Thư 2 của Thánh Phê-rô

Thư 2 của Thánh Phê-rô là một thư nằm trong Kinh Thánh Tân Ước. Tác giả bức thư là Thánh Phê-rô Tông Đồ. Bức thư được viết vào khoảng năm 65-68 SCN.

 

Chương 1

Lời mở đầu

1 Tôi là Si-mê-ôn Phê-rô, tôi tớ và Tông Đồ của Đức Giê-su Ki-tô, kính gửi những người, nhờ sự công chính của Đức Giê-su Ki-tô là Thiên Chúa và là Đấng Cứu Độ chúng ta, cũng đă lănh nhận một đức tin quư giá như chúng tôi.2 Chúc anh em được đầy tràn ân sủng và b́nh an, nhờ được biết Thiên Chúa và Đức Giê-su, Chúa chúng ta.

Ḷng rộng răi của Thiên Chúa

3 Thật vậy, Đức Ki-tô đă lấy thần lực của Người mà ban tặng chúng ta tất cả những ǵ giúp chúng ta được sống và sống đạo đức, khi Người cho chúng ta biết Đấng đă dùng vinh quang và sức mạnh của ḿnh mà kêu gọi chúng ta.4 Nhờ vinh quang và sức mạnh ấy, Thiên Chúa đă ban tặng chúng ta những ǵ rất quư báu và trọng đại Người đă hứa, để nhờ đó, anh em được thông phần bản tính Thiên Chúa, sau khi đă thoát khỏi cảnh hư đốn do dục vọng gây ra trong trần gian.

5 Chính v́ thế, anh em hăy đem tất cả nhiệt t́nh, làm sao để khi đă có ḷng tin th́ có thêm đức độ, có đức độ lại thêm hiểu biết,6 có hiểu biết lại thêm tiết độ, có tiết độ lại thêm kiên nhẫn, có kiên nhẫn lại thêm đạo đức,7 có đạo đức lại thêm t́nh huynh đệ, có t́nh huynh đệ lại thêm bác ái.8 Thật vậy, nếu anh em có những đức tính ấy và có dồi dào, th́ anh em sẽ không trở nên những người chẳng làm ǵ và chẳng làm ǵ được để biết Đức Giê-su Ki-tô, Chúa chúng ta.9 Ai không có những đức tính ấy th́ là người đui mù, người cận thị: kẻ ấy quên rằng ḿnh đă được tẩy sạch các tội xưa đă phạm.10 V́ vậy, thưa anh em, anh em đă được Thiên Chúa tuyển chọn và mời gọi, th́ hăy cố gắng hết ḿnh, để làm cho các ơn đó nên vững mạnh. Có thế, anh em sẽ không bao giờ vấp ngă,11 và nhờ đó, con đường rộng mở để đón nhận anh em vào Nước vĩnh cửu của Đức Giê-su Ki-tô là Chúa và là Đấng cứu độ chúng ta.

Lời chứng của các Tông Đồ

12 V́ thế, tôi sẽ luôn nhắc cho anh em nhớ lại những điều trên, mặc dầu anh em đă biết rồi và đang sống vững vàng theo sự thật anh em hiện nắm giữ.13 Tôi thiết nghĩ: bao lâu tôi c̣n sống cuộc đời chóng qua này, tôi phải nhắc nhở để thức tỉnh anh em, đó là điều phải lẽ,14 v́ biết rằng sắp đến thời tôi phải bỏ lều này, như Đức Giê-su Ki-tô, Chúa chúng ta, cũng đă tỏ cho tôi biết.15 Nhưng tôi sẽ cố gắng, để trong mọi trường hợp, sau khi tôi ra đi, anh em có thể nhớ lại các điều ấy.

16 Thật vậy, khi chúng tôi nói cho anh em biết quyền năng và cuộc quang lâm của Đức Giê-su Ki-tô, Chúa chúng ta, th́ không phải chúng tôi dựa theo những chuyện hoang đường thêu dệt khéo léo, nhưng là v́ chúng tôi đă được thấy tận mắt vẻ uy phong lẫm liệt của Người.17 Quả thế, Người đă được Thiên Chúa là Cha ban cho vinh quang và danh dự, khi có tiếng từ Đấng tuyệt vời vinh hiển phán với Người: “Đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hết ḷng quư mến”.18 Tiếng đó, chính chúng tôi đă nghe thấy từ trời phán ra, khi chúng tôi ở trên núi thánh với Người.

Lời ngôn sứ

19 Như vậy chúng tôi lại càng thêm tin tưởng vào lời các ngôn sứ. Anh em chú tâm vào đó là phải, v́ lời ấy như chiếc đèn tỏ rạng giữa chốn tối tăm, cho đến khi ngày bừng sáng và sao mai mọc lên soi chiếu tâm hồn anh em.20 Nhất là anh em phải biết điều này: không ai được tự tiện giải thích một lời ngôn sứ nào trong Sách Thánh.21 Quả vậy, lời ngôn sứ không bao giờ lại do ư muốn người phàm, nhưng chính nhờ Thánh Thần thúc đẩy mà có những người đă nói theo lệnh của Thiên Chúa.

Chương 2

Các thầy dạy giả hiệu

1 Trong dân cũng đă từng xuất hiện những ngôn sứ giả; giữa anh em cũng vậy, sẽ có những thầy dạy giả hiệu, đó là những kẻ sẽ lén lút đưa vào những tà thuyết dẫn tới diệt vong. V́ chối bỏ vị Chúa Tể đă chuộc họ về, họ sẽ mau chóng chuốc lấy họa diệt vong.2 Nhiều người sẽ học đ̣i các tṛ dâm đăng của họ, và v́ họ, con đường sự thật sẽ bị phỉ báng.3 V́ tham lam, họ dùng lời lẽ gạt gẫm anh em để trục lợi. Án phạt họ đă sẵn sàng từ lâu, và họa diệt vong đă gần kề.

Bài học của quá khứ

4 Thật vậy, Thiên Chúa không dung thứ cho các thiên thần có tội, nhưng đă đẩy họ vào hố Địa Ngục tối tăm, giữ họ để chờ cuộc phán xét.5 Người không dung thứ cho thế giới cũ, nhưng khi trút hồng thủy xuống trên thế giới của những kẻ vô luân, Người đă cứu sống tám mạng, trong số đó có ông Nô-ê, kẻ rao giảng sự công chính.6 Người thiêu ra tro các thành Xơ-đôm và Gô-mô-ra, lên án hủy diệt hai thành đó để làm gương cho những kẻ vô luân thời sau;7 Người cứu ông Lót, kẻ công chính, đang phải ưu phiền v́ nếp sống dâm đăng của những người phạm pháp.8 Quả vậy, người công chính đó sống ở giữa họ, mắt thấy tai nghe những hành vi phi pháp ngày ngày xâu xé tâm hồn công chính của ông.9 Như thế Chúa biết cứu những người đạo đức khỏi cơn thử thách, và giữ những kẻ bất chính để trừng phạt vào ngày phán xét,10 nhất là những kẻ v́ ham muốn những điều ô uế mà sống theo xác thịt, những kẻ khinh dể chủ quyền của Chúa.

H́nh phạt tương lai

Họ táo bạo, kiêu căng, không sợ nói phạm đến các bậc uy linh,11 trong khi các thiên thần, tuy mạnh mẽ và quyền thế hơn, cũng không đưa ra một phán quyết nào phạm đến các vị đó trước ṭa Chúa.12 C̣n họ, khác nào loài vật vô tri vốn sinh ra để bị săn bắt và tiêu diệt, lại nói phạm đến những điều họ không biết; những loài vật kia bị tiêu diệt làm sao, th́ họ cũng sẽ bị tiêu diệt như vậy:13 họ đă ăn ở bất chính th́ được trả công bằng sự bất chính. Họ coi việc sống phóng đăng giữa ban ngày như một khoái lạc, họ là những người đầy khuyết điểm và tỳ ố, thích thú v́ những chuyện lừa gạt của ḿnh, trong lúc vui vẻ với anh em.14 Nh́n thấy phụ nữ là họ ao ước ngoại t́nh, họ phạm tội măi không chán; họ nhử mồi các tâm hồn nông nổi; ḷng họ đă quen thói tham lam. Thật là những kẻ đáng bị nguyền rủa!15 Bỏ đường ngay nẻo chính, họ đă lạc bước theo đường của con ông Bo-xo là Bi-lơ-am, kẻ ưa thích tiền công bất chính.16 Nhưng Bi-lơ-am đă bị khiển trách v́ hành động sai trái của ḿnh: một thú vật chở đồ, không biết nói, đă lên tiếng như người, để ngăn cản cách xử sự điên rồ của ngôn sứ ấy.17 Họ là suối không có nước, là mây bị băo cuốn đi; u ám tối tăm là nơi dành cho họ.18 Miệng nói những lời huyênh hoang rỗng tuếch, họ dùng những ham muốn xác thịt dâm ô mà nhử những người vừa thoát tay các kẻ sống trong lầm lạc.19 Họ hứa cho những kẻ đó được tự do, nhưng chính họ lại làm nô lệ cho lối sống dẫn đến hư vong, v́ đă thua ai th́ phải làm nô lệ người ấy.20 Thật vậy, những kẻ đă thoát khỏi những vết nhơ của thế gian, nhờ được biết Chúa Giê-su Ki-tô, Đấng Cứu Độ, mà lại vướng mắc vào đó một lần nữa và bị thua, th́ t́nh trạng sau này của họ c̣n tệ hơn trước.21 Quả thật, thà họ không biết đường công chính, c̣n hơn là khi đă biết rồi, lại ĺa bỏ điều răn thánh đă được truyền cho họ.22 Điều xảy ra cho họ thật đúng với câu ngạn ngữ sau đây: Chó mửa ra, chó liền ăn lại; heo tắm xong, heo nhảy vào bùn.