Gốc tích Thánh Tượng Mẹ Fatima 

Gốc tích Thánh Tượng Mẹ Fatima, Thánh du miền Nam Việt nam trước năm 1975.

 

 (Nhiều quí vị đă thấy tượng Đức Mẹ Thánh du khi đi dự Ngày Thánh Mẫu tại Missouri, hay khi tượng Đức Mẹ về thăm Cộng đoàn, giáo xứ. Nếu quí vị hiểu rơ nguồn gốc tượng thánh du này rất gần gũi với người Việt nam, quí vị sẽ có những tâm t́nh quí mến hơn).

 

           Gốc tích tượng Mẹ Fatima Trái Tim:

 

            Xin gọi là tượng Mẹ Fatima Trái Tim để phân biệt với tượng Mẹ Fatima chắp tay đă có trước, và hiện đang để tại Thánh đường Fatima, cũng như được rước đi nhiều nơi trên thế giới.

 

            Tượng Mẹ Fatima Trái Tim này là tác phẩm của một điêu khắc gia nổi tiếng người Bồ, ông chỉ làm một cỗ tượng kiểu này bằng gỗ cây sồi, và nay ông đă qua đời.  Tượng được tạc  với sự hướng dẫn của Chị Lucia, người đă được  thấy Đức Mẹ hiện ra 6 lần với 2 em họ là Giaxinta và Phanxicô, và sau đó, Mẹ hiện ra vài lần khác cho một ḿnh chị.

 

            Đây là tượng Đức Mẹ cao 1m20, mặc áo dài trắng, giây thắt lưng trắng, bên ngoài khoác áo choàng trắng ngà. Tay phải úp xuống, đeo tràng hạt, tay trái ngửa lên,  giữa ngực có trái tim, chung quanh trái tim có ṿng gai đâm.

            Đức Thánh Cha Gioan 23 đă làm phép tượng Trái Tim Mẹ này tại dinh Vatican, với mục đích gửi đi thăm viếng an ủi các bệnh nhân trên khắp thế giới.  Nước Úc là nước đầu tiên được hân hạnh đón thánh tượng về thăm các bệnh nhân trong nước.

 

(Theo lời chị Lucia kể: đầu Đức Mẹ không đội triều thiên, nhưng theo thói quen, người ta thường đội triều thiên cho Đức Mẹ, có lẽ để tôn Đức Mẹ làm Nữ vương, và người ta khoác thêm áo choàng vải cho tượng Mẹ).         

 

         Năm 1965, trước t́nh h́nh hỗn loạn v́ chiến tranh Nam-Bắc, v́ vấn đề xung đột giữa Phật giáo và Công giáo tại miền Nam nước Việt, Đạo Binh Xanh Việt nam ước ao đón tượng Mẹ Fatima du hành thế giới (tượng chắp tay) tới thăm quê hương, để nhờ Mẹ ban ơn chấm dứt nạn kỳ thị tôn giáo và ban ḥa b́nh cho dân tộc.

 

            V́ vài ngăn trở, không đón được tượng Mẹ Fatima (chắp tay), người ta đề nghị đem tượng Mẹ Fatima (Trái Tim) hiện ở bên nước Úc thay thế. Với sự chấp thuận của Hội đồng Giám mục Úc, Ông Bergin, thuộc Đạo Binh Xanh Úc lănh trách nhiệm tháp tùng tượng Mẹ qua Việt nam.

 

            Trong niềm vui sướng của con cái đất Việt, Thánh tượng Mẹ được long trọng đón rước từ phi trường Tân Sơn nhất về Vương cung Thánh đường Sài g̣n. Chủ sự cung nghinh Thánh tượng   Đức Cha Angelos Palmas, Khâm sứ Ṭa thánh tại Việt nam. Ngài đă đưa ra sáng kiến phát động toàn quốc hiến dâng đau khổ làm bó hoa thiêng dâng kính Trái Tim Mẹ, trong suốt thời gian Mẹ ở lại Việt Nam.  Sáng kiến này được mọi người nhiệt liệt hưởng ứng.

 

         Khắp nơi mong mỏi được rước Thánh tượng Mẹ đến an ủi viếng thăm, làm cho thời gian thánh du trước dự định là 3  tháng, đă kéo dài tới 3 năm (1965-1967).

 

         Thánh tượng Mẹ đi tới nơi nào, cũng được người Công giáo cũng như ngoài Công giáo như Cao đài, Phật giáo, Phật giáo Ḥa hảo... tiếp đón nhiệt t́nh. Phần Mẹ, Mẹ đă ban xuống những ơn phúc xác hồn cho con cái Mẹ.

 

         Trong 3 năm tại Việt nam, thánh tượng Mẹ đă đi thăm con dân nước Nam từ Bến Hải xuống đến tận Cà Mau: từ Mỹ tho, tới Cần thơ, Long xuyên, Huế, Lavang, Qui nhơn, đà nẵng, Ban mê thuột, Nha trang, Đà lạt, Phú cường...Từ giáo phận đến giáo xứ, chủng viện, ḍng tu, bệnh viện, trụ sở, căn cứ và cả tới những lao tù để an ủi con cái đau thương của Mẹ.  Những miền thiếu an ninh, đường xá nguy hiểm th́ máy bay trực thăng đem thánh tượng Mẹ tới tận nơi.  Đâu đâu cũng hết sức nhiệt t́nh chuẩn bị đón rước Mẹ với tất cả t́nh mến yêu, và cùng dâng lên Mẹ những đau khổ như của lễ hy sinh xin ơn ḥa b́nh (Theo cuốn video "Mẹ Thánh du Việt nam" do Đền thánh Khiết tâm Mẹ P.O.Box 836, Carthage, MO 64836 phát hành).

 

            Năm 1984,  linh mục Nguyễn Đức Kiên, giám tỉnh Ḍng Đồng công Hoa kỳ có tư tưởng  mượn tượng Mẹ Fatima Thánh du Việt nam Cộng ḥa (năm 1965) về tôn vinh trong Ngày Thánh Mẫu tại thành phố Carthage, tiểu bang Missouri.

 

Trong chuyến hành hương với phái đoàn do Đạo Binh Xanh Hoa ḱ tổ chức, bằng máy bay riêng của ĐBX mang tên là "Queen of The World", từ ngày 26/7-8/8/1984. Phái đoàn đạo đức này đă viếng mọi nơi liên quan tới biến cố Fatima năm 1917: Khi ngồi trên xe bus từ Lisbon (thủ đô nước Bồ) về Fatima, nhiều người ngạc nhiên thấy những cây sồi trên đồi gần Fatima, coi rất cằn cỗi, bao nhiêu năm rồi mà không lớn được, ngược lại khi vào tới nơi Mẹ hiện ra, thấy cây sồi được Mẹ Maria đứng trên khi hiện ra với 3 em Lucia, Jacinta, và Fancico lại um tùm xanh tốt. Khách hành hương có muốn bứt trộm vài lá để làm kỉ niệm cũng rất khó, v́ cây này được hàng rào sắt bao quanh, và cao xa tầm tay với, chỉ có nước đứng xa ngó mà thèm.

 

- Phái đoàn tổ chức thánh lễ đền tạ chính nơi Đức Mẹ hiện ra trong Nhà nguyện trống, chỉ có mái che, không tường bao quanh. Có nhiều người đi bằng đầu gối quanh bục lễ này. Chắc họ muốn làm Mẹ trên trời phải cảm động mà ban ơn cho họ.

 

- Phái đoàn đi viếng Valinhos, nơi Đức Mẹ hiện ra ngày 15 tháng 8 năm 1917, thay v́ hiện ra tại Cova da Iria như 2 lần trước, v́ lần này các em bị nhà cầm quyền vô thần bắt vào tù để tra hỏi dọa nạt!

 

- Viếng nhà 3 em, c̣n thấy giường ngủ của các em ngày trước, thấy cái giếng nước nơi thiên thần hiện ra, gặp ông Gioan, em ruột của Giacinta và Fancico lúc ấy c̣n khỏe mạnh.

 

- Phái đoàn dâng lễ trong nhà thờ làng Aljustrel, nơi 3 em và gia đ́nh thường dự thánh lễ.

 

- Thăm tu viện ḍng kín tại Coimbra, nơi Chị Lucia đang tu trong đó, người tai chỉ viết thư nhờ chị xin ơn giùm, v́ không ai được nh́n thấy chị ḍng kín này.

 

- Phái đoàn đi thăm làng Ourem, nơi 3 em bị giam giữ, tra hỏi vào ngày 13 tháng 7  năm 1917.

 

Tượng Mẹ Thánh du Việt nam, lúc đó đang để tại nhà Domus Pacis, Trung tâm Đạo Binh Xanh Fatima, khi ngỏ ư mượn tượng đưa về Mỹ để tôn vinh Mẹ trong  Ngày Thánh Mẫu. Người coi sóc Thánh tượng không muốn cho đem tượng đi, v́ họ sợ mất, hoặc hư hại,  nhưng rất may, chuyến hành hương này có ông John Haffert, Tổng Thư kư Đạo Binh Xanh Hoa kỳ bảo đảm giùm, và khi biết Tượng Mẹ được đưa về trên chuyến bay riêng của Đạo Binh Xanh, người trông coi tượng mới đồng ư, nhưng ông ta không cho mượn áo choàng vải, ông ta nói: "Tượng Đức Mẹ đă có áo choàng (bằng gỗ) rồi đó!"

 

Khi 200 người trong Phái đoàn Đạo binh Xanh Hoa kỳ biết rằng trong chuyến tở lại Mỹ có tượng Đức Mẹ Fatima cùng đi, họ vui mừng hết sức. Trước khi trở lại Hoa kỳ, họ tổ chức cuộc cung nghinh Đức Mẹ cách thật  chân thành, long trọng.

 

- Trên đường đi Lisbone để ra phi trường, phái đoàn ghé thăm Santarem, nơi có phép lạ "Máu Thánh Chúa" từ năm 1247 tới nay vẫn tồn tại. Mời quí vị đọc Trang Năm Thánh Thể, bài Phép lạ Santarem trong web site này.

 

- Ngày 9/8/1984 Thánh tượng về tới phi trường Philadelphia, tiểu bang Pensylvania.

 

Tượng Mẹ được đưa về trạm dừng chân tại nhà ông bà Nguyễn Tiến. Tối hôm đó cả gia đ́nh và hàng xóm sốt sắng chầu Mẹ tới khuya.

 

- Sáng hôm sau, Tượng Mẹ rời Pensylvania, qua St. Louis, rời về thành phố Carthage, nơi tổ chức Ngày Thánh mẫu.

 

Một điều đáng nhớ là: từ phi trường Philadelphia tới phi trường St. Louis, từ St. Louis về phi trường Springfield. Đi tới đâu tượng Mẹ cũng được các người phụ trách dành cho sự dễ dàng.  Dù không mua vé cho Đức Mẹ, nhưng chiêu đăi viên cũng dành cho tượng Mẹ và ngựi tháp tùng 2 chỗ hạng nhất, để có thể ngồi ghế bên giữ tượng Mẹ.

 

            Ngày 10 tháng 8, Thánh tượng Mẹ về tới thành phố Carthage giữa muôn tiếng reo mừng của đoàn con tham dự Ngày Thánh Mẫu ra tận xa lộ 44 đón chờ, với sự hiện diện của Đức Giám mục Huỳnh Văn Của, giám mục phó giáo phận Phú cường đang hưu dưỡng tại nhà ḍng.

 

            Từ ngày đó đến nay, thánh tượng Mẹ đă lần lượt đi thăm viếng rất nhiều cộng đoàn Việt Nam, Giáo xứ, Ḍng Tu tại Hoa Kỳ và Canada, ban muôn ơn lành hồn xác cho con cái dân Việt tị nạn xa quê.

 

            Thánh tượng Mẹ hiện được tôn kính tại Đền Thánh Khiết Tâm Mẹ tại Chi Ḍng Đồng Công Hoa Kỳ.  Rất nhiều người đă lănh nhận được ơn lành hồn xác khi cầu khẩn trước thánh tượng Mẹ,  hoạc sau khi gởi những ư nguyện về Đền Thánh Mẹ.

 

             Trong dịp Ngày Thánh mẫu các linh mục và tu sĩ ḍng tổ chức hàng năm, bắt đầu từ năm 1978, hàng trăm ngàn người cũng đă có dịp chiêm ngắm dung nhan thánh tượng Mẹ được rước ra lễ đài, và đặc biệt trong cuộc cung nghinh vào chiều thứ Bảy, (và khi rước trở về Đền thánh sáng Chúa nhật).

 

            Thật cảm động, đoàn cung nghinh thật dài thật đông, sau khi đi qua nhiều đường phố Carthage, (một thành phố hầu hết theo đạo Tin lành, chỉ có một nhà thờ St. Ann Công giáo). Khi Tượng Mẹ về tới cổng, một tràng pháo nổ ḍn tưởng như bất tận, mọi người tay vẫy cờ , miệng tung hô Mẹ Maria, trong bầu khí tưng bừng náo nhiệt.

 

            Mọi người qú xuống ngay trên sân đất trong bầu trời nắng chang chang, cùng nhau đọc kinh dâng nước Việt nam cho Trái Tim Mẹ, nài xin Mẹ sớm cho nước Việt chóng thoát ách Cộng sản vô thần, độc đảng...tồn tại đă quá lâu. Mong cho mọi người được sống trong tự do, công b́nh yêu thương, để cùng nhau xây dựng một Việt nam mới.

 

Kinh dâng tổ quốc vừa chấm dứt, từng ngàn chiếc bong bóng đủ mầu được thả lên cao, cùng với lá cờ Đức Mẹ (xanh trắng) và lá cờ quốc gia (nền vàng 3 sọc đỏ) tung bay trước gió, với những ước vọng mênh mông, gửi về chân trời xa thẳm trong không gian vô tận...

 

(ĐQ 7/05)