GIAXINTA BỆNH VÀ QUA ĐỜI

 

 

GIAXINTA BỆNH

 

Đây con xin kể lại Giaxinta sống thế nào cho tới khi Chúa gửi bệnh cảm khiến em phải nằm liệt giường. Cả em Phanxicô cũng vậy (19). Buổi chiều trước khi nằm bệnh em nói:

 

- Em bị nhức đầu kinh khủng và khát nước lắm, nhưng em không uống nước, v́ em muốn hy sinh cho tội nhân.

 

Khi rảnh rỗi, không phải đi học hoặc phải làm ǵ, con thường đến thăm hai người bạn nhỏ này. Một hôm, khi con tới trường,  Giaxinta gọi, nói với con:

 

- Này, Thưa với Chúa Giêsu ẩn ḿnh rằng em yêu mến Người lắm, em thực tâm yêu mến Người lắm lắm." Và lần khác em nói:

 

- Thưa với Chúa Giêsu rằng, em gửi Ngài ḷng yêu mến của em và ao ước gặp Ngài.

 

Khi nào con vào pḥng em trước, em thường nói:

 

- Chị ơi, sang thăm Phanxicô đi. Em hy sinh ở đây một ḿnh.

 

Dịp khác, má em đưa đến cho em một ly sữa và bảo em uống.

 

- Em trả lời: Má à, con không muốn uống.

 

Rồi giơ bàn tay nhỏ bé đẩy ly sữa ra xa em. Má em nài nỉ một chút rồi bỏ ra ngoài nói:

 

- Không biết làm cách nào cho nó uống được một chút, nó không thích uống.

 

Khi có hai chúng con, con hỏi em:

 

- Sao em không vâng lời má vậy, và không dâng hy sinh cho Chúa?

 

Nghe nói thế, em chảy nước mắt. Con được hân hạnh lau khô những giọt lệ đó. Em nói:

 

- Lần này em quên.

 

Em gọi má em, xin tha lỗi, và nói má muốn đem ǵ cho em uống cũng được. Má em trở lại mang ly sữa. Giaxinta uống cạn không tỏ dấu ǵ là miễn cưỡng. Sau này em nói với con:

 

- Nếu chị biết được em khó ḷng uống thế nào.

 

Lần khác em nói với con:

 

- Càng ngày em càng khó uống sữa và uống nước thịt, nhưng đừng nói ǵ. Em sẽ uống hết v́ ḷng yêu mến Chúa và Trái Tim Vẹn sạch Đức Mẹ, Mẹ Thiên đàng yêu dấu của em.

 

Con lại hỏi em:

 

- Em thấy khỏe khá hơn không?

 

- Em trả lời: Chị thấy em không khá hơn. Em thấy đau trong ngực lắm. Nhưng em không nói một lời. Em chịu khổ cho các tội nhân ăn năn trở lại.

 

Một hôm khi con đến, em hỏi:

 

- Hôm nay chị có làm nhiều hy sinh không? Em làm nhiều lắm. Má em đi ra ngoài, em muốn qua thăm anh Phanxicô nhiều lần, nhưng em đă không đi.

 

 

 

ĐỨC MẸ ĐỒNG TRINH TỚI THĂM

 

Giaxinta đă khá hơn đôi chút. Em có thể ngồi dậy và ngồi cả ngày bên giường Phanxicô. Một hôm, em nhờ người sang t́m con qua gặp em ngay. Con chạy tới.

 

- Giaxinta nói: Đức Mẹ tới thăm chúng em. Người nói, Người sẽ đưa Phanxicô về Thiên đàng rất sớm. Người hỏi em có c̣n muốn hoán cải tội nhân nữa không. Em nói em muốn. Người bảo em, em phải đi nhà thương, nơi đó em sẽ phải đau khổ nhiều. Ở đó em sẽ đau khổ để các tội nhân ăn năn trở lại, để đền bù những tội người ta xúc phạm đến Trái Tim Vẹn sạch Đức Mẹ, và v́ t́nh yêu Chúa Giêsu. Em hỏi chị có thể đi với em không. Người nói chị không thể đi, và đó là điều em thấy khó khăn nhất. Người nói má em sẽ đưa em đi và em sẽ ở lại đó một ḿnh.

 

Sau đó em nghĩ một lúc rồi nói thêm:

 

- Ước ǵ có chị ở với em. Cái khó nhất là đi mà không có chị. Có thể nhà thương là một cái nhà đen to lớn, nơi chị không thể thấy, em sẽ ở đó đau khổ một ḿnh, nhưng không sao, em sẽ đau khổ v́ t́nh yêu Chúa, để đền tạ Trái Tim Vô nhiễm Đức Mẹ, cho các tội nhân ăn năn trở lại và cầu cho Đức Thánh Cha.

 

Khi tới lúc anh Phanxicô của em về Thiên đàng, em tín thác nơi anh những nhắn gởi cuối cùng này (20):

 

- Dâng cho Chúa và Mẹ Maria tất cả t́nh yêu của em, thưa với Các Ngài em sẽ chịu mọi đau khổ như các Ngài muốn để cầu cho tội nhân ăn năn trở lại và đền tạ tội lỗi người ta xúc phạm đến Trái Tim Đức Mẹ.

 

Giaxinta đau đớn thiết tha khi anh của em qua đời. Em chôn chặt và lâu dài trong tưởng nhớ, nếu có ai hỏi em đang nghĩ ǵ, em trả lời là đang nghĩ "về Phanxicô, em muốn bỏ mọi sự để được thấy lại anh". Rồi mắt em nḥa lệ.

 

Một hôm, con nói với em:

 

- Chẳng bao lâu nữa em sẽ được về trời, c̣n chị sẽ ra sao?

 

- Khổ thân chị. Đừng khóc. Em sẽ cầu nhiều, rất nhiều cho chị khi em ở trên đó. Về phần chị, đó là cách Đức Mẹ muốn như vậy. Nếu Người muốn em như thế, em sẽ vui ḷng ở lại và chịu đau khổ hơn cho các tội nhân.

 

 

 

(tiếp)