THƯ 2 GỬI NG TI-M-TH

Chương 1

Lời mở đầu v tạ ơn

1.  1 Ti l Phao-l, Tng Đồ của Đức Ki-t Gi-su, do muốn của Thin Cha, chiếu theo lời Thin Cha hứa ban sự sống vốn c trong Đức Ki-t Gi-su,2 gửi anh Ti-m-th, người con yu dấu. Xin Thin Cha l Cha v xin Đức Gi-su Ki-t, Cha chng ta, ban cho anh được n sủng, lng thương xt v sự bnh an.

3 Ti tạ ơn Thin Cha, Đấng ti phụng thờ với lương tm trong sạch, theo gt tổ tin; ti tạ ơn Người khi ti khng ngừng nhắc nhở đến anh, trong cc lời cầu nguyện của ti, đm cũng như ngy.4 Nhớ đến những giọt nước mắt của anh, ti ước ao gặp lại anh để được chan chứa niềm vui.5 Ti hồi tưởng lại lng tin khng giả hnh của anh, lng tin đ c nơi cụ L-t, b ngoại anh, nơi b u-ni-k, mẹ anh, cũng như chnh nơi anh, ti xc tn như vậy.

Những ơn ng Ti-m-th đ nhận được

6 V l do đ, ti nhắc anh phải khơi dậy đặc sủng của Thin Cha, đặc sủng anh đ nhận được khi ti đặt tay trn anh.7 V Thin Cha đ chẳng ban cho chng ta một thần kh lm cho chng ta trở nn nht nht, nhưng l một Thần Kh khiến chng ta được đầy sức mạnh, tnh thương, v biết tự chủ.8 Vậy anh đừng hổ thẹn v phải lm chứng cho Cha chng ta, cũng đừng hổ thẹn v ti, người t của Cha; nhưng dựa vo sức mạnh của Thin Cha, anh hy đồng lao cộng khổ với ti để loan bo Tin Mừng.9 Người đ cứu độ v ku gọi chng ta vo dn thnh của Người, khng phải v cng kia việc nọ chng ta đ lm, nhưng l do kế hoạch v n sủng của Người. n sủng đ, Người đ ban cho chng ta từ mun thuở trong Đức Ki-t Gi-su,10 nhưng giờ đy mới được biểu lộ, v Đấng cứu độ chng ta l Đức Ki-t Gi-su đ xuất hiện. Chnh Đức Ki-t đ tiu diệt thần chết, v đ dng Tin Mừng m lm sng tỏ phc trường sinh bất tử.11 Thin Cha đ đặt ti lm người rao giảng Tin Mừng đ, lm tng đồ v thầy dạy.

12 Chnh v l do ấy m ti phải chịu những đau khổ ny; nhưng ti khng hổ thẹn, v ti biết ti tin vo ai, v xc tn rằng: Người c đủ quyền năng bảo ton gio l đ được giao ph cho ti, mi cho tới Ngy đ.

13 Với đức tin v đức mến của một người được kết hợp với Đức Ki-t Gi-su, anh hy lấy lm mẫu mực những lời lnh mạnh anh đ nghe ti dạy.14 Gio l tốt đẹp đ giao ph cho anh, anh hy bảo ton, nhờ c Thnh Thần ngự trong chng ta.

15 Anh biết rằng mọi người ở A-xi-a đ bỏ ti; Phy-gh-l v Hc-m-gh-n cũng ở trong số ấy.16 Xin Cha tỏ lng thương xt gia đnh anh -n-xi-ph-r, v đ nhiều lần anh lm cho ti ln tinh thần, v đ khng hổ thẹn v ti phải mang xiềng xch;17 tri lại, vừa đến R-ma, anh vội v đi tm v đ thấy ti.18 Xin Cha ban cho anh tm thấy nơi Cha lng thương xt, trong Ngy đ. Về cng việc phục vụ của anh ấy ở -ph-x, th anh đ qu r.

Chương 2

nghĩa cc đau khổ của người tng đồ

2.  1 Vậy hỡi anh, người con của ti, anh hy nn mạnh mẽ trong n sủng của Đức Ki-t Gi-su.2 Những g anh đ nghe ti ni trước mặt nhiều nhn chứng, th hy trao lại cho những người tin cẩn, những người sẽ c khả năng dạy cho người khc.

3 Anh hy đồng lao cộng khổ như một người lnh giỏi của Đức Ki-t Gi-su.4 Trong nghề binh, khng ai vướng mắc vo những việc thuộc đời sống dn sự; c thế mới đẹp lng người đ tuyển mộ.5 Người tham dự điền kinh cũng vậy, khng đoạt giải nếu khng thi đấu theo luật lệ.6 Cn người nng dn lm việc vất vả, th phải l người đầu tin được hưởng phần hoa lợi.7 Anh hy hiểu điều ti ni, v Cha sẽ ban cho anh ơn thng hiểu mọi sự.
8 Anh hy nhớ đến Đức Gi-su Ki-t,
Đấng đ sống lại từ ci chết,
Đấng xuất thn từ dng di Đa-vt,
9 V Tin Mừng ấy, ti chịu khổ, ti cn phải mang cả xiềng xch như một tn gian phi. Nhưng lời Thin Cha đu bị xiềng xch!10 Bởi vậy, ti cam chịu mọi sự, để mưu ch cho những người Thin Cha đ chọn, để họ cũng đạt tới ơn cứu độ trong Đức Ki-t Gi-su, v được hưởng vinh quang mun đời.

11 Đy l lời đng tin cậy:
Nếu ta cng chết với Người,
ta sẽ cng sống với Người.
12 Nếu ta kin tm chịu đựng,
ta sẽ cng hiển trị với Người.
Nếu ta chối bỏ Người, Người cũng sẽ chối bỏ ta.
13 Nếu ta khng trung tn,
Người vẫn một lng trung tn,
v Người khng thể no chối bỏ chnh mnh.

Chống lại những người dạy gio l sai lạc

14 Anh hy nhắc nhở lại những điều đ, trước mặt Thin Cha, hy tha thiết khuyn người ta đừng ci chữ: chuyện khng c ch lợi g, chỉ lm cho người nghe phải diệt vong.15 Hy cố gắng ra trước mặt Thin Cha như một người đ được thử luyện, một người thợ khng c g phải xấu hổ, một người thẳng thắn dạy lời chn l.16 Cn những chuyện nhảm nh, trống rỗng, anh hy trnh xa, v những kẻ ni những chuyện ấy sẽ tiến su vo con đường v lun.17 Lời họ như một thứ ung nhọt cứ lot thm ra. Trong số những người đ c Hy-m-n v Phi-l-t.18 Hai người ny đ đi trệch đường chn l, khi ni rằng sự phục sinh đ xảy ra rồi v như vậy họ ph đổ đức tin của một số người.19 Tuy nhin, nền mng vững chắc Thin Cha đ đặt th tồn tại; trn đ c ghi tạc lời ny: Cha biết những kẻ thuộc về Người, v Phm ai ku cầu danh Cha phải trnh xa điều bất chnh.

20 Trong một ngi nh lớn, khng phải chỉ c những đồ vật bằng vng bằng bạc, nhưng cũng c những đồ vật bằng gỗ bằng snh; thứ th dng vo việc cao qu, thứ th dng vo việc thấp hn.21 Vậy ai thanh tẩy mnh cho sạch những điều xấu ni trn, người đ sẽ l một đồ vật dng vo việc cao qu, một đồ vật được thnh hiến, c ch cho chủ, sẵn sng lm mọi việc lnh.

22 Anh hy trnh xa cc đam m của tuổi trẻ, cố gắng trở nn người cng chnh, giu lng tin v lng mến, ăn ở thuận ho cng những ai ku cầu Cha với tấm lng trong sạch.23 Cn những tranh luận đin rồ v ngu xuẩn, anh hy gạt ra một bn, v biết rằng những thứ ấy sinh ra ci cọ.24 Thế m người ti tớ Cha th khng được ci cọ, nhưng phải dịu dng với mọi người, c khả năng giảng dạy, biết chịu đựng gian khổ.25 Người ấy phải lấy lng hiền ho m gio dục những kẻ chống đối: biết đu Thin Cha lại chẳng ban cho họ ơn sm hối để nhận biết chn l,26 v họ sẽ tỉnh ngộ, thot khỏi cạm bẫy ma quỷ đ dng để bắt giữ họ v khiến họ lm theo n?

Chương 3

Đề phng cc nguy hiểm của những thời cuối cng

3.  1 Anh hy biết điều ny: vo những ngy sau hết sẽ c những lc gay go.2 Quả thế, người ta sẽ ra ch kỷ, ham tiền bạc, khoc lc, kiu ngạo, ni lộng ngn, khng vng lời cha mẹ, v n bạc nghĩa, phạm thượng,3 v tm v tnh, tn nhẫn, ni xấu, thiếu tiết độ, hung dữ, ght điều thiện,4 phản trắc, nng nổi, ln mặt kiu căng, yu khoi lạc hơn yu Thin Cha;5 hnh thức của đạo thnh th họ cn giữ, nhưng ci chnh yếu th đ chối bỏ. Anh hy xa lnh cả những người ấy.

6 Thuộc bọn đ l những kẻ lẻn vo nh người ta chinh phục thứ đn b nhẹ dạ, đầy những tội lỗi v bị đủ thứ đam m li cuốn,7 học mi m chẳng bao giờ nhận biết được chn l.8 Cũng như Gian-n v Giam-r xưa chống lại ng M-s, th nay họ cũng chống lại chn l; họ l hạng người đầu c lệch lạc, lng tin khng c g vững chắc.9 Nhưng họ sẽ khng đi xa hơn được, v như trường hợp hai tn kia, mọi người sẽ thấy r l họ đin khng.

10 Phần anh, anh đ theo st đạo l, cch sống, dự định của ti; anh đ thấy lng tin, sự nhẫn nại, lng yu mến, sự kin tr của ti;11 anh đ biết những cơn bắt bớ, những sự đau khổ ti đ gặp ở An-ti--khi-a, I-c-ni-, Lt-ra, đ biết ti chịu bắt bớ như thế no. Nhưng Cha đ giải thot ti khỏi tất cả.12 Vả lại, những ai muốn sống đạo đức trong Đức Ki-t Gi-su, đều sẽ bị bắt bớ.13 Cn hạng người xấu xa v bịp bợm sẽ ngy cng xấu hơn, họ vừa lừa dối, vừa bị lừa dối.

14 Phần anh, hy giữ vững những g anh đ học được v đ tin chắc. Anh biết anh đ học với những ai.15 V từ thời thơ ấu, anh đ biết Sch Thnh, sch c thể dạy anh nn người khn ngoan để được ơn cứu độ, nhờ lng tin vo Đức Ki-t Gi-su.16 Tất cả những g viết trong Sch Thnh đều do Thin Cha linh hứng, v c ch cho việc giảng dạy, biện bc, sửa dạy, gio dục để trở nn cng chnh.17 Nhờ vậy, người của Thin Cha nn thập ton, v được trang bị đầy đủ để lm mọi việc lnh.

Chương 4

Lời khuyn nhủ thiết tha

4.  1 Trước mặt Thin Cha v Đức Ki-t Gi-su, Đấng sẽ phn xt kẻ sống v kẻ chết, Đấng sẽ xuất hiện v nắm vương quyền, ti tha thiết khuyn anh:2 hy rao giảng lời Cha, hy ln tiếng, lc thuận tiện cũng như lc khng thuận tiện; hy biện bc, ngăm đe, khuyn nhủ, với tất cả lng nhẫn nại v chủ tm dạy dỗ.3 Thật vậy, sẽ đến thời người ta khng cn chịu nghe gio l lnh mạnh, nhưng theo những dục vọng của mnh m kiếm hết thầy ny đến thầy nọ, bởi ngứa tai muốn nghe.4 Họ sẽ ngoảnh tai đi khng nghe chn l, nhưng hướng về những chuyện hoang đường.5 Phần anh, hy thận trọng trong mọi sự, hy chịu đựng đau khổ, lm cng việc của người loan bo Tin Mừng v chu ton chức vụ của anh.

ng Phao-l vo cuối đời

6 Cn ti, ti sắp phải đổ mu ra lm lễ tế, đ đến giờ ti phải ra đi.7 Ti đ đấu trong cuộc thi đấu cao đẹp, đ chạy hết chặng đường, đ giữ vững niềm tin.8 Giờ đy ti chỉ cn đợi vng hoa dnh cho người cng chnh; Cha l vị Thẩm Phn ch cng sẽ trao phần thưởng đ cho ti trong Ngy ấy, v khng phải chỉ cho ti, nhưng cn cho tất cả những ai hết tnh mong đợi Người xuất hiện.9 Anh hy mau mau đến với ti,10 v anh Đ-ma đ bỏ ti, bởi yu mến thế gian ny; anh ta đ đi Th-xa-l-ni-ca. Anh Cơ-rt-xen đ đi sang miền Ga-lt, anh Ti-t đi sang miền Đan-ma-ti-a.11 Chỉ cn một mnh anh Lu-ca ở với ti. Anh hy đem anh Mc-c đi với anh, v anh ấy rất hữu ch cho cng việc phục vụ của ti.12 Anh Ty-khi-c th ti đ sai đi -ph-x.13 Ci o chong ti đ để lại nh anh Cc-p ở Tr-a, th khi đến, xin anh đem theo, cũng như cc sch vở, nhất l những cuộn giấy da.14 A-l-xan-đ, người thợ rn, đ gy cho ti nhiều khốn khổ; Cha sẽ cứ việc anh ta lm m trả bo.15 Cả anh nữa, cũng hy đề phng anh ta, v anh ta mạnh mẽ chống lại lời chng ta rao giảng.

16 Khi ti đứng ra tự biện hộ lần thứ nhất, th chẳng c ai bnh vực ti. Mọi người đ bỏ mặc ti. Xin Cha đừng chấp họ.17 Nhưng c Cha đứng bn cạnh, Người đ ban sức mạnh cho ti, để nhờ ti m việc rao giảng được hon thnh, v tất cả cc dn ngoại được nghe biết Tin Mừng.18 V ti đ thot khỏi nanh vuốt sư tử. Cha sẽ cn cho ti thot khỏi mọi hnh vi hiểm độc, sẽ cứu v đưa ti vo vương quốc của Người ở trn trời. Chc tụng Người vinh hiển đến mun thuở mun đời. A-men.

Lời cho v lời chc cuối thư

19 Xin gửi lời thăm chị Pơ-rt-ca v anh A-qui-la, v gia đnh anh -n-xi-ph-r.20 Anh -rt-t đ ở lại C-rin-t. Cn anh Tr-phi-m đang đau, ti đ để anh ấy ở lại Mi-l-t.21 Anh hy mau đến trước ma đng.
Cc anh u-bu-l, Pu-đ, Li-n, chị Cơ-lau-đi-a v ton thể anh em gửi lời thăm anh.
22 Cha ở cng thần tr anh. Chc anh em được n sủng.