GIAXINTA YÊU MẾN CHÚA TỬ NẠN

 

Vào các buổi chiều, má con thường kể chuyện, ba con và chị cả con kể cho chúng con những chuyện thần tiên biến hóa, các nàng công chúa mặc áo vàng và những con chim câu của nhà vua. Cùng với những chuyện ấy, má con kể thêm về truyện Thương khó Chúa, về thánh Gioan Tiền hô và các truyện khác nữa. V́ thế con biết được truyện Cuộc Tử nạn của Chúa. Con chỉ cần nghe kể truyện nào một lần là con có thể kể lại truyện đó với đầy đủ chi tiết. Con sẽ kể cho các bạn con từng lời truyện của Chúa. Lúc đó chị con (6) đi ngang qua và thấy chúng con nắm Thánh giá (7) trong tay, chị cầm lấy và mắng chúng con. Chị nói, chị không muốn chúng con cầm đồ  thánh như vậy. Giaxinta đứng lên đến gần chị và nói:

 

- Chị Maria, đừng mắng nữa. Em đă lấy Thánh giá đấy, nhưng em sẽ không lấy nữa đâu.

 

Chị con tỏ vẻ âu yếm Giaxinta và bảo chúng con ra ngoài chơi. Chúng con đem hết đồ chơi đi với chúng con. Khi ra ngoài bờ giếng, con tiếp tục kể truyện con đang kể giở. Có một chỗ kín sau lùm cây dẻ, đống đá và cây mâm xôi, những năm sau đó, chúng con chọn chỗ này để kể những chuyện thân mật hơn, đọc những lời cầu nguyện sốt sắng hơn, và con thưa với Đức cha mọi sự, cả những giọt lệ của chúng con nữa, và đôi khi là những giọt lệ đắng cay. Chúng con ḥa nước mắt lẫn với nước giếng chúng con thường uống. Điều này không làm cho giếng trở nên h́nh ảnh Đức Mẹ sao ? Trong Trái Tim Mẹ, chúng con được lau khô những giọt lệ và uống sự an ủi tinh khiết nhất.

 

Nhưng để con trở lại câu truyện vừa rồi. Khi em nhỏ Giaxinta nghe con kể về sự đau khổ của Chúa, em cảm động đến rơi lệ. Từ hôm ấy em thường bắt con kể đi kể lại cho em nghe. Em đă khóc và buồn bă nói:

 

- Ôi Chúa yêu dấu đáng thương, con không bao giờ phạm tội nữa. Con không muốn Chúa chịu khổ nữa.

 

 

 

NHỮNG CẢM GIÁC TẾ NHỊ CỦA GIAXINTA

 

Khi màn đêm về, Giaxinta thích ra ngồi ngoài thềm trước nhà em. Ở đó, em ngắm nh́n bầu trời hoàng hôn tươi đẹp. Em chiêm ngắm bầu trời lấp lánh sao. Em ngây ngất với những đêm trăng sáng dịu dàng. Chúng con đố nhau xem ai đếm được nhiều sao. Chúng con gọi sao là đèn của các Thiên thần, trăng là đèn của Đức Mẹ, mặt trời là đèn của Chúa. Do đó , đôi khi Giaxinta bảo con.

 

- Em thích đèn của Đức Mẹ hơn, nó không thiêu đốt hay làm em quáng mắt như đèn của Chúa.

 

Thật vậy, mặt trời rất nóng vào những ngày Hè, và Giaxinta, em bé nhạy cảm rất khổ v́ nóng bức.

 

 

 

GIAXINTA THẤY VÀ HỌC

 

V́ chị con (8) ở trong Hội Thánh Tâm, nên mỗi khi tới lượt em nào rước lễ trọng thể, chị cũng đưa con đi để  rước lễ. Một lần cô con đem con đi xem nghi lễ, Giaxinta được hóa trang làm Thiên thần tung hoa. Từ bữa đó, em hay bỏ chúng con khi đang chơi để đi hái đầy hoa vào vạt áo, rồi em trở lại và tung từng bông lên đầu con.

 

- Giaxinta, sao em lại tung hoa cho chị như vậy?

 

- Em tung hoa cho chị, em làm như các Thiên thần làm.

 

Hàng năm, vào ngày lễ lớn, có lẽ là lễ kính Ḿnh Thánh Chúa. Chị con thường chuẩn bị cho các em được chọn làm Thiên thần trong cuộc rước. Các em bước đi bên cạnh phương du và tung hoa. Con thường được chọn làm một trong các em đó. Một hôm sau khi chị con thử áo cho con, con kể cho Giaxinta những ǵ về ngày lễ sắp tới và con sẽ tung hoa trước Chúa Giêsu làm sao. Giaxinta nài con xin với chị con cho em được tung hoa như vậy. Hai chúng con đi với nhau để xin. Chị con nói Giaxinta có thể tung được và chị thử áo cho em. Vào lúc tập dượt, chị giải nghĩa cho chúng con tung hoa trước Chúa Giêsu thế nào. Giaxinta hỏi:

 

- Chúng em có thấy Chúa không ? Chị con trả lời:

 

- Có, cha xứ sẽ kiệu Người.

 

Giaxinta vui mừng nhảy lên và hỏi tiếp xem phải chờ bao lâu nữa mới tới ngày lễ. Sau cùng ngày chờ đợi lâu dài đă tới. Giaxinta thấy nức ḷng hồi hộp. Hai chúng con có chỗ gần bàn thờ. Rồi chúng con đi bên cạnh kiệu, mỗi đứa mang một giỏ hoa. Mỗi khi chị con bảo tung hoa, con liền tung cho Chúa, nhưng dù con đă làm hiệu cho Giaxinta, con không thể bảo em tung được một cánh hoa nào. Em gắn chặt mắt vào cha xứ và cứ măi như vậy. Khi cụôc cung nghinh chấm dứt, chị con đem chúng con ra ngoài rồi hỏi:

 

- Giaxinta sao em không tung hoa cho Chúa?

 

- V́ em không thấy Chúa.

 

Rồi Giaxinta hỏi con:

 

- Chị có thấy Chúa không ?

 

- Dĩ nhiên là không. Em không biết rằng Chúa ở trong h́nh bánh, không thể thấy được sao? Người ẩn ḿnh, Người là Đấng chúng ta sẽ lănh nhận khi rước lễ.

 

- C̣n chị, khi chị rước lễ, chị có nói chuyện với Chúa không?

 

- Có chứ.

 

- Nhưng sao chị không thấy Chúa?

 

- V́ Người ẩn ḿnh.

 

- Em sẽ xin má em cho em đi rước lễ.

 

- Cha xứ (9) không cho em rước lễ tới khi em được 10 tuổi.

 

- Nhưng chị chưa được 10 tuổi mà chị đă rước lễ rồi.

 

- V́ chị thuộc hết giáo lư, c̣n em không thuộc.

 

Sau đó hai người bạn nhỏ xin con dạy giáo lư cho chúng, thế là con trở thành giảng viên giáo lư và các em học giáo lư cách phấn khởi lạ lùng. Nhưng dù con luôn luôn có thể trả lời các câu hỏi của các em trong vấn đề con đang dạy các em, nhưng con cũng chỉ nhớ được ít điều thôi. Một hôm Giaxinta nói với con:

 

- Dạy em các điều khác đi, những điều chị dạy chúng em thuộc rồi.

 

Con phải nhận rằng, con chỉ nhớ sự việc khi có ai hỏi con, nên con nói:

 

- Xin má các em cho các em tới nhà thờ học giáo lư.

 

Hai em nhỏ v́ quá nhiệt t́nh ao ước được rước Chúa "Giêsu Ẩn ḿnh", như các em gọi thế, đă về xin má, và cô con đồng ư, nhưng ít khi cô cho các em tới nhà thờ, cô nói:

 

- Từ đây tới nhà thờ xa xôi mà chúng con c̣n nhỏ quá, cha không cho chúng con rước lễ trước 10 tuổi đâu.

 

Giaxinta không thôi hỏi con về Chúa Giêsu ẩn ḿnh. Con nhớ một hôm em hỏi:

 

- Làm sao mọi người rước Chúa Giêsu ẩn ḿnh cùng một lúc được?  Vậy mỗi người được một miếng nhỏ xíu à?

 

- Đâu có sao, em không thấy có nhiều bánh nhỏ à, v́ vậy có Chúa Hài Nhi ở trong mỗi người.

 

Con phải giải nghĩa cho em nhiều câu hỏi không đâu vào đâu.

 

 

 

(tiếp)