Thánh lễ công bố Mẹ hiện ra tại Laus (Hồ-Lụa)

 

Ṭa thánh Vatican công nhận các cuộc hiện ra của Mẹ Maria tại Pháp

 

Rôma, ngày 5/5/2008 – Trong buổi dâng lễ Chúa nhật tại thành phố Laus (Hồ Lụa) trên rặng núi Alps của Pháp, Đức giám mục Jean-Michsl de Falco của giáo phận Gap, đồng tế với một số hồng y và tổng giám mục trên toàn thế giới, đă tuyên bố sự chấp nhận chính thức của Giáo hội về các cuộc hiện ra của Mẹ Maria với chị Benôite(Benedicta) Rencurel giữa năm 1664  và 1718.

 

Trong thánh lễ, có tham sự tham dự của các viên chức thẩm quyền Rôma  gồm có Đức hồng y Javier Lozano Barragan, Đức giám mục de Falco thêm rằng đầy là các cuộc hiện ra đầu tiên của Mẹ Maria được chấp nhận trong thế kỷ 21 bởi Vatican và giáo hội Pháp quốc. Ngài gọi đây là một biến cố đặc biệt nhất xảy ra tại Pháp từ khi các cuộc hiện ra của Mẹ Maria tại Lộ-đức vào năm 1862.

 

“Tôi công nhận nguồn gốc siêu nhiên của các cuộc hiện ra và các biến cố và các lời được nhận lănh và thuật lại của chị Benedicta Rencurel. Tôi khuyên khích mọi tín hữu hăy tới và cầu nguyện, kiếm t́m những canh tân tinh thần tại đền thánh này,” đức giám mục phát biểu.

 

Không có ai bị ràng buộc tin vào những cuộc hiên ra,” ngài tiếp, “ngay cả các nơi (hiện ra) chính thức được công nhận, nhưng nếu những nơi này giúp cho đức tin và đời sống hàng ngày của chúng ta, tại sao chúng ta lại từ khước nó?” ngài thỉnh cầu. Lời chú giải của Đức giám mục de Falco thực ra nhắm vào đảng Cộng sản Pháp,  tuần vừa qua diễn dịch lời tuyên bố về lễ nghi công nhân này như  “một chuyện nghiên cứu thị trường của Giáo hội” và lên án sự có mặt của các viên chức chính phủ Pháp tại lễ nghi này như là một “sự vi phạm biệt lập giữa Giáo hội và quốc gia.”

 

Đền thánh Mẹ Laus lôi cuốn 120,000 khách hành hương mỗi năm. Triết gia công giáo Jean Guitton gọi nó là “một trong những đền thánh đầy quyền năng và dấu kín nhất bên Âu châu”

 

Thông điệp Đức Mẹ Laus

 

Benedicta Rencurel sinh ngày 16/9/1647 tại Saint d’Avancon (trong vùng nam rặng núi Alps Pháp quốc), và bị mất cha khi cô mới 7 tuổi. Chị chưa bao giờ được học đọc hoặc viết và sự học hỏi duy nhất của chị là các bài giảng trong thánh lễ Chúa nhật.

 

Một ngày vào tháng Năm 1664, Benedicta đang chăm sóc đàn vật của những người hàng xóm và đọc kinh Mân côi khi chị nh́n thấy một người Nữ sáng chói đang đứng trên một mỏm đá, bế một Hài nhi xinh xắn trong tay. “Bà đẹp tuyệt trần!” chị kêu lên. “Thưa Bà đang làm ǵ ở trên đó vậy? Thưa Bà muốn dùng bữa với con không? Con có bánh ḿ ngon lắm mà chúng ta có thể làm nó mềm ra lại tại một suối nước.”  Sự đơn của cô gái đă làm cho Bà mỉm cười, nhưng Bà không nói câu nào cả. “Bà đẹp tuyệt trần! Bà có thể cho con em bé đó không? Em sẽ làm chúng con rất hạnh phúc.”

Bà cười một lần nữa và cũng không đáp lại. Sau một vài phút ở lại với Benedicta, Bà ôm Hài nhi vào ḷng và biến mất vào trong hang.

 

Trong 4 tháng, Bà hiện ra với Benedicta mỗi ngày, nói chuyện với cô và sửa soạn cho cô trong những sứ mệnh tương lai. Benedicta kể lại cho bà chủ của đàn vật nghe (chuyên Mẹ hiện ra)  chủ chỉ chú ư tới những thị kiến (của cô), nhưng không tin vào lời cô nói. Tuy thế, một hôm bà chủ một cách lén lút theo cô tới thung lũng Fours. Bà ta không trông thấy thị kiến, nhưng nghe thấy tiếng của Đức Mẹ Maria nói với Benedicta nên cảnh tỉnh bà là linh hồn bà đang trong cơn nguy hiểm. “Bà ta có một sự ǵ đó trong lương tâm,” Mẹ Maria nói. “Hăy nói bà ta ăn năn tội ḿnh.” Bà chủ thực sự rất súc động bởi lời nhắn nhủ, đă trở lại với bí tích ḥa giải và sống đời đạo hạnh trong quăng đời c̣n lại của bà ta.

 

Ngày 29/8, Benedicta hỏi tên Bà là ǵ. Bà trả lời, “Tên Ta tên là Maria.”

 

Trong mùa đông năm 1664-1665, Benedicta tới Laus rất thường xuyên, mỗi lần đều nhận được một thị kiến của Đức Nữ Hồng Phúc, đă dạy chị “cầu nguyện liên lỉ cho các tội nhân.” Tin tức về các cuộc hiên ra lan rộng toàn vùng.

 

Vào ngày 18/9/1665, khi Benedicta tṛn 18 tuổi, các cuộc hiên ra chính thức được công nhận bởi giáo phận và vào mùa thu năm đó, công tŕnh kiến trúc bắt đầu cho một ngôi nhà thờ nhỏ để đón nhận hàng trăm khách hành hương tới thăm viếng.

 

Mẹ Maria tỏ ḿnh ra tại Laus như là đấng ḥa giải và là nơi ẩn náu của các tội nhân, và v́ thế Mẹ đă tỏ ra các dấu lạ để thuyết phục họ sự cần thiết phải thống hối. Mẹ dạy Benedicta rằng dầu từ cây đèn trên cung thánh sẽ làm nhiều phép lạ cho những người đau ốm tàn tật nếu họ lănh nhận sức dầu với niềm tin vào lời cầu bầu của Mẹ.

 

Benedicta nhận lănh sứ mệnh từ Mẹ Maria một cách nghiêm trọng và dâng hiến đời ḿnh để giúp các tội nhân lănh nhận Bí tích xá giải. Chị động viên hai linh mục tại đền thánh để giúp các hối nhân với t́nh bác ái và vị tha để giúp họ trở lại.

 

Mẹ Maria đă yêu cầu Benedicta cảnh cáo các bà và các cô đang sống trong gương mù gương xấu, đặc biệt những người đang phạm tội phá thai, giàu có bất công và sống ngoan cố. Mẹ cũng khuyên nhủ các linh mục và tu sĩ hăy sống trung thành với lời khấn của ḿnh.

 

Giữa những năm 1669 và 1679, Benedicta được nhận 5 dấu thánh. Vào ngày thứ Sáu trong tháng 7/1673, Chúa Giêsu Thương khó nói với chị: “Ái nữ của Ta, Ta tỏ Chính Ḿnh Ta trong trang thái này để con có thể tham dự vào sự đau thương của Ta.” Sau hơn 2 thập niên đau khổ và tiếp tục những cuộc hiện ra của Đức Nữ Hồng Phúc, Benedicta lănh nhận ḿnh Thánh Chúa trong ngày lễ Giáng Sinh năm 1718. Ba ngày sau đó chị đă xưng tội, lănh nhận nghi thức sau cùng cho người hấp hối và vào khoảng 8 giờ tối chị đă chào tạm biệt những người thân yêu đang ở bên cạnh chị. Benedicta hôn kính Thánh giá và qua đời một cách an b́nh.

 

Ngày nay đền thánh được cai quản bởi các giáo sĩ địa phận với sự trợ giúp của các tu sĩ ḍng thánh Gioan chuyên lo về sự đẩy mạnh tới Bí tích Giải tội.

 

Hồng-Việt chuyên dịch từ mạng:

http://www.catholicnewsagency.com/avantgo/new.php?n=12546

 

(June 2, 2008)