TẠI NHÀ THƯƠNG Ở OURÉM

 

 

Đă tới ngày cho Giaxinta đi nhà thương (21). Quả thực ở đó em đă phải chịu đau khổ rất nhiều. Khi má em tới thăm em, bà hỏi con có muốn ǵ không, em nói với má rằng em muốn gặp con, đó là điều không dễ dàng cho cô con, nhưng cô con đă đem con đi với cô vào dịp đầu tiên. Vừa khi Giaxinta thấy con, em vui vẻ quàng tay quanh ḿnh con. và xin má em cho con ở với em khi má em đi ra phố. Rồi con hỏi em có đau đớn nhiều không.

 

- Có, em đau đớn lắm, nhưng em dâng hết cầu cho các tội nhân, và để đền tạ Trái Tim Vô nhiễm Đức Mẹ., rồi đầy cảm hứng, em thưa với Chúa và Đức Mẹ:" Ô, con yêu đau khổ v́ yêu mến hai Đấng, chỉ v́ để làm vui ḷng hai Đấng. Chúa và Đức Mẹ yêu tha thiết những ai chịu đau khổ để cứu các tội nhân."

 

Thời giờ chỉ định cho thăm bệnh nhân qua đi mau lẹ, cô con trở lại đem con về nhà. Cô hỏi Giaxinta có muốn ǵ không. Em bé năn nỉ mẹ, đem con đến với em khi thăm em lần tới. V́ thế bà cô tốt lành muốn làm cho con gái nhỏ của bà sung sướng đă đem con đi với cô lần thứ hai. Con thấy Giaxinta vui như chưa từng có, hạnh phúc được đau khổ v́ t́nh yêu mến Chúa nhân lành và v́ Trái Tim Vô nhiễm Đức Mẹ, cho tội nhân và cho Đức Thánh Cha. Đó là lư tưởng của em và em không thể nói về điều ǵ khác.

 

 

TRỞ LẠI ALJUSTREL

 

 Giaxinta được trở lại nhà cha mẹ một thời gian. Em có một vết thương há rộng trên ngực em, vết thương đó phải được trị hàng ngày, nhưng em chịu đựng không hề kêu ca, không hề tỏ dấu khó chịu. Điều làm em phiền sầu hơn cả là sự lui tới  của nhiều người, và nhiều người muốn gặp em, mà lúc này em không thể đi trốn được.

 

- Em nói cách nhịn nhục: Em dâng cả những hy sinh này để cầu cho kẻ có tội. Em muốn trả mọi giá để đi tới Cabeco, đọc kinh Mân côi ở đó, nơi chúng ta ưa thích. Nhưng em không thể tới đó được nữa. Khi chị tới Cova da Iria nhớ cầu cho em. Chỉ nghĩ thôi, chứ em không bao giờ tới đó nữa.

 

Nước mắt lại tràn ra trên má em.

 

Một hôm cô con bảo thế này:

 

- Hỏi Giaxinta coi nó nghĩ ǵ khi nó lấy tay che mặt và nằm bất động như thế rất lâu. Cô đă hỏi nó, nhưng nó chỉ mỉm cười mà không trả lời ǵ.

 

Con hỏi Giaxinta, em trả lời:

 

- Em nghĩ về Chúa, về Đức Mẹ, về các tội nhân và về...(em nghĩ tới vài điều bí mật). Em thích suy nghĩ.

 

Cô con hỏi con, em nó trả lời thế nào. Con chỉ mỉm cười. Cô con đem chuyện này than với má con rằng:

 

-  Cuộc sống cuả những đứa trẻ này là một bí ẩn đối với tôi. Tôi không thể hiểu được chúng.

 

- Má con thêm: Phải, khi chúng ở riêng với nhau, chúng nói hết chuyện trời tới chuyện đất đấy, nhưng khó mà nghe được, cô chẳng hiểu được lời nào. Tôi cũng chẳng hiểu được những điều lạ lùng này.

 

 

 

ĐỨC TRINH NỮ LẠI TỚI THĂM

 

Một lần nữa, Đức Mẹ đoái thương tới thăm Giaxinta, báo cho em thánh giá và hy sinh mới đang chờ em. Em nói với con tin này:

 

- Đức Mẹ bảo em rằng em sẽ đi Lisbon, tới một nhà thương khác, ở đó em không được gặp chị nữa, cả ba má em cũng không, và sau khi chịu đau khổ dữ dằn, em sẽ chết cô đơn. Nhưng Đức Mẹ nói, em không phải sợ, v́ chính Đức Mẹ sẽ tới đưa em về Thiên đàng. Em ôm chặt lấy con và khóc:

 

- Em không bao giờ thấy chị nữa, chị sẽ không tới đó thăm em. Ồ, cầu nguyện thiết tha cho em, v́ em sẽ phải chết cô đơn.

 

Giaxinta đau khổ tột cùng cho tới ngày đi Lisbon. Em bám lấy con và khóc như mưa:

 

- Em không bao giờ thấy chị nữa, cả má em, cả anh em em, cả ba em, em không bao giờ thấy ai nữa, rồi em sẽ chết một ḿnh.

 

- Con nhắc cho em: Đừng nghĩ tới đó.

 

- Em trả lời: Cứ để em nghĩ tới đó, em càng nghĩ càng đau khổ, em muốn đau khổ v́ t́nh yêu Chúa và tội nhân. Dẫu sao, em cũng phó mặc. Đức Mẹ sẽ đến đưa em về Thiên đàng.

 

Lúc đó, em nắm chặt và hôn kính Thánh giá, kêu lên:

 

" Ôi Chúa Giêsu, con yêu mến Chúa, con muốn đau khổ rất nhiều v́ t́nh yêu Chúa", em rất hay nói:" Ôi Chúa Giêsu, bây giờ Chúa có thể hoán cải nhiều tội nhân, v́ đây thực là hy sinh lớn".

 

Đôi khi em hỏi con:

 

- Em sẽ chết mà không được rước Chúa Giêsu Ẩn ḿnh à?

 

Đức Mẹ có đem Chúa đến cho em không? Khi nào Đức Mẹ đưa đến?

 

Một hôm con hỏi em:

 

- Em sẽ làm ǵ trên Thiên đàng?

 

- Em sẽ yêu Chúa Giêsu rất nhiều, và Trái Tim Vô nhiễm Đức Mẹ nữa. Em sẽ cầu nguyện nhiều cho chị, cho các tội nhân, cho Đức Thánh Cha, cho cha mẹ em, cho anh chị em em, và tất cả những ai xin em cầu nguyện cho họ.

 

Khi má em buồn bă nh́n đứa con ốm nặng, Giaxinta thường nói:

 

- Đừng lo, má, con sẽ lên Thiên đàng, ở đó con sẽ cầu nguyện rất nhiều cho má.

 

Hoặc em nói: Đừng khóc, con không sao mà.

 

Nếu ba má hỏi em có muốn ǵ không, em trả lời:

 

- Không, con không muốn ǵ, Cảm ơn ba má.

 

Rồi khi ba má em rời pḥng ra ngoài, em nói:

 

- Em khát nước lắm, nhưng em không muốn uống, em dâng cái khát này lên Chúa Giêsu để cầu cho các tội nhân.

 

Một hôm, sau khi cô con hỏi con nhiều câu, Giaxinta gọi con mà nói:

 

- Em không muốn chị nói với bất cứ ai rằng em đau khổ, ngay cả với má em.

 

Một lần, con thấy em gh́ chặt bức ảnh Đức Mẹ nơi ngực mà nói:

 

" Ô, Mẹ Thiên đàng rất yêu dấu của con, có phải con chết một ḿnh không?". Em bé đáng thương này h́nh như rất sợ tư tưởng phải chết một ḿnh. Con gắng trấn an em, con nói:

 

- Em chết một ḿnh th́ có sao đâu, rồi ra Đức Mẹ sẽ tới với em ngay mà.

 

- Đúng vậy, thực ra không sao hết, em không biết tại sao lại vậy. Nhưng đôi khi em quên Đức Mẹ sẽ đến rước em, em chỉ nhớ rằng em sẽ chết mà không có chị ở bên thôi.

 

 

 

RỜI GIA Đ̀NH ĐI LISBON

 

Cuối cùng, ngày phải đi đă tới (22), đó là lần giă biệt ṿ nát cơi ḷng, em đă ôm lấy cổ con hồi lâu và nức nở:

 

- Chúng ta sẽ không bao giờ được gặp nhau nữa. Cầu nguyện nhiều cho em, tới khi em lên Thiên đàng. Rồi em sẽ cầu nguyện nhiều cho chị. Đừng bao giờ nói bí mật cho bất cứ ai, dù họ có giết chị. Yêu mến Chúa Giêsu và Trái Tim Vô nhiễm Đức Mẹ thật nhiều, và dâng hy sinh cầu cho các tội nhân.

 

 -----------------------------