Maria gia tăng gấp bội ḷng Yêu Mến Tín Nhiệm, Đức Tin, Khiêm Nhượng, Phục Ṭng, Trinh Khiết tinh tuyền tột cùng và các thánh đức khác. Trong khi Đức Maria đắm ḿnh chuyên cần cầu nguyện và can đảm kư thác, Thiên Chúa nói với thượng tế Simeon, truyền cho ngài sắp xếp cuộc hôn nhân cho Đức Maria, Ái Nữ thánh Joakim và Anna thành Nazareth. Vị tư tế thánh thiện xin thánh ư Chúa về người sẽ được chọn làm phu quân của Trinh Nữ Maria. Thiên Chúa truyền cho ông triệu tập tất cả các tư tế và các học giả, cho họ biết Trinh Nữ này là Côi Tử, nhưng không muốn lấy chồng. Tuy vậy, theo tập quán, các trinh nữ đầu ḷng không rời khỏi đền thờ mà không được cấp dưỡng, v́ thế điều chính đáng là nếu Trinh Nữ Maria kết hôn với người nào mà các vị đó cho là tốt.

Trinh Nữ Maria rất khôn ngoan, với vẻ mặt lộ ra sự khiêm nhu thanh khiết, đă b́nh tĩnh khiêm tốn đáp lời thầy cả thượng phẩm: “Thưa thầy, theo ḷng con ước ao, con ước muốn giữ trọn vẹn trinh khiết suốt đời. Con muốn tận hiến toàn thân cho Thiên Chúa trong việc phụng sự nơi đền thánh này để đáp lại những hồng ân cao cả con đă nhận được tại đây. Con không bao giờ có ư định hoặc muốn đi vào đời sống hôn nhân, v́ con tự xét không đủ khả năng chu toàn các trách nhiệm liên quan đến hôn nhân. Đây là ước nguyện của con, nhưng c̣n thầy, thầy của con, thầy thay quyền Chúa đối với con, xin chỉ dạy con điều phải làm theo thánh ư Chúa.” Thánh Simeon nói: “Con gái của thầy, những ước nguyện thánh thiện của Con được Thiên Chúa chấp nhận. Nhưng Con hăy nhớ không một trinh nữ Do Thái nào không lập gia đ́nh bao lâu chúng ta trông chờ Đấng Cứu Thế đến theo những lời tiên tri Chúa ban. V́ thế tất cả những ai sinh được con cái trong dân chúng ta đều được coi là được chúc phúc. Trong hoàn cảnh hôn nhân, Con có thể phụng sự Thiên Chúa cách đích thực toàn hảo khôn lường. Để Con có được người bạn đồng hành theo thánh ư Chúa, hợp với ước nguyện của Con, chúng ta sẽ cầu xin Chúa, như thầy đă nói với Con, xin Chúa chọn phu quân cho Con, người đó sẽ làm vui ḷng Chúa và thuộc ḍng dơi thánh vương David. Con hăy liên tục cầu nguyện xin cũng ơn đó, xin Đấng Tối Cao thương Con mà chỉ dẫn chúng ta.”

Việc này xảy ra chín ngày trước ngày được ấn định hoàn thành quyết định của các tư tế và học gỉa. Trong thời gian này Đức Trinh Nữ Maria gia tăng cầu nguyện, không ngừng van xin Thiên Chúa thi hành trọn vẹn điều vui ḷng Chúa. Vào một trong chín ngày này, Thiên Chúa hiện ra nói với Đức Maria: “Hỡi Ái Nữ yêu dấu của Ta, hăy để cho trái tim ưu phiền của Con thư thái,  đừng bối rối buồn rầu. Ta sẽ chu toàn mọi điều Con ước nguyện cầu xin, Ta sẽ điều khiển mọi sự, hướng dẫn các tư tế bằng ơn soi sáng; Ta sẽ cho Con một phu quân được chính Ta tuyển chọn. Người đó sẽ không cản trở các ước nguyện thánh thiện của Con, nhưng do ân sủng của Ta, người đó sẽ làm cho Con được sung túc trong các điều Con ước nguyện. Ta sẽ t́m cho Con một phu quân hoàn toàn, hợp với trái tim Ta, Ta sẽ chọn người đó trong số các tôi tớ Ta. Ta quyền năng vô cùng; Con không bao giờ thiếu vắng sự bảo vệ giúp đỡ của Ta.”

Đức Maria đáp: “Lạy Thiên Chúa Tối Cao, T́nh Yêu của linh hồn con, Chúa biết rơ mọi thầm kín trong ḷng và mọi điều con ước nguyện. Chúa đă làm cho những điều này bừng cháy trong con từ giây phút đầu tiên Chúa cho con làm người. Hỡi Phu Quân, xin ǵn giữ con tinh tuyền trinh khiết, như con đă từng ước nguyện cho Chúa và nhờ Chúa. Xin Chúa đừng khinh miệt những khát vọng của con, xin đừng che giấu thánh nhan Chúa khỏi con. Lạy Thiên Chúa, xin Chúa nhớ con chỉ là một con trùng nhỏ vô dụng, yếu đuối hèn hạ v́ sự hư không của con. Nếu con xa ĺa mất nhân đức trong hoàn cảnh hôn nhân, con sẽ làm cho Chúa và mọi ước nguyện của con thất vọng. Xin Chúa bảo vệ con an toàn, không bị ngă ḷng v́ những lầm lỗi của con. Dù con chỉ là hạt bụi vô dụng (Stk 18:27), lạy Chúa, con sẽ kêu cầu lượng cao cả Chúa, kư thác nơi ḷng nhân từ vô biên của Chúa.”

Vào ngày Đức Maria tṛn mười bốn tuổi, các thanh niên trong chi họ Juda, thuộc ḍng tộc David, lúc đó đang ở Jerusalem, tụ họp trong đền thờ. Công Chúa Tối Cao Maria cũng thuộc ḍng dơi thánh vương David. Trong số các thanh niên này, thánh Giuse, một miêu duệ vua David, quê quán ở Nazareth, bấy giờ đang ở Jerusalem. Lúc đó thánh Giuse ba mươi ba tuổi, đẹp trai, dáng mặt vui vẻ, nhưng khiêm tốn nghiêm nghị. Đặc biệt là thánh Giuse trinh khiết tột bậc trong tư tưởng và phẩm hạnh, thánh thiện trong mọi khuynh hướng. Từ mười hai tuổi, thánh Giuse đă khấn hứa và giữ Đức Trinh Khiết. Thánh Giuse có họ ba đời với Đức Trinh Nữ Maria. Ngài nổi tiếng thanh khiết, thánh thiện, không bị chê trách trước thánh nhan Chúa cũng như trước mặt người ta.

Tất cả các thanh niên chưa lập gia đ́nh này tụ tập trong đền thờ, liên kết với các tư tế, cầu xin để được Chúa Thánh Thần chỉ dẫn trong việc họ sắp sửa thi hành. Thiên Chúa soi dẫn thầy cả thượng phẩm đặt vào tay mỗi thanh niên một khúc cây khô, với chỉ dạy rằng mọi người, với Đức Tin sống động, cầu xin Thiên Chúa Uy Quyền chỉ cho thấy người được Thiên Chúa chọn làm phu quân của Trinh Nữ Maria. V́ hương thơm ngào ngạt nhân đức, sự cao sang, nhan sắc lẫy lừng, và sự khiêm nhu của Người, tư cách con đầu ḷng mà ai nấy đều biết, mọi thanh niên, trừ một người, đều ao ước niềm hạnh phúc xứng đáng được Người làm hiền thê. Người ngoại trừ duy nhất trong số các thanh niên c̣n độc thân đó là thánh Giuse, người khiêm tốn ngay thẳng nhất, đă tự nghĩ ḿnh không xứng đáng được hồng ân vĩ đại như thế. Thánh Giuse, dịp này, nhớ đến lời thề giữ Trinh Khiết đă hứa với Chúa và tái quyết tâm giữ trọn đời. Ngài phó thác hoàn toàn cho thánh ư Chúa, trao phó mọi sự cho Chúa sắp đặt, đồng thời, hơn hết tất cả mọi người khác, ngài được ḷng tôn trọng kính yêu đặc biệt đối với Trinh Nữ Maria cao quí.

Khi mọi người đang cầu nguyện, người ta thấy cây gậy trong tay thánh Giuse nở hoa, đồng thời một chim bồ câu trắng tinh tuyền rực rỡ lạ lùng đậu trên đầu ngài, trong khi đó Thiên Chúa nói trong ḷng thánh Giuse: “Giuse, tôi tớ của Ta, Maria sẽ là Hiền Thê của con. Con hăy chấp nhận Người với ḷng kính trọng ân cần, v́ Người được chấp nhận trước mặt Ta, linh hồn thân xác Người tinh tuyền tột đỉnh. Con sẽ phải làm tất cả những điều Maria sẽ nói cho con biết.” Do sự biểu lộ và dấu hiệu này từ trời đến, các thầy cả tuyên bố thánh Giuse là phu quân được chính Thiên Chúa chọn cho Trinh Nữ Maria. Trinh Nữ Maria được mời ra để cử hành lễ đính hôn. Đấng Được Tuyển Chọn tiến ra như mặt trời, rực rỡ hơn mặt trăng, đến trước mặt mọi người với dung mạo đẹp đẽ hơn thiên thần; không thể nào so sánh sự duyên dáng, sắc đẹp, vẻ cao sang và kiều diễm của Người; các thầy cả kết hôn Người với thánh Giuse, người trinh khiết thánh thiện nhất trong các nam nhân.

 Công Chúa thiên cung, trinh khiết hơn các v́ sao trên trời, dung nhan diễm lệ như Nữ Hoàng cao sang nhưng khiêm tốn hết mực, từ biệt các tư tế, xin các ngài chúc lành, từ biệt bà giáo Anna cùng các bạn, và xin lỗi mọi người. Đức Maria cám ơn mọi người về những đặc ân đă nhận được từ tay họ trong suốt thời gian ở trong đền thờ. Sự khiêm tốn trong cách cư xử của Đức Maria làm tăng thêm sự khôn ngoan và tư cách trong những lời nói khi thi hành những phận sự cuối cùng này trong đền thờ. Người thường ít nói, nhưng những lời có giá trị. Đức Trinh Nữ Maria rời khỏi đền thờ ḷng buồn vô hạn v́ hy sinh những ước vọng của ḿnh. Cùng với các người giúp việc (những người này là dân ngoài đời xuất sắc trong việc phụng sự đền thờ) Đức Trinh Nữ đi cùng với đức phu quân Giuse, về Nazareth, quê quán của Cặp Vợ Chồng tột đỉnh hạnh phúc này.

Tới nhà Nazareth, nơi Đức Maria thừa hưởng gia tài của thánh song thân Joakim và Anna, Hai Vị được bạn hữu và thân nhân chào đón thăm hỏi chúc tụng vui vẻ nồng nàn theo tục lệ. Sau khi chu toàn các nghĩa vụ tự nhiên về t́nh bằng hữu và xă giao, chu tất mọi việc chuyện tṛ giao thiệp với mọi người bà con thân quyến, hai vị Phu Thê tột đỉnh thánh thiện này, được rảnh rang nói chuyện với nhau trong nhà. Người Do Thái có phong tục là trong những ngày đầu cuộc sống hôn nhân, vợ chồng phải t́m hiểu hoặc thử thách các thói quen, tính t́nh của nhau, để sau đó có thể cư xử tương nhượng.

Dịp này, thánh Giuse nói với Đức Maria: “Thưa hiền thê và bà chủ của tôi, tôi tạ ân Thiên Chúa Tối Cao v́ đặc ân chọn tôi làm phu quân của Người mà tôi không xứng đáng. Tôi xét ḿnh không xứng đáng là bạn đồng hành với Người, nhưng Đấng Toàn Năng có thể nâng kẻ thấp hèn lên khi Chúa muốn, đă tỏ cho tôi thấy ḷng thương xót của Ngài. Tôi ước ao và hy vọng, nhờ sự hiểu biết của hiền thê, giúp tôi đền đáp xứng đáng trong việc phụng sự Chúa với trái tim ngay thẳng. V́ thế, xin hăy coi tôi là tôi tớ của Người; do t́nh yêu đích thực tôi dành cho Người, xin Người bù đắp những thiếu sót của tôi trong việc chu toàn mọi phận sự trong gia đ́nh và các việc khác, mà với tư cách một người chồng xứng đáng, tôi phải biết cách chu toàn; xin bà chủ nói cho tôi biết những ǵ làm Người vui ḷng để tôi có thể chu toàn.”

Nghe những lời này bằng trái tim khiêm tốn và trong sáng, Đức Trinh Nữ Maria đáp lời thánh Giuse: “Thưa chủ nhân của thiếp, thiếp may mắn, v́ Thiên Chúa Tối Cao, để xếp đặt cho thiếp cuộc sống này, đă chọn người làm phu quân của thiếp. Thiên Chúa đă cho thiếp bằng chứng hiển nhiên về thánh ư Chúa muốn thiếp phục vụ phu quân. Nhưng nếu phu quân cho phép, thiếp sẽ nói lên những tư tưởng và ư định mà thiếp muốn giăi bầy với người về mục đích này.” Thiên Chúa Tối Cao đă chuẩn bị trái tim trung thành ngay chính của thánh Giuse bằng hồng ân và lại đốt cháy trái tim ngài bằng t́nh yêu linh thánh qua lời Đức Maria. Thánh Giuse nói: “Xin Bà Chủ hăy nói đi, nô bộc của Người xin nghe.” Dịp này Đức Maria được các thiên thần bảo vệ hiện rơ h́nh người đứng vây quanh theo Người yêu cầu. Để Đức Trinh Nữ cực trinh trong hành động với ân sủng và công phúc lớn lao hơn, Thiên Chúa đă cho Người cảm thấy ḷng kính trọng tôn phục đối với phu quân. Chúa để cho Đức Maria ở trong t́nh trạng e lệ sợ hăi mà Người luôn luôn cảm thấy khi phải một ḿnh nói chuyện với nam nhân. Ngoại trừ một đôi lần nói chuyện với thầy cả thượng phẩm nơi Đền Thờ, Người chưa khi nào một ḿnh nói chuyện với nam nhân nào khác.

Các thiên thần đứng chung quanh Đức Maria, tham dự cuộc đối thoại này. Được đoàn tùy tùng vinh hiển bảo vệ, Đức Maria nói với thánh Giuse: “Thưa chủ nhân và phu quân của thiếp, điều chính đáng là chúng ta dâng lời chúc tụng vinh danh với tất cả ḷng tôn kính lên Thiên Chúa, Đấng tạo dựng chúng ta, Đấng tốt lành vô cùng, những xét đoán của Ngài khôn lường. Đối với chúng ta, những kẻ hết sức khó nghèo, Ngài đă tỏ ra lượng xót thương vô biên khi chọn chúng ta phụng sự Ngài. Thiếp nh́n nhận, giữa mọi thụ tạo, mang ơn, thiếu nợ Thiên Chúa nhiều hơn mọi người khác, và nhiều hơn tất cả mọi người khác cộng lại. Thiếp đă lănh nhận từ tay rộng lượng của Chúa nhiều hơn họ mặc dù thiếp không xứng đáng. Giữa tuổi thanh xuân, được thúc đẩy bởi sức mạnh chân lư, nhờ hiểu biết những giả trá của các thứ hữu h́nh do ánh sáng Thiên Chúa soi dẫn, thiếp đă tận hiến cho Thiên Chúa bằng lời khấn hứa giữ thân xác và linh hồn trinh khiết trọn đời. Thiếp là của Thiên Chúa và nh́n nhận Thiên Chúa là Phu Quân, là Chúa của thiếp, với quyết tâm bất khả di dịch giữ Đức Trinh Khiết cho Thiên Chúa. Thiếp xin người, chủ nhân của thiếp, giúp thiếp chu toàn lời khấn nguyện này. Đối với mọi điều khác, thiếp xin là nữ t́ hầu hạ người, sẵn ḷng làm việc để đem lại phúc lộc đời người bao lâu thiếp c̣n sống. Thưa phu quân của thiếp, xin người vui ḷng chấp nhận quyết định này và cũng lập lời khấn hứa tương tự, để tận hiến chúng ta làm của lễ đáng được Thiên Chúa Toàn Năng chấp nhận. Xin Thiên Chúa chấp nhận chúng ta trong hương thơm ngào ngạt, ban cho chúng ta của cải đời đời mà chúng ta trông chờ.”

Tâm hồn thánh Giuse chan chứa vui mừng do lời hiền thê thiên đàng, vị phu quân tối ư trinh khiết đáp: “Thưa bà chủ của tôi, Người cho tôi biết Đức Trinh Khiết và những tư tưởng đáng hoan nghênh; Người đă xuyên thấu và làm nở trái tim tôi. Tôi chưa giải bầy những tư tưởng của tôi cho Người biết trước khi tôi được biết ư kiến của Người. Tôi cũng nh́n nhận được Thiên Chúa, Đấng Tạo Thành, ban cho nhiều ân huệ hơn bất cứ người nào khác. Ngay từ thiếu thời, Chúa đă gọi tôi bằng ơn soi sáng đích thực để yêu mến Chúa với trái tim ngay thẳng. Tôi ước muốn cho Người biết, thưa Bà Chủ của tôi, khi được mười hai tuổi, tôi đă khấn hứa phụng sự Đấng Tối Cao bằng Đức Trinh Khiết trọn đời. Do việc này bây giờ tôi hoan hỉ phê chuẩn lời khấn hứa này để không làm trở ngại lời khấn hứa của Người; trước thánh nhan Thiên Chúa tôi hứa giúp đỡ Người phụng sự yêu mến Thiên Chúa hết ḷng Người ao ước. Nhờ ơn Chúa, tôi sẽ là nô bộc, là bạn đồng hành trung thành của Người, xin Người chấp nhận T́nh Yêu Trinh Khiết của tôi, xin coi tôi là Anh Trai của Người, mà không bao giờ chấp nhận một thứ t́nh yêu nào khác, ngoài t́nh yêu Người mắc với Chúa, sau Chúa là với tôi.” Trong buổi đối thoại này Thiên Chúa tái củng cố Đức Trinh Khiết nơi trái tim thánh Giuse, và T́nh Yêu Tinh Tuyền Thánh Thiện của ngài dành cho hiền thê Maria rất thánh. Thánh Giuse đă có sẵn t́nh yêu này ở tŕnh độ cao, Đức Trinh Nữ gia tăng t́nh yêu đó cách dịu dàng, mở rộng trái tim thánh Giuse qua những đối thoại khôn ngoan.

Do ơn Chúa, Cặp Vợ Chồng Trinh Khiết tột đỉnh thánh thiện này hưởng niềm vui và an ủi khôn tả. Công Chúa thiên đàng, Nữ Vương mọi thánh đức, Đấng theo đuổi sự trọn lành tột đỉnh các nhân đức trong mọi sự, yêu mến đáp ứng các điều sở nguyện của thánh Giuse. Thiên Chúa Tối Cao cũng đổi mới Sự Trinh Khiết cho thánh Giuse, ban cho khả năng chế ngự các khuynh hướng tự nhiên, để không một chướng ngại hoặc một dấu vết của khát vọng dục t́nh nhưng với hồng ân mới đáng ca ngợi, ngài có thể phục vụ Đức Trinh Nữ Maria, và trong Đức Trinh Nữ, hoàn thành thánh ư vui ḷng Chúa. Đức Maria và thánh Giuse quyết định tức thời về phân chia gia tài thừa hưởng từ song thân của Đức Trinh Nữ. Các ngài dâng một phần vào đền thờ, nơi Đức Trinh Nữ đă ở, một phần dành cho người nghèo, một phần được trao phó cho thánh Giuse sử dụng tùy theo phán đoán của ngài. Đức Maria chỉ dành riêng cho ḿnh đặc quyền duy nhất là phục vụ thánh Giuse và chăm sóc việc nhà. Đức Trinh Nữ cực khôn ngoan luôn tránh xa các việc trao đổi với người ngoài, điều hành gia sản, hoặc mua bán.

Trong cuộc sống trước kia thánh Giuse đă học nghề thợ mộc, một nghề chính đáng để mưu sinh, nhưng thanh bần. Thánh Giuse hỏi ư kiến Đức Maria có đồng ư để ngài hành nghề thợ mộc mưu sinh và kiếm chút đỉnh phân phát cho người nghèo; cần phải làm việc ǵ chứ không ở không. Đức Trinh Nữ đồng ư quyết định này, v́ Thiên Chúa không muốn các ngài giàu có, nhưng thanh bần, yêu thương người khó nghèo, ước ao giúp đỡ họ với hết khả năng. Từ đó nổi lên cuộc tranh đua thánh thiện: người nào phải tuân phục người kia là bề trên. Nhưng Đức Trinh Nữ, Đấng khiêm nhượng nhất trong những kẻ khiêm nhượng, đă thắng cuộc tranh đua này; v́ chồng là đầu gia đ́nh, Người không để cho trật tự tự nhiên này bị đảo lộn. Đức Trinh Nữ ước ao vâng phục thánh Giuse trong mọi sự, chỉ xin ngài cho phép giúp đỡ người nghèo khó, mà nhất định là thánh Giuse vui ḷng chấp thuận. 

Về phần thánh Giuse trong những ngày này, được ơn Chúa soi dẫn, học biết ngày càng nhiều đức tính của Đức Trinh Nữ Maria: sự khôn ngoan hiếm có, ḷng khiêm nhượng, sự trinh trắng và mọi nhân đức khác đều trội vuợt xa những điều suy nghĩ ước lượng của thánh nhân. Ngài ch́m đắm trong sự kính trọng mới chưa hề có, và với niềm vui bao la trong ḷng, đă không ngừng ca tụng, tạ ơn Chúa v́ đă ban cho người bạn đồng hành và hiền thê trội vuợt trên mọi xứng đáng của ḿnh. Để công cuộc này của Đấng Tối Cao được toàn hảo (v́ mới chỉ là phần mở đầu của kỳ công vĩ đại nhất được hoàn thành do quyền phép toàn năng), Thiên Chúa truyền cho Công Chúa thiên đàng, do sự hiện diện và đối thoại, trút vào trái tim phu quân Giuse ḷng kính trọng thánh thiện. Hiệu lực này được thực thi trên thánh Giuse do hào quang hoặc phản quang của ánh sáng siêu nhiên và dáng vẻ uy nghi từ gương mặt Đức Maria.

 

LỜI MẸ MARIA

Con của Mẹ, trong gương cuộc sống hôn nhân Thiên Chúa Tối Cao đặt Mẹ trong đó, con t́m thấy lời quở trách dành cho các linh hồn, những người này viện dẫn cuộc sống của họ ở trần gian như lời bào chữa cho việc họ không theo đuổi sự trọn lành. Đối với Chúa không điều ǵ không làm được, không điều ǵ không thể xảy ra được cho những người có Đức Tin sống động, trông cậy phó thác hoàn toàn cho Chúa quan pḥng. Mẹ đă sống trong nhà phu quân cũng với sự trọn lành như trong đền thờ. Trong khi đổi cách sống, Mẹ đă không thay đổi t́nh cảm, Mẹ cũng không thay đổi ḷng ước ao và lo lắng yêu mến phụng sự Chúa. Trái lại Mẹ tăng thêm ḷng lo lắng v́ sợ bổn phận của một hiền thê có thể cản trở việc phụng sự Chúa. Trường hợp này Chúa ban đặc ân cho Mẹ, an bài và làm cho mọi sự phù hợp với các điều Mẹ ước nguyện cách mănh liệt. Chúa cũng sẽ làm như thế cho mọi người, nếu họ đáp ứng. Nhưng người ta tự lừa dối ḿnh, đổ lỗi cho t́nh trạng hôn nhân. Các trở ngại cho cuộc sống thánh thiện trọn lành không ở t́nh trạng hoàn cảnh, mà là chính những lo âu hăo huyền vô ích, họ tự dính líu vào, làm cho họ quên sự ngọt ngào của Chúa mà đi t́m kiếm và ưa thích những thứ theo ư riêng họ.


NỘI DUNG

PHẦN MỘT

Lời mở đầu                                                           20

Chương 1 

* Bản tính Thiên Chúa cao siêu vô cùng,                26

* Thiên Chúa quyết định tạo dựng vũ trụ muôn loài

 

Chương 2                                                             32

* Việc tạo dựng các thiên thần và Satan phản loạn

                                                                                

Chương 3                                                             39

* Nhân loại được tạo dựng và sa ngă                         

 

Chương 4                                                             44

* Loài người tăng số;                                                

* Việc trông chờ Ơn Cứu Độ;

* Thánh Gioakim và Anna

 

Chương 5                                                             57

* Ơn Vô Nhiễm Thai                                                  

 

Chương 6                                                             69

* Buổi chào đời muôn phúc lộc của Đức Maria 

Vô Nhiễm Nguyên Tội Và thánh danh của Người 

 

Chương 7                                                             81

* Đức Maria trong những năm ấu thơ                         

 

PHẦN HAI

Chương 1                                                             89

* Đức Maria dâng ḿnh trong Đền Thờ                       

 

Chương 2                                                           101

* Giáo huấn của Mẹ Maria   về các lời khấn bậc tu tŕ;

* Những năm đầu Đức Maria sống trong Đền Thờ  

 

Chương 3                                                           114

* Đức tin và cách Đức Maria thực hành thánh đức này

 

Chương 4                                                          122

* Đức Trinh Nữ Maria thực hành Thánh đức Cậy Trông

 

Chương 5                                                           129

* Đức Yêu Thương nơi Đức Maria                               

 

Chương 6   139

* Những thử thách Đức Maria phải chịu trong Đền Thờ;        

* Thánh Gioakim và Anna từ trần

 

Chương 7                                                           159

* Cuộc hôn nhân thần diệu với thánh Giuse