ĐỨC MẸ HIỆN RA VỚI HAI EM NỮA 

Vào ngày 12-01-1982, Đức Mẹ chấp nhận các lời cầu nguyện của các em học sinh, nên Mẹ hiện ra với một thiếu nữ tên là Anathalie Mumkamazimpaka và c̣n hiện ra với cô cho đến ngày 03-12-1983.

Marie Claire Mukangango giới thiệu chuỗi kinh Bảy Sự Thương Khó Đức Mẹ. Em đă bị giết trong cuộc chiến năm 1994. (Marie Claire Mukangango presents the Rosary of Seven Sorrows. She was killed during the war in 1994).

Vào ngày 02-03-1982, trước sự ngạc nhiên của tất cả mọi người, Đức Mẹ hiện ra với Marie Claire Mukangango. Sự việc ấy chẳng khác chi một trái bom trong trường, bởi v́ Marie Claire là một trong số những người đă tỏ ra hầu như chẳng tin điều ǵ cả. Đời sống Kitô Hữu của cô chẳng có ǵ đặc biệt, và thậm chí c̣n xa vời đối với các chuẩn mực của đời sống Kitô Hữu nữa. Cô gọi đă Alphonsine là ‘mụ điên’. Và bây giờ tới phiên cô bị nắm bắt bởi một quyền năng mầu nhiệm. Đức Mẹ đă chọn cô để truyền bá Sứ Điệp của Người, và cho đến nay Marie Claire luôn nói : “Chúng ta phải suy niệm về Cuộc Tử Nạn của Chúa Giêsu và các nỗi sầu bi sâu đậm của Mẹ của Người. Chúng ta phải đọc Kinh Mân Côi mỗi ngày, và lần chuỗi 7 Sự Thương Khó Đức Mẹ để nhận được ơn ăn năn thống hối.” Marie sẽ được Đức Mẹ hiện ra cho tới ngày 15-09-1982.

NƯỚC PHÉP

Trong tháng Giêng và tháng Hai năm 1982, có hiện tượng ma quái xảy ra trong khu nội trú. Để xua đuổi những thế lực không tên tuổi này, các nữ tu phải dùng đến nước phép Lộ Đức, việc này đă thực sự có hiệu quả, nhưng chẳng bao lâu nước phép không c̣n nữa. V́ vậy, Anathalie được yêu cầu xin Đức Trinh Nữ Maria làm phép nước trong lúc Mẹ hiện ra. Sự việc này xảy ra ngày 02 tháng 03, năm 1982. Bắt đầu từ độấy, tại Kibeho, có tập tục cầu xin Đức Trinh Nữ Maria làm phép nước trước lúc Mẹ hiện ra.

Hiện nay ở Kibeho có 3 thị nhân, tất cả đều là sinh viên trường cao đẳng. Cả ba thị nhân ấy nay đă được Giáo Hội công nhận, đó là Alphonsine, Anathalie và Marie Claire.

ĐỨC MẸ HIỆN RA Ở CÁC NƠI KHÁC

Các cuộc hiện ra của Đức Mẹ Maria, sau lần hiện ra đầu tiên với Alphonsine, đă diễn ra trong khu nội trú cho đến ngày 16-01-1982.Từ ngày ấy, hoặc Mẹ hiện ra một cách công khai trong sân trường, hoặc trong khu nội trú của học sinh, hoặc tại một nơi mà nay đă đổi thành một nhà nguyện. Đó là nơi mà các học sinh đến cầu nguyện vào buổi tối và đó sẽ là khoảng thời gian đầy ân huệ được Đức Trinh Nữ Hồng Phúc đến thăm một trong các thị nhân của trường. Các học sinh đều có mặt trong buổi hiện ra và thường thưa chuyện với Đức Trinh Nữ về đời sống học đường. Các cuộc hiện ra ấy chỉ được coi là có tính chất riêng tư, chứ không được xem là các cuộc hiện ra có tính chất công khai.

Tuy nhiên, tất cả mọi người có thể đến tham dự các cuộc hiện ra tại sân trường. Có một cuộc đàm thoại giữa thị nhân và Đấng hiện đến. Mọi người đều có thể nghe thấy và ghi âm những lời nói của cô thị nhân, nhưng đương nhiên là không thể nghe thấy lời Đức Trinh Nữ Maria nói. Rất nhanh, các đám đông người ngày càng trở nên đông hơn, nhất là vào tháng Năm, năm 1982, là tháng Kính Đức Mẹ.

Một khán đài và các loa phóng thanh công suất cao được dựng lên để cho giới báo chí và các thành viên của Ủy Ban Y Khoa và Thần Học được tự do đi lại, và trên hết, cho phép quần chúng nghe được lời đối thọai của các thị nhân. Vào ngày 15-08-1982, đă có 20.000 người tham dự.

Đến gần cuối thời gian hiện ra, Đức Trinh Nữ Hồng Phúc yêu cầu các thị nhân chúc lành cho đám đông. Các thị nhân vẫn ở trong t́nh trạng xuất thần; họ không nh́n thấy đám đông mà chỉ trông thấy một vườn hoa, có hoa tươi và có các hoa khác đang tàn úa. Đức Mẹ yêu cầu các thị nhân tưới nước cho hoa và Mẹ giải thích rằng các hoa tươi tiêu biểu cho những người có trái tim đang hướng về Thiên Chúa, trong khi những đóa hoa tàn lại tiêu biểu cho những người đang hướng về các sự thế gian, nhất là hướng về tiền của.

CÁC CHUYẾN ĐI THẦN BÍ

Cũng có các chuyến đi có tính chất thần bí. Alphonsine đă cảm nghiệm được hiện tượng này vào ngày 20 và 21 tháng Ba năm 1982. Cô báo trước cho Sơ Hiệu Trưởng và các bạn học : “Tôi sẽ trông giống như đă chết, nhưng đừng sợ; đừng chôn tôi !” Cuộc lữ hành đă trải qua 8 giờ.Các Linh Mục, các Nữ Tu, các giới Tu Sĩ, các trợ tá y tế của Hội Hồng Thập Tự, tất cả mọi người đều có thể thấy Alphonsine ch́m đắm vào trong một giấc ngủ sâu, thân thể cô duỗi thẳng ra và rất nặng nề. Họ không thể nào nhấc nổi cô cũng như không thể nào gỡ bàn tay đang chắp lại của cô ra. Trong chuyến lữ hành ấy, Đức Trinh Nữ Hồng Phúc đă hiện tỏ cho cô thấy Thiên Đàng, Luyện Ngục và Hỏa Ngục.

Một hiện tượng đầy ấn tượng khác đă diễn ra tại Kibeho, đó là các việc ăn chay và giữ thinh lặng mà Chúa Giêsu hay Đức Mẹ đă yêu cầu. Sự việc này cũng đă được ủy ban thẩm tra xem xét lại. Các lần ăn chay có thể kéo dài cho đến 14 ngày mà không hại ǵ đến sức khỏe của các thị nhân.

CÔ CẦU NGUYỆN VÀ CA HÁT

Trong một lần Đức Mẹ hiện ra, Alphonsine được chữa khỏi một căn bệnh viêm họng khốc liệt đến nỗi không nói được cũng như một căn bệnh trầm trọng về mắt. Trong buổi hiện ra ngày 02-10, cô đă ngă xuống đất 7 lần, và tuy nằm trên mặt đất, cô vẫn tiếp tục cầu nguyện và ca hát. Cô cầu xin cho ḿnh được ơn ghét bỏ tội tỗi, được sức mạnh để không c̣n phải mang vác các ao ước về xác thịt.hát : “Lạy Nữ Vương Trời Đất.” Sau đó là lời cầu khẩn : “Chúng ta hăy giúp Người để cứu thế giới…” Trong lời cầu nguyện của ḿnh, Alphonsine luôn cầu xin cho ơn gọi làm Linh Mục và đời sống tu tŕ. Cô cũng không quên cầu nguyện cho giới trẻ. Cô cầu nguyện cho ḥa b́nh, bởi v́ theo cô : “Có nhiều mối bất đồng, nghi ngờ, hận thù khắp nơi trên toàn thế giới.” Cuối cùng, cô cầu nguyện cho hàng Giám Mục Rwanda, cho các vị nguyên thủ các quốc gia và cho toàn thể thế giới.

HAI NGÔI THÁNH ĐƯỜNG

Ngày 05-08-1982, Đức Trinh Nữ Maria nói với Anathalie :

“Mẹ nói với con nhưng con không thèm nghe Mẹ. Mẹ muốn nâng con lên nhưng con lại muốn gh́m ḿnh xuống. Mẹ gọi con, nhưng con lại giả điếc. Khi nào con sẽ làm những ǵ Mẹ yêu cầu con đây ? Con cứ giữ thái độ dửng dưng với những mọi kêu gọi của Mẹ. Bao giờ con mới chịu hiểu ? Bao giờ con mới nhận ra sự ích lợi trong những điều Mẹ muốn nói với con ? Mẹ ban cho con những dấu chỉ nhưng con lại ngờ vực. Con cứ giả điếc tới bao giờ nữa trước những lời kêu gọi của Mẹ ?”

Đức Trinh Nữ Hồng Phúc đă nhiều than phiền như trên về yêu cầu xây cất 2 ngôi thánh đường ở vị trí các lần hiện ra. Anathalie đă nói với những người có thẩm quyền, nhưng việc ấy chưa được tiến hành. Tuy nhiên, Đức Giám Mục sở tại và các Linh Mục trong giáo xứ tuy đă biết được về tính chất xác thực của các cuộc hiện ra, nhưng các Ngài phải đi qua bước thẩm xét theo lệ thường.

ĂN NĂN SÁM HỐI

Đám đông diện kiến những lấn Đức Mẹ hiện ra trong sân trường.

 

Sau đây là cuộc đối thoại diễn ra giữa Marie Claire và Đức Mẹ Maria trong ngày 02-04-1982 :

- Đức Maria : “Hăy Sám hối! Sám hối! Sám hối!”

- Marie Claire : “Con có làm thưa Mẹ.”

- Đức Mẹ Maria : “Khi Mẹ nói với con điều này, không có nghĩa là chỉ nói cho một ḿnh con, mà Mẹ c̣n muốn nói cho tất cả những người khác nữa. Con người thời nay đă không c̣n nhận ra một điều có ư nghĩa thật sự của ḿnh : họ phạm lỗi nhưng không nhận ra là ḿnh đă làm sai.”

- Marie Claire: “Chúng con yếu đuối, không có sức mạnh. Xin Mẹ ban cho chúng con sức mạnh để nhận ra được các lỗi lầm của ḿnh và xin sự tha thứ các lỗi lầm ấy.”

Đức Mẹ dặn ḍ chúng ta hăy lần chuỗi Bẩy Sự Thương Khó để thu nhận được ơn thống hối các tội lỗi chúng ta.

Ngày 31-05-1982, Đức Mẹ nói với Marie Claire :

 “Điều Mẹ xin các con là ăn năn sám hối. Nếu con lần chuỗi này trong lúc suy niệm về ḷng ăn năn sám hối, các con sẽ có sức mạnh để thống hối tội lỗi. Hôm nay, nhiều người không biết một chút nào hết cầu xin ơn tha thứ. Một lần nữa họ lại đóng đinh Con Thiên Chúa vào Thánh Giá. Bởi vậyMẹ muốn đến với các con để nhắc nhở cho các con ḷng ăn năn sám hối, nhất là ở đất nước Rwanda này, v́ ở đây Mẹ vẫn c̣n t́m thấy những con người khiêm nhường không dính bén với giầu sang cũng như tiền bạc.”

Đức Mẹ xin chúng ta lần chuỗi này hằng ngày nếu có thể được, nhưng đặc biệt là những ngày sau đây : Thứ Sáu là ngày nhắc lại cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu; Thứ Ba là kỷ niệm ngày đầu tiên Đức Mẹ hiện ra với Marie Clarie vào Thứ Ba,ngày 02-03-1982; Ngày 14-09 là ngày lễ suy tôn Thánh Giá; và ngày 15-09 là ngày lễ kính Đức Mẹ Sầu Bi.