PHẢN ẢNH SUY NGHĨ VỀ HỎA NGỤC

 

 

Hôm đó khi chúng con tới đồng cỏ, Giaxinta ngồi thừ trên tảng đá suy nghĩ.

 

- Giaxinta đến đây chơi.

 

- Hôm nay em không muốn chơi.

 

- Sao không ?

 

- V́ em đang suy nghĩ. Đức Bà bảo chúng ta đọc kinh Mân côi và hy sinh cầu cho tội nhân trở lại, nên từ nay khi đọc kinh Mân côi, chúng ta phải đọc tất cả kinh Kính mừng và kinh Lạy Cha. Nhưng làm cách nào chúng ta kiếm ra hy sinh ?

 

Ngay lúc đó Phanxicô nghĩ ra một hy sinh hay:

 

- Đem phần ăn trưa của chúng ta cho bầy chiên. Chúng ta hy sinh không ăn trưa nữa.

 

Vài phút sau, hộp đựng đồ ăn trưa của chúng con đă được đem chia cho đám chiên. Thế là trưa hôm ấy chúng con ăn chay ngặt như các thầy ẩn tu Carthusia. Giaxinta vẫn ngồi trên tảng đá đăm chiêu hỏi con:

 

- Đức Bà cũng đă nói: Nhiều linh hồn phải sa Hỏa ngục, vậy Hỏa ngục là ǵ ?

 

- Nó giống như một cái vực rất sâu đầy thú dữ và đầy lửa cháy- má chị thường giải nghĩa cho chị như vậy- và đó là nơi những người phạm tội mà không xưng thú phải sa vào. Họ ở đấy và chịu thiêu đốt đời đời.

 

- Họ không bao giờ được ra khỏi đấy nữa à ?

 

- Ờ.

 

- Sau cả nhiều, nhiều năm cũng không à ?

 

- Ờ, Hỏa ngục không bao giờ tận.

 

- Và Thiên đàng cũng không bao giờ tận ?

 

- Ai được lên Thiên đàng cũng không bao giờ phải ra khỏi đấy.

 

- Đó là chuyện đời đời, em biết không, không bao giờ có tận cùng.

 

Lần thứ nhất chúng con suy nghĩ về Hỏa ngục và sự đời đời là thế nào.  Điều gây ấn tượng lớn lao nhất nơi Giaxinta là ư tưởng đời đời. Ngay cả khi đang chơi em cũng ngưng lại và hỏi:

 

- Này, sau nhiều, nhiều năm có hết Hỏa ngục không ?

 

            Hoặc câu khác:

 

- Những người bị thiêu đốt trong Hỏa ngục  không bao giờ chết sao? Họ không trở thành tro sao? Nếu người ta cầu nguyện rất nhiều cho các tội nhân, Chúa không đem họ ra khỏi đấy sao? Nếu họ cũng dâng hy sinh nữa th́ sao? Tội nhân khốn nạn, chúng ta phải cầu nguyện và làm nhiều hy sinh cho họ.

 

HOÁN CẢI TỘI NHÂN

 

Giaxinta để tâm rất nhiều đến vấn đề hy sinh cho tội nhân ăn năn trở lại, đến nỗi em không bỏ qua dịp nào mà không hy sinh. Có hai gia đ́nh ở Moita, con cái họ thường đi từng nhà để ăn xin. Một hôm chúng con gặp chúng, khi chúng con đang đi với đàn chiên. Vừa thấy chúng, Giaxinta nói với chúng con:

 

- Đem bữa trưa của chúng ta cho những trẻ nghèo khó này để kẻ có tội ăn năn trở lại.

 

Rồi em chạy tới đưa đồ ăn trưa cho chúng. Trưa hôm đó, em nói với con: "em đói". Gần đó có những cây giẻ xanh và cây sến, trái cây c̣n xanh lắm. Tuy nhiên con bảo em: "chúng ta có thể ăn được đấy". Phanxicô trèo lên cây giẻ xanh hái đầy túi, nhưng Giaxinta lại lưu ư chúng con nên ăn những trái xanh trên cây sến, như vậy chúng con sẽ hy sinh hơn, v́ ăn những trái đắng. Thế là trưa hôm đó chúng con thưởng thức bữa ăn tuyệt diệu. Giaxinta làm hy sinh này như em thường làm và thường nhặt những trái sến xanh hay trái oliu.

 

Một hôm con bảo em:

 

- Giaxinta đừng ăn trái ấy nữa, đắng lắm.

 

- V́ nó đắng mà em ăn để cầu cho các tội nhân trở lại.

 

Không phải chỉ có những lần này chúng con mới ăn chay. Chúng con đồng ư rằng, bất cứ ngày nào chúng con gặp trẻ em nghèo khó như thế, chúng con sẽ cho các em phần ăn trưa của chúng con. Chúng rất sung sướng nhận những của bố thí như vậy, và chúng t́m dịp để gặp chúng con, chúng thường đợi chúng con ở dọc đường. Giaxinta đă nhận ra chúng trước chúng con và em chạy đến cho chúng hết phần ăn chúng con có hôm ấy, sung sướng như em không cần phải ăn uống ǵ. Một ngày kia, phần ăn của chúng con chỉ có hạt thông, cây chua, nấm và vài thứ khác chúng con t́m thấy quanh gốc cây thông. Bây giờ con không nhớ được những thứ này gọi là ǵ. Nếu có sẵn trái cây trên phần đất của ba má chúng con, chúng con thường ăn những trái ấy.

 

Giaxinta khao khát hy sinh  như không thể giăn được. Một hôm, người hàng xóm cho má con một đồng cỏ tốt để cho chiên ăn. Dù đồng cỏ rất xa và trời đang vào mùa Hè, má con cũng rất vui ḷng nhận món quà người hàng xóm ấy tặng và sai con tới đó. Má con bảo chúng con cần nghỉ trưa trong bóng cây rợp, và ở đấy có ao nước, đàn chiên có thể uống được. Trên đường đi, chúng con gặp những trẻ em nghèo khó đáng yêu, Giaxinta chạy tới cho các em của bố thí thường lệ của chúng con. Thật là một ngày thích thú, nhưng mặt trời chói chang, và trong gay gắt đó, trong đất hoang sỏi đá đó, h́nh như muốn đốt cháy vạn vật. Chúng con khát khô cổ. Ở đó không có một giọt nước nào chúng con uống được. Dầu chúng con rộng ḷng hy sinh cầu cho các tội nhân ăn năn trở lại, nhưng sau trưa, chúng con không thể nhịn khát được nữa.

 

Gần đó có một ngôi nhà, con nói với hai em là con sẽ vào đó để xin nước uống. Hai em bằng ḷng, nên con vào gơ cửa. Một bà già dáng người nhỏ và thấp cho chúng con b́nh nước và một ít bánh ḿ. Con cảm ơn nhận lấy rồi chạy về chia cho hai em, đưa b́nh nước cho Phanxicô bảo em uống. Nhưng em trả lời:

 

- Em không muốn uống.

 

- Sao vậy?

 

- Em muốn chịu khó cho các linh hồn ăn năn trở lại.

 

- Giaxinta uống không?

 

- Em cũng muốn hy sinh cho các tội nhân.

 

Rồi con đổ nước vào hốc đá để cho chiên uống và chạy đi trả b́nh cho bà chủ. Sức nóng càng ngày càng gay gắt. Tiếng kêu the thé của bầy dế và cào cào với tiếng ếch nhái lanh lảnh ở giếng bên cạnh làm  hết chịu nổi. Giaxinta lả người, yếu nhược v́ thiếu ăn thiếu uống, đă nói với con cách đơn sơ như bản chất tự nhiên của em:

 

- Chị bảo dế và ếch nhái im đi, em nhức đầu kinh khủng.

 

Phanxicô nói với Giaxinta:

 

- Em không muốn chịu đau khổ cho các tội nhân à?

 

Giaxinta tội nghiệp, ôm đầu giữa hai bàn tay trả lời:

 

- Em muốn, vậy cứ để chúng kêu đi.