CHƯƠNG 2  
NGÔI LỜI NHẬP THỂ

 

 Thiên Chúa cho toàn thể các thiên thần biết thời điểm Ơn Cứu Độ đă tới, truyền đem Ơn Cứu Chuộc xuống trần gian không tŕ hoăn. Các thiên thần đă chứng kiến Đức Maria rất thánh được chuẩn bị tô điểm để làm Mẹ Chúa Cứu Thế, được tôn lên địa vị tột đỉnh cao quí. Khi nghe lời Thiên Chúa phán, các thiên thần vui mừng tạ ân v́ việc hoàn tất thánh ư trọn lành vĩnh cửu của Chúa, đă cao giọng hát những lời chúc tụng mới, lặp lại bản thánh ca thành Sion: “Thánh, Thánh, Ngài là Thánh, Thiên Chúa, Chúa Sabaoth (Is. 6:3). Chúa công thẳng uy quyền, lạy Chúa là Thiên Chúa chúng con, Đấng ngự trên nơi tối cao (Tv 112:5), đoái nh́n những kẻ thấp hèn nơi trần thế. Kỳ diệu thay các việc Chúa làm, tối cao là những sáng tạo của Chúa.”

Sứ thần Gabriel, chân thành hoan hỉ vâng lệnh Thiên Chúa và được nhiều ngàn thiên thần rực rỡ trong h́nh dáng người ta tháp tùng, đă từ thiên đàng xuống trần gian. Dung mạo Tổng Lănh Thiên Thần Đặc Sứ khôi ngô tuấn tú hiếm có; mặt ngài tỏa hào quang rực rỡ, dáng điệu trang trọng uy nghiêm, bước chân chững chạc khoan thai, cử chỉ nghiêm trang, lời nói hùng hồn mạnh mẽ, toàn thân ngài tỏa ra vẻ oai vệ từ tốn theo phẩm cách thần thánh. Sứ Thần Gabriel đội triều thiên sáng chói và y phục tỏa muôn màu rực rỡ. Trên ngực ngài đeo một thánh giá đẹp, tiết lộ mầu nhiệm Ngôi Lời Nhập Thể ngài đến để báo tin. Toàn thể đạo binh thiên quốc theo hướng dẫn của thủ lănh Gabriel bay thẳng tới Nazareth, một thị trấn thuộc xứ Galilea, đến nơi cư ngụ của Đức Maria. Đây là một ngôi nhà nhỏ khiêm tốn; pḥng riêng của Đức Maria là căn pḥng chật hẹp, sơ sài. Đức Trinh Nữ Maria được 14 năm 6 tháng 17 ngày tuổi đời khi mầu nhiệm vĩ đại nhất trong các mầu nhiệm Thiên Chúa làm nơi trần gian được thể hiện nơi Người.

Dáng vóc Đức Maria hết sức cân đối tuy một chút cao hơn so với các thiều nữ khác đồng tuổi; nhưng hết sức thanh nhă và toàn hảo mọi vẻ. Gương mặt Đức Maria h́nh trái soan hơn là tṛn, không gầy cũng không mập; màu da sáng, hơi nâu nhợt; vừng trán rộng cân đối; cặp chân mày vươn cung tuyệt hảo; cặp mắt lớn mà nghiêm trang, vẻ đẹp lạ lùng, hiền dịu như bồ câu, màu mắt đậm pha xanh lá cây; mũi thẳng dọc dừa tuyệt đẹp; miệng nhỏ nhắn với cặp môi đỏ tươi, không quá mỏng cũng không quá dày. Mọi vẻ thiên nhiên nơi Đức Maria đều hết sức cân đối tuyệt tác. Nh́n Đức Maria dâng lên (trong ḷng người ta) những cảm giác vui mừng đồng thời nghiêm nghị, mến yêu, tôn kính. Đức Maria lôi cuốn mọi con tim nhưng giữ chúng ở sự yêu mến kính trọng. Vẻ diễm kiều của Người làm cho mọi miệng lưỡi cất lên lời khen ngợi, nhưng sự cao quí về mọi vẻ toàn hảo có sức áp đảo, vẻ thanh nhă của Người bắt chúng phải im lặng. Những người tới gần Đức Maria được ban cho các hiệu lực siêu nhiên không thể giải thích; Người đổ đầy mọi trái tim các ảnh hưởng thiên đàng và hoạt động siêu nhiên, hướng về Thiên Chúa Ba Ngôi.

Khi thiên sứ Gabriel tới gần, Đức Maria đang đắm hồn trong chiêm niệm các mầu nhiệm Thiên Chúa mới canh tân nơi Người suốt chín ngày vừa qua. V́ Thiên Chúa đă bảo đảm với Đức Maria rằng Con Một Thiên Chúa sẽ sớm xuống trần gian mang thân xác loài người, Đức Maria nồng nàn tŕu mến vui mừng trông chờ việc Thiên Chúa đă hứa được thể hiện, và bừng cháy lửa yêu mến khiêm nhượng. Đức Maria thầm nói: “Chắc là thời điểm được chúc phúc đă tới, khi Ngôi Lời Thiên Chúa Cha hằng hữu được sinh ra và truyền thông đối thoại với loài người? (Brauch 10:38). Thế giới này sẽ có Ngôi Lời ở với họ? Nhân loại được nh́n thấy Ngôi Lời bằng xương bằng thịt (Is. 40:5)? Ánh sáng cực mạnh không thể tới gần của Ngôi Lời sẽ chiếu soi những kẻ ở nơi tối tăm (Is.9:2)? Ồ, ai sẽ xứng đáng được nh́n thấy và nhận biết Ngôi Lời? Những ai sẽ được phép hôn đất chân Ngài đạp lên!”

 “Hăy vui mừng, hỡi các tầng trời; hỡi trái đất, hăy nhảy mừng (Tv 95:11); mọi người hăy chúc tụng và tung hô Ngôi Lời, v́ hạnh phúc đời đời của các ngươi đă tới rồi! Hỡi con cháu Adong bị đau khổ v́ tội lỗi, toàn thể nhân loại được Thiên Chúa tạo thành, bây giờ hăy cất cao đầu lên, liệng bỏ ách nô lệ xưa của các ngươi! (Is. 14:25). Hỡi các thánh Tổ, các thánh Tiên Tri, mọi người công chính đang bị cầm giữ trong mỏi ṃn trông chờ, giờ đây các ngài sẽ được an ủi v́ Đấng Cứu Thế các ngài trông đợi sẽ không c̣n chần chờ nữa (Agg. 2:8)! Tất cả chúng ta hăy cùng nhau tôn vinh hát ca chúc tụng dâng lên Chúa! Ồ, ai sẽ là tôi tớ của Vị Nữ Lưu, Đấng mà tiên tri Isaias cho biết sẽ là Mẹ Ngôi Lời nhập thể (Is. 7:4)? Lạy Chúa Cứu Thế (Chúa ở với loài người), Thiên Chúa thực và người thực! Hỡi, ch́a khóa David, Đấng mở cửa thiên đàng! (Is. 22:22). Lạy Đấng Khôn Ngoan hằng hữu! Đấng Ban Luật cho giáo hội mới! Xin hăy đến, xin đến với chúng con, lạy Chúa, xin chấm dứt những ngăy tù đày của dân Chúa; xin cho muôn dân nh́n thấy Ơn Cứu Độ của Chúa!” (Is. 40:5).

Để mầu nhiệm của Đấng Tối Cao được hoàn thành trọn vẹn, Tổng Lănh Thiên Thần Gabriel, cùng muôn vàn thiên thần hiện rơ h́nh người ta, rực rỡ đẹp đẽ khôn tả tháp tùng, đi vào thư pḥng, nơi Đức Maria đang cầu nguyện. Hôm đó là ngày thứ Năm, lúc 6 giờ chiều gần tối. Ḷng khiêm tốn và thận trọng tột đỉnh của Vị Công Chúa thiên quốc chỉ cho phép Người nh́n vị Thiên Sứ vừa đủ để nhận ra đó là một thiên thần của Thiên Chúa. Nhận ra Thiên Sứ, Đức Maria, với ḷng khiêm nhượng thường lệ, muốn biểu lộ ḷng kính trọng Thiên Sứ, nhưng Thiên sứ không để Đức Trinh Nữ cúi chào ngài, trái lại chính Thiên Sứ đă cúi ḿnh thật sâu trước mặt Nữ Vương và Bà Chúa của ḿnh, v́ nơi Đức Maria, Thiên Sứ tôn kính các mầu nhiệm cao cả của Đấng tạo dựng ḿnh. Đồng thời sứ thần Gabriel cũng hiểu rằng từ nay trở đi thời đại và lề lối cũ: nhân loại chào lạy thiên thần, như ông Abraham đă từng làm (Stk 38:2), đă được thay đổi. V́ bây giờ bản tính nhân loại được nâng lên địa vị của chính Thiên Chúa trong Ngôi Vị của Ngôi Lời, giờ đây nhân loại giữ địa vị con được thừa nhận, bạn đồng hành và là anh em của các thiên thần, như Tổng Lănh Gabriel đă nói với thánh Gioan Thánh Sử, khi từ chối không để thánh Gioan qú lạy (Kh 19:10).

Tổng Lănh Thiên Thần chào Đức Maria: “Kính mừng Trinh Nữ đầy ơn phúc, Thiên Chúa ở với Trinh Nữ, Người được sủng ái hơn hết mọi phụ nữ” (Lc 1:28). Khi nghe lời chào lạ lùng này của Tổng Lănh Thiên Thần, Đức Nữ Vương khiêm nhượng tột đỉnh trong mọi thụ tạo bối rối, nhưng không hoang mang (Lc 1:28). Điều bối rối này xảy ra v́ hai lư do. Thứ nhất, do ḷng khiêm nhượng, Đức Trinh Nữ tự cho ḿnh thấp hèn hơn hết trong các thụ tạo, nên sửng sốt khi bất th́nh ĺnh nghe ḿnh được chào và gọi là “Đấng được sủng ái hơn hết mọi phụ nữ”. Thứ nh́, khi nghe lời chào này, Đức Trinh Nữ suy nghĩ trong ḷng rằng làm sao dám nhận lời chào đó. Thiên Chúa cho Đức Maria hiểu Người đă được chọn làm Mẹ Thiên Chúa nhập thể, mà điều này gây ra mối băn khoăn c̣n lớn lao hơn nữa, v́ tư tưởng khiêm tốn của Người. Thiên sứ Gabriel đă giải thích thánh ư Thiên Chúa: “Trinh Nữ Maria, đừng sợ, Trinh Nữ được Thiên Chúa sủng ái (Lc 1:30); này, Trinh Nữ sẽ cưu mang nơi ḷng dạ và sinh hạ một Con Trai, Người sẽ đặt tên cho Ngài là GIÊSU; Ngài sẽ nên cao trọng và được gọi là Con Đấng Tối Cao,...”

Trong muôn loài thụ tạo, chỉ một ḿnh Đức Maria, Đấng khiêm tốn và khôn ngoan tuyệt vời, có đủ sáng suốt và đại lượng hiểu được giá trị lạ lùng vĩ đại của bí tích cực kỳ cao cả như thế. V́ hiểu được tầm trọng đại tuyệt vời của tin này, Người xúc động lạ thường. Nhưng Đức Trinh Nữ khiêm tốn nâng tâm hồn lên Thiên Chúa, Đấng không thể khước từ điều ǵ Người xin, âm thầm xin ánh sáng và trợ giúp mới hướng dẫn trong vấn đề cực kỳ cao cả này. Đấng Tối Cao, v́ muốn Đức Trinh Nữ hành động một ḿnh trong mầu nhiệm này bằng Đức Tin, Cậy, Yêu Mến, đă để cho Người ở trong t́nh trạng thông thường, ngưng mọi thứ đặc ân nâng đỡ trong ḷng mà Đức Maria thường liên tục được hưởng. Trong hoàn cảnh này Đức Trinh Nữ đáp lời Thiên Sứ Gabriel như được thánh Luca ghi lại: “Việc này xảy ra thế nào được, là tôi sẽ mang thai và sinh con; v́ tôi không biết, cũng không thể biết đàn ông (cũng không thể biết việc vợ chồng)?” Đồng thời Người thầm dâng lên Thiên Chúa lời khấn hứa Đức Trinh Khiết và lời đính ước mà Đấng Uy Nghiêm đă cử hành với Người.

Tổng Lănh Thiên Thần Gabriel đáp lời: “Thưa Trinh Nữ, thật hết sức dễ dàng v́ quyền năng Thiên Chúa làm cho Người trở nên một Bà Mẹ mà không có sự cộng tác của nam nhân. Chúa Thánh Thần sẽ ngự đến với Trinh Nữ và quyền năng Thiên Chúa sẽ tỏa trên Trinh Nữ, v́ thế Đấng Thánh hơn hết mọi đấng thánh sẽ được Trinh Nữ sinh hạ, chính Ngài sẽ được gọi là Con Thiên Chúa. Này coi, bà Elisabeth bạn d́ của Trinh Nữ đă có mang con trai trong lúc tuổi già son sẻ, tới nay được sáu tháng rồi; v́ không điều ǵ ngoài quyền năng Thiên Chúa. Thiên Chúa đă làm cho bà Elisabeth, người vốn từng bị coi là son sẻ, mang thai, Chúa có thể làm cho Trinh Nữ nên Mẹ của Ngài mà vẫn bảo toàn đức trinh khiết và tăng thêm sự tinh tuyền của Trinh Nữ.”

Thiên Sứ giải thích cho Đức Maria, để, do nhớ lại các lời Thiên Chúa đă hứa, các lời tiên tri trong Sách Thánh, do ḷng trông cậy hy vọng vào các lời hứa và quyền năng vô cùng của Đấng Tối Cao, Đức Trinh Nữ có thể chế ngự được sự chần chờ trước thông điệp từ thiên quốc. Đức Maria trội vượt trên các thiên thần về sự khôn ngoan, thận trọng và mọi nhân đức, Người khoan đáp lời, để có thể đưa ra câu trả lời phù hợp với thánh ư Chúa, xứng đáng với mầu nhiệm vĩ đại quan trọng nhất trong mọi mầu nhiệm và bí tích của quyền năng Thiên Chúa. Đức Maria suy nghĩ rằng việc hoàn thành những lời Thiên Chúa đă hứa qua các tiên tri, của lễ đẹp ḷng đáng được chấp nhận nhất trong các lễ vật, mở các cửa thiên đàng, khải hoàn chiến thắng hoả ngục, Ơn Cứu Độ cho toàn thể nhân loại, thỏa măn phép công thẳng của Thiên Chúa, thiết lập Luật Ân Sủng mới, vinh quang cho loài người, vui mừng cho các thiên thần, bất cứ thứ ǵ liên quan tới việc Ngôi Lời nhập thể và việc Ngôi Lời mặc lấy h́nh thể tôi đ̣i trong ḷng trinh khiết của Người đều tùy thuộc lời đáp của Người (Phil. 2:7).

Sự lạ lùng vĩ đại khôn tả, mà mọi người phải ca tụng, là toàn thể mầu nhiệm Ngôi Lời nhập thể cứu chuộc trần thế và bất cứ điều ǵ khác gồm trong các mầu nhiệm này đều được Thiên Chúa kư thác để tùy thuộc nơi sự ưng thuận của Đức Maria, một Trinh Nữ khiêm tốn. Thiên Chúa đă thích nghi an toàn trao phó những điều đó cho quyết định chính đáng dứt khoát của Vị Phụ Nữ khôn ngoan này (Cn 31:11). Đức Maria suy xét đắn đo những điều này với ḷng đại lượng cao quí, nhất định ḷng tín nhiệm nơi Người không bị đặt lầm chỗ. Mọi việc tiến hành trong quyền năng Thiên Chúa không tùy thuộc nơi sự cộng tác của các thụ tạo, v́ họ không dính líu ǵ vào các việc đó và Thiên Chúa không trông chờ những cộng tác như thế để thực hiện các việc BỀ TRONG. Nhưng đối với những việc BỀ NGOÀI và những việc có điều kiện, mà trong đó việc TRỞ NÊN NGƯỜI TA là việc vô cùng vĩ đại, Thiên Chúa không thể xúc tiến nếu không có sự cộng tác và ưng thuận của Đức Maria. Thiên Chúa muốn đạt tới cực điểm trong mọi công việc NGOÀI BẢN TÍNH THIÊN CHÚA trong Đức Maria và qua Đức Maria; Chúa muốn chúng ta mắc nợ đặc ân này nơiVị Hiền Mẫu khôn ngoan và Đấng Đồng Công Cứu Chuộc chúng ta.

Đức Trinh Nữ đắn đo xem xét cặn kẽ sự cao cả bao la của chức Mẹ Thiên Chúa (Cn 21:16) để mua lấy chức đó bằng tiếng XIN VÂNG (FIAT); Người vận dụng ḷng can đảm vượt trên cả loài  người, nhận thấy dịch vụ đầu tư và trao đổi này với Thiên Chúa Ba Ngôi có lợi biết bao nhiêu. V́ được trang điểm bằng Đức Dũng Cảm và Ân Sủng thiên đàng, Người hiểu các đường lối nhân hậu siêu việt của Thiên Chúa. Sau khi suy xét và thảo luận với Thiên Sứ Gabriel về sự tuyệt vời của các bí tích thần linh tối cao này, nhận thấy điều kiện tuyệt vời có thể tiếp nhận thông điệp gởi tới cho Người, linh hồn tột đỉnh tinh tuyền của Đức Trinh Nữ tan biến trong Thiên Chúa. Cùng lúc đó, với ḷng khiêm nhượng không bao giờ có thể ca ngợi đủ, đầu hơi cúi xuống, hai tay chắp lại, Đức Trinh Nữ Maria nói lên lời khởi đầu công cuộc cứu độ chúng ta: “FIAT MIHI SECUNDUM VERBUM TUUM (Xin thể hiện cho tôi như lời ngài)” (Lc 1:38).

Tiếng “XIN VÂNG” Đức Maria dâng lên quá sức ngọt ngào đối với Thiên Chúa, hết sức hạnh phúc cho nhân loại; bốn việc xảy ra trong giây phút đó.

Thứ nhất: Thân xác vô cùng châu báu Chúa Kitô Chúa chúng ta được tạo dựng.

Thứ hai: Linh hồn cực thánh Chúa Cứu Thế được tạo dựng như mọi linh hồn khác.

Thứ ba: Linh hồn và thân xác đó kết hợp tạo thành nhân tính toàn hảo của Chúa.

Thứ bốn: Thiên Tính của Ngôi Lời kết hợp với nhân tính trở thành một Con Người hỗn hợp nhân tính kết hợp với Thiên Tính, trở thành Chúa Cứu Thế vừa là Thiên Chúa thực vừa là người thực.

Thiên Nhi bắt đầu lớn lên trong ḷng Thánh Mẫu cách b́nh thường, được nuôi bằng chất dinh dưỡng và máu của Đức Hiền Mẫu rất thánh, y hệt mọi người khác. Tuy nhiên, Thiên Nhi được tự do hơn và thoát khỏi các bất toàn mà mọi con cháu khác của Adong phải chịu trong không gian và thời gian này. Đức Nữ Vương thiên đàng không có những bất toàn, những chất bất thường dư thừa của việc sinh sản, những thứ này vốn do hậu quả của tội nguyên tổ, nơi các phụ nữ khác những chất này thông thường, xuất hiện cách tự nhiên trong việc tạo ra chất dinh dưỡng và sự phát triển của thai nhi.

Do ḷng nhiệt thành trong linh hồn và ḷng yêu thương của Đức Maria, máu và dịch thủy trong cơ thể Người thay đổi, do Thiên Chúa quan pḥng, cung cấp chất bổ nuôi dưỡng Thiên Nhi. Do đó nhân tính của Chúa Cứu Thế được nuôi dưỡng theo cách tự nhiên, trong khi Thiên Tính nghỉ ngơi và hài ḷng với những nhân đức anh hùng của Đức Hiền Mẫu rất thánh. Đức Maria đă cung cấp máu trinh khiết tinh tuyền, không vương tội lỗi và tật xấu do tội mà ra, để Chúa Thánh Thần tạo dựng thân xác Chúa Cứu Thế. Các bà mẹ khác cung cấp chất liệu không trong sạch bất toàn cho việc tăng trưởng của con cái họ, nhưng Đức Nữ Vương thiên đàng cung cấp chất liệu cực độ tinh tuyền cho Thiên Nhi. V́ chất đó được tạo ra và cung cấp do quyền lực của t́nh yêu và các nhân đức của Mẹ. Bất cứ thứ ǵ được cung cấp để nuôi dưỡng cơ thể Đức Nữ Vương thiên đàng cũng được tinh lọc cùng một cách như thế. Đức Trinh Nữ biết thực phẩm nuôi dưỡng Người cũng nuôi dưỡng Con Thiên Chúa. Người chia sẻ chất dinh dưỡng này bằng những hành động nhân đức anh hùng đến độ các thiên thần ngỡ ngàng làm sao những hành động thông thường như thế của loài người có thể được liên kết với những cao cả siêu nhiên công phúc và toàn hảo trước thánh nhan Thiên Chúa.

Được trang điểm, được sủng ái và được ban mọi quyền năng Thiên Tính, linh hồn cực thánh Chúa Kitô Chúa chúng ta tiến hành các hoạt động theo thứ tự sau đây. Lập tức linh hồn Chúa Cứu Thế bắt đầu nh́n thấy, hiểu biết tường tận Thiên Tính và Thiên Tính kết hợp với nhân tính cực thánh của ḿnh như thế nào, yêu thương nhân tính của ḿnh với t́nh yêu vô cùng cao cả và nh́n thấy sự thấp hèn của nhân tính so với Thiên Tính. Linh hồn Chúa Kitô hạ ḿnh thẳm sâu cảm tạ Thiên Chúa Cha hằng hữu đă tạo dựng và đặc ân kết hợp với Thiên Tính, do đó, mặc dầu vẫn là con người, được nâng lên tới Thiên Tính. Linh hồn Chúa Kitô cũng nh́n nhận rằng thân xác cực thánh Chúa được tạo dựng để có thể chịu đau khổ, được làm cho thích hợp để đạt tới cùng đích của Việc Cứu Chuộc. Với ư thức này, linh hồn Chúa Kitô hiến dâng với tư cách Chúa Cứu Thế làm của lễ thay cho loài người (Tv 39:8), chấp nhận t́nh trạng đau khổ, tạ ân nhân danh chính Chúa Kitô và nhân danh nhân loại lên Thiên Chúa Cha hằng hữu. Chúa Kitô nh́n nhận bản chất nhân tính cực châu báu của Chúa đă được Đức Maria rất thánh cung cấp chất liệu bằng sức mạnh của Đức Bác Ái và các nhân đức anh hùng của Người. Chúa hài ḷng với vẻ đẹp của nơi thánh cư này, hết sức thỏa măn v́ đă dành riêng cho Ḿnh linh hồn của Thụ Tạo tột độ hoàn hảo, cực kỳ trinh khiết này. Chúa Cứu Thế chúc tụng Thiên Chúa Cha hằng hữu đă tạo dựng và trang bị cho Thánh Mẫu mọi thánh sủng cùng đặc ân cao cả, đă miễn và giải thoát Người khỏi mọi luật lệ chung của tội lỗi, để là Ái Nữ của Thiên Chúa Cha, trong khi tất cả mọi con cái khác của Adong đều vướng tội (Rom 5:18). Chúa Cứu Thế cầu nguyện cho Đức Maria và cho thánh Giuse, xin ơn cứu độ đời đời cho các ngài. Tất cả mọi hành động này và nhiều hành động khác đáng ca tụng vô cùng được Chúa Cứu Thế là Thiên Chúa thực tiến hành. Không kể các hành động thuộc về thị kiến hạnh phúc và t́nh yêu tuyệt vời, mỗi hành động kể trên của Chúa Cứu Thế tự nó quá sức dư dật công nghiệp, đến mức chỉ một hành động đă đủ để cứu chuộc khắp mọi thế giới, nếu như có nhiều thế giới như thế.

Duy chỉ một hành động vâng lời mà thôi, theo đó nhân tính cực thánh của Ngôi Lời phải chịu đau khổ và ngăn cản sự vinh quang của linh hồn không truyền thông với thân xác Chúa, đă quá đủ để cứu chuộc chúng ta. Nhưng dù việc này đủ để cứu chuộc cả nhân loại, không điều ǵ có thể thoả măn t́nh yêu bao la của Chúa đối với loài người, ngoại trừ trọn vẹn t́nh yêu chân thực (Gioan 13:11); v́ đây là mục đích cuộc đời Chúa Cứu Thế, Chúa phải dùng việc cứu chuộc để biểu lộ và làm biểu hiệu cho t́nh yêu mănh liệt, mà loài người và cả các thiên thần cũng không thể hiểu. Nếu trong giây phút đầu tiên xuống trần gian Chúa đă làm cho Ơn Cứu Độ được sung măn khôn lường như thế, th́ những kho tàng mênh mông chừng nào, công nghiệp sung túc biết chừng nào Chúa Cứu Thế tích lũy khi ban Ơn Cứu Độ qua Khổ H́nh, chết trên Thánh Giá sau 33 năm vất vả và tích cực theo thiên ư! Ôi t́nh yêu bao la! Ḷng bác ái vô biên! Ôi ḷng thương xót vô tận! Ôi ḷng nhân từ đại lượng! và trái lại, Ôi sự bội bạc vô ơn hèn hạ của loài người đối với ân sủng bao la tuyệt vời như thế! Chúng ta sẽ ra sao nếu không có Chúa Cứu Thế? Chúng ta đền đáp ít ỏi chừng nào cho Chúa Cứu Thế yêu dấu của chúng ta, hầu như chúng ta không xúc động, không biết ơn ǵ đối với hết mọi việc Chúa làm cho chúng ta?

V́ trong chỉ một thời khắc nhiều việc vô cùng quan trọng thiết yếu xảy ra, các hành động của Chúa Kitô, Chúa chúng ta, trong giây phút đầu tiên bẩm thai nơi ḷng Thánh Mẫu được nối tiếp bằng thị kiến Thiên Chúa như đă nói ở đoạn trước. Trong thị kiến này Đức Nữ Vương thiên đàng nh́n thấy rơ ràng chi tiết mầu nhiệm kết hợp nhân tính với Thiên Tính trong Ngôi Lời hằng hữu; Thiên Chúa Ba Ngôi minh định Đức Maria rất thánh trong tước vị và quyền hạn Mẹ Thiên Chúa. Bằng tất cả sự chính xác của chân lư, Đức Trinh Nữ Maria là Mẹ Thiên Chúa, v́ Người là Mẹ tự nhiên một Người Con Trai, Người Con Trai này là Thiên Chúa hằng hữu, Người Con Đó cũng đích thực là một con người. Cho dù Đức Trinh Nữ Maria không trực tiếp cộng tác trong việc kết hợp Thiên Tính với nhân tính của Chúa Cứu Thế, trong trường hợp này, Đức Maria không mất quyền là Mẹ Thiên Chúa đích thực. Người hiệp lực bằng việc cung cấp chất liệu và sử dụng các quan năng thuộc về một Người Mẹ đích thực tới mức độ vĩ đại hơn tất cả các bà mẹ thông thường, v́ nơi Đức Maria việc dựng thai và sinh con xảy ra không cần đến sự trợ giúp của nam nhân. Cũng như trong mọi việc sinh sản khác, những người (hoặc sinh vật) làm cho việc sinh sản xảy ra theo luật tự nhiên được gọi là cha và mẹ, mỗi người theo phần ḿnh cung cấp chất liệu cần thiết, tuy nhiên họ không hiệp lực trực tiếp trong việc tạo dựng linh hồn, cũng không tham dự trong việc linh hồn kết hợp với thân xác người con. Cũng vậy và với lư do cao cả hơn, Đức Maria phải được gọi, và đă nh́n nhận Người là Mẹ Thiên Chúa, v́ chỉ một ḿnh Đức Maria, với tư cách là Mẹ, mà không có một nguyên nhân nào khác, đă hợp tác trong việc tạo dựng và sinh ra Chúa Kitô, Thiên Chúa thực và người thực; chính nhờ việc cộng tác này của Đức Maria mà Chúa Kitô, Thiên Chúa làm người, đă sinh ra.

Đức Maria đặc biệt kiên tŕ sốt sắng cầu nguyện xin Thiên Chúa Toàn Năng chỉ dẫn chu toàn cách xứng đáng chức vụ là Mẹ Con Một Thiên Chúa Cha. V́ lư do này, hơn hết mọi ơn khác, trái tim khiêm nhượng của Đức Maria hối thúc Người tha thiết xin, mà đây chính là chủ đề Người lo lắng, Người xin được soi dẫn trong mọi hành động v́ trở nên Mẹ Thiên Chúa. Thiên Chúa Toàn Năng trả lời Đức Trinh Mẫu: “Người Yêu Dấu của Ta, đừng sợ, Ta sẽ giúp đỡ hướng dẫn Người trong mọi điều cần thiết để phụng sự Con Một của Ta.” Với lời hứa này, Đức Trinh Mẫu trở về trạng thái b́nh thường, ra khỏi thị kiến tuyệt diệu nhất Đức Maria được hưởng. Trở lại b́nh thường, hành động thứ nhất của Đức Maria là sấp ḿnh xuống đất thờ lạy Con Cực Thánh Mẹ, Đấng là Thiên Chúa và là người ta, bẩm thai trong ḷng trinh khiết Mẹ. Không một điều ǵ có thể làm để phụng sự Đấng Tạo Thành mà Vị Hiền Mẫu cực khôn ngoan này không làm. Từ giây phút đó trở đi Đức Trinh Mẫu ư thức rơ ràng các hiệu lực mới và thiêng liêng trong linh hồn rất thánh cũng như nơi các quan năng nội ngoại của Người. Mặc dù toàn thể bản chất cuộc đời Đức Maria cực kỳ cao quí cả thân xác linh hồn, trong ngày Ngôi Lời nhập thể, bản chất đó đă lên tới mức độ c̣n cao quí hơn nhiều, được làm cho giống Thiên Chúa hơn do các đặc ân cao siêu khôn tả.

 

LỜI MẸ MARIA

Con yêu quí của Mẹ, nhiều lần Mẹ cho con thấy t́nh yêu bừng cháy trong trái tim v́ Mẹ ước ao t́nh yêu đó cũng phải được làm cho bừng cháy lại trong con, và con được hưởng ơn ích do lời Mẹ chỉ dạy. Hạnh phúc thay linh hồn được Đấng Tối Cao cho biết thánh ư trọn lành của Ngài. Nhưng c̣n hạnh phúc hơn nữa linh hồn nào thực thi những điều học được. Bằng nhiều cách Thiên Chúa cho người ta thấy những con đường thênh thang và lối ṃn dẫn tới đời sống vĩnh cửu: qua Thánh Kinh, qua các Nhiệm Tích và Giáo Luật, qua sách vở và gương sáng các thánh, đặc biệt do việc vâng theo những chỉ dẫn của các thừa tác viên Giáo Hội. Thiên Chúa đă phán về những thừa tác viên đó: “Những ai nghe các con là nghe Thầy;” v́ vâng lời các vị đó là vâng lời chính Thiên Chúa. Bất cứ khi nào nhờ những phương tiện này con đạt tới sự hiểu biết thánh ư Chúa, Mẹ ước ao con mang lấy đôi cánh Đức Khiêm Tốn và Phục Ṭng, như thể lướt bay nhẹ nhàng, hoặc giống như tia sáng mặt trời nhanh nhất, con hăy mau mắn thi hành thánh ư Chúa, bằng cách đó chu toàn việc làm vui ḷng Ngài.

Ngoài những lời chỉ dạy, Đấng Tối Cao c̣n có những cách khác nữa để hướng dẫn các linh hồn; chẳng hạn, thông báo thánh ư Chúa cách siêu nhiên và tiết lộ cho họ nhiều bí ẩn. Cách chỉ dạy này có nhiều mức độ, không phải tất cả các mức độ đó đều chung hoặc b́nh thường đối với mọi linh hồn, v́ Thiên Chúa ban ánh sáng của Ngài cách thận trọng (Kn 11:21). Đôi khi Thiên Chúa nói với trái tim hoặc truyền lệnh cho những cảm giác nội tâm, sửa dạy, khuyên bảo hoặc chỉ dẫn, đôi khi Chúa gợi ư để xin với Ngài. Có khi Chúa nói rơ điều Ngài muốn để linh hồn có thể hoàn thành. Chúa cũng tỏ hiện, như trong một tấm gương trong suốt, những mầu nhiệm vĩ đại, để các mầu nhiệm được thấy và nh́n nhận bởi những người khôn ngoan tự ư yêu mến các điều đó. Đấng  tốt lành cao cả vô cùng luôn luôn ngọt ngào và công chính khi truyền lệnh, uy quyền khi ban ơn giúp đỡ cần thiết cho Đức Phục Ṭng, mau mắn sắp đặt các hoàn cảnh cơ hội để lệnh của Ngài được vâng theo, bất chấp chướng ngại có thể cản trở việc chu toàn thánh ư.

Con của Mẹ, khi nhận được ánh sáng thiêng liêng này, Mẹ ước ao thấy con hết sức chăm chú, mau mắn chuyên cần tuân theo trong hành động. Để có thể nghe tiếng nói rất nhỏ nhẹ mà thiêng liêng nhất này của Thiên Chúa, các quan năng của linh hồn cần phải được tẩy sạch mọi thô tục trần thế, sống hoàn toàn theo tinh thần; v́ con người nặng thú tính không thể nh́n thấy những sự cao cả của Thiên Chúa (1 Cor. 2:14). Bởi thế con phải thận trọng đối với các bí mật của Chúa (Is. 34:16) và quên đi những ǵ bên ngoài. Con của Mẹ, con hăy chăm chú lắng nghe, hăy giải phóng con khỏi mọi vật hữu h́nh (Tv 44:11). Con phải chuyên cần trau chuốt t́nh yêu v́ t́nh yêu là lửa cháy. Lửa chỉ bốc cháy khi nào nguyên liệu được chuẩn bị sẵn sàng, con hăy để cho trái tim được chuẩn bị kỹ lưỡng sẵn sàng. Bất cứ khi nào Đấng Tối Cao mời gọi con hoặc nói với con điều ǵ v́ lợi ích các linh hồn, đặc biệt về ơn cứu rỗi đời đời của họ, con hăy hoàn toàn tận hiến cho việc đó; v́ các linh hồn được mua bằng máu vô giá của Con Chiên và t́nh yêu Thiên Chúa. Đừng để con bị cản trở trong việc này v́ sự thấp hèn và tính nhút nhát của con; nhưng hăy khắc phục sự sợ hăi vẫn thường cản con lại, v́ nếu con vô dụng, chẳng có chút giá trị, Đấng Tối Cao th́ giàu có (1 Phêrô 1:18), toàn năng, cao cả và chính Ngài tạo thành muôn vật (Rom 10:12). Sự mau mắn và tŕu mến của con sẽ không khi nào không được thưởng, dẫu vậy, Mẹ muốn con hoàn toàn tận hiến để làm vui ḷng Thiên Chúa của con hơn.