Đức Mẹ Lộ Đức, PhápI. Diễn Tiến Sự Kiện Đức Mẹ Hiện Ra tại Lộ Đức, Pháp

Vào năm 1858, Lộ Đức, một thị trấn nhỏ ở Pháp có một cô bé tên là Bernadette Soubirous (14 tuổi), cùng với em gái là Toinette Soubirous (11 tuổi), và một người bạn nhỏ khác, Jeanne Abadie (12 tuổi), cùng nhau tới bên sườn núi nhặt củi. Các em đi ngang qua một hang đá gọi là hang Massabielle. Trước hang đá có một gịng suối, Toinette và Jeanne liền vội bước xuống nước lội bộ qua suối, Bernadette theo phía đằng sau. Bất chợt cô nghe thấy tiếng gió mạnh thổi tới, cô ngước mắt lên nh́n thấy các cành lá phía trước đều không có chút lay động nào ảnh hưởng bởi cơn gió cả, chỉ có những cành lá trước cửa hang th́ đang lay động. Bernadette không lấy làm điều, vẫn tiếp tục tiến về phía trước, nhưng cô chợt trông thấy ngay trước cửa hang có một làn hào quang, và sau này cô đă kể lại rằng: "Ngay trước cửa hang có một người Phụ Nữ, dáng vóc cao cao giống như tôi đây, người Phụ Nữ ấy gật gật đầu đang làm hiệu với tôi. Người Phụ Nữ này đẹp tuyệt vời, Bà bận một chiếc áo choàng trắng, lưng thắt một dải đai xanh, trên cánh tay quàng một bộ tràng chuổi mân côi". Người Phụ Nữ này ra hiệu muốn Bernadette cùng lần chuỗi mân côi, Bernadette liền quỳ xuống, lấy chuỗi ra và bắt đầu lần chuỗi. Người "Phụ Nữ" này cũng lấy chuỗi ra lần chuỗi.  V́ lần hiện ra lần đầu này, Bernadette không biết đây là Đức Mẹ Maria, nên Bernadette gọi người Phụ Nữ này là "Bà". Đọc hết 5 chục kinh, người Phụ Nữ mĩm cười với Bernadette, và rồi biến mất.

Trong lúc đó, Toinette và Jeanne đă lượm được nhiều củi và đang quay trở lại, trông thấy Bernadette đang quỳ trên mặt đất, nên trêu chọc cô ta là "chỉ có việc lần chuỗi thôi, ngoài ra chẳng làm được ǵ hết". Về đến nhà, Toinette thấy sắc mặt của chị có vẻ khác thường, mới tra hỏi sự việc, Bernadette liền kể lại cho em ḿnh đầu đuôi mọi sự, và yêu cầu cô em hăy giữ kín điều này.

Nhưng đêm hôm đó, Toinette liền kể lại hết cho mẹ của ḿnh. Bà Louise Soubirous, mẹ của Bernadette nói với Bernadette: "Con hoa mắt rồi, điều con trông thấy đó chỉ là tảng đá trắng thôi". Bernadette xác quyết trả lời: "Không, con không có nh́n lầm, rơ ràng là một người Phụ Nữ tuyệt đẹp". Bà Louise liền cấm Bernadette từ nay không được đi tới Hang Đá nữa.

Hai ngày liên tiếp, Bernadette không đi tới Hang Đá, nhưng tin đồn này đă truyền đi khắp nơi và đến tai các cô bé gái khác trong xóm, bởi vậy họ rũ nhau đến xin phép ông Francoise Soubirous, bố của Bernadette, và rũ Bernadette cùng đi với họ tới Hang Đá. Được bố cho phép, Bernadette đi cùng bọn họ, họ cầm theo một b́nh nước thánh. Tới nơi Hang Đá, mọi người quỳ xuống lần chuỗi mân côi, đọc tới chục thứ 3, ngay tại địa điểm như lần trước, người Phụ Nữ bận đồ trắng lại hiện ra, sau này Bernadette kể lại rằng: "Vào lúc đó, tôi vội vàng la lên: "Bà tới rồi ḱa". Nói xong tôi vội lay đầu một cô bé bên cạnh và giơ tay chỉ người phụ nữ, nhưng mọi người chẳng trông thấy ǵ". Một cô bé khác vội vàng đưa b́nh nước thánh cho Bernadette, cô vội lấy nước thánh và rảy rảy một lúc. Người Phụ Nữ mĩm cười với Bernadette, và giơ tay làm dấu Thánh Giá. Bernadette bèn nói: "Nếu Bà là người được Thiên Chúa sai phái tới, xin mời Bà hăy bước lại gần đây." Người Phụ Nữ liền bước tới gần, lúc đó, Jeanne và các cô bé khác trèo lên phía trên hang lấy đá ném xuống. Người Phụ Nữ đă biến mất, nhưng Bernadette vẫn cứ quỳ ở đó, hai mắt nh́n lên trời. Các cô bé kia tới kéo Bernadette đứng dậy, nhưng giống như có những giây rễ bám chặt xuống đất vậy, họ kéo măi kéo vẫn không lay nổi Bernadette. Mọi người dùng hết sức kéo nhưng Bernadette vẫn quỳ vững chắc trên đất. Sau đó mẹ của Bernadette nghe tin vội vàng chạy tới, bà ta khiển trách Bernadette một mách. Những hàng xóm khác vẫn không tin những ǵ Bernadette kể lại. Họ cho rằng Bernadette đă gặp phải một linh hồn nào đó ở luyện ngục hiện về.

V́ bà Hội Trưởng Hội Con Cái Đức Mẹ trong vùng vừa mới qua đời, bởi vậy các phụ nữ trong làng và bà Milhet, bà chủ của bà Louis Soubirous, (mẹ của Bernadette) cho rằng đây là linh hồn của bà hội trưởng hiện về thông công. Vào sáng sớm ngày 18 tháng 2 năm 1858, các phụ nữ này cùng đi với Bernadette tới Hang Đá. Họ cầm theo một cây nến, một cây viết và một tờ giấy. Ngay vào lúc Bernadette nói rằng: "Bà Lạ tới rồi ḱa" bà Milhet liền đưa tờ giấy và cây viết cho Bernadette và dặn rằng: "Con hỏi Bà Lạ muốn điều ǵ? yêu cầu Bà viết lên trên giấy này điều bà ta muốn" Bernadette nói lại với Đức Mẹ. Và đây là lần đầu tiên  Đức Mẹ cất tiếng trả lời, sau này Bernadette kể lại những lời Đức Mẹ đă nói: "Điều ta muốn nói, không cần phải viết lên giấy. Con có đồng ư 15 ngày liên tiếp đến nơi này không?" Bernadette đáp: "Con sẽ nhất định đến đây". Đức Mẹ nói tiếp: "Ta sẽ cho con được hạnh phúc, nhưng không phải ở đời này mà là ở đời sau" Nói xong lời này, Đức Mẹ biến mất.

Hai ngày tiếp theo, Bernadette mỗi ngày đều đến đây, và Đức Mẹ mỗi ngày đều hiện ra với Bernadette.

Ngày 21 tháng 2 năm 1858 là ngày Chủ Nhật, một đám đông người cùng đi với Bernadette đến Hang Đá. Có một vị Bác Sĩ  cùng đi với họ. Vị Bác sĩ này không tin chút nào về những ǵ Bernadette đă kể lại là cô ta đă gặp Đức Mẹ hiện ra. Bởi thế, ngay lúc Đức Mẹ hiện ra và lúc Benadette đang xuất thần thị kiến với Đức Mẹ, Bác sĩ liền bắt mạch và nghe nhịp tim của Bernadette, kết quả khám nghiệm của ông cho biết là mọi sự rất b́nh thường, không thấy có triệu chứng thần kinh hay kích thích ǵ khác thường cả. Lần này, Đức Mẹ nói với Bernadette: "Con hăy cầu nguyện cho những người tội lỗi ăn năn trở lại". Cùng ngày hôm đó, sau Thánh Lễ, Cảnh sát điều tra viên đến đưa Bernadette về đồn để hỏi thăm sự việc, sau đó cảnh sát điều tra viên kết luận rằng: "Những lời Bernadette nói rất thành thật, không có một chút ǵ là đáng nghi ngờ cả". Vào buổi chiều, Cảnh Sát Trưởng nghiêm chỉnh chất vấn Bernadette thêm một lần nữa, nhưng ông cũng không thấy có điều ǵ đáng nghi ngờ về những sự việc Bernadette đă kể lại cả. Ông ta chỉ ra lệnh cấm Bernadette không được tới Hang Đá kia nữa, nhưng v́ đă hứa mỗi ngày sẽ tới với Đức Mẹ, nên Bernadette cương quyết từ chối tuân giữ lệnh cấm đó.

Ngày 22 tháng 2 năm 1858, bất chấp lệnh cấm, Bernadette vẫn cứ đi đến Hang Đá, nhưng ngày hôm nay Đức Mẹ không hiện ra với cô.

Ngày 23 tháng 2 năm 1858, Từ sáng sớm, khoảng 6 giờ, Bernadette đi tới Hang Đá, và tại đó, đă có hơn 200 người đang đứng đợi sẵn. Và Đức Mẹ đă hiện ra với Bernadette. Lần này cô xuất thần thị kiến với Đức Mẹ hơn 1 tiếng đồng hồ.

Ngày tiếp theo, có khoảng 500 người tập họp tại Hang Đá. Đức Mẹ vẫn hiện ra như mọi lần. Bernadette đă xuất thần thị kiến với Đức Mẹ hơn 1 tiếng đồng hồ, nhưng sau cuộc thị kiến, cô từ chối kể lại những sự việc cô đă thấy trong cuộc thị kiến.

Ngày 25 tháng 2 năm 1858, Bernadette qùy ở cửa Hang Đá lần chuổi được 1 chục sau đó cô vừa qùy vừa lết tới gần và rồi ḅ lên phía bên trên Hang Đá, được một lúc, Bernadette lại trở xuống, rồi lại trở lên phía bên trái Háng Đá (Hang Đá này có hai cửa Hang, cửa bên phải nay đặt một tượng Đức Mẹ). Mọi người chẳng biết Bernadette muốn làm ǵ, và sau này Bernadette kể lại: "Đức Mẹ bảo tôi rằng: "con hăy uống nước từ nguồn suối, hăy lấy nước suối mà rửa mặt". Tôi chẳng biết là ở gần Hang Đá có nguồn nước suối, bởi vậy tôi trèo lên bên cạnh Hang Đá. Nhưng Đức Mẹ nói với tôi: Không phải bên đó, Đức Mẹ giơ tay chỉ hướng phía trái và tôi theo hướng đó t́m nguồn nước th́ thấy chỉ có một chút nước bùn. Tôi dùng tay moi đất lần thứ nhất, thấy nước quá ít, không đủ trong lành. Tôi lấy tay moi lần thứ hai, sâu thêm một chút, không ngờ nguồn nước suối từ bên trong phun ra, nhưng vẫn c̣n là nước bùn. Tôi moi thêm một lần thứ ba nữa và nước phun ra càng lúc càng nhiều và càng lúc càng trong lành hơn. Tôi liền uống nước đó".

Trong lúc đó, những người đứng tại hiện trường chỉ thấy Bernadette cúi xuống, rồi lại ngước lên với khuôn mặt ướt đẩm nước, rồi lại cúi xuống như là lấy một thứ cỏ nào đó và nhai nhai. Sau đó một lúc, Bernadette quay trở lại, và về nhà.

Lúc đầu mọi người chế nhạo Bernadette là có những hành động kỳ quái, nhưng sau nầy khi nh́n thấy nguồn nước, (V́ trước đây chẳng ai thấy có gịng nước này cả), nguồn nước suối phun ra càng lúc càng nhiều. Một tuần lễ sau, lưu lượng nước phun ra khoảng 7,000 gallons. Hơn 100 năm nay, nguồn nước này vẫn tiếp tục phun ra, và nhiều người đă uống nước này, và nhiều người bệnh cũng đă uống và đă được chữa lành. Đó chính là nguồn nước suối Đức Mẹ Lộ Đức.

Ngày thứ Sáu 26 tháng 2 năm 1858, có khoảng 800 người tập họp ở trước Hang Đá, Bernadette trèo lên Hang Đá, cúi xuống hôn đất, và dùng tay ra hiệu bảo mọi người hăy cúi xuống hôn đất như vậy để làm việc đền tội. Ngày hôm nay, mọi người mới tin rằng, nguồn nước suối hôm qua Bernadette moi ra quả thật là một nguồn nước suối trong lành. Ngày hôm đó cũng đúng vào một ngày thứ Sáu giữ chay, Phúc Âm được đọc trong ngày lại là đoạn  Phúc Âm Thánh Gioan 5,1-15 nói về Phép Lạ những người bệnh tắm ở hồ Bedatha được chữa lành.

Ngày 27 và 28  tháng 2 năm 1858, Đức Mẹ cũng hiện ra với Bernadette. Những người tập họp ở trước Hang Đá càng ngày càng đông hơn, Bernadette cũng cúi xuống hôn đất, và mọi người cũng làm theo như Bernadette. Vào chiều ngày 28 tháng 2 năm 1858. Chính quyền ra lệnh cấm Bernadette không được tới Hang Đá nữa.

Ngày 1 tháng 3 năm 1858, có khoảng 1,000 người tập họp trước Hang Đá, Đức Mẹ lại hiện ra với Bernadette.

Ngày 2 tháng 3 năm 1858, Đức Mẹ hiện ra với Bernadette lần thứ 13. Đức Mẹ bảo Bernadette hăy nói lại với Cha Xứ rằng Đức Mẹ muốn xây tại Hang Đá này một ngôi Thánh Đường và muốn có những cuộc rước kiệu Thánh Thể chung quanh Hang Đá này. Bernadette đă kể lại những sự việc này cho Cha Xứ, nhưng Cha Xứ không muốn thực hiện những điều này.

Sáng ngày 3 tháng 3 năm 1858, Đức Mẹ không hiện ra. Nhưng vào chiều hôm đó Bernadette có nh́n thấy Đức Mẹ lại hiện ra.

Ngày 4 tháng 3 năm 1858, là lần cuối trong ṿng 14 ngày liên tục Đức Mẹ hiện ra. Số người hiện diện ở trước Hang Đá càng ngày càng đông hơn, mọi người quay quần chung quanh nguồn suối nước để lấy nước, và hôm đó, Đức Mẹ lại hiện ra với Bernadette.

Ngày 25 tháng 3 năm 1858, từ sáng sớm, Bernadette đă chỗi dậy đi đến Hang Đá. Đức Mẹ hiện ra và bảo cô hăy đến gần với Đức Mẹ. Bernadette hỏi Đức Mẹ: "Thưa Bà, xin Bà cho con biết tên Bà là ǵ". Đức Mẹ chỉ mĩm cười và không đáp. Bernadette lại hỏi lại một lần thứ hai, và rồi Đức Mẹ chắp hai tay lại, mặt ngước lên trời, và đáp: "Ta Là Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội". Sau đó, Đức Mẹ nói tiếp: "Ta muốn một Ngôi Thánh Đường được xây cất tại ngay chính nơi này". Bernadette trả lời: "Con đă tŕnh bày sự việc này với cha xứ rồi".

Lần hiện ra thứ 17 là ngày 7 tháng 4 năm 1858, Bernadette đă xuất thần thị kiến với Đức Mẹ tại Hang Đá gần một tiếng đồng hồ. Vị bác sĩ cạnh Bernadette nh́n thấy ngọn lửa của cây nến trên tay Bernadette đang đốt một ngón tay của Bernadette, nhưng cô không cảm thấy nóng hay đau đớn ǵ cả. Về sau, vị bác sĩ này lấy một cây nến khác muốn đốt thử ngón tay của Bernadette để xem cô có phản ứng ǵ không, nhưng khi vừa mới đốt th́ Bernadette đă vội vàng la lên: "Ông đốt tay tôi đau quá vậy".

Lần hiện ra thứ 18, cũng là lần hiện ra cuối cùng, vào ngày 16 tháng 7 năm 1858, ngày lễ Đức Mẹ Núi Carmelô, lúc đó, Hang Đá đă bị chính quyền vây rào chận lại rồi, cấm không cho dân chúng tới Hang Đá nữa. Bernadette phải đứng ở phía đằng trước đối diện với Hang Đá, cô từ đằng xa tỏ vẻ cung kính cúi đầu chào Hang Đá, và chính lúc đó, Đức Mẹ lại hiện ra với cô, và Đức Mẹ đă tỏ hiện dung mạo rơ ràng và đẹp tuyệt vời để cho cô nh́n thấy giống hệt như đang ở gần bên Đức Mẹ vậy.

Từ ngày hôm đó, Bernadette đă sống ở trần thế thêm 21 năm nữa, cô không c̣n gặp thấy Đức Mẹ hiện ra, và ngày 16 tháng 4 năm 1879 cô đă được Chúa gọi về (hưởng thọ 35 tuổi). Nhưng đă hơn 100 năm nay, Lộ Đức đă trở thành nơi hành hương Đức Mẹ cho cả thế giới, và nhiều phép lạ được chữa lành bệnh đă xảy ra cho những người thành tâm đến cầu nguyện.

II. Tóm lược 18 lần hiện ra của Đức Mẹ ở Lộ Đức từ ngày 11/2/1858 tới ngày 16/7/1858

1. Lần hiện ra thứ 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7: Vui vẻ (Bắt đầu mùa chay)

Lần hiện ra thứ 1, ngày 11 tháng 2 năm 1858: Bernadette nh́n thấy ở Hang Đá Massabielle một Phụ Nữ tuyệt đẹp, mặc một áo màu trắng và thắt một đai màu xanh. Người Phụ Nữ mĩm cười với cô nhưng vẫn giữ im lặng, không lên tiếng.

"Tôi muốn làm dấu Thánh Giá. Nhưng tôi không làm nổi, tay tôi như bị xụng xuống. Và khi người Phụ Nữ giơ tay làm dấu Thánh Giá th́ lúc đó tôi mới làm được dấu Thánh Giá". Bernadette kể lại lần hiện ra thứ nhất.

Lần hiện ra thứ 2, ngày Chủ Nhật 14 tháng 2 năm 1858: Được sự cho phép của bố, Bernadette đi tới Hang Đá với các người bạn. Cô cảm thấy chút hồi hộp khi nh́n thấy Đức Mẹ, và cô đă lấy nước Thánh rảy rảy về hướng Đức Mẹ.

Lần hiện ra thứ 3, ngày 18 tháng 2 năm 1858: Từ sáng sớm, Bernadette đi tới Hang Đá cùng với bà Milhet, bà chủ của bà Louise Soubirous (mẹ của Bernadette), đây là lần đầu tiên Bernadette nghe thấy Đức Mẹ lên tiếng nói với cô: "Điều mà ta muốn nói th́ không cần phải viết ra giấy..." "Con có muốn liên tục 15 ngày đến đây với Ta không?" "Ta không hứa sẽ cho con hạnh phúc ở đời này, nhưng sẽ cho con hạnh phúc ở đời sau". Những ngày tiếp theo với những lần hiện ra thứ 4, 5, 6, 7. Bernadette lần chuỗi Mân Côi với Đức Mẹ, và đôi lúc vui vẻ đối thoại với Đức Mẹ. Đám đông dân chúng đến càng ngày càng đông.

2. Lần hiện ra thứ 8, 9, 10, 11, 12, 13: Làm việc đền tội (Mùa chay)

Từ thứ Tư 24 tháng 2 năm 1858, lần hiện ra thứ 8, cho đến lần hiện ra thứ 13, Đức Mẹ có vẻ buồn bả, nói và lập lại nhiều lần: "Hăy làm việc đền tội, hăy làm việc đền tội"... "Hăy cầu nguyện cho những kẻ có tội"... "Con có muốn hôn đất để làm việc đền tội thay cho những kẻ có tội không?"... "Con có muốn nhai cỏ để làm việc đền tội cho những kẻ có tội không?"...

Và cuối cùng, vào lần hiện ra thứ 9, Đức Mẹ bảo: "Hăy đi uống nước từ nguồn suối trong, và hăy dùng nước suối đó để rửa mặt". Bernadette đă làm những việc này. Và sau khi cô uống nguồn nước suối này, tinh thần cô cảm thấy thoải mái hơn.

3. Lần hiện ra thứ 13, 14, 15, 16, 17, 18: Mừng vui (Mùa Phục Sinh)

Suốt lần hiện ra thứ 13, Đức Mẹ bảo Bernadette "hăy đi và nói với cha xứ hăy xây một ngôi Thánh Đường tại nơi này và hăy tổ chức đi kiệu Thánh Thể chung quanh đây". Lời yêu cầu này đă được Đức Mẹ nhắc lại vào lần hiện ra thứ 14, ngày 3 tháng 3 năm 1858. Cho đến ngày 4 tháng 3 năm 1858 (lần hiện ra cuối cùng trong ṿng 15 ngày). Cha Peyramale, lúc đầu không đồng ư nhưng sau đó bảo Bernadette rằng: "Con hăy yêu cầu Bà nói cho con biết tên của Bà là ǵ, rồi sau đó ta mới xây ngôi Thánh Đường".

Lần hiện ra thứ 16, ngày 25 tháng 3 năm 1858, ngày lễ Truyền Tin. Đức Mẹ nói với Bernadette tên của Bà: "Ta là Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội".

Lần hiện ra thứ 17, ngày 7 tháng 4 năm 1858, ngày lễ Phục Sinh, Bernadette không cảm thấy đau đớn ǵ khi ngon lửa của cây nến đốt ngón tay của cô. Đây là phép lạ cây nến.

Lần hiện ra cuối cùng (lần thứ 18), ngày 16 tháng 7 năm 1858, vào ngày lễ Đức Mẹ Núi Carmelô. Bernadette từ đằng xa, đối diện phía trước Hang Đá, thấy Đức Mẹ hiện ra rơ ràng với dung mạo tuyệt đẹp và làm cho cô cảm thấy giống như đứng rất gần với Đức Mẹ vậy.

Trong lần hiện ra thứ 18 này, v́ Hang Đá đă được bao vây bởi một hàng rào do chính quyền ngăn lại để cấm mọi người tới. Nên Bernadette phải đứng từ đằng xa, ở phía đối diện với Hang Đá, và trông thấy Đức Mẹ rất rơ ràng, rất gần.