Giới Thiệu Đức Mẹ Mễ Du


Phần 2


TRƯỚC CƠN BỆNH TRẦM KHA ẤY CỦA THẾ GIỚI, Đức Mẹ có thể làm ngơ được sao ?

Một bà mẹ, đứng trước đứa con đang vật vă v́ bệnh nặng, đang co giật oằn oại trong đau đớn, bà có thể nào dửng dưng làm ngơ được không ?

Đức Mẹ cũng thế. Người là một bà mẹ. Trước cảnh suy vong của thế giới trong đó con cái Đức Mẹ đang sống, giống như đang bị cuốn trôi vào hư vong trầm luân, và trên bờ của sự tự hủy diệt, thử hỏi làm sao Đức Mẹ có thể dửng dưng ?

Do đó, việc Đức Mẹ đă đến ở Mễ Du, đua ra một kế hoạch cứu vớt, đúng là nằm trong xu thế tự nhiên của t́nh mẫu tử.

Chẳng lẽ lời truyền của Chúa Giêsu từ trên thập giá cho Mẹ chỉ là một câu nói chơi: “Hỡi Bà, Này là con Bà !” Lời truyền ấy có ư bảo: Bà hăy là Mẹ của chúng, lo lắng săn sóc cho chúng như xưa Người đă lo lắng săn sóc cho chính Ngài lúc c̣n bé. Đức Mẹ sẽ bất trung với lời trối trăng của Chúa Giêsu nếu không ngó ngàng ǵ đến con cái. Người sẽ là một người mẹ tồi. Làm sao chúng ta có thể nghĩ về Mẹ Maria như thế được ?

Nhất là ngày nay, xem ra như nhân loại đă đành bó tay trước cơn lũ sự ác, không đủ khả năng cải thiện đời sống, không thể đem lại ấm no, ḥa b́nh và hạnh phúc… T́nh h́nh thế giới như phác họa trên kia đă cho thấy rơ. Tất cả mọi phương tiện khoa học, kỹ thuật tân tiến đến mấy đi nữa cũng không thể giải quyết chỉ v́:

Loài người chúng ta không chỉ vật lộn với bản tính hư hèn, yếu đuối, nghiêng chiều về tội lỗi của ḿnh, mà Đức Mẹ c̣n cho thấy: đàng sau các thế lực hắc ám đang hoành hành tác quái, kéo nhân loại đến vực thẳm diệt vong, hiển hiện bộ mặt đen đúa của Satan, kẻ nghịch ghê gớm nhất của Thiên Chúa và loài người.

Ngày 2-8-81, Đức Mẹ nói: “Một trận chiến khủng khiếp giữa Con Mẹ và Satan sắp nổ ra, và các linh hồn là mục tiêu đang lâm nguy.” Nhiều lần, Đức Mẹ nhấn mạnh: “Satan hiện hữu ! Nó rất mạnh thế !” Quả thật chưa hề có cuộc hiện ra ở đâu Đức Mẹ lại nói nhiều về Satan và sức mạnh phá hoại, sự nguy hiểm của nó bằng ở Mễ Du. Ngày 25-1-1991, Đức Mẹ c̣n nói: “Satan rất mạnh, không những nó mong muốn tàn phá cuộc sống nhân loại, mà c̣n muốn tàn phá cả thiên nhiên và cả hành tinh các con đang sống. Bởi vậy, hỡi các con yêu dấu! Hăy cầu nguyện để các con có thể bảo vệ bản thân các con nhờ cầu nguyện và nhờ các chúc lành b́nh an của Thiên Chúa. Thiên Chúa gửi Mẹ xuống để giúp đỡ các con…”

Không có phương thế hay khí giới nhân loại nào có thể khuất phục được Satan và mọi thế lực hắc ám nó đang giật dây mà tác quái trong thế giới tràn lan tội ác... Người ta cố gắng họp nhau lại, hết hội thảo này đến hội nghị khác, thảo ra những chương tŕnh, kế hoạch dày cộm, hoặc đưa ra những phương pháp khoa học, kỹ thuật v.v… Người ta soạn thảo nhiều luật pháp để ngăn chận ư ? Nhưng càng nhiều luật, th́ những thủ đoạn lắt léo luồn tránh pháp luật càng ngày càng tinh vi hơn… Có người kia đă châm biếm rằng: “Tất cả những cái chương tŕnh và kế hoạch đó của chúng ta chỉ là những súng đạn rỉ sét so với những tinh ma quỷ quyệt, khôn khéo và sắc bén của Satan và thuộc hạ của nó !”

Bởi vậy, ĐỨC MẸ ĐĂ ĐẾN !

Nhưng không như đến ở La Vang, Trà Kiệu chỉ để an ủi, khích lệ một số giáo hữu bị bách hại. Và c̣n hơn Lộ Đức và Fatima, Đức Mẹ đă đến ở Mễ Du….

… ĐỂ MÁCH THUỐC !

Phương thuốc của Đức Mẹ đề ra không phải là một phép lạ từ trời làm sẵn, v́ Thiên Chúa đă đặt vũ trụ này trong tay loài người, Người đă dựng nên họ có tự do, tức có trách nhiệm. Trật tự này không thể thay đổi. Chính v́ vậy, giải pháp nằm trong tay họ. Đức Mẹ đến nhắc nhở lại những nguyên tắc căn bản của ư định Thiên Chúa mà nhân loại đă quên hay lơ bỏ, và từ những cái đó, người ta có thể tổ chức lại trật tự thế giới. Tức là: Con người được tạo dựng bởi Thiên Chúa, họ chỉ có thể t́m ở nơi Thiên Chúa sự sung măn t́nh yêu và sự sống, kiện toàn bản thân và đạt hạnh phúc.

Vậy:

Hăy trở lại với Thiên Chúa,

Tin tưởng vào Người,

Cầu nguyện,

Ăn chay,

Ḥa giải.

Đó là nội dung chính của Sứ điệp Mễ Du.

Mấy nguyên tắc đó, chẳng qua là Tin Mừng của Chúa Giêsu được nhắc lại, v́ chúng ta đă quên, hay đă bỏ không thực hành, song được nhắc lại với tất cả t́nh thương tha thiết của một người Mẹ quan tâm đến các thống khổ của con cái, như xưa Mẹ đă quan tâm đến sự thiếu rượu ở tiệc cưới Cana.

Ở đây, chỉ nêu ra hai điểm chính:

1. Trở lại với Thiên Chúa:

Đây là điểm trụ cột của Sứ điệp Mễ Du. “Chỉ có một Thiên Chúa”, “Thiên Chúa có thật”, đó là điều Đức Mẹ đến nhắc lại cho trần gian ngay từ mấy ngày đầu Hiện Ra (6-81), là ch́a khóa của tất cả, song đa số nhân loại ngày nay đă quên mất: Người là Đấng Tạo Dựng nên ta, ban cho ta được có, được hiện hữu trên đời. Người không là Đấng Tạo Hóa thuở xưa lúc tạo thiên lập địa, Người đang tiếp tục tạo dựng cũng với một t́nh yêu như trước. Nếu người không tiếp tục tạo dựng ta, ngay lúc này, ta tức khắc hết sống, hết tồn tại như bóng đèn hết sáng, lúc cúp điện.

Nhưng Thiên Chúa đă tạo dựng ta có sự tự do chọn lựa: ta có thể yêu Người, thờ Người, tin Người hay chối từ, chống đối Người, quên bỏ Người... Loài người nhiều khi tưởng rằng: không có Thiên Chúa, ḿnh sẽ sung sướng hơn, không c̣n bị ai cấm đoán, ràng buộc... tự do hoàn toàn, muốn làm ǵ th́ làm. Lầm to ! V́ Thiên Chúa là nguồn sự sống của ta, ĺa bỏ Chúa chẳng khác chi cành ĺa cây, sẽ khô héo và chết, như bóng đèn cắt khỏi nguồn điện, sẽ chỉ c̣n là tối om. Thực ra, nhiều người lánh xa Thiên Chúa, là chỉ v́ thấy ḿnh không sống trung nghĩa với Người. Cái sợ làm cho người ta không muốn giáp mặt Người.

 Nhưng, Thiên Chúa là t́nh thương và tha thứ, Kinh Thánh quả quyết không biết bao lần (1Ga 4,8.11...; Ga 3,16...). Hăy khiêm tốn và mở ḷng ra, Chúa sẽ vào lại. Nếu ta thấy ngổn ngang, ngần ngại, hăy cầu nguyện thế này:

“Lạy Chúa, xin thương xót con là kẻ tội lỗi. Xin giúp con thay đổi cuộc đời, v́ tự con, con không có can đảm làm việc ấy.

Đó là ăn năn trở lại, việc này Đức Mẹ cũng nói ngay từ mấy ngày đầu Hiện Ra (6-81).

Việc ấy thế nào ? Đó là nh́n nhận ta đă đi trệch đường và nay ta quay trở lại. Ta đă sống trong ích kỷ và tội lỗi, ĺa xa Chúa, quay lưng với Chúa, nay ta quay về với Người, bỏ cách sống trước đây, tập sống theo đường lối của Chúa, theo Thánh Ư Chúa.

 2. Tin tưởng:

Việc ăn năn trở lại thể hiện bởi ḷng tin. Ta tin: Chúa có thật, là khởi đầu và là cứu cánh đời ta. Tin là gắn bó với Chúa, với Lời Chúa dạy mà ta chấp nhận là chân lư. Chắc chắn, những ngày tháng trở về này có nhiều lúc đầy vui sướng dạt dào, nhưng cũng chẳng khỏi có những đêm tăm tối hoang mang. Nhưng đêm tối ấy sẽ có sao, v́ Thiên Chúa không bao giờ bỏ kẻ trông cậy nơi Người.

(C̣n mấy điểm kia, sẽ xem sau). 

Thời giờ thật khẩn trương !

Phải thi hành các Sứ điệp của Mẹ, bằng không th́ sẽ quá trễ ! 

Chúng ta vẫn tin tưởng nơi t́nh thương bền vững và vô bờ bến của Mẹ Maria đối với loài người, và lúc cần th́ Mẹ vẫn không nản ḷng để dạy dỗ, cảnh cáo, khuyên răn chúng ta.

Tuy vậy, theo các thị nhân th́: “Những lần hiện ra tại Mễ Du là dịp cuối cùng của Mẹ đến thăm trái đất này !”

Điều khẳng định trên đây đă được tŕnh lên Đức Giáo Trưởng Gioan-Phaolô II trong thư gửi cho Ngài ngày 2-12-1983. Nếu đúng như vậy th́ có nghĩa là chúng ta đang tiến tới mức kết thúc của một giai đoạn lịch sử của Hội Thánh, của loài người, một giai đoạn cực kỳ nghiêm trọng.

Chúng ta có để ư không ? Ở Lộ Đức, Mẹ Maria hiện ra lúc sáng sớm, ở Fatima, hiện ra lúc giữa trưa, ở Mễ Du, lúc chiều tối. Ai là người tinh trí sẽ hiểu ngay trong cách thức hiện ra ấy một cảnh báo mà Chúa Giêsu đă dạy: “Bao lâu c̣n là ngày, chúng ta phải lao công làm việc của Thiên Chúa, rồi đêm đến, bấy giờ không ai có thể làm việc ǵ được nữa” (Ga 9.4). Lời kêu gọi của Đức Mẹ tại Mễ Du là một lời kêu gọi cuối cùng ! Điều chắc chắn là chúng ta phải cấp tốc tuân theo lời Mẹ Maria răn dạy, chẳng lẽ Mẹ Maria lại dọa dẫm loài người một cánh vô căn cứ !

Mẹ nói với các thị nhân ở Mễ Du: “Chiến tranh đang đến gần, nhưng mọi người xem ra như lănh đạm. Người ta chỉ nghĩ đến thụ hưởng cuộc đời… Hăy cầu nguyện, cầu nguyện và cầu nguyện.”

Đức Mẹ đă đến tại Mễ Du c̣n để

…NHẮC CHO NHÂN LOẠI:

Thiên Chúa có mặt trong lịch sử nhân loại, v́ Người là Đấng tạo thành, là Chúa Tể muôn loài muôn vật. Người không để cho Satan phá hủy công tŕnh của Người. Thiên Chúa thương yêu con người vô cùng, nhưng Người cũng là Đấng Thánh vô cùng, không thể làm ngơ được trước tội lỗi. Điều đó đă được chứng minh hùng hồn ngay từ tội phản bội tiên khởi của tổ tông loài người (St. 3,1-24). Rồi tội sát nhân đầu tiên huynh đệ tương tàn của Cain (St. 4,1-16). Khi tội lan tràn th́ đă có Đại Hồng Thủy (St. 6,5-21). Thiên Chúa đă có thái độ dứt khoát trừng phạt con người ngạo ngược thách trời khi xây tháp Babel (St 11,1-9), xóa tên Sodom và Gomora bằng lửa và diêm sinh v́ tội lỗi của dân thành đă phạm xông lên thấu trời (St 18 và 19)…

Lịch sử Israel và các dân tộc cho thấy rằng: Khi con người lăng quên và chối bỏ Thiên Chúa th́ con người phải lâm vào cảnh chiến tranh hỗn độn, thê lương và đau khổ…

Lịch sử Israel là một chuỗi dài những kinh nghiệm xương máu nói lên thái độ của Thiên Chúa thánh thiện đối với những người, những dân nước đă phạm tội. Thiên Chúa sẽ không c̣n là Thiên Chúa nếu Ngài tỏ ra lănh đạm đối với tội lỗi.

Thiên Chúa vẫn măi măi là Thiên Chúa, nghĩa là một Đấng tự bản thể nghịch cùng tội lội và sự xấu. Nhưng v́ người cũng căn bản là Thiên Chúa yêu thương, nên người vẫn đem t́nh thương mà răn dạy, cảnh cáo và đe doạ, để loài người biết hồi tâm trở lại, để hạnh phúc về mọi phương diện.

Ngày 8-12-81, Mẹ Maria hiện đến không tươi cười như những lần khác, Mẹ bỗng qú gối xuống cúi sâu và giang hai tay ra cầu nguyện với Chúa Giêsu: “Hỡi Con yêu dấu của Mẹ, Mẹ nài xin Con sẵn ḷng tha thứ cho thế giới tội lỗi nặng nề đă xúc phạm đến Con”.

Đầu năm 1983: “Các con hăy cấp tốc ăn năn trở lại… Với những kẻ vô tín, việc trở lại coi như đă quá trễ rồi. Nhưng các con là những kẻ tin, hăy trở lại và hăy đào sâu thêm nữa niềm tin của các con”.

Lm Phêrô Hoàng Minh Tuấn, DCCT